Mỹ mạnh tay điều tra tín dụng thuế “than sạch” hàng tỷ USD

Lê Hiền - Mai Đan | 17/03/2021, 09:32

(TN&MT) - Sau khi xuất hiện hàng loạt bằng chứng cho thấy, các nhà máy điện sử dụng tiền trợ cấp lên tới hàng tỷ đô la để thải ra môi trường nhiều khói hơn, trong khi mục tiêu ban đầu của các nhà máy này là xử lý than nhằm giảm ô nhiễm khói bụi, Quốc hội Mỹ đã bắt tay vào điều tra tín dụng thuế của khoản tiền trợ cấp khổng lồ này. 

Toàn cảnh về nhà máy điện New Madrid Power ở Conran, Missouri, Mỹ. Ảnh: Reuters

Kết quả của cuộc điều tra đóng vai trò rất lớn trong việc liệu các nhà lập pháp có quyết định gia hạn trợ cấp theo hướng hết hạn vào cuối năm nay hay không.

Hồi tháng 12/2018, Reuters đã công bố một Báo cáo đặc biệt tiết lộ việc nhiều nhà máy điện đốt nhiên liệu thường được gọi là “than sạch” sau khi nhận được trợ cấp lại thải ra nhiều ô nhiễm hơn trước. Sau đó, một tổ chức phi lợi nhuận độc lập Resources for the Future đã xác nhận báo cáo của Reuters là đúng và kết luận rằng các nhà máy điện sử dụng than tinh chế đã không cắt giảm ô nhiễm thủy ngân, nitơ oxit và lưu huỳnh điôxít như mức yêu cầu của chương trình tín dụng thuế. Chính vì thế vào năm 2019, các Thượng Nghị sĩ Sheldon Whitehouse của bang Rhode Island, Elizabeth Warren của bang Massachusetts và Sherrod Brown của bang Ohio đã đưa ra yêu cầu chính thức đối với Văn phòng Giải trình trách nhiệm Chính phủ Mỹ (GAO) để điều tra vấn đề này.

Ước tính, trong thập kỷ qua, một người làm việc tại công ty Mỹ đã thu được lợi nhuận ít nhất vài tỷ đô la từ việc đầu tư vào các hoạt động khai thác than tinh chế. Cơ quan Quản lý Thông tin Năng lượng Mỹ cho biết có khoảng 150 triệu tấn than tinh chế đã được đốt chỉ trong năm ngoái. Các nhà sản xuất được khấu trừ thuế là 7,30 USD cho mỗi tấn bị đốt cháy.

Theo Reuters, những người được hưởng lợi bao gồm: Công ty môi giới bảo hiểm toàn cầu Arthur J. Gallagher & Co, Công ty năng lượng Detroit DTE Energy Co, Fidelity Investments có trụ sở tại Boston, Goldman Sachs Group Inc, JPMorgan Chase & Co Inc và Tập đoàn dược phẩm khổng lồ Mylan NV&Waste Management Inc.

Trong Báo cáo Đặc biệt của Reuters, Sở Thuế vụ Mỹ và cơ quan giám sát chương trình tín dụng thuế đã phê duyệt các công ty đủ điều kiện nhận trợ cắp bằng cách thử nghiệm một lượng nhỏ than tinh chế trong phòng thí nghiệm, trong khi đúng ra cần phải đo lượng khí thải thực tế tại các nhà máy điện.

Tín dụng thuế sẽ hết hạn vào cuối năm nay, nhưng Quốc hội Mỹ có thể bỏ phiếu để gia hạn. Giám đốc tài chính Doug Howell của Arthur J. Gallagher vẫn thể hiện sự lạc quan khi phát biểu trong cuộc điện đàm vào ngày 28/1 với các nhà phân tích và nhà đầu tư: “Tôi luôn nghĩ rằng, có một cơ hội, có một số thay đổi lập pháp được đề xuất - điều đó có thể làm cho việc gia hạn xảy ra”.

Công ty Arthur J. Gallagher đã dự trữ khoảng 1,5 tỷ USD tín dụng thuế từ việc đầu tư vào các hoạt động than đá tinh chế. Theo báo cáo tài chính của công ty, trong số đó, khoảng 1 tỷ USD vẫn sẽ được sử dụng trong những năm tới để bù đắp các khoản nợ thuế liên bang.

Theo Tổng hợp từ Reuters
Copy Link
Bài liên quan
 • Thế giới hoan nghênh Mỹ trở lại hiệp định khí hậu Paris
  (TN&MT) - Sau hơn 100 ngày rút khỏi Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, Mỹ vừa chính thức trở lại Hiệp định này, đánh dấu bước đi có ý nghĩa biểu tượng cao. Các nhà lãnh đạo thế giới đã hoan nghênh sự quay lại của Mỹ và mong rằng quốc gia này sẽ đặt ra những mục tiêu tham vọng về cắt giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính tới năm 2030.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đại biểu Vương Thị Hương: Tháo gỡ vướng mắc chính sách để hỗ trợ đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Phát biểu thảo luận tổ sáng 24/5, đại biểu Vương Thị Hương (Đoàn ĐBQH Hà Giang) cho rằng bên cạnh những chính sách hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi thì vẫn còn một số bất cập, vướng mắc đề nghị Chính phủ tiếp tục tháo gỡ để đạt được các mục tiêu đặt ra.
Đừng bỏ lỡ
 • Biến đổi khí hậu làm tăng khả năng sóng nhiệt ở châu Á gấp 30 lần
  (TN&MT) - Nhóm Phân bổ Thời tiết Thế giới (WWA) vừa công bố nghiên cứu cho thấy biến đổi khí hậu đã làm tăng khả năng xảy ra các đợt sóng nhiệt nghiêm trọng phá vỡ kỷ lục ở Bangladesh, Ấn Độ, Lào và Thái Lan vào tháng trước ít nhất 30 lần.
 • Nhiệt độ toàn cầu sẽ tăng đến mức kỷ lục trong 5 năm tới
  (TN&MT) - Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) vừa công bố báo cáo cho thấy nhiệt độ toàn cầu có thể sẽ tăng lên mức kỷ lục trong 5 năm tới do khí nhà kính giữ nhiệt và hiện tượng tự nhiên El Nino xảy ra.
 • Máy lạnh làm nóng Trái đất
  (TN&MT) - Theo cơ quan khí tượng, mùa hè năm 2023 nhiều khả năng sẽ xuất hiện các kỷ lục về nhiệt độ, nắng nóng trên phạm vi cả nước.
 • Tăng hỗ trợ Giám sát khí nhà kính: Thúc đẩy ngoại giao và khu vực tư nhân
  (TN&MT) - Việc hỗ trợ cho Cơ sở Hạ tầng giám sát khí nhà kính toàn cầu mới đang nhân rộng ra ngoài các thành viên và đối tác của Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) đối với khu vực tư nhân và ngoại giao rộng lớn hơn.
 • Việt Nam kêu gọi tăng cường hợp tác quốc tế để hỗ trợ các nước thu nhập trung bình thực hiện SDG
  Ngày 11/5 tại Trụ sở Liên hợp quốc (LHQ), Đại hội đồng LHQ đã tổ chức Phiên họp cấp cao về các nước thu nhập trung bình với chủ đề “Đẩy nhanh việc thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững (SDG) ở các nước thu nhập trung bình, tập trung vào khía cạnh môi trường”.
 • Chủ tịch ADB kêu gọi hợp tác khu vực ASEAN trong giải quyết vấn đề BĐKH
  (TN&MT) - Phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh Tam giác tăng trưởng Indonesia - Malaysia - Thái Lan (IMT - GT) lần thứ 15 và Hội nghị thượng đỉnh Hợp tác khu vực tăng trưởng Brunei Darussalam - Indonesia - Malaysia - Philippines (BIMP - EAGA) lần thứ 15, ông Masatsugu Asakawa, Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) kêu gọi hợp tác khu vực trong việc giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu (BĐKH) và các thách thức phát triển quan trọng khác.
 • Hãy trở thành du khách thân thiện môi trường
  (TN&MT) - Du lịch là ngành gây ra nhiều tác động tiêu cực đến môi trường. Phía sau lợi nhuận do du khách mang lại đôi khi là sự bắt buộc đánh đổi môi trường sống của địa phương hoặc động vật hoang dã. Hãy trở thành khách du lịch thân thiện với môi trường là lời nhắn gửi tới mỗi chúng ta, dẫu việc thực hiện nó có thể là một thách thức.
 • Nắng nóng Địa Trung Hải có thể tăng gấp 100 lần
  (TN&MT) - Tổ chức World Weather Attribution vừa công bố 2 nghiên cứu khoa học cho thấy, biến đổi khí hậu khiến hạn hán tàn khốc ở vùng Sừng châu Phi và nhiệt độ kỷ lục trong tháng 4 ở Tây Địa Trung Hải có khả năng cao hơn ít nhất 100 lần.
 • Những hình ảnh đầu tiên trong lễ đăng quang của Nhà vua Charles III
  Nhà vua Charles III chính thức đăng quang trong một buổi lễ trang trọng và truyền thống vào lúc 11h15 ngày 6/5 (giờ London) tại Tu viện Westminster.
 • Hành động nhiều hơn để chống ô nhiễm hóa chất
  (TN&MT) - Hơn 2.000 đại biểu từ khắp nơi trên thế giới vừa tập trung tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở Geneva (Thụy Sĩ) để thảo luận về cách tốt nhất nhằm hạn chế ô nhiễm hóa chất, vốn ngày càng gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe và môi trường.
 • WMO cảnh báo El Nino xuất hiện: Nhiệt độ tăng kỷ lục và đe dọa an ninh lương thực
  (TN&MT) - Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) vừa cho biết sự phát triển của El Nino ở Thái Bình Dương trong năm nay ngày càng có nhiều khả năng xảy ra, với dự báo về nhiệt độ cao nguy hiểm và các hiện tượng thời tiết cực đoan.
 • WB phê duyệt khoản vay 100 triệu USD cho các dự án nước của El Salvador
  (TN&MT) - Ngân hàng Thế giới (WB) vừa phê duyệt khoản vay 100 triệu USD cho El Salvador để giúp quốc gia Trung Mỹ này cải thiện độ tin cậy và chất lượng của nguồn cung cấp nước cũng như chuẩn bị cho thiên tai.
 • Giải quyết vấn đề môi trường: Cần đầu tư giáo dục và cơ sở hạ tầng
  (TN&MT) - Theo nhận định của các chuyên gia trong nhiều lĩnh vực, chính phủ các nước cần đi đầu trong việc giải quyết các vấn đề môi trường, đồng thời có ý chí chính trị để thúc đẩy một số chính sách nhất định và đưa ra quyết định đúng đắn về phân phối tài nguyên.
 • Thái Lan ban hành cảnh báo nắng nóng gay gắt cho hàng chục tỉnh
  (TN&MT) - Ngày 22/4, chính quyền Thái Lan cảnh báo người dân trên khắp các khu vực rộng lớn của đất nước, bao gồm cả thủ đô Bangkok, không ra ngoài trời do nắng nóng gay gắt.
 • Thiệt hại về con người, kinh tế, môi trường do BĐKH đang gia tăng
  (TN&MT) - Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) vừa cho biết, năm 2022, diễn biến không ngừng của biến đổi khí hậu đã gây ra hạn hán, lũ lụt và sóng nhiệt cho các cộng đồng trên khắp thế giới, làm gia tăng các mối đe dọa đối với cuộc sống và sinh kế của người dân.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO