Mỹ Hào (Hưng Yên): Cần khẩn trương xử lý bãi phế liệu gây ô nhiễm môi trường

Bài & ảnh: Phạm Hoàng | 31/03/2022, 20:16

Thời gian qua, người dân Tổ dân phố Nhân Vinh, phường Dị Sử, thị xã Mỹ Hào (Hưng Yên) thường xuyên phản ánh, việc hộ gia đình ông Đỗ Văn Sang tập kết hàng trăm tấn phế liệu trên diện tích đất ở, đất sân bóng của Tổ dân phố. Bãi phế liệu ngày một nhiều đã làm đảo lộn cuộc sống nhiều hộ dân, gây ô nhiễm môi trường.

Theo phản ánh của người dân, chúng tôi về Tổ dân phố Nhân Vinh, phường Dị Sử, thị xã Mỹ Hào (Hưng Yên). Bước chân đến đầu Tổ dân phố đã thấy bãi phế liệu chất đống với đủ các loại như nhựa thải, thạch cao… đóng bao không được che đậy, qua thời gian mưa nắng  vương vãi quanh khu vực. Nước từ trong bãi chứa phế thải nhựa, thạch cao chảy tràn ra khu dân cư, cánh đồng bên cạnh.

1(1).jpg
Bãi chứa phế liệu cao như "núi" ô nhiễm môi trường ở Tổ dân phố Nhân Vinh, phường Dị Sử, thị xã Mỹ Hào (Hưng Yên)

Ông Nguyễn Văn. H, người dân Tổ dân phố Nhân Vinh (xin được giấu tên) phản ánh: “Từ năm 2021, gia đình ông Sang là người cùng Tổ dân phố đã sử dụng diện tích đất ở của gia đình và một số gia đình khác, sân bóng của Tổ để tập kết phế liệu nhựa được xay từ các loại rác thải nhựa, thạch cao mang về tập kết, khiến người dân vô cùng bức xúc. Bãi phế thải này đang làm ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của nhiều hộ dân xung quanh, sản xuất của một số hộ có ruộng ở cạnh bãi phế liệu. Bãi phế liệu này để lộ thiên, không được che chắn nên cứ mưa xuống, là nước thải lại chảy ra môi trường, khiến các nhà ở xung quanh không thể chịu được mùi xú uế. Ngày gió cũng vậy, mùi phế thải bốc mùi bay khắp nơi vô cùng khó chịu". 

Bà Vũ Thị. D, Tổ dân phố Nhân Vinh, bức xúc: “Người dân chúng tôi rất bất bình trước việc Tổ dân phố không nhắc nhở mà lại cho hộ gia đình ông Sang tập kết cả đống phế thải trên đất sân bóng. Không những ô nhiễm môi trường mà xe vận chuyển phế thải thường xuyên ra vào gây ảnh hưởng đường giao thông. Người dân của cả Tổ dân phố Nhân Vinh đã thường xuyên kiến nghị đến UBND phường Dị Sử, đề nghị chính quyền vào cuộc yêu cầu gia đình ông Sang vận chuyển đống phế thải đi nơi khác, xử lý nghiêm việc sử dụng đất ở để lãm bãi chứa gây ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên, đến nay đã nhiều tháng trôi qua, bãi phế liệu “vẫn án binh bất động” khiến cuộc sống của người dân bị đảo lộn, phải sống cùng ô nhiễm.”

2.jpg
Phế liệu nhựa, thạch cao vung vãi ra môi trường 

Phóng viên đến UBND phường Dị Sử, đúng thời điểm chính quyền cùng ban, ngành, đoàn thể… đang tiến hành họp xử lý về bãi tập kết phế liệu của hộ gia đình ông Đỗ Văn Sang.

Ông Đỗ Văn Ngọc, Chủ tịch UBND phường Dị Sử khẳng định: “Phường không bao che cho việc làm sai phạm, nhất là những hoạt động làm ảnh hưởng đến môi trường. Khi nhận được phản ánh của người dân về việc ông Đỗ Văn Sang, Tổ dân phố Nhân Vinh sử dụng diện tích đất ở của gia đình (khoảng 300m2) và thuê đất một số hộ gia đình, sử dụng sân bóng của Tổ dân phố làm bãi tập kết phế liệu ảnh hưởng môi trường xung quanh, phường đã mời lên làm việc. Song phường phải viết giấy đến lần thứ 3 (ngày 30/3/2022) ông Sang mới đến làm việc với chính quyền phường.

Qua buổi làm việc, phường đã lập biên bản yêu cầu di chuyển bãi phế liệu và ông Sang cho biết, đây không phải là rác thải mà là khoảng 120 tấn hàng hóa phế liệu được nhập về tử tỉnh Hải Dương để phục vụ cho việc tái chế.

Phường đã yêu cầu ông Sang sau buổi làm việc cung cấp hóa đơn, chứng từ (vì ông Sang cho đây là loại hàng hóa). Trong biên bản cuộc họp, phường cũng yêu cầu hộ gia đình ông Đỗ Văn Sang phải di chuyển bãi phế liệu (trước ngày 15/4/2022) trả lại nguyên hiện trạng sử dụng đất và sân bóng cho Tổ dân phố.

Nếu đến thời hạn, ông Sang không di chuyển, làm ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của các hộ dân thì phường sẽ xử lý theo quy định của pháp luật. Phường cũng sẽ làm việc với Tổ dân phố Nhân Vinh để làm rõ việc hộ gia đình ông Đỗ Văn Sang tự lấn chiếm đất sân bóng để chứa phế liệu, hay là Tổ dân phố cho thuê sân bóng như ý kiến phản ánh của các hộ dân.

Vị Chủ tịch phường cho rằng, việc tập kết bãi phế lệu là sai, ảnh hưởng đến môi trường và hệ lụy đến nguồn nước lâu dài. "Phường sẽ kiên quyết xử lý dứt điểm, không để các điểm đen tương tự như vậy tồn tại trên địa bàn của phường.” - Ông Đỗ Văn Ngọc nói.

3.jpg
4.jpg
UBND phường Dị Sử lập Biên bản yêu cầu di chuyển bãi phế liệu trước ngày 15/4/2022

Trao đổi với ông Nguyễn Thế Thành, Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã Mỹ Hào qua điện thoại (do ông Thành đang bị F0 Covid - 19), ông Thành cho biết: “Phòng TN&MT chưa nhận được thông tin về việc bãi chứa phế liệu ở Tổ dân phố Nhân Vinh tập kết trái phép, gây ô nhiễm môi trường…  Tới đây, Phòng sẽ cử cán bộ về làm việc với UBND phường và kiểm tra thực tế, nếu đúng như phản ánh, sẽ xử lý nghiêm hành vi gây ô nhiễm môi trường và yêu cầu giải phóng ngay bãi chứa này”.

Bãi chứa phế liệu nhựa (hay rác thải) như “núi” ở Tổ dân phố Nhân Vinh, phường Dị Sử, thị xã Mỹ Hào đang gây bức xúc trong dư luận, chính quyền và cơ quan chuyên môn ngành tài nguyên và môi trường cần nhanh chóng vào cuộc xử lý dứt điểm, không để ảnh hưởng và hủy hoại môi trường.

Báo Tài nguyên & Môi trường sẽ tiếp tục thông tin...

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Khu du lịch sinh thái suối nước mát Đèo Le bị tỉnh Quảng Nam “tuýt còi” vì vi phạm pháp luật về đất đai
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa có công văn gửi các sở, ban ngành về việc xử lý kết luận thanh tra việc chấp hành pháp luật về đất đai đối với Công ty TNHH Thịnh Thuận Quảng Nam.
 • Hòa Bình: Xử phạt Công ty TNHH Nam Sơn 160 triệu đồng vì hành vi chiếm đất
  (TN&MT) – Công ty TNHH Nam Sơn bị UBND tỉnh Hòa Bình xử phạt 160 triệu đồng vì hành vi chiếm đất chưa sử dụng tại nông thôn và chiếm đất phi nông nghiệp tại khu vực nông thôn.
 • Phú Thọ: Công ty CP Thượng Long bị xử phạt 785 triệu đồng
  Vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ vừa ra Quyết định số 1801/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, phòng, chống thiên tai và bảo vệ đê điều đối với Công ty CP Thượng Long (Công ty Thượng Long) tại xã Phượng Lâu, Thành phố Việt Trì.
 • Đan Phượng (Hà Nội): Cấp trên chỉ đạo, cấp dưới có trây ì?
  (TN&MT) - Bà Nguyễn Thị Loan (Cụm 3, xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng, Hà Nội) gửi đơn đến Báo Tài nguyên và Môi trường phản ánh: Năm 2008, gia đình bà được chính quyền huyện Đan Phượng đồng ý cho đổi đất ruộng từ xứ đồng Bãi Tổng sang xứ đồng Trẫm Sáu. Tuy nhiên, năm 2019, UBND huyện Đan Phượng lại ra thông báo hủy bỏ việc chuyển đổi đất nông nghiệp năm 2008 nhưng lại quên hoàn trả lại đất cho người dân.
 • Tiếp bài “Đường đi thành đất “sổ đỏ” ở Thái Bình”: Cơ quan chuyên môn “đùn đẩy” trách nhiệm
  (TN&MT) - Báo điện tử Tài nguyên và Môi trường đã có loạt bài phản ánh đường đi thành đất "sổ đỏ" và việc chuyển nhượng đất giữa ông Nguyễn Đình Rạng cho ông Nguyễn Văn Huy tại tổ dân phố Hồng Phong, thị trấn Tiền Hải (Thái Bình) có nhiều điểm “bất thường” cần được làm rõ. Để khách quan, phóng viên đã đặt lịch làm việc qua Văn phòng UBND huyện Tiền Hải, sau một thời gian dài, mới được bố trí làm việc với Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tiền Hải.
 • Thanh Hóa: Vì sao gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi vẫn chưa được trả lại đủ diện tích đất?
  Đã gần 20 năm dài đằng đẵng trôi qua, gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi (đã mất) và bà Lê Thị Thỏa, Thôn 6, xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa phải sống trong cảnh “có nhà cũng như không” bởi những căn nhà cấp 4 đã quá cũ nát, nắng thì che nắng, mưa thì phải che mưa.
 • Khai thác cát trắng vượt khối lượng, Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam bị phạt 300 triệu đồng
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa có Quyết định số 1804/QĐ-UBND về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản đối với Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam, địa chỉ: Cụm Công nghiệp Hà Lam - Chợ Được (xã Bình Phục, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) do ông Phạm Ngọc An làm Tổng Giám đốc Công ty.
 • Thanh Hóa: Công ty Cao su Thanh Hóa cần trả lại đất cho người dân
  Được giao đất sản xuất lâm nghiệp từ năm 1996, có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thế nhưng hơn chục năm qua gia đình ông Nguyễn Xuân Chiến vẫn mòn mỏi đi tìm quyền lợi, khi phần lớn diện tích được giao thực tế đã được Công ty MTV Cao su Thanh Hóa giao khoán cho các hộ.
 • Thái Thụy – Thái Bình: Hơn 170 ha lúa chết bất thường
  (TN&MT) – Người dân thì nghi do đồng ruộng bị nhiễm nước mặn nhưng Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Thái Bình lại khẳng định do “hiện tượng thẩm thấu, bốc chua mặn” dẫn đến ảnh hưởng tới sinh trưởng của cây hoa màu. Trong khi đó, kết quả phân tích mẫu nước mặt của Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường (thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Bình) lại cho thấy độ mặn cao gấp nhiều lần quy định.
 • Sông Cầu Đá lại gia tăng ô nhiễm và hiểm họa khó lường
  Trước đây, nhờ sự vào cuộc của báo chí, tình trạng ô nhiễm môi trường ở sông Cầu Đá có chuyển biến tích cực, tuy nhiên gần đây con sông này tái diễn cảnh mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, dòng nước những ngày nắng nóng đen kịt, rác thải sinh hoạt có khắp nơi. Cùng với đó hai bên bờ sông nhiều đoạn không có rào chắn, nhiều nới có rào chắn thì xuống cấp, đứt gãy khiến cuộc sống người dân nơi đây bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
 • Hòa Bình: Người dân “tố” trại lợn gây ô nhiễm môi trường
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, người dân xóm Mường Dao, xã Độc Lập, Tp. Hòa Bình bức xúc vì mùi hôi thối và hiện tượng đất sụt lún (hố tử thần) do hoạt động của Trung tâm nghiên cứu lợn Thụy Phương (Trang trại chăn nuôi lợn) gây ra, đã ảnh hưởng đến đời sống của nhiều người dân.
 • Dự án chống sạt lở đồi Thô Lô – núi Thành (Nghệ An): Đừng để “chống sạt lở” thành... “gây thêm sạt lở”!
  Mùa mưa bão đã đến, lo sợ tình trạng sạt lở đất cùng nước mưa tràn vào nhà sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng, tài sản...các hộ dân xóm Phú Thành (xã Hưng Thành, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) yêu cầu các bên có trách nhiệm phải xây dựng các hạng mục ưu tiên như đã cam kết để bà con an tâm sinh sống, sản xuất. Người dân cũng lo ngại rằng, nếu các bên có trách nhiệm triển khai không nghiêm túc thì nguy cơ dự án “chống sạt lở” trở thành... dự án “gây thêm sạt lở” là điều hiện hữu...
 • Văn Lãng (Lạng Sơn): Nhiều cơ quan thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai
  (TN&MT) - Theo UBND huyện Văn Lãng (Lạng Sơn), nhiều cơ quan, đơn vị, cá nhân đã thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai và công trình thủy lợi xảy ra ở Thị trấn Na Sầm. Ban Thường vụ Huyện ủy Văn Lãng đã quyết định giao cơ quan CA điều tra, làm rõ sai phạm.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO