Mỹ chi 1,66 tỷ USD mua 1.800 xe buýt mới nhằm hạn chế khí thải

Mai Đan | 17/08/2022, 16:11

(TN&MT) - Bộ Giao thông Vận tải Mỹ cho biết, Bộ này sẽ cấp 1,66 tỷ USD tài trợ cho các chính quyền thành phố và bang để mua 1.800 xe buýt nhằm chuyển sang phương tiện đi lại sạch hơn, ít phát thải hơn.

cfnd2s5bbziu3bmuuuiyaaitqi(1).jpg

Xe buýt tại trung tâm thành phố ở Tucson, Arizona, Mỹ. Ảnh: Reuters

Nhà Trắng cho biết, khoản tiền sẽ được chi để mua 1.100 xe buýt không phát thải khí carbon để bổ sung cho 1.300 xe buýt không phát thải hiện có, cùng với 700 xe buýt khác bao gồm các mẫu xe hybrid (lai điện và xăng), xe chạy bằng khí đốt tự nhiên và dầu diesel. Trao đổi với các phóng viên, ông Mitch Landrieu, điều phối viên cơ sở hạ tầng của Nhà Trắng cho biết: “Những khoản tài trợ này sẽ được sử dụng ở mọi nơi trên nước Mỹ”.

Ngân sách dành cho 150 đội xe buýt sẽ được lấy từ khoản quỹ 1.000 tỷ USD theo luật về cơ sở hạ tầng năm 2021, giúp các thành phố và bang loại bỏ những chiếc xe buýt cũ gây ô nhiễm.

Theo Hiệp hội Giao thông vận tải công cộng Mỹ, xe buýt chiếm khoảng 50% trong 10 tỷ lượt đi lại của người dân Mỹ trong năm 2019. Tuy nhiên, vẫn còn rất ít xe buýt xanh - chỉ 18% trong số 72.000 xe buýt trung chuyển của Mỹ là xe hybrid chạy điện vào năm 2020.

Phương tiện công cộng bị ảnh hưởng bởi COVID-19 khi hàng chục triệu người Mỹ làm việc tại nhà và hạn chế việc đi lại kinh doanh và du lịch, nhưng phương tiện này được sử dụng nhiều hơn khi người Mỹ quay trở lại với công việc và đi du lịch.

Cơ quan Giao thông Đô thị New York (MTA), hệ thống giao thông bận rộn nhất của Mỹ sẽ nhận được 116 triệu USD mua khoảng 230 xe buýt điện để thay thế các xe chạy diesel cũ hơn, điện khí hóa gần 4% trong tổng số 5.800 xe buýt.

Cơ quan Giao thông Đô thị Hạt Los Angeles (Metro) sẽ nhận được 104,1 triệu USD để mua khoảng 160 xe buýt điện để thay thế các xe buýt chạy bằng khí nén tự nhiên (CNG) cũ hơn, trong khi Cơ quan Giao thông Vận tải Vịnh Massachusetts sẽ nhận được 116 triệu USD để mua tới 85 xe buýt EV để thay thế các mô hình động cơ diesel.

Theo kế hoạch, trong 5 năm tới, Mỹ sẽ dành 5,5 tỷ USD hỗ trợ dịch vụ xe buýt theo hướng thân thiện với môi trường, tăng gấp 6 lần mức tài trợ trước đó, và 2 tỷ USD để mua và cải tạo xe buýt và xây dựng các cơ sở bảo dưỡng xe buýt.

Memphis sẽ nhận được 54 triệu USD để xây dựng một cơ sở vận hành/bảo trì, trong khi New Jersey Transit sẽ nhận được 44,6 triệu USD để cải tạo nhà để xe Union City gần New York và tạo ra một bến xe buýt công cộng.

Theo Tổng hợp từ Reuters
Copy Link
Bài liên quan
 • Khí thải nhà kính đứng sau mô hình mưa và khô cằn ở châu Âu
  (TN&MT) - Một nghiên cứu của Cơ quan khí tượng Vương quốc Anh (Met Office) được công bố trên Tạp chí Bloomberg (Mỹ) cho thấy, khí thải nhà kính chịu trách nhiệm trực tiếp cho các đợt mưa và khô cằn cực đoan trên khắp lục địa châu Âu vào mùa đông.

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Mối đe dọa từ biến đổi khí hậu: Nhiều loài có thể bị mất môi trường sống
  (TN&MT) - Nhóm nghiên cứu từ Đại học University College London (UCL) (Anh), Đại học Cape Town (Nam Phi), Đại học Connecticut (Mỹ) và Đại học Buffalo (Mỹ) vừa công bố một nghiên cứu cho thấy biến đổi khí hậu có khả năng đột ngột đẩy các loài vượt qua các điểm giới hạn khi nhiệt độ tại các khu vực địa lý nơi chúng sinh sống tăng đến mức không lường trước được.
 • Bengaluru (Ấn Độ) cần 363 triệu USD khắc phục hệ thống thoát nước
  (TN&MT) - Công ty tư vấn bất động sản toàn cầu Knight Frank vừa công bố một báo cáo cho thấy bang Bengaluru của Ấn Độ có thể cần gần 28 tỷ rupee (tương đương 362,7 triệu USD) để khôi phục mạng lưới thoát nước bị hư hại do sự phát triển bất động sản nhanh chóng, trong bối cảnh lũ lụt xảy ra nhiều lần đe dọa làm gián đoạn công việc và cuộc sống tại bang, trung tâm về công nghệ thông tin.
 • Thế giới cần lương thực, không cần thuốc lá
  Alice Achieng Obare, một nông dân làng Migori ở Tây Nam Kenya, cảm thấy như được giải thoát sau khi làng của cô dần từ bỏ nghề trồng cây thuốc lá chuyển sang trồng đậu. Trong câu chuyện xúc động được chia sẻ lại trên trang web của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Obare đã kể về những ngày tháng cả ngôi làng chìm trong khói thuốc từ quá trình sơ chế lá và thân cây thuốc lá, những giây phút cô run rẩy cầm trên tay tấm phim chụp lại hình ảnh lồng ngực cô đầy khói thuốc dù bản thân không hề hút thuốc lá. Mỗi vụ mùa thuốc lá kéo dài từ tháng 10 năm trước tới tháng 8 năm sau, trẻ nhỏ thay vì cắp sách đến trường thì phải đến ruộng trồng cây thuốc lá.
 • Mùa bão Đại Tây Dương năm nay: Có khả năng “gần như bình thường”
  (TN&MT) - Theo dự báo của Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA), hoạt động bão gần như bình thường ở Đại Tây Dương trong mùa bão sắp tới, có thể có từ 12 đến 17 cơn bão nhiệt đới được đặt tên.
 • Cuộc chơi lớn tiếp theo của Phố Wall là… rác
  Sự thúc đẩy kinh tế “xanh” của Mỹ và chính quyền các bang đang biến rác thành kho báu và trao cơ hội lớn cho các công ty xử lý rác.
 • Châu Á cần đoàn kết, hợp tác để cùng vượt qua khó khăn, thách thức
  Việc kiến tạo và củng cố môi trường hòa bình, ổn định là điều kiện tiên quyết cho phát triển ở châu Á và trên thế giới, do đó cần xác định đoàn kết, hợp tác, trách nhiệm, xây dựng lòng tin chiến lược, tôn trọng Hiến chương LHQ và luật pháp quốc tế, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hoà bình là mẫu số chung gắn kết các quốc gia cùng vượt qua khó khăn, thách thức, khủng hoảng.
 • Động vật hoang dã biến mất nhanh chóng, báo động về thời kỳ đại tuyệt chủng thứ 6
  Tốc độ biến mất của động vật hoang dã trên toàn cầu là đáng báo động hơn so với dự tính trước đây khi gần một nửa số loài trên hành tinh đang sụt giảm số lượng nhanh chóng.
 • Lộ trình cắt giảm ô nhiễm nhựa của liên hợp quốc: Có khả năng giảm 80% vào năm 2040
  (TN&MT) - Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) vừa công bố báo cáo cho thấy, ô nhiễm nhựa có thể giảm 80% vào năm 2040 nếu các quốc gia và công ty sử dụng các công nghệ hiện có để thực hiện các thay đổi chính sách quan trọng và điều chỉnh thị trường.
 • Giải quyết thách thức về nước: Cần hành động khẩn cấp
  (TN&MT) - Những thách thức về nước mà miền Tây nước Mỹ phải đối mặt do hậu quả của biến đổi khí hậu và suy giảm nguồn cung cấp nước cũng tương tự như các quốc gia khác, và nếu cộng đồng quốc tế có hành động khẩn cấp đối với những kết quả của Hội nghị về Nước của Liên Hợp Quốc gần đây thì có thể góp phần giải quyết những thách thức này.
 • Ấn Độ ra mắt loại hình bảo hiểm nắng nóng đầu tiên thế giới: Phao cứu sinh cho người nghèo
  (TN&MT) - Trung tâm phục hồi thuộc quỹ Arsht-Rock, một tổ chức từ thiện ở Mỹ vừa hợp tác với công ty khởi nghiệp bảo hiểm vi mô Blue Marble và Hiệp hội phụ nữ tự doanh (SEWA) ở bang Gujarat (Ấn Độ) ra mắt chương trình bảo hiểm nắng nóng đầu tiên trên thế giới trong tháng 5. Arsht-Rock là đơn vị trang trải phí bảo hiểm 10,3 USD cho mỗi người tham gia chương trình.
 • Biến đổi khí hậu làm tăng khả năng sóng nhiệt ở châu Á gấp 30 lần
  (TN&MT) - Nhóm Phân bổ Thời tiết Thế giới (WWA) vừa công bố nghiên cứu cho thấy biến đổi khí hậu đã làm tăng khả năng xảy ra các đợt sóng nhiệt nghiêm trọng phá vỡ kỷ lục ở Bangladesh, Ấn Độ, Lào và Thái Lan vào tháng trước ít nhất 30 lần.
 • Nhiệt độ toàn cầu sẽ tăng đến mức kỷ lục trong 5 năm tới
  (TN&MT) - Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) vừa công bố báo cáo cho thấy nhiệt độ toàn cầu có thể sẽ tăng lên mức kỷ lục trong 5 năm tới do khí nhà kính giữ nhiệt và hiện tượng tự nhiên El Nino xảy ra.
 • Máy lạnh làm nóng Trái đất
  (TN&MT) - Theo cơ quan khí tượng, mùa hè năm 2023 nhiều khả năng sẽ xuất hiện các kỷ lục về nhiệt độ, nắng nóng trên phạm vi cả nước.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO