Mỹ: Bão ở California làm tuyết rơi hơn 2 mét, người dân phải sơ tán

16/01/2019, 12:07

(TN&MT) – Theo dự báo, các cơn bão lớn ở Thái Bình Dương sẽ làm tuyết rơi dày đến 2,1 mét ở dãy núi Sierra Nevada của California và gây mưa ở những nơi khác trong bang này, buộc người dân ở những khu vực có nguy cơ bị lở bùn phải sơ tán.

Các giáo viên trong hệ thống trường công lập Los Angeles đối phó với mưa và gió ở Los Angeles, California, Mỹ vào ngày 14/1/2019. Ảnh: Reuters/ Mike Blake
Các giáo viên trong hệ thống trường công lập Los Angeles đối phó với mưa và gió ở Los Angeles, California, Mỹ vào ngày 14/1/2019. Ảnh: Reuters/ Mike Blake


“Cơn bão đầu tiên đổ bộ Nam California vào ngày 15/1, gây lượng mưa lên tới 7,6 cm ​​ở các khu vực của các quận Los Angeles và Ventura và 11,4 cm tại dãy núi Santa Monica”, Cơ quan thời tiết quốc gia Mỹ (NWS) cho biết.

Cảnh sát ở các quận Los Angeles và Santa Barbara đã yêu cầu người dân sơ tán khỏi các khu vực bị thiệt hại do cháy rừng năm ngoái vì lo ngại mưa lớn sẽ gây lở bùn và thiệt hại trên những sườn đồi cháy.

Theo NWS, việc đóng cửa đường chính và giao thông trì trệ có thể xảy ra ở khu vực Los Angeles có nguy cơ lũ quét và lở đá.

Accuweather đưa tin theo dự báo, một cơn bão lớn hơn sẽ diễn ra trên biển và chuẩn bị đổ bộ vào bờ biển vào ngày 16/1.

Các khu vực phía Bắc Santa Barbara có thể có mưa lên đến 7,6 cm. Tuyết rơi cũng có thể dày đến 1.829 mét ở vùng núi Sierra Nevada.

Nhà nghiên cứu khí tượng học của AccuWeather, John Gresiak cho biết: “Một cơn bão lớn vẫn đang ở giữa Thái Bình Dương. Đó có thể là một cơn bão rất mạnh”.

Tuy nhiên, theo Cơ quan Giám sát hạn hán của Mỹ, thời tiết hiện tại lại tạo thuận lợi cho nông dân và khu vực trượt tuyết ở California do phần lớn bang này đang phục hồi sau nhiều năm hạn hán.

Hiện tượng thời tiết này là kết quả của những cơn gió ẩm từ Thái Bình Dương mang tên “sông khí quyển – atmospheric river”.

“Theo dự báo, cơn bão đầu tiên sẽ đổ bộ phía Trung Tây và Đông Bắc nước Mỹ vào 2 ngày 17 và 18/1, làm tăng độ ẩm ở Vịnh Mexico. Cơn bão thứ hai sẽ tấn công phía Trung và phía Đông nước này vào cuối tuần này”, Gresiak cho biết.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Điện mặt trời hưởng lợi từ khủng hoảng giá khí đốt tại châu Âu
(TN&MT) - Ngày 13/12, tổ chức theo dõi năng lượng và khí hậu Energy and Climate Intelligence Unit (ECIU) đã công bố Báo cáo: Cú sốc giá năng lượng và làn sóng chuyển đổi sang năng lượng mặt trời. Báo cáo nhận định, thời gian hoàn vốn đầu tư các tấm pin mặt trời mái nhà và chi phí đầu tư trang trại điện mặt trời đang giảm nhanh, giúp tăng sức cạnh tranh so với các nguồn điện khác.
Đừng bỏ lỡ
 • Mối quan hệ chặt chẽ giữa các giải pháp ngăn ngừa thảm họa
  (TN&MT) - Liên Hợp Quốc vừa công bố một báo cáo cho thấy, các nguy cơ như động đất, lũ lụt, sóng nhiệt và cháy rừng có thể được ngăn chặn và không trở thành thảm họa đe dọa tính mạng con người.
 • Pá Khoang (Điện Biên) mưa lớn gây thiệt hại về cơ sở vật chất hoa màu
  (TN&MT) - Vừa qua, trận mưa lớn xảy ra trên địa bàn xã Pá Khoang, thành phố Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên) gây nhiều thiệt hại về cơ sở vật chất, hoa màu của địa phương này.
 • Quảng Ninh tạm ngừng cấp phép các phương tiện du lịch biển từ 10h ngày 2/7
  (TN&MT) - Từ 10h sáng 2/7, tỉnh Quảng Ninh sẽ ngừng cấp phép cho các phương tiện chở khách du lịch tham quan trên biển.
 • Lai Châu: Mưa lũ gây nhiều thiệt hại về giao thông
  (TN&MT) - Từ đầu mùa mưa đến nay, trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã sạt lở gần 500 vị trí trên các tuyến quốc lộ và đường địa phương, gây thiệt hại gần 22 tỷ đồng.
 • Điện Biên: Thiệt hại hơn 6 tỷ do mưa lũ
  (TN&MT) - Do ảnh hưởng của mưa lớn trong những ngày qua, trên địa bàn các huyện: Tủa Chùa, Nậm Pồ, Mường Nhé, Mường Ảng, Mường Chà, TP Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên đã gây nhiều thiệt hại về nhà cửa, tài sản của người dân
 • Lai Châu: Nhiều tuyến giao thông bị ách tắc do sạt lở đất
  (TN&MT) - Những trận mưa lớn kéo dài trên địa bàn tỉnh Lai Châu từ đêm 29/5 đến sáng ngày 30/5 đã gây sạt lở ta tuy dương, lún sụt mặt đường và ta luy âm, làm tạm thời ách tắc nhiều tuyến giao thông.
 • Biến đổi khí hậu đe dọa khả năng tiếp cận nước và vệ sinh
  (TN&MT) - Liên hợp quốc vừa cảnh báo biến đổi khí hậu (BĐKH) sẽ làm gia tăng đáng kể áp lực lên khả năng tiếp cận nước và vệ sinh của người dân nếu các Chính phủ không làm nhiều hơn nữa để đầu tư cho cơ sở hạ tầng quan trọng.
 • Quảng Ninh: Xây dựng phương án chủ động, sẵn sàng trong mùa mưa bão
  (TN&MT) - Nhằm chủ động ứng phó với thiên tai, nhất là khi mùa mưa bão đang cận kề, TX.Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh đã chủ động rà soát, bổ sung phương án phòng chống thiên tai theo phương châm “4 tại chỗ” đảm bảo sát thực, hiệu quả nhằm hạn chế thấp nhất những thiệt hại do thiên tai gây ra.
 • Nhiều quốc gia loại bỏ dự án điện than mở mới
  (TN&MT) - Cơ quan Giám sát Năng lượng Toàn cầu (Global Energy Monitor) vừa công bố báo cáo giám sát hằng năm lần thứ 8. Báo cáo cho thấy, tổng công suất điện than từ các dự án mới trong cả năm 2021 đã giảm 13%, từ 525 gigawatt (GW) xuống còn 457 GW - một mức thấp kỷ lục.
 • Bão nhiệt đới mạnh và nhiều hơn do biến đổi khí hậu
  Viện Nghiên cứu Môi trường, Đại học Amsterdam (Hà Lan) vừa công bố một nghiên cứu mới trên tạp chí Scientific Advances. Các phân tích chỉ ra, biến đổi khí hậu sẽ khiến các cơn bão lốc xoáy nhiệt đới mạnh gấp đôi vào giữa thế kỷ này, khi vận tốc gió tối đa có thể tăng đến khoảng 20% và gây nguy cơ cho nhiều vùng trên thế giới.
 • Điện gió giúp tránh phát thải hơn 1,2 tỷ tấn CO2 mỗi năm
  Hội đồng Điện gió Toàn cầu (GWEC) vừa công bố Báo cáo Điện gió Toàn cầu năm 2022. Theo đó, công suất điện gió mới trong năm vừa qua đã tăng gần 94 GW, nâng tổng công suất điện gió tích lũy toàn cầu lên 837 GW. Điện gió đang giúp thế giới tránh phát thải hơn 1,2 tỷ tấn CO2 hàng năm - tương đương với lượng khí thải carbon hàng năm của Nam Mỹ.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO