Kinh tế

Mường Tè (Lai Châu) động lực để gắn bó với rừng

Hoàng Châu 20:53 25/05/2023

(TN&MT) - Chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) những năm qua đã phát huy hiệu quả thiết thực, là động lực để người dân huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu tham gia quản lý, bảo vệ rừng. Được hưởng lợi từ DVMTR người dân có điều kiện nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống; góp phần không nhỏ vào việc thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Huyện Mường Tè có tổng diện tích tự nhiên gần 268.000ha, trong đó diện tích rừng tự nhiên lên đến hơn 175.000ha. Đây cũng là huyện dẫn đầu tỉnh Lai Châu về diện tích rừng. Tỷ lệ độ che phủ rừng của huyện Mường Tè đạt hơn 65,08%.

Những năm qua, chính sách chi trả DVMTR đã có tác động tích cực đến cuộc sống người dân trên địa bàn huyện Mường Tè, khi ý thức về việc bảo vệ và phát triển rừng ngày càng được nâng cao, nhờ đó mà nhiều diện tích rừng được trồng mới, phủ xanh đất trống, đồi trọc. Trong hai năm 2020 – 2021, người dân huyện Mường Tè được hưởng gần 300 tỷ đồng tiền DVMTR. Đây là nguồn thu nhập ổn định, bền vững đối với Nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện.

Được hưởng lợi từ chính sách, người dân các xã, bản trong huyện tích cực tham gia bảo vệ, khoanh nuôi tái sinh rừng. Có sự chăm sóc, bảo vệ của người dân, những cánh rừng trên địa bàn huyện như được hồi sinh, phát triển ngày càng xanh tốt, tình trạng cháy rừng hay chặt phá rừng làm nương rẫy giảm rõ rệt.

rung-muong-te.jpg
Chính sách chi trả DVMTR đã góp phần nhân lên màu xanh của những cánh rừng ở huyện Mường Tè.

Ông Đao Văn Kim, bản Nà Hẻ, xã Bum Nưa chia sẻ, từ khi được phổ biến và triển khai chính sách chi trả DVMTR, người dân trong bản không còn chặt phá rừng làm nương rẫy, lấy củi tươi…Nhờ rừng, đời sống bà con càng được cải thiện và từ đó ý thức bảo vệ rừng nâng cao. Xã Bum Nưa có hơn 3.300 ha rừng được giao khoán và bảo vệ cho 482 hộ. Số tiền được chi trả dịch vụ môi trường hơn 1,2 tỷ đồng. Việc chi trả tiền DVMTR được thực hiện đầy đủ đến tận tay các hộ gia đình nhận khoán bảo vệ rừng. Với nguồn vốn ổn định này, nhiều hộ dân sử dụng hiệu quả để phát triển kinh tế gia đình.

Cùng với đó, chính quyền xã, bản tổ chức các buổi họp dân, đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến kiến thức, kỹ năng bảo vệ, phòng chống cháy rừng; tổ chức ký cam kết bảo vệ rừng tới các hộ dân; đưa việc bảo vệ rừng vào quy ước chung của bản, quy định xử phạt cụ thể đối với người vi phạm.

Đồng thời, bản thành lập tổ chuyên trách bảo vệ và phát triển rừng với sự tham gia của đại diện hộ dân trong bản. Qua đó, bà con nắm bắt quy trình, hiệu lệnh báo cháy rừng bằng trống, điện thoại, loa phát thanh và chủ động tham gia chữa cháy rừng. Nhờ chính sách chi trả DVMTR người dân ngày càng có ý thức cao là tự chủ động bảo vệ rừng, các hộ dân cùng nhắc nhau trong mùa đốt nương, rẫy không gây cháy rừng, kịp thời dập tắt những nguy cơ cháy rừng từ sự bất cẩn của người dân…

Có thể thấy, chính sách chi trả DVMTR đã tác động trực tiếp tới công tác bảo vệ và phát triển rừng của huyện Mường Tè. Các cấp, các ngành và nhân dân trong huyện đã ý thức hơn trong việc bảo vệ và phát triển rừng, công tác tuần tra bảo vệ rừng đã được thực hiện, các bản đã xây dựng hương ước, quy ước bảo vệ rừng của thôn, bản. Đồng thời, cải thiện cuộc sống cho người dân, góp phần quan trọng vào công tác giảm nghèo.

Bài liên quan
 • Lai Châu kịp thời huy động lực lượng chữa cháy rừng
  (TN&MT) - Tại lô 15, khoảnh 2, tiểu khu 104 thuộc bản Pho I, xã Pa Tần, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu xảy ra cháy rừng. Huyện Sìn Hồ đã huy động các lực lượng tại chỗ tổ chức ứng cứu, đám cháy rừng đã được dập tắt hoàn toàn

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • PTSC ký Thỏa thuận hợp tác với Trường Đại học Bách khoa
  Vừa qua, Tổng công ty CP Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (PTSC) đã ký kết Thỏa thuận hợp tác với Trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh (ĐHBK) về việc hiện thực hóa các mục tiêu chung trong lĩnh vực đào tạo, phát triển nguồn nhân lực, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ mà ĐHBK đã và đang triển khai với các đơn vị thành viên của PTSC.
 • Công nghệ bất động sản Meey Land đạt “TOP 10 Doanh nghiệp Công nghệ số xuất sắc Việt Nam 2023”
  Ngày 22/9/2023, Công ty Cổ phần Tập đoàn Meey Land (Meey Land) với Hệ sinh thái Công nghệ - Tài chính bất động sản vừa chính thức được vinh danh tại Chương trình “TOP 10 Doanh nghiệp Công nghệ số xuất sắc Việt Nam 2023”. Được biết, Meey Land là một trong số ít doanh nghiệp công nghệ bất động sản được xướng tên tại giải thưởng danh giá này.
 • Khơi gợi tinh thần sáng tạo mọi lúc, mọi nơi
  Hưởng ứng phong trào sáng kiến sáng chế (SKSC) của Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP), Công ty Liên doanh Điều hành Cửu Long (Cửu Long JOC) đã phát đi thông điệp mạnh mẽ đến toàn thể CBCNV về phát huy SKSC tối đa, mọi lúc, mọi nơi.
 • Petrolimex nâng cao hiệu quả quản lý, vận hành an toàn kho, cửa hàng xăng dầu
  Vừa qua, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) đã tổ chức Hội thảo “Công nghệ thu hồi hơi và giải pháp an toàn phòng cháy chữa cháy, bảo vệ môi trường kho, cửa hàng xăng dầu” với sự tham gia của hơn 300 thành viên là lãnh đạo, cán bộ chuyên trách quản lý kỹ thuật, kho cảng thuộc các đơn vị thành viên Petrolimex dưới hai hình thức trực tiếp và trực tuyến.
 • Sắp bàn giao nhà, Legacy Prime hút khách muốn nhận nhà ở ngay
  (TN&MT) - Mặc dù nguồn cung căn hộ tại Bình Dương khá dồi dào nhưng do Kim Oanh Group phát triển vẫn ghi nhận lượng tiêu thụ ổn định với hàng trăm lượt khách tham quan và giao dịch mỗi tuần.
 • Chủ tịch HĐTV Petrovietnam Hoàng Quốc Vượng thăm khu vực cảng chế tạo chân đế điện gió ngoài khơi
  Vừa qua, ông Hoàng Quốc Vượng - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) đến thăm khu vực chế tạo chân đế cho dự án điện gió ngoài khơi tại cảng Dịch vụ Dầu khí PTSC, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.
 • Ấn tượng Liên hoan “Tiếng hát Những người đi tìm lửa” khu vực phía Nam
  Vừa qua, tại thành phố Vũng Tàu, chương trình Liên hoan nghệ thuật quần chúng “Tiếng hát những người đi tìm lửa” năm 2023 khu vực phía Nam do Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) và Công đoàn Dầu khí Việt Nam (CĐ DKVN) tổ chức đã diễn ra sôi nổi với nhiều tiết mục đặc sắc.
 • Chủ tịch HĐTV Petrovietnam Hoàng Quốc Vượng thăm và làm việc tại cụm giàn Sao Vàng - Đại Nguyệt
  Vừa qua, ông Hoàng Quốc Vượng - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) cùng đoàn công tác đã đến thăm và làm việc tại cụm giàn Sao Vàng – Đại Nguyệt, thuộc thềm lục địa Việt Nam, cách bờ biển Vũng Tàu 300km.
 • Cửu Long JOC kỷ niệm 25 năm thành lập và cột mốc 400 triệu thùng dầu
  Vừa qua, tại TP Hồ Chí Minh, Công ty Liên doanh điều hành Cửu Long (Cửu Long JOC) – thuộc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam - đã tổ chức Lễ kỷ niệm 25 năm Ngày thành lập (16/9/1998 - 16/9/2023) và chào mừng cột mốc 400 triệu thùng dầu được khai thác.
 • Dự án số 2 Phạm Ngọc Thạch của T&T Homes thắng giải Dự án đáng sống năm 2023
  (TN&MT) - Ngày 22/9/2023, trong khuôn khổ “Diễn đàn phát triển bền vững thị trường bất động sản” do Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp (trực thuộc VCCI) tổ chức, dự án số 2 Phạm Ngọc Thạch (Hà Nội) do T&T Homes (thành viên của T&T Group) tư vấn phát triển đã được vinh danh “Dự án đáng sống năm 2023”.
 • Skoda ra mắt bộ đôi SUV Karoq và Kodiaq
  Ngày 23/9, TC Motor chính thức ra mắt thương hiệu ô tô Skoda tại Việt Nam đồng thời giới thiệubộ đôi xe Kodiaq và Karoq, hai mẫu SUV đình đám nhập khẩu nguyên chiếc từ Châu Âu. Đây là dấu mốc quan trọng, mở ra chặng đường mới của thương hiệu Skoda tại thị trường Việt Nam.
 • Petrovietnam thúc đẩy các giải pháp giữ vững sản lượng khai thác dầu khí
  Trong 8 tháng vừa qua, hầu hết các chỉ tiêu sản xuất của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) đều hoàn thành vượt kế hoạch được giao từ 3-29%; trong đó khai thác dầu thô đạt 7,06 triệu tấn, vượt 14,5% kế hoạch.
 • VinaCapital chung tay để thực hiện xanh hóa nền kinh tế
  (TN&MT) - Đó là nhận định của ông Don Lam, Tổng Giám đốc và Cổ đông sáng lập Tập đoàn VinaCapital khi ông phát biểu tại Tọa đàm “Báo chí, truyền thông đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển xanh” tại TP.HCM sáng 23/9.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO