Mường Tè (Lai Châu) đẩy mạnh công tác bảo vệ môi trường

Hoàng Châu | 29/09/2022, 09:54

(TN&MT) - Những năm qua, xác định môi trường luôn được xã hội quan tâm vì ảnh hưởng rất lớn tới chất lượng cuộc sống. Vì vậy huyện Mường Tè (Lai Châu) đã triển khai nhiều biện pháp để bảo vệ môi trường, cải thiện cảnh quan, từ đó góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

Những thói quen, hủ tục và điều kiện kinh tế còn khó khăn nên trước đây người dân không quan tâm đến việc giữ gìn vệ sinh môi trường, chặt, phá rừng, đốt nương làm rẫy vẫn còn xảy ra, chăn nuôi thả rông và nuôi nhốt dưới gầm sàn, rác thải xả không đúng nơi quy định…không chỉ làm ảnh hưởng đến chất lượng không khí mà còn gây ô nhiễm môi trường.

Theo ông Tống Văn Thi, Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Mường Tè cho biết: Để môi trường được cải thiện, UBND huyện giao cho Phòng Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND các xã, thị trấn tăng cường các đợt tuyên truyền đến người dân; nhắc nhở mỗi người dân hiểu biết về tầm quan trọng của môi trường đối với cuộc sống mà còn vận động bà con thường xuyên quét dọn vệ sinh nhà cửa, làng bản, không thả rông vật nuôi, không vứt, xả rác bừa bãi. Lượng chất thải rắn sinh hoạt ở khu vực nông thôn tỷ lệ rác thải tự thu gom xử lý đạt khoảng 61,5,1% đã cho thấy ý thức trong công tác bảo bảo vệ môi trường của người dân các xã, thị trấn ngày được nâng cao. Đông thời công tác bảo vệ môi trường luôn được phòng phối hợp với các cấp ban ngành quan tâm thực hiện bằng nhiều giải pháp, chương trình, hoạt động cụ thể với sự tham gia của đông đảo người dân. Chủ động tham mưu ban hành các văn bản đôn đốc, hướng dẫn các đơn vị thực hiện đúng quy định pháp luật về bảo vệ môi trường, các kiến nghị cử tri về môi trường nhất là về bãi rác thị trấn, môi trường đô thị đã được phòng tổ chức kiểm tra, xác minh và giải quyết, xử lý kịp thời.

a1.-muong-te.jpg

Xây dựng bản sáng - xanh - sạch - đẹp ở huyện Mường Tè

Cùng với nhận thức được nhân lên, người dân cùng nhau vệ sinh đường làng, ngõ xóm, khơi thông cống rãnh, đào hố rác, trồng cây xanh, nhất là khu vực xung quanh bể nước tập trung của bản luôn được bà con quan tâm, rác thải được người dân phân loại để chôn hoặc đốt, nhiều xã còn quy hoạch các bãi đổ rác tập trung để bà con có nơi đổ rác, tránh gây ô nhiễm môi trường.

Chị Vàng Thị Liên, xã Vàng San, huyện Mường Tè cho biết: Trước đây, người dân trong bản không quan tâm đến việc giữ gìn vệ sinh môi trường nên ô nhiễm môi trường gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Được cán bộ xã, huyện tuyên truyền, vận động, người dân trong bản đã hiểu được tầm quan trọng của việc giữ gìn vệ sinh môi trường và chung tay cải thiện không gian sống. Mỗi tháng 1 đến 2 lần, người dân trong bản cùng nhau vệ sinh môi trường, thường xuyên quét dọn vệ sinh đường làng ngõ bản, xử lý rác thải, hạn chế việc đốt nương, thả rông gia súc. Việc giữ gìn vệ sinh môi trường còn đưa vào quy ước, hương ước của bản để thực hiện. Già làng, trưởng bản luôn nhắc nhở con cháu có ý thức trong bảo vệ môi trường. Hiên nay, không còn thả rông gia súc, đã xây dựng chuồng trại nuôi nhốt xa khu dân cư, chuồng trại được người dân vệ sinh sạch sẽ, khử khuẩn thường xuyên, còn phân chuồng trở thành phân bón cho cây trồng.

a2.-mt.jpg
Người dân xã Vàng San (huyện Mường Tè) thường xuyên vệ sinh môi trường làng bản

Thời gian tới, huyện Mường Tè tập trung tăng cường phối hợp với các xã, thị trấn trong việc tuyên truyền người dân, nâng cao ý thức trong công tác bảo vệ môi trường triển khai các hoạt động vệ sinh môi trường trong các ngày kỷ niệm, tháng hành động vì môi trường. Tăng cường kiểm tra việc thực hiện nội dung cam kết bảo vệ môi trường của các tổ chức, doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất, kinh doanh. Có thể thấy giữ gìn vệ sinh môi trường không chỉ thay đổi không gian sống mà còn thay đổi những thói quen, hủ tục đã hằn sâu vào tâm trí của người dân.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Khắc phục điểm đá lở gây ách tắc đường Hồ Chí Minh nhánh Tây qua Quảng Trị
Ngày 3/12, Văn phòng Quản lý đường bộ II.5 (Khu QLĐB II) cho biết, trên địa bàn đơn vị quản lý vừa xảy ra vụ sạt lở gây ách tắc giao thông.
Đừng bỏ lỡ
 • Thời tiết ngày 2/12, Bắc Bộ tiếp tục rét đậm
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia ngày 2/12, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở phía Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, sau đó, ảnh hưởng đến Trung Trung Bộ. Từ Đà Nẵng đến Bình Thuận trở vào Nam Bộ, có mưa rào và rải rác, gió đông đến đông bắc cấp 2-3.
 • Tập huấn, phổ biến các quy định, chính sách của Luật BVMT cho 7 tỉnh, thành miền Trung
  (TN&MT) - Ngày 1/12, tại Đà Nẵng, Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) tổ chức Hội thảo tập huấn các quy định, chính sách của Luật Bảo vệ môi trường và các văn bản quy định chi tiết thi hành cho đại diện Sở TN&MT và doanh nghiệp 7 tỉnh, thành phố khu vực miền Trung.
 • Tăng cường vai trò của kiểm toán nhà nước trong quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Sáng 1/12, tại Hà Nội, Kiểm toán nhà nước đã tổ chức Hội thảo "Công tác quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu và vai trò của Kiểm toán nhà nước".
 • Trả lại tên cho sông

  Trả lại tên cho sông

  10:22 01/12/2022
  (TN&MT) - Ô nhiễm các dòng sông Tô Lịch, sông Đáy, sông Nhuệ… chuyện không mới nhưng chưa bao giờ cũ. Trên thực tế, chỉ tên gọi là không thay đổi, còn về bản chất, những con sông này đang dần trở thành những chiếc cống đại trong lòng thành phố nếu mức độ ô nhiễm và thu hẹp dòng chảy vẫn tiếp tục tăng. Mới đây, Hội nghị lần thứ IX (khóa XVII) Ban Chấp hành Đảng bộ TP. Hà Nội thêm một lần đặt ra yêu cầu cấp bách hồi sinh các dòng sông. Và người dân lại tiếp tục nuôi hy vọng.
 • Cơ hội định hình một tương lai bền vững đối với nhựa
  (TN&MT) - Việt Nam được quốc tế đánh giá là một trong những quốc gia chủ động, tiên phong trong việc ủng hộ xây dựng quy tắc ràng buộc giảm nhựa trên toàn cầu. Chúng ta đã cùng 175 quốc gia thông qua một Nghị quyết tại Đại hội đồng Môi trường Liên hợp quốc (UNEA-5) về chấm dứt ô nhiễm nhựa và xây dựng một thỏa thuận ràng buộc pháp lý quốc tế vào năm 2024. Đây có thể coi là cơ hội duy nhất để thế giới định hình một tương lai bền vững đối với nhựa.
 • Sơn La: Tăng cường kiểm soát ô nhiễm môi trường không khí
  (TN&MT) - Nhận thức rõ tầm quan trọng về việc tăng cường kiểm soát ô nhiễm môi trường không khí, từ năm 2021 đến nay, tỉnh Sơn La đã xây dựng Kế hoạch, giao nhiệm vụ cụ thể cho các Sở, ngành, địa phương để triển khai hiệu quả quản lý chất lượng môi trường không khí.
 • Ngày 1/12, Bắc Bộ rét đậm
  Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, dự báo thời tiết hôm nay (1/12), không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở phía Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, sau đó ảnh hưởng đến Trung Trung Bộ. Gió Đông Bắc trong đất liền mạnh cấp 3, vùng ven biển cấp 4-5.
 • Đà Nẵng: Nâng cao năng lực quản lý, bảo vệ di sản thiên nhiên theo Luật BVMT
  (TN&MT) - Chiều 30/11, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) TP.Đà Nẵng phối hợp với Cục Bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học, Trung tâm truyền thông TN&MT (Bộ TN&MT) tổ chức Hội thảo khoa học về nâng cao năng lực quản lý và bảo vệ di sản thiên nhiên, một nội dung và quy định mới trong Luật Bảo vệ môi trường 2020 và Nghị định số 08/2022/NĐ-CP của Chính phủ.
 • Hà Tĩnh: Nỗi lo môi trường ở huyện đạt chuẩn nông thôn mới
  Được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) nhưng sau gần hai năm huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) vẫn loay hoay, chưa giải được bài toán xử lý rác thải sinh hoạt. Điểm tập kết đã quá tải, phần lớn rác thải buộc phải xử lý tại chỗ theo hình thức “mạnh ai nấy làm” khiến cho môi trường bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
 • Chi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Bắc Ninh: Nỗ lực giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường địa phương
  (TN&MT) - Năm 2022, Chi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Bắc Ninh đã chủ động tham mưu, thường xuyên phối hợp với các cơ quan chức năng, đẩy mạnh thực thi đưa pháp luật Bảo vệ môi trường vào cuộc sống, từng bước xử lý hiệu quả vấn nạn ô nhiễm môi trường tại các làng nghề của tỉnh Bắc Ninh.
 • Bắc Ninh: Đẩy nhanh tiến độ hoàn thành nhà máy xử lý nước thải và thu gom rác tại CCN Phú Lâm
  (TN&MT) - UBND huyện Tiên Du (Bắc Ninh) cho biết, Dự án nhà máy xử lý nước thải và thu gom rác tại Cụm công nghiệp (CCN) Phú Lâm được khởi công từ tháng 07/2022, đến nay, dự án đã hoàn thành được 60% khối lượng công việc xây lắp và lắp đặt được 40% thiết bị. Hiện huyện Tiên Du đang quyết tâm thúc đẩy đơn vị thi công hoàn thành nhanh các hạng mục để có thể đưa vào hoạt động cuối năm 2022 này.
 • Bảo tồn loài gấu cần thay đổi từ nhận thức
  (TN&MT) - Cơ sở bảo tồn Gấu Ninh Bình là một trong các cơ sở thành công trong hoạt động cứu hộ, nuôi dưỡng chăm sóc các loài hoang dã, các loài đã từng bị nuôi nhốt trái phép. Phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với bà Ngô Thị Mai Hương – Giám đốc Tổ chức Four Paws Việt (đơn vị thành lập và vận hành Cơ sở Bảo tồn gấu Ninh Bình).
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO