Mường Nhé quyết tâm giữ rừng

Hoàng Châu | 27/04/2022, 10:29

(TN&MT) - Trong những năm qua, công tác quản lý bảo vệ và phát triển rừng trên địa bàn huyện Mường Nhé đã được các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương đặc biệt trú trọng quan tâm. Các tổ chức, các hộ gia đình từng bước nâng cao nhận thức đã mạnh dạn đầu tư công sức bảo vệ rừng, trồng rừng trên diện tích được giao. Nhờ đó độ che phủ của rừng được nâng lên. Người dân Mường Nhé giờ không còn đi phá rừng làm nương rẫy mà đã cùng chung tay thực hiện công tác trồng rừng, bảo vệ rừng.

Hiên nay, Huyện Mường Nhé có diện tích tự nhiên trên 156.908ha. Diện tích rừng và đất lâm nghiệp của huyện lớn 125.797ha (chiếm tỉ lệ 80,17% so với diện tích tự nhiên của huyện), diện tích đất có rừng là hơn 83.000ha, tỉ lệ che phủ rừng đạt 53,21%. Để nâng cao tinh thần trách nhiệm của nhân dân trong công tác khoanh nuôi, bảo vệ rừng, huyện Mường Nhé đã tích cực đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao ý thức, việc chấp hành các chủ trương của Ðảng, chính sách pháp luật Nhà nước về thực hiện nhiệm vụ trồng và bảo vệ rừng. Ðặc biệt, tập trung chỉ đạo quyết liệt, vận động nhân dân, huy động mọi nguồn lực, các thành phần kinh tế trên địa bàn tham gia trồng rừng.

anh-2(2).jpg

Cán bộ Hạt Kiểm lâm Mường Nhé và bà con phát dọn thực bì phòng chống cháy rừng.

Xác định trồng và phát triển rừng không chỉ bảo vệ môi trường mà còn là biện pháp giúp người dân xóa đói giảm nghèo bền vững. Những năm qua, huyện Mường Nhé đã tích cực tuyên truyền, nâng cao ý thức, chấp hành các chủ trương của Ðảng, chính sách pháp luật Nhà nước về thực hiện trồng và bảo vệ rừng. Ðặc biệt, huyện đã huy động sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, mọi nguồn lực đầu tư, nhất là nhân dân tham gia trồng rừng. Giai đoạn 2016 – 2020 với mục tiêu đặt ra huyện Mường Nhé bảo vệ hơn 72.555ha rừng, tăng cường khoanh nuôi tái sinh đối với rừng phòng hộ và rừng đặc dụng. Đến năm 2020 trồng mới 300ha rừng phòng hộ, 2.700ha rừng sản xuất; trồng 800.000 cây phân tán. Ðối với rừng sản xuất, loại cây được đưa vào trồng chủ yếu là keo tai tượng; rừng phòng hộ ưu tiên trồng cây bản địa (vối thuốc, dổi, thông).

Cùng với đó, huyện thực hiện giao đất lâm nghiệp cho hộ gia đình, cá nhân, tổ chức, cộng đồng dân cư để tổ chức quản lý, bảo vệ, khoanh nuôi tái sinh và trồng rừng, thực hiện quy hoạch 3 loại rừng là: Rừng phòng hộ, rừng sản xuất và rừng đặc dụng đã tạo điều kiện để huyện phân cấp quản lý và bảo vệ rừng chặt chẽ hơn. Huyện cũng thường xuyên mở các lớp tập huấn kỹ thuật trồng, chăm sóc rừng và công tác khoán bảo vệ, khoanh nuôi tái sinh rừng, chỉ đạo nhân dân thực hiện theo đúng quy trình kỹ thuật. Diện tích rừng trồng trên địa bàn huyện tăng lên hàng năm, diện tích rừng tự nhiên được quản lý bảo vệ tốt, đã làm thay đổi nhận thức của người dân nâng cao tinh thần, trách nhiệm trong công tác tuần tra, bảo vệ và phát triển rừng; góp phần làm thay đổi phương thức, tập quán canh tác nương rẫy của người dân. Về công tác phát triển rừng, năm 2020, UBND huyện đã tham mưu UBND tỉnh phê duyệt vùng dự án trồng rừng Mắc ca, phấn đấu trên địa bàn huyện trồng được trên 20.000ha rừng Mắc ca. Bên cạnh đó, sử dụng trên 10.000 lao động địa phương, tạo thêm nguồn thu nhập cho nhân dân để phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn huyện.

sinthau1.jpg

Người dân huyện Mường Nhé (Điện Biên) chuẩn bị diện tích trồng cây mắc ca.

Ông Nguyễn Đình Cương, Hạt trưởng hạt kiểm lâm huyện Mường Nhé, cho biết: Những năm trước đây, huyện Mường Nhé là một trong những địa bàn trọng điểm của tình trạng phá rừng làm nương rẫy, một phần bà con ở đây đều là người DTTS tập quán canh tác của người dân là luân canh, một phần do áp lực phá rừng từ người dân di cư tự do đến Mường Nhé, cuộc sống nương rẫy bấp bênh, phải dựa nhiều vào rừng để mưu sinh. Bởi vậy công tác tuyên truyền nâng cao ý thức quản lý, bảo vệ rừng cho người dân là rất quan trọng. Cán bộ Kiểm lâm Mường Nhé không ngại khó khăn, kiên trì vận động từng cán bộ đảng viên, Người có uy tín tại cơ sở để họ có tiếng nói và trách nhiệm với cộng đồng dân tộc mình. Những năm trở lại đây, nhờ có chính sách chi trả DVMTR và sự vào cuộc quyết liệt của các lực lượng chức năng, chính quyền các cấp, số vụ vi phạm lâm luật có xu hướng giảm mạnh.

Bên cạnh đó, một trong những giải pháp được lực lượng kiểm lâm chú trọng thực hiện để giữ vững và tăng diện tích rừng là làm tốt công tác phòng cháy chữa cháy rừng. Hạt Kiểm lâm huyện chỉ đạo kiểm lâm địa bàn phối hợp với các xã xây dựng 11 phương án phòng cháy chữa cháy rừng cấp xã; 92 phương án phòng cháy chữa cháy rừng của chủ rừng là cộng đồng dân cư, hộ gia đình và các tổ chức. Kịp thời củng cố, kiện toàn các ban chỉ huy, tổ đội quản lý, bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng. Đến nay, toàn huyện có 95 tổ, đội phòng cháy chữa cháy rừng với 1.131 thành viên, tích cực theo dõi, rà soát các điểm dễ xảy ra cháy rừng trên địa bàn.

01-26.jpg
Công tác quản lý bảo vệ và phát triển rừng trên địa bàn huyện Mường Nhé đã góp phần giúp những cánh rừng ở Mường Nhé được bảo vệ và hồi sinh.

Có thể nói, công tác quản lý bảo vệ và phát triển rừng trên địa bàn huyện Mường Nhé đã góp phần đẩy mạnh xã hội hóa công tác lâm nghiệp theo hướng bền vững, giúp những cánh rừng ở Mường Nhé được bảo vệ và hồi sinh.Với quyết tâm phủ xanh đất trống, đồi núi trọc; khai thác có hiệu quả lợi ích từ rừng, cấp ủy, chính quyền huyện Mường Nhé đã và đang đẩy mạnh việc tuyên truyền, khơi gợi tinh thần đoàn kết để người dân thêm yêu, gắn bó, tích cực tham gia trồng rừng, giúp hồi sinh những cánh rừng.

Bài liên quan
 • Xanh mãi Trường Sa
  (TN&MT) - Sau 47 năm kể từ ngày Quần đảo Trường sa hoàn toàn giải phóng (29/4/1975-29/4/2022), phủ trên nền cát trắng mặn mòi, san hô và sỏi đá ở 21 đảo, điểm đảo/33 điểm đóng quân là màu xanh bạt ngàn của bàng vuông, bão táp, phong ba và các loại rau xanh phục vụ đời sống nhân sinh hằng ngày của bộ đội. Trường sa đang từng ngày thay da đổi thịt trở thành trung tâm kinh tế xã hội giữa biển khơi của Tổ quốc.

(0) Bình luận
Nổi bật
Thuận Châu (Sơn La): Thi đua xây dựng đô thị sáng xanh sạch đẹp
(TN&MT) - Hướng tới mục tiêu xây dựng thị trấn Thuận Châu đạt đô thị loại IV vào năm 2025, huyện Thuận Châu đã phát động phong trào thi đua Xây dựng bản, tiểu khu sáng, xanh, sạch, đẹp, văn minh. Qua hơn 1 tháng triển khai, đã tạo dựng không khí thi đua sôi nổi trong cộng đồng dân cư, người dân đã chủ động, tích cực chung tay xây dựng, bảo vệ môi trường.
Đừng bỏ lỡ
 • Mức phí thẩm định phương án cải tạo, phục hồi môi trường từ ngày 20/3
  (TN&MT) - Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư 07/2023/TT-BTC về việc quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí thẩm định phương án cải tạo, phục hồi môi trường do cơ quan trung ương thực hiện thẩm định.
 • Bộ TN&MT thẩm định và hoàn thiện dự án phân vùng rủi ro thiên tai
  (TN&MT) - Sáng 8/2, tại Hà Nội, Bộ TN&MT tổ chức cuộc họp Hội đồng thẩm định dự án “Phân vùng rủi ro thiên tai và lập bản đồ cảnh báo thiên tai mưa lớn, lốc, sét, mưa đá, rét hại, sương muối”.
 • Dự báo thời tiết ngày 8/2: Bắc Bộ tiếp tục mưa phùn và sương mù
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 8/2, khu vực Bắc Bộ và Thanh Hoá đến Thừa Thiên Huế có mưa phùn và sương mù, gió đông nam cấp 2-3, trời lạnh. Khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận có mây, ngày nắng, đêm có mưa rào vài nơi; khu vực Nam Bộ ngày nắng, miền Đông có nơi nắng nóng; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi.
 • Bá Thước: Giảm nghèo từ mô hình trồng rau an toàn, bảo vệ môi trường bền vững
  Mô hình nhà màng sản xuất nông nghiệp công nghệ cao đang được nhiều bà con các dân tộc của huyện miền núi Bá Thước áp dụng, đem lại hiệu quả kinh tế, xóa đói giảm nghèo, bảo vệ môi trường.
 • Ninh Bình đầu tư hạ tầng, chú trọng BVMT trong phát triển du lịch
  (TN&MT) - Những năm qua, tỉnh Ninh Bình đã dành nhiều nguồn lực cho hạ tầng du lịch, tạo tiền đề cho du lịch địa phương hội nhập và phát triển. Trong đó, chú trọng công tác vệ sinh môi trường, đánh giá tác động môi trường tổng thể về sức tải cho hoạt động du lịch tại các khu di sản để có các giải pháp quản lý, phục vụ du khách cho phù hợp.
 • Điện lực Dầu khí Thái Bình 2 phát động Chương trình trồng cây xanh năm 2023
  (TN&MT) - Công đoàn Ban Quản lý Dự án (QLDA) Điện lực Dầu khí Thái Bình 2 tổ chức Lễ phát động Tết trồng cây tại khuôn viên Nhà máy Nhiệt điện (NMNĐ) Thái Bình 2 với mục tiêu phủ xanh 90% khuôn viên nhà máy trong năm 2023.
 • Phát triển đô thị miền Trung thích ứng với BĐKH: Quy hoạch và tầm nhìn ứng phó BĐKH
  (TN&MT) - Quy hoạch là công cụ hữu hiệu để nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước trong xây dựng và phát triển đô thị nói chung, trong đó có đô thị biển, bảo đảm phát triển bền vững, bảo vệ môi trường và ứng phó với BĐKH.
 • Lạng Sơn: "Dồn" lực hướng đến mục tiêu thành phố xanh
  (TN&MT) - Hiện thực hóa mục tiêu đến năm 2030 đạt các tiêu chí đô thị loại I, đô thị xanh, sạch, thông minh, hiện đại, những năm qua, thành phố Lạng Sơn (tỉnh Lạng Sơn) đã tập trung khai thác, phát huy các tiềm năng, lợi thế, ưu tiên đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, từng bước kiến tạo, thay đổi diện mạo đô thị.
 • Máy nhặt rác của Bảo

  Máy nhặt rác của Bảo

  15:57 07/02/2023
  (TN&MT) - Cuối năm 2022, niềm vui đến với Hoài Bảo - Trường THPT Chuyên Bảo Lộc (Lâm Đồng) cùng 2 cộng sự là các em Nguyễn Phương Nguyên, Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên (TP. Hà Nội) và Bùi Minh Ngọc, Trường THPT Nguyễn Siêu (TP. Hà Nội).
 • Bảo vệ môi trường ở Đắk Nông: Những chuyển mình đáng ghi nhận
  (TN&MT) - Đắk Nông đang có những bước chuyển mình đáng ghi nhận. Trong đó, công tác quản lý, bảo vệ môi trường (BVMT) luôn được tỉnh quan tâm và chú trọng nhằm phát triển kinh tế theo hướng xanh và bền vững. Để thực hiện được điều đó, tỉnh đã triển khai nhiều chương trình, kế hoạch hành động về BVMT.
 • Phát triển đô thị miền Trung thích ứng với BĐKH - Đô thị ven biển Quảng Nam: Phát triển theo hướng sinh thái và bền vững
  (TN&MT) - Tỉnh Quảng Nam xác định, đô thị ven biển giữ vai trò chủ đạo trong việc tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, những tác động khó lường của thiên tai cùng với phát triển, quy hoạch không gian biển chưa hợp lý đang tạo ra những thách thức lớn cho địa phương.
 • Khu bảo tồn thiên nhiên Mường Nhé: Nơi “dưỡng - sinh” của động vật hoang dã
  (TN&MT) - Sau rất nhiều năm trăn trở… đến nay, Khu bảo tồn thiên nhiên Mường Nhé đã có được danh sách các loài động vật hoang dã, có mặt và sinh sống ở nơi đây. Đó là một trong những cơ sở đầu tiên để Khu bảo tồn thiên nhiên Mường Nhé bảo vệ sự sống, sự phát triển của một số loài động vật quý hiếm có trong Sách Đỏ Việt Nam.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO