Mường Lay (Điện Biên) Lợi ích “kép” từ chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng

Trần Sơn | 09/07/2020, 16:02

(TN&MT) - Là địa phương có diện tích rừng phòng hộ lớn với hơn 7 nghìn hecta. Những năm qua, thị xã Mường La, tỉnh Điện Biên đã thực hiện tốt việc chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR). Nhờ đó, rừng ở Mường Lay được bảo vệ xanh tốt, người dân có việc làm và có thu nhập ổn định.

Người dân thị xã Mường Lay (Điện Biên) nhận tiền chi trả dịch vụ môi trường rừng

Thị xã Mường Lay có 6.945,6ha rừng; trong đó 6.732ha rừng tự nhiên và 213ha rừng trồng. Nhiều năm nay, công tác bảo vệ và phát triển rừng được cấp ủy, chính quyền TX. Mường Lay đưa vào Nghị quyết về phát triển kinh tế - xã hội của thị xã. Với mục tiêu bảo vệ tốt diện tích rừng hiện còn, mở rộng thêm diện tích rừng trồng thông qua kế hoạch trồng rừng hàng năm của thị xã và kế hoạch của UBND tỉnh giao, ngay từ đầu năm, TX. Mường Lay đã kiện toàn ban chỉ đạo PCCCR; chỉ đạo các phường, xã bổ sung, kiện toàn ban chỉ huy các vấn đề cấp bách về quản lý, bảo vệ rừng; thành lập đội xung kích bảo vệ, PCCCR tại các bản, tổ dân phố.

Lực lượng kiểm lâm địa bàn thường xuyên phố hợp với chính quyền cơ sở và các chủ rừng tổ chức tuần tra, kiểm soát, kịp thời phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm. Ðồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về quản lý, bảo vệ rừng, như: Luật Bảo vệ và Phát triển rừng; các thông tư, nghị định về bảo vệ rừng của Chính phủ; tổ chức cho người dân ký cam kết về bảo vệ rừng gắn với PCCCR; chủ động chuẩn bị phương tiện, dụng cụ chữa cháy từ các gia đình, thôn bản và sẵn sàng ứng cứu rừng khi có sự cố xảy ra.

Từ năm 2012, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Điện Biên đã thực hiện chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) cho các ban quản lý rừng phòng hộ, các công ty lâm nghiệp, người dân để quản lý, bảo vệ rừng (BVR) thuộc các lưu vực thủy điện trên địa bàn thị xã Mường Lay (Điện Biên), với tổng diện tích rừng được giao khoán bảo vệ hơn 2.400ha.

Người dân bản Hốc, phường Na Lay treo biển cấm chặt phá rừng trên diện tích rừng được giao quản lý, bảo vệ.

Tại thị xã Mường Lay, cuộc sống của người dân sống phụ thuộc vào rừng ngày càng được nâng lên. Nhờ đó ý thức bảo vệ, giữ rừng ngày càng tốt hơn. Ðây cũng là địa bàn có tỷ lệ che phủ rừng cao nhất so với các địa phương trong tỉnh (đạt 65,26%), cao hơn tỷ lệ che phủ rừng bình quân chung toàn tỉnh 23,01%. Nói về vấn đề này, ông Nguyễn Quốc Phúc, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm TX. Mường Lay khẳng định: Thực hiện có hiệu quả chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng đã góp thêm nguồn lực quan trọng giúp người dân ý thức, trách nhiệm hơn trong việc giữ, bảo vệ rừng.

Với sự quan tâm, trách nhiệm của cán bộ kiểm lâm, chính quyền địa phương và nhất là ý thức của nhân dân được nâng lên nên trong năm 2019, trên địa bàn thị xã Mường Lay không để xảy ra các vụ cháy rừng, phá rừng, xâm hại tài nguyên rừng. So với năm 2018, diện tích rừng trên địa bàn tăng 46ha do chuyển đổi 3 loại rừng, tăng diện tích trữ lượng 198,3ha. Diện tích đất lâm nghiệp có rừng của thị xã gần 7.352,8ha.

Tại các thôn bản, khu dân cư đều thành lập các tổ bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng; thường xuyên phối hợp với cán bộ kiểm lâm địa bàn tuần tra kiểm soát rừng, phát hiện các hành vi xâm hại rừng. Nhất là trong mùa khô, công tác phòng cháy, chữa cháy được cán bộ kiểm lâm và lực lượng xung kích của các tổ bảo vệ rừng tại bản ưu tiên đặt lên hàng đầu. Cùng với đó là đẩy mạnh công tác tuyên truyền tới người dân kiến thức, kỹ năng trong việc sản xuất trên nương đảm bảo an toàn, làm đường băng cản lửa... không để cháy lan vào rừng.

Cũng kể từ khi thực hiện chính sách chi trả DVMTR, người dân được hưởng lợi từ việc giữ rừng nên đã giảm thiểu tình trạng sản xuất trên nương, tăng cường bảo vệ nguồn nước, góp phần điều hòa khí hậu, môi trường sinh thái. Mới đây, chủ rừng trên địa bàn được tạm ứng hơn 1,3 tỷ đồng tiền DVMTR năm 2019 từ Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh nên bà con rất phấn khởi, trách nhiệm hơn trong việc giữ rừng, bảo vệ rừng.

Xã Lay Nưa, thị xã Mường Lay có diện tích rừng lớn nhất TX. Mường Lay với trên 2.739ha được hưởng chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng. Hiện nay, xã Lay Nưa có 16 cộng đồng dân cư tại các bản được giao quản lý, bảo vệ và được hưởng dịch vụ chi trả môi trường rừng. Ông Lò Văn Tiến, Chủ tịch UBND xã Lay Nưa cho biết: Tổ bảo vệ rừng của các bản phối hợp với kiểm lâm địa bàn thường xuyên đi tuần tra, kiểm tra rừng, nhất là tại một số điểm nóng giáp ranh với xã Sá Tổng (huyện Mường Chà). Nhờ đó, 100% diện tích rừng của xã được bảo vệ an toàn, không xảy ra phá rừng, cháy rừng. Từ khi nhà nước triển khai thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng, người dân trên địa bàn đều tích cực tham gia nhận khoán bảo vệ rừng. Ðến nay, các chủ rừng đã được nhận gần 1,5 tỷ đồng tiền chi trả dịch vụ môi trường rừng.

Việc chi trả kịp thời và đầy đủ nguồn tiền hỗ trợ từ chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng, vừa tạo điều kiện thuận lợi cho người dân phát triển kinh tế, vừa tạo động lực cho phong trào toàn dân tham gia bảo vệ rừng ở thị xã Mường Lay ngày càng hiệu quả.

Bài liên quan
 • Thanh Hóa: Đẩy mạnh công tác quản lý bảo vệ rừng đặc dụng, phòng hộ
  (TN&MT) - Nhằm tăng cường các biện pháp chống chặt phá rừng, khai thác rừng, xâm lấn rừng, PCCCR. Sở Nông nghiệp và PTNT Thanh Hóa đã có Công văn gửi Chi cục Kiểm lâm và các Ban quản lý rừng về việc tiếp tục thực hiện hiệu quả trong việc bảo vệ, quản lý rừng theo chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp và PTNT.

(0) Bình luận
Nổi bật
Ngày 28/11, Bắc Bộ ngày nắng, đêm có mưa vài nơi
(TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, hôm nay (28/11), các tỉnh Bắc Bộ ngày nắng, đêm có mưa vài nơi, nhiệt độ trong khoảng 20 đến 32 độ.
Đừng bỏ lỡ
 • Lạng Sơn: Triển khai các biện pháp đảm bảo an ninh môi trường trong phát triển kinh tế
  (TN&MT) - UBND tỉnh Lạng Sơn vừa ban hành văn bản số 1414 /UBND-KT về việc triển khai thực hiện công tác bảo đảm an ninh môi trường trong phát triển kinh tế - xã hội.
 • Ngày 25/11, miền Bắc tiếp tục mưa rét, miền Trung và miền Nam hửng nắng
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hôm nay (25/11), không khí lạnh tràn khắp các tỉnh, thành miền Bắc và Bắc Trung Bộ, nhưng với cường độ yếu nên nền nhiệt ở những nơi này không hạ nhiều.
 • Kết nối cộng đồng tạo sức mạnh tổng thể ứng phó BĐKH
  (TN&MT) - Những sáng kiến hay và đáp ứng nhu cầu thực tiễn, đưa ra cách tiếp cận mới với những lĩnh vực đang còn bị bỏ ngỏ có thể giúp phát huy sức mạnh của cộng đồng trong giảm phát thải, hướng tới mục tiêu phát thải ròng bằng 0 đến năm 2050 của Việt Nam. Đó là nhận định chung của các đại biểu tại Hội thảo tổng kết và nâng cao năng lực thành viên Liên minh Hành động vì Khí hậu Việt Nam (VCCA), diễn ra ngày 24/11, tại Hà Nội.
 • Kiểm tra công tác bảo vệ môi trường trước niên vụ tại Công ty CP Mía đường Sơn La
  (TN&MT) - Ngày 24/11, Đoàn giám sát số 2 việc chấp hành quy định về bảo vệ môi trường, tài nguyên nước và các lĩnh vực khác có liên quan với các cơ sở chế biến tinh bột sắn, mía đường trên địa bàn tỉnh Sơn La đã tiến hành kiểm tra, đánh giá hiện trạng công trình bảo vệ môi trường trước khi bước vào niên vụ 2022-2023 tại Công ty Cổ phần Mía đường Sơn La.
 • 29 công trình xuất sắc được trao Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước về Khoa học Công nghệ
  (TN&MT) - Đây là những công trình có tác dụng lớn và lâu dài trong đời sống nhân dân, góp phần quan trọng và thiết thực phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh và sự nghiệp phát triển KH&CN của đất nước.
 • Yên Khánh (Ninh Bình): Giảm thiểu chất thải rắn, xử lý rác thải bằng các loại men vi sinh
  (TN&MT) - Đến nay, trên địa bàn huyện Yên Khánh (tỉnh Ninh Bình) đã có 41 thôn, xóm với 2.511 hộ gia đình triển khai các mô hình xử lý rác thải bằng men vi sinh phổ biến như IMO, Emic, Sumitri.
 • Trao giải cuộc thi viết về Vườn Quốc gia Cúc Phương
  (TN&MT) - Ngày 24/11, tại tỉnh Ninh Bình, Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NN&PTNT) phối hợp với Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Ninh Bình đã tổ chức Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi viết “Vườn Quốc gia Cúc Phương 60 năm xây dựng và phát triển”.
 • Nông nghiệp Điện Biên thích ứng biến đổi khí hậu: Chuyển hướng để giảm nghèo
  (TN&MT) - Trước diễn biến phức tạp, khó lường của thời tiết, những năm qua, việc sản xuất nông nghiệp của người dân trên địa bàn tỉnh bị ảnh hưởng bởi các hiện tượng thời tiết cực đoan. Vì vậy, để thích ứng với biến đổi khí hậu, ngành nông nghiệp tỉnh Điện Biên đã và đang triển khai nhiều giải pháp nhằm tăng cường ứng dụng và chuyển giao công nghệ, hướng dẫn nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp, tránh được rủi ro do thiên tai, dịch hại… góp phần xóa đói giảm nghèo vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
 • “Ngày cuối tuần cùng dân” ở Yên Bái
  (TN&MT) - Mỗi cán bộ đảng viên phải dành ít nhất 2 ngày cuối tuần trong một tháng để đến với nhân dân ở các thôn, bản, qua đó nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân, hỗ trợ nhân dân phát triển kinh tế - Đây là tinh thần của mô hình “Ngày cuối tuần cùng dân” được triển khai hơn 3 năm nay tại tỉnh Yên Bái.
 • Nghi Lộc (Nghệ An): Hiệu quả từ mô hình biến rác thải hữu cơ thành phân vi sinh
  (TN&MT) - Một trong những mô hình tiêu biểu về bảo vệ môi trường đang được các cơ sở Hội phụ nữ huyện Nghi Lộc tập trung triển khai nhân rộng có hiệu quả rất thiết thực trong giai đoạn hiện nay đó là mô hình “Biến rác thải hữu cơ thành phân vi sinh”. Mô hình vừa góp phần bảo vệ môi trường, vừa góp phần phát triển kinh tế với hiệu quả trong ngành trồng trọt đạt năng suất cao.
 • Ngày 24/11, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa dông
  (TN&MT) - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia dự báo thời tiết ngày và đêm nay (24/11), ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa, mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 15-30mm, có nơi trên 60mm. Trong mưa dông, có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • TP. Ninh Bình tập trung cải thiện chất lượng môi trường trong xây dựng NTM
  (TN&MT) - Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, đến nay, 90% rác thải trên địa bàn thành phố được xử lý, 100% người dân được sử dụng nước sạch và nước hợp vệ sinh. Để nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới, TP Ninh Bình chú trọng tăng cường các biện pháp bảo vệ và cải thiện chất lượng môi trường đảm bảo sức khoẻ cho nhân dân.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO