Mường Lay (Điện Biên) Lợi ích “kép” từ chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng

Trần Sơn | 09/07/2020, 16:02

(TN&MT) - Là địa phương có diện tích rừng phòng hộ lớn với hơn 7 nghìn hecta. Những năm qua, thị xã Mường La, tỉnh Điện Biên đã thực hiện tốt việc chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR). Nhờ đó, rừng ở Mường Lay được bảo vệ xanh tốt, người dân có việc làm và có thu nhập ổn định.

Người dân thị xã Mường Lay (Điện Biên) nhận tiền chi trả dịch vụ môi trường rừng

Thị xã Mường Lay có 6.945,6ha rừng; trong đó 6.732ha rừng tự nhiên và 213ha rừng trồng. Nhiều năm nay, công tác bảo vệ và phát triển rừng được cấp ủy, chính quyền TX. Mường Lay đưa vào Nghị quyết về phát triển kinh tế - xã hội của thị xã. Với mục tiêu bảo vệ tốt diện tích rừng hiện còn, mở rộng thêm diện tích rừng trồng thông qua kế hoạch trồng rừng hàng năm của thị xã và kế hoạch của UBND tỉnh giao, ngay từ đầu năm, TX. Mường Lay đã kiện toàn ban chỉ đạo PCCCR; chỉ đạo các phường, xã bổ sung, kiện toàn ban chỉ huy các vấn đề cấp bách về quản lý, bảo vệ rừng; thành lập đội xung kích bảo vệ, PCCCR tại các bản, tổ dân phố.

Lực lượng kiểm lâm địa bàn thường xuyên phố hợp với chính quyền cơ sở và các chủ rừng tổ chức tuần tra, kiểm soát, kịp thời phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm. Ðồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về quản lý, bảo vệ rừng, như: Luật Bảo vệ và Phát triển rừng; các thông tư, nghị định về bảo vệ rừng của Chính phủ; tổ chức cho người dân ký cam kết về bảo vệ rừng gắn với PCCCR; chủ động chuẩn bị phương tiện, dụng cụ chữa cháy từ các gia đình, thôn bản và sẵn sàng ứng cứu rừng khi có sự cố xảy ra.

Từ năm 2012, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Điện Biên đã thực hiện chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) cho các ban quản lý rừng phòng hộ, các công ty lâm nghiệp, người dân để quản lý, bảo vệ rừng (BVR) thuộc các lưu vực thủy điện trên địa bàn thị xã Mường Lay (Điện Biên), với tổng diện tích rừng được giao khoán bảo vệ hơn 2.400ha.

Người dân bản Hốc, phường Na Lay treo biển cấm chặt phá rừng trên diện tích rừng được giao quản lý, bảo vệ.

Tại thị xã Mường Lay, cuộc sống của người dân sống phụ thuộc vào rừng ngày càng được nâng lên. Nhờ đó ý thức bảo vệ, giữ rừng ngày càng tốt hơn. Ðây cũng là địa bàn có tỷ lệ che phủ rừng cao nhất so với các địa phương trong tỉnh (đạt 65,26%), cao hơn tỷ lệ che phủ rừng bình quân chung toàn tỉnh 23,01%. Nói về vấn đề này, ông Nguyễn Quốc Phúc, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm TX. Mường Lay khẳng định: Thực hiện có hiệu quả chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng đã góp thêm nguồn lực quan trọng giúp người dân ý thức, trách nhiệm hơn trong việc giữ, bảo vệ rừng.

Với sự quan tâm, trách nhiệm của cán bộ kiểm lâm, chính quyền địa phương và nhất là ý thức của nhân dân được nâng lên nên trong năm 2019, trên địa bàn thị xã Mường Lay không để xảy ra các vụ cháy rừng, phá rừng, xâm hại tài nguyên rừng. So với năm 2018, diện tích rừng trên địa bàn tăng 46ha do chuyển đổi 3 loại rừng, tăng diện tích trữ lượng 198,3ha. Diện tích đất lâm nghiệp có rừng của thị xã gần 7.352,8ha.

Tại các thôn bản, khu dân cư đều thành lập các tổ bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng; thường xuyên phối hợp với cán bộ kiểm lâm địa bàn tuần tra kiểm soát rừng, phát hiện các hành vi xâm hại rừng. Nhất là trong mùa khô, công tác phòng cháy, chữa cháy được cán bộ kiểm lâm và lực lượng xung kích của các tổ bảo vệ rừng tại bản ưu tiên đặt lên hàng đầu. Cùng với đó là đẩy mạnh công tác tuyên truyền tới người dân kiến thức, kỹ năng trong việc sản xuất trên nương đảm bảo an toàn, làm đường băng cản lửa... không để cháy lan vào rừng.

Cũng kể từ khi thực hiện chính sách chi trả DVMTR, người dân được hưởng lợi từ việc giữ rừng nên đã giảm thiểu tình trạng sản xuất trên nương, tăng cường bảo vệ nguồn nước, góp phần điều hòa khí hậu, môi trường sinh thái. Mới đây, chủ rừng trên địa bàn được tạm ứng hơn 1,3 tỷ đồng tiền DVMTR năm 2019 từ Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh nên bà con rất phấn khởi, trách nhiệm hơn trong việc giữ rừng, bảo vệ rừng.

Xã Lay Nưa, thị xã Mường Lay có diện tích rừng lớn nhất TX. Mường Lay với trên 2.739ha được hưởng chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng. Hiện nay, xã Lay Nưa có 16 cộng đồng dân cư tại các bản được giao quản lý, bảo vệ và được hưởng dịch vụ chi trả môi trường rừng. Ông Lò Văn Tiến, Chủ tịch UBND xã Lay Nưa cho biết: Tổ bảo vệ rừng của các bản phối hợp với kiểm lâm địa bàn thường xuyên đi tuần tra, kiểm tra rừng, nhất là tại một số điểm nóng giáp ranh với xã Sá Tổng (huyện Mường Chà). Nhờ đó, 100% diện tích rừng của xã được bảo vệ an toàn, không xảy ra phá rừng, cháy rừng. Từ khi nhà nước triển khai thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng, người dân trên địa bàn đều tích cực tham gia nhận khoán bảo vệ rừng. Ðến nay, các chủ rừng đã được nhận gần 1,5 tỷ đồng tiền chi trả dịch vụ môi trường rừng.

Việc chi trả kịp thời và đầy đủ nguồn tiền hỗ trợ từ chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng, vừa tạo điều kiện thuận lợi cho người dân phát triển kinh tế, vừa tạo động lực cho phong trào toàn dân tham gia bảo vệ rừng ở thị xã Mường Lay ngày càng hiệu quả.

Bài liên quan
 • Thanh Hóa: Đẩy mạnh công tác quản lý bảo vệ rừng đặc dụng, phòng hộ
  (TN&MT) - Nhằm tăng cường các biện pháp chống chặt phá rừng, khai thác rừng, xâm lấn rừng, PCCCR. Sở Nông nghiệp và PTNT Thanh Hóa đã có Công văn gửi Chi cục Kiểm lâm và các Ban quản lý rừng về việc tiếp tục thực hiện hiệu quả trong việc bảo vệ, quản lý rừng theo chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp và PTNT.

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Thời tiết 30/9/2023: Miền Bắc hứng nắng, Nam Bộ mưa rào vào chiều tối
  (TN&MT) - Dự báo thời tiết ngày 30/9, hầu khắp các vùng trên cả nước đều có nắng và nhiệt độ tăng nhẹ. Riêng Nam Trung Bộ trở vào đến Nam Bộ còn duy trì mưa vào chiều tối.
 • Mai Sơn (Sơn La): Phòng ngừa nguy cơ ô nhiễm niên vụ nông sản 2023-2024
  (TN&MT) - Qua rà soát, niên vụ 2023-2024, trên địa bàn huyện Mai Sơn có 145 hộ thuộc 7 xã đăng ký hoạt động sơ chế, chế biến cà phê quả tươi. Để bảo vệ môi trường, nguồn nước, UBND huyện đã giao nhiệm vụ cho các phòng ban chuyên môn, UBND các xã triển khai các giải pháp chủ động phòng ngừa nguy cơ ô nhiễm.
 • Đầu tháng 10/2023, không khí lạnh có xu hướng gia tăng về tần suất và cường độ
  (TN&MT) - Ngày 29/9, dự báo xu thế khí hậu tháng thời kỳ từ ngày 1-31/10/2023, Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết không khí lạnh trong tháng 10/2023 sẽ bắt đầu có xu hướng hoạt động gia tăng dần về tần suất và cường độ.
 • Đồng Nai: Yêu cầu kiểm tra, xử lý các trại chăn nuôi gia công chưa có thủ tục môi trường
  (TN&MT) - Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai vừa có Công văn số 7529/STNMT-CCBVMT gửi đến UBND các huyện, thành phố Long Khánh về việc kiểm tra, xử lý các trại chăn nuôi gia công chưa có thủ tục môi trường trên địa bàn tỉnh.
 • Đắk Lắk: Ứng dụng công nghệ số để giảm thiểu thiêt hại từ thiên tai
  Do ảnh hưởng biến đổi khí hậu, tình hình thời tiết trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk diễn biến ngày càng phức tạp và bất thường, ảnh hưởng lớn đến sản xuất và đời sống của nhân dân. Vì vậy, ngay từ đầu năm, tỉnh Đắk Lắk đã chỉ đạo các cấp, ngành, các địa phương chủ động xây dựng và triển khai kế hoạch phòng chống thiên tai, mưa lũ, sạt lở đất, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản.
 • Chuẩn hóa trái sầu riêng để "vui chung"
  (TN&MT) - Những ngày này, huyện Krông Pắc – thủ phủ sầu riêng của tỉnh Đắc Lắc đang vào vụ thu hoạch rộ. Các thương lái, công ty đến thu mua khá đông, giá chốt đầu vụ dao động từ 60.000 - 90.000 đồng/kg tùy loại, khiến bà con rất phấn khởi. Cây sầu riêng đang mang lại lợi nhuận và thu nhập cao cho người dân cũng như các cơ sở, đại lý thu mua sơ chế, đóng gói, tiêu thụ, xuất khẩu sầu riêng trên địa bàn.
 • Thích ứng BĐKH ở Long An: Hướng tới phát triển bền vững
  (TN&MT) - Dưới tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu (BĐKH) ngày càng diễn biến phức tạp, tỉnh Long An đã và đang xây dựng, triển khai thực hiện nhiều giải pháp để ứng phó, đặc biệt là chuyển đổi các mô hình sản xuất nông nghiệp theo hướng bền vững, góp phần bảo vệ môi trường (BVMT), nhằm giúp nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân trên địa bàn.
 • Ra mắt Sàn giao dịch tín chỉ carbon tại Việt Nam
  (TN&MT) - Chuyển đổi xanh và giảm thải nhằm thực hiện cam kết Net Zero được nhiều nước trên thế giới đang thực hiện nhằm giảm thiểu tác hại đến môi trường. Việc ra mắt Sàn giao dịch tín chỉ carbon ASEAN đầu tiên tại Việt Nam được kỳ vọng doanh nghiệp chuyển sang công nghệ sạch, ít carbon và hiệu quả hơn.
 • Đẩy lùi nạn buôn bán, săn bắt động vật hoang dã: Báo chí là “vũ khí”
  (TN&MT) - Đó là phát biểu của Tiến sĩ sinh học Tilo Nadler - Giám đốc Chiến lược bảo tồn của tổ chức Three Monkeys Wildlife Conservancy, người sáng lập - Giám đốc Trung tâm Cứu hộ Linh trưởng Nguy cấp (EPRC) Vườn Quốc gia Cúc Phương tại Chương trình tập huấn tăng cường năng lực báo chí khai thác đề tài buôn bán động vật hoang dã (ĐVHD) trái pháp luật.
 • Phát động cuộc thi vẽ tranh Đan Mạch trong mắt em 2023
  (TN&MT) - Ngày 29/9, tại Hà Nội, Đại sứ quán Đan Mạch phối hợp với Hội Hữu nghị Việt Nam - Đan Mạch (VIDAFA) đã phát động cuộc thi vẽ tranh "Đan Mạch trong mắt em 2023". Hoạt động nằm trong khuôn khổ Chương trình kỷ niệm 10 năm ký hết Hiệp định Đối tác toàn diện Việt Nam – Đan Mạch.
 • Khẩn trương hoàn thiện hướng dẫn kỹ thuật phân loại rác thải sinh hoạt
  (TN&MT)- Sáng 29/9, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân chủ trì cuộc họp nghe Cục Kiểm soát ô nhiễm báo cáo về việc hoàn thiện dự thảo Hướng dẫn kỹ thuật phân loại chất thải rắn sinh hoạt. Tham dự cuộc họp có đại diện các Vụ Pháp chế, Khoa học và Công nghệ; đại diện Sở TN&MT thành phố Hải Phòng, tỉnh Bắc Giang và Thái Nguyên.
 • Tập trung ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ trên địa bàn tỉnh Phú Thọ
  (TN&MT) - Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh Phú Thọ vừa ban hành Văn bản số 24/BCH-BPTT về việc tập trung ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ trên đại bàn tỉnh.
 • Để vùng đất ngập nước Trà Sư phát triển gần hơn với tiêu chí của Công ước quốc tế Ramsar…
  (TN&MT) - Đây là mục tiêu được An Giang đặt ra đối với khu đất ngập nước Trà Sư sau một thời gian bị tác động bởi biến đổi khí hậu và các tác nhân từ con người.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO