Mường Khương - Lào Cai: Khó khăn giải bài toán xử lý vỏ thuốc bảo vệ thực vật

Bích Hợp - Đức Toàn | 27/09/2022, 16:32

Vỏ thuốc bảo vệ thực vật sau khi sử dụng vứt rải rác ngay tại nương, đồi, khu vực lấy nước để pha chế thuốc là tình trạng không hiếm thấy tại các xã của huyện vùng cao Mường Khương(Lào Cai). Mặc dù đã được tuyên truyền về loại rác thải nguy hại này cần thu gom, xử lý theo đúng quy trình nhưng người dân vẫn vứt khắp nơi hoặc tự tìm các xử lý.

Khi được hỏi về việc xử lý vỏ bao, gói thuốc bảo vệ thực vật, anh Giàng Chẩn Sèng, thôn Sín Chải, xã Thanh Bình( Mường Khương, Lào Cai) cho biết: “Nhà tôi trồng 2,5 ha cây chuối nên không thể làm hết việc, vì thế phải thuê 3 lao động để chăm sóc cây chuối. Khi phun thuốc bảo vệ thực vật xong thì người làm thuê họ vứt vỏ bao, gói thuốc ở đâu tôi cũng không rõ”.

Với 2,5 ha cây chuối, mỗi năm gia đình anh Sèng sử dụng tới hàng trăm lọ thuốc diệt cỏ và thuốc sâu. Dù đã được chính quyền xã tuyên truyền về thu gom bao, gói thuốc bảo vệ thực vật nhưng gần 10 năm nay, gia đình anh mới chỉ thu 2 lần để chuyển cho cơ quan chức năng mang đi xử lý.

vo-thuoc.jpg
Vỏ thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng người dân vô tư vứt tại các nương, đồi hay nơi lấy nước để pha chế thuốc.

Ông Lồ Củi Dùng, Phó Chủ tịch UBND xã Thanh Bình, Mường Khương( Lào Cai) cho biết, chính quyền xã đã tổ chức tuyên truyền tới người dân nhưng đa số chưa có ý thức và chưa quan tâm tới việc thu gom vỏ bao, gói thuốc bảo vệ thực vật để mang đi xử lý. Khoảng 3 năm gần đây, UBND xã phải huy động các lực lượng dân quân, đoàn thanh niên đến các khu vực người dân trồng chuối, chè để thu gom. Đến năm 2015, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lào Cai đã giúp xã xây dựng 8 bể đựng vỏ bao, gói thuốc bảo vệ thực vật nhưng so với diện tích cây trồng thì quá ít, vì thế lượng thu gom chưa nhiều.

Còn tại thôn Pạc Bo, xã Bản Lầu, huyện Mường Khương( Lào Cai) thôn có 134 hộ dân thì có tới 120 hộ trồng dứa. Mỗi vụ dứa người dân phải phun ít nhất 2 lần thuốc diệt cỏ, mỗi lần khoảng 4 kg thuốc gói dạng bột/ha. Do nương ở xa nhà nên sau mỗi lần phun, các hộ dân thường tập trung vỏ bao thuốc vào một chỗ rồi đốt.

Hiện xã Bản Lầu có 1.150 ha dứa, 462 ha chè và 600 ha chuối. Với diện tích này, việc sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật thường xuyên có khối lượng tương đối lớn. Tuy nhiên, nhiều người dân chỉ thu gom và xử lý bằng cách đốt, chưa thu gom để vận chuyển đi tiêu hủy theo đúng quy định. Việc tự xử lý như vậy gây ảnh hưởng tới môi trường vì gây phát thải chất độc hại dư thừa và việc đốt vỏ nhựa, túi ni-lông đựng thuốc cũng gây nhiều nguy hại khác.

Một trong những khó khăn trong thu gom vỏ bao, gói thuốc bảo vệ thực vật tại các vùng sản xuất nông nghiệp của huyện Mường Khương, Lào Cai là ý thức của người dân còn chưa cao, chưa quan tâm thu gom. Bên cạnh đó, trên địa bàn thiếu nhiều bể chứa để thu gom, do đó người dân chủ yếu vẫn tự xử lý tại chỗ.

vo-thuoc-1.jpg
Dù đã được tuyên truyền đây là loại rác thải độc hại cần xử lý đúng quy trình nhưng đa số người dân tại các xã vùng cao của huyện Mường Khương( Lào Cai) vẫn tự thu gom xử lý. 

Ông Hoàng Văn Kiên, Chủ tịch UBND xã Bản Lầu( Mường Khương, Lào Cai) cho rằng, trên địa bàn xã đang thiếu bể để thu gom vỏ, bao bì thuốc bảo vệ thực vật, đặc biệt là kinh phí để xây dựng các bể trong vùng sản xuất nông nghiệp còn rất nhiều khó khăn. Xã hiện có 14 bể, được xây dựng cách xa nhau nên chưa thuận lợi cho người dân thu gom. Trong khi theo quy định, cứ 3 ha đất trồng cây hằng năm phải có 1 bể chứa bao, gói thuốc bảo vệ thực vật; 10 ha đất canh tác cây trồng lâu năm sẽ có 1 bể chứa (dung tích 0,5 - 1 m3).

Như vậy, chỉ tính riêng vùng trồng cây nông nghiệp hằng năm tại các xã của huyện Mường Khương cũng đã thiếu rất nhiều bể chứa. Việc thiếu bể chứa đang là trở ngại bởi người nông dân sau khi sử dụng thuốc bảo vệ thực vật sẽ không biết phải thu gom chuyển đi đâu vì nơi có bể, nơi lại không. 

Bà Nguyễn Thị Hà, Phó Cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lào Cai) cho rằng, nhiều địa phương chưa thật sự quan tâm tới việc tổ chức thu gom vỏ, bao, gói thuốc bảo vệ thực vật và tuyên truyền nâng cao ý thức trong nhân dân. Cùng với đó, kinh phí để thu gom, xử lý vỏ, bao bì thuốc bảo vệ thực vật còn hạn hẹp. Điều quan trọng nhất hiện nay đối với các địa phương là cần tăng cường phối hợp với các cơ quan chuyên môn để hướng dẫn người dân sản xuất theo các tiêu chuẩn VietGAP, hữu cơ và hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để bảo vệ môi trường.

Để hoạt động thu gom vỏ, bao bì thuốc bảo vệ thực vật được triển khai thường xuyên, đúng quy trình, trước tiên các địa phương cần quan tâm xây dựng dự toán kinh phí để thực hiện hằng năm theo hướng dẫn của tỉnh Lào Cai. Bên cạnh đó, các địa phương cũng có thể thực hiện xã hội hóa kinh phí thu gom, xây bể chứa rác của các hợp tác xã, doanh nghiệp tham gia sản xuất tại địa phương để nâng cao số lượng bể thu gom và chất lượng thu gom loại rác thải độc hại này.

Bài liên quan
 • Tăng thu nhập từ mô hình nông nghiệp ứng phó biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Nhằm giúp đồng bào dân tộc chuyển đổi sản xuất bền vững trong điều kiện biến đổi khí hậu (BĐKH), 3 năm qua (2019 - 2022), Hội Nông dân 2 tỉnh Sơn La và Lai Châu đã phối hợp với Trung tâm Thiên nhiên và Con người (PanNature) triển khai thử nghiệm mô hình Làng nông nghiệp ứng phó với BĐKH tại 6 bản làng, thuộc 6 huyện vùng cao. Dự án không chỉ giúp thay đổi nhận thức về môi trường mà còn góp phần tăng thu nhập cho người dân.

(0) Bình luận
Nổi bật
Người dân Cẩm Lệ chung tay xây dựng Đà Nẵng – Thành phố môi trường
(TN&MT) - Cẩm Lệ là quận vùng ven của Đà Nẵng nhưng những năm qua, địa phương luôn nỗ lực, quyết tâm cao để xây dựng quận xanh - sạch - đẹp, chung tay đưa Đà Nẵng trở thành Thành phố môi trường.
Đừng bỏ lỡ
 • Quảng Bình ra công điện khắc phục hậu quả mưa lũ
  UBND tỉnh Quảng Bình vừa ban hành Công điện số 04/CĐ-UBND về việc khắc phục hậu quả mưa lũ vừa qua, chủ động ứng phó thiên tai thời gian tới.
 • Việt Nam sẵn sàng đảm nhiệm trọng trách cao hơn trong lĩnh vực khí tượng thủy văn
  (TN&MT) - Vai trò của ngành Khí tượng thủy văn (KTTV) Việt Nam trong cộng đồng KTTV quốc tế được xây dựng và củng cố theo năm tháng, năm 2019, Việt Nam đã lần đầu tiên được tín nhiệm giữ chức Phó Chủ tịch Hiệp hội Khí tượng Châu Á (RA-II) và đến năm 2023, nhờ những nỗ lực không mệt mỏi đóng góp cho Hiệp hội nói riêng và cộng đồng KTTV trên thế giới nói chung, Việt Nam đã được tất cả các thành viên trong RAII tín nhiệm giữ chức Quyền Chủ tịch Hiệp hội. Đây là một vinh dự nhưng cũng đi đôi với trách nhiệm, bởi vậy chúng ta càng phải nỗ lực nhiều hơn để có thể thực hiện tốt vai trò mà các bạn quốc tế đã tin tưởng giao cho chúng ta đảm nhiệm.
 • Đổi rác lấy cây góp phần bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Tại sự kiện “Đổi rác lấy cây” ngày 30/9 được Green Life tổ chức tại Phố Sách Hà Nội 19/12 ( Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã thu hút nhiều người dân mang rác thải có thể tái chế đến để đổi cây cảnh, góp phần bảo vệ môi trường, tạo dựng cuộc sống xanh.
 • Các vùng đất ngập nước ở Việt Nam
  (TN&MT) - Với khoảng hơn 25 vùng đất ngập nước (ĐNN) có thể đáp ứng tiêu chí vùng ĐNN có tầm quan trọng quốc tế theo Công ước Ramsar, Việt Nam đã được phê chuẩn trở thành thành viên thứ 50 của Công ước Ramsar từ năm 1989 và là nước đầu tiên ở khu vực Đông Nam Á tham gia Công ước.
 • Cần chú trọng đầu tư để nâng cao năng lực cảnh báo lũ quét, sạt lở đất
  (TN&MT) - Thực tế lũ quét, sạt lở đất đã gây ra nhiều thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản trong nhiều năm qua, đặc biệt là thời gian gần đây. Để có cái nhìn tổng quan về công tác cảnh báo lũ quét, sạt lở đất, cũng như những giải pháp của ngành KTTV nhằm nâng cao năng lực cảnh báo lũ quét, sạt lở đất, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trò chuyện với PGS.TS. Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia.
 • Thời tiết 30/9/2023: Miền Bắc hứng nắng, Nam Bộ mưa rào vào chiều tối
  (TN&MT) - Dự báo thời tiết ngày 30/9, hầu khắp các vùng trên cả nước đều có nắng và nhiệt độ tăng nhẹ. Riêng Nam Trung Bộ trở vào đến Nam Bộ còn duy trì mưa vào chiều tối.
 • Mai Sơn (Sơn La): Phòng ngừa nguy cơ ô nhiễm niên vụ nông sản 2023-2024
  (TN&MT) - Qua rà soát, niên vụ 2023-2024, trên địa bàn huyện Mai Sơn có 145 hộ thuộc 7 xã đăng ký hoạt động sơ chế, chế biến cà phê quả tươi. Để bảo vệ môi trường, nguồn nước, UBND huyện đã giao nhiệm vụ cho các phòng ban chuyên môn, UBND các xã triển khai các giải pháp chủ động phòng ngừa nguy cơ ô nhiễm.
 • Đầu tháng 10/2023, không khí lạnh có xu hướng gia tăng về tần suất và cường độ
  (TN&MT) - Ngày 29/9, dự báo xu thế khí hậu tháng thời kỳ từ ngày 1-31/10/2023, Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết không khí lạnh trong tháng 10/2023 sẽ bắt đầu có xu hướng hoạt động gia tăng dần về tần suất và cường độ.
 • Đồng Nai: Yêu cầu kiểm tra, xử lý các trại chăn nuôi gia công chưa có thủ tục môi trường
  (TN&MT) - Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai vừa có Công văn số 7529/STNMT-CCBVMT gửi đến UBND các huyện, thành phố Long Khánh về việc kiểm tra, xử lý các trại chăn nuôi gia công chưa có thủ tục môi trường trên địa bàn tỉnh.
 • Đắk Lắk: Ứng dụng công nghệ số để giảm thiểu thiêt hại từ thiên tai
  Do ảnh hưởng biến đổi khí hậu, tình hình thời tiết trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk diễn biến ngày càng phức tạp và bất thường, ảnh hưởng lớn đến sản xuất và đời sống của nhân dân. Vì vậy, ngay từ đầu năm, tỉnh Đắk Lắk đã chỉ đạo các cấp, ngành, các địa phương chủ động xây dựng và triển khai kế hoạch phòng chống thiên tai, mưa lũ, sạt lở đất, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản.
 • Chuẩn hóa trái sầu riêng để "vui chung"
  (TN&MT) - Những ngày này, huyện Krông Pắc – thủ phủ sầu riêng của tỉnh Đắc Lắc đang vào vụ thu hoạch rộ. Các thương lái, công ty đến thu mua khá đông, giá chốt đầu vụ dao động từ 60.000 - 90.000 đồng/kg tùy loại, khiến bà con rất phấn khởi. Cây sầu riêng đang mang lại lợi nhuận và thu nhập cao cho người dân cũng như các cơ sở, đại lý thu mua sơ chế, đóng gói, tiêu thụ, xuất khẩu sầu riêng trên địa bàn.
 • Thích ứng BĐKH ở Long An: Hướng tới phát triển bền vững
  (TN&MT) - Dưới tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu (BĐKH) ngày càng diễn biến phức tạp, tỉnh Long An đã và đang xây dựng, triển khai thực hiện nhiều giải pháp để ứng phó, đặc biệt là chuyển đổi các mô hình sản xuất nông nghiệp theo hướng bền vững, góp phần bảo vệ môi trường (BVMT), nhằm giúp nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân trên địa bàn.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO