Thứ Năm, 5/6/2025 21:37 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Thứ Ba 23/08/2022 , 22:57 (GMT+7)

Mường Chà (Điện Biên): Vướng mắc trong cải tạo mặt bằng làm đất ở hộ cá nhân vùng đồng bào DTTS

Thứ Ba 23/08/2022 , 22:57 (GMT+7)

(TN&MT) - Hiện nay, nhu cầu sử dụng đất ở của đại bộ phận đồng bào DTTS không riêng gì huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên mà hầu hết các tỉnh có người DTTS là rất lớn. Đó là nhu cầu chính đáng xuất phát từ cuộc sống. Tuy nhiên, việc cải tạo, san gạt đất đồi lấy mặt bằng làm nhà ở lại đang vướng mắc ở nhiều địa phương, không riêng gì đồng bào các DTTS huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên.

Theo ghi nhận của PV, mỗi năm tỉnh Điện Biên có khoảng gần 2.000 hộ dân là người DTTS có nhu cầu tách hộ. Việc người dân có nhu cầu tách hộ, tỷ lệ thuận với nhu cầu về đất ở. Trong khi đó, đặc thù vùng núi, khu vực tập trung chủ yếu là đồng bào các DTTS sinh sống chủ yếu đồi núi, dốc cao và thung lũng, muốn đựng được nhà cần phải có mặt bằng đủ rộng. Chính vì vậy, nhu cầu của các hộ dân cá thể cải tạo, san gạt mặt bằng cũng là một trong những vấn đề bức thiết hiện nay của người dân vùng đồng bào DTTS.

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, ông Vũ Văn Ngọc, Phó Chủ tịch UBND huyện Mường Chà, (tỉnh Điện Biên), cho biết: Huyện Mường Chà có khoảng 30.000 “sổ đỏ” cần cấp. Tuy nhiên hiện nay, huyện đã cấp được hơn 8.000 “sổ”. Hiện nay, Mường Chà rất khó khăn trong việc chuyển đồi từ đất nương, đất vườn sang đất ở cho người dân là người DTTS, do kinh phí của huyện thuê các đơn vị đo đạc, trích lục rất hạn hẹp. Trong khi đó, để làm được thì Mường Chà phải chi cho đơn vị tư vấn khoảng hơn chục tỷ đồng.

mc2.jpg

Mặt khác, nếu để đồng bào DTTS tự ý bỏ tiền thuê đo đạc, trích lục thì chắc chắn là khó thực hiện. Theo tập tục, nếp sống sinh hoạt của bà con từ trước đến nay chủ yếu đất là do cha ông để lại, có đất là dựng nhà, không có khái niệm đất ở, đất vườn, đất nương chuyển đổi hay không chuyển đổi. Chính vì vậy, quá trình bà con san gạt cũng là do nhu cầu tự phát, không có khái niệm xin cấp phép san gạt, việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất lại càng khó thực thực hiện.

Việc xử phạt các hộ dân cải tạo, đào đắp, san gạt đất làm nhà ở đối với UBND cấp xã, đặc biệt đối với các xã vùng sâu vùng xa càng khó khả thi. Một mặt chính quyền cấp xã cũng chưa nắm hết quy định, mặt khác do mối quan hệ xóm làng, dòng họ thân thuộc trên cùng địa bàn nên khó thực hiện… Trong khi quy định việc san gạt mặt bằng làm đất ở, thuộc hộ gia đình, cá nhân chưa có quy định rõ ràng. Tỉnh chưa quy định bộ thủ tục hành chính gồm những loại giấy tờ nào… nộp ở đâu. Trong thực tế, việc cải tạo mặt bằng chủ yếu là hoạt động xúc đất chở đi nơi khác hoặc đổ thải tại chỗ… Nếu coi đất là tài nguyên khoáng sản thì chỉ có cấp tỉnh mới đủ thẩm quyền cấp phép khai thác, vận chuyển đi nơi khác. Còn coi đất là vật liệu xây dựng thông thường, dùng làm san lấp thì quy trình, trình tự thủ tục các hộ gia đình phải làm hết sức phức tạp.

Chính vì vậy, hiện nay huyện Mường Chà đang kiến nghị Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Điện Biên hướng dẫn, ban hành bộ thủ tục để quản lý và giải quyết nhu cầu đào đắp đất, san lấp, cải tạo mặt bằng đất của hộ gia đình cá nhân trên địa bàn huyện. Đến nay Sở TN&MT chưa trả lời mà lấy công văn trả lời của huyện Điện Biên để áp dụng thực hiện. – Ông Ngọc cho biết.

mc3.jpg
Mặt bằng người dân san gạt tại xã Na Sang, huyện Mường Chà

Trước đó, ngày 02/7/2020 Sở TN&MT tỉnh Điện Biên, trả lời huyện Điện Biên, văn bản phúc đáp số 684/STN&MT-QLĐĐ, về kiến nghị của huyện Điện Biên tại văn bản số 799/UBND-TNMT, ngày 20/5/2020, liên quan việc các hộ dân tự ý cải tạo làm biến dạng địa hình; cải tạo mặt bằng, đào đắp, san lấp trong diện tích đất được giao không phải là đất làm nhà ở, đầu tư dựng công trình chưa có quy định cụ thể theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, UBND huyện Điện Biên xem xét đề nghị hộ gia đình, cá nhân hoàn thiện hồ sơ, thủ tục như sau:

(1) Đơn xin đào đắp san lấp, cải tạo mặt bằng; (2) Giấy CNQSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; (3) Phương án đăng ký khu vực, khối lượng, phương pháp, thiết bị, kế hoạch thi công vị trí đổ thải; (4) Cam kết việc đào đắp, san lấp, cải tạo mặt bằng không được làm thay đổi mục đích sử dụng đất, không gây ô nhiễm môi trường xung quanh.

Trường hợp hộ gia đình chưa có “sổ đỏ” nhưng có nhu cầu cải tạo, đào đắp, san lấp mặt bằng… Đề nghị UBND huyện chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị trực thuộc thực hiện kiểm tra thực địa, đồng thời đề nghị hộ gia đình, cá nhân hoàn thiện hồ sơ cấp GCNQSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và hoàn tất thủ tục hồ sơ xin phép đào đắp, san lấp, cải tạo mặt bằng trước khi triển khai theo quy định.

Theo đó, tại Văn bản phúc đáp số 684 của Sở TN&MT tỉnh Điện Biên cũng chỉ ra những trường hợp đất đào đắp để làm vật liệu lu nền mặt bằng; UBND các huyện, thị, thành phố quản lý hộ gia đình san gạt mặt bằng theo kế hoạch sử dụng đất hàng năm.

So với nhu cầu tách hộ hiện nay của các hộ dân là người DTTS ở Mường Chà mỗi năm khoảng gần 200 hộ thì đây là việc làm khó khăn, trong công tác quản lý nhà nước về đất đai. Đặc biệt đối với các trường hợp là người DTTS ở các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn không riêng gì huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên mà của hầu hết đại bộ phận là người DTTS nói chung của tỉnh Điện Biên nói riêng.

  • Đặc sắc Ngày hội hoa đào Lóng Luông
    Dân tộc thiểu số 10/02/2025 - 16:15

    (TN&MT) – Ngày hội hoa đào là hoạt động được xã Lóng Luông, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La tổ chức thường niên vào dịp đầu xuân mới, khi hoa đào nở rộ, nhằm tôn vinh nét đẹp của hoa đào Lóng Luông; quảng bá, giới thiệu tiềm năng, bản sắc văn hóa các dân tộc xã Lóng Luông với nhiều hoạt động hấp dẫn, độc đáo.

  • Lào Cai: Độc đáo Lễ cúng “Thần Nước, Thần Rừng” của người Hà Nhì
    Dân tộc thiểu số 05/02/2025 - 18:50

    (TN&MT) - Sau Tết Nguyên Đán, đồng bào dân tộc Hà Nhì ở Ý Tý, Lào Cai lại cùng nhau cúng “Thần Nước, Thần Rừng” cầu mong bình an, no ấm, hạnh phúc và giáo dục con cái bảo vệ rừng, bảo vệ hệ sinh thái, bảo vệ môi trường. Đây là một nét văn hoá đặc sắc riêng của dân tộc Hà Nhì ở vùng cao Lào Cai.

  • Hòa Bình: Tục để cây mía bên ban thờ của người Mường
    Dân tộc thiểu số 31/01/2025 - 22:10

    (TN&MT) - Tết Nguyên đán không chỉ là dịp để sum vầy, mà còn là thời điểm để mỗi người tìm về cội nguồn văn hóa, gìn giữ những phong tục truyền thống tốt đẹp. Trong văn hóa của người Mường ở tỉnh Hòa Bình, cây mía không chỉ là một loại cây trồng thông thường, mà còn mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc.

  • Dọc đại ngàn Trường Sơn
    Dân tộc thiểu số 28/01/2025 - 22:55

    (TN&MT) - Trên đại ngàn Trường Sơn hùng vĩ, đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) Cơ Tu, Kor, Xơ Đăng, Bhnoong ở Quảng Nam đang từng ngày thay đổi nhờ sự trợ lực từ những chính sách của Đảng, Nhà nước. Hàng loạt các chính sách vùng đồng bào đang được phát huy hiệu quả đã tạo ra sức bật lớn trong đầu tư xây dựng phát triển cơ sở hạ tầng, tạo sinh kế bền vững để đời sống hơn xưa.

  • Nâng cao hiệu quả của trung tâm học tập cộng đồng vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi
    Dân tộc thiểu số 03/01/2025 - 22:51

    Phó Thủ tướng Lê Thành Long ký Quyết định số 1716/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình nâng cao năng lực và hiệu quả hoạt động của trung tâm học tập cộng đồng các xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đến năm 2030.

  • Bát Xát (Lào Cai): Khai mạc Phiên chợ văn hóa thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm vùng dân tộc thiểu số và miền núi
    Dân tộc thiểu số 19/12/2024 - 15:49

    (TN&MT) - Ngày 19/12, tại chợ trung tâm thị trấn, UBND huyện Bát Xát (Lào Cai) phối hợp với Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển chợ phía Bắc tổ chức “Phiên chợ văn hóa thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm vùng dân tộc thiểu số và miền núi”, Ngày hội hướng nghiệp và giới thiệu việc làm; công bố các sản phẩm OCOP năm 2024 và khánh thành chợ trung tâm thị trấn Bát Xát.

  • Những người Khơ Mú (Mường Chà) giữ hồn dân tộc
    Dân tộc thiểu số 04/12/2024 - 17:26

    (TN&MT) - Cuối năm, trời Điện Biên nắng vàng như rót mật. Quốc lộ 12 đen lĩnh như tấm lụa vắt ngang giữa đại ngàn. Độ này, hoa dã quỳ nở khắp cung đường, vàng xuộm. Bản Khơ Mú bình yên, khiêm tốn bên dòng Nậm Mức. Cả bản Púng Giắt , xã Mường Mươn có 92 hộ, hơn 400 nhân khẩu, 100% là người dân tộc Khơ Mú. Năm 2024 tỷ lệ hộ nghèo của bản giảm mạnh còn 22,85%. Dù cuộc sống vẫn còn không ít khó khăn, nhưng họ vẫn hào sảng say sưa hát, say sưa múa… lạc quan và yêu đời như vốn tự nhiên có của mảnh đất này...

  • Tưng bừng ngày hội các dân tộc vùng Đông Bắc
    Dân tộc thiểu số 03/11/2024 - 08:37

    (TN&MT) - Tối 2/11, tại TP. Lạng Sơn, Bộ VHTT&DL phối hợp với UBND tỉnh Lạng Sơn tổ chức khai mạc Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Đông Bắc lần thứ XI năm 2024.

  • Nâng cao năng lực thanh tra, kiểm tra thực hiện chính sách dân tộc
    Dân tộc thiểu số 19/10/2024 - 21:45

    Đến năm 2030, phấn đấu 100% đội ngũ công chức thực hiện nhiệm vụ thanh tra, kiểm tra tại các cơ quan quản lý nhà nước về công tác dân tộc được bồi dưỡng, cập nhật kiến thức, nâng cao năng lực về nghiệp vụ, kỹ năng thanh tra, kiểm tra trong thực hiện chính sách dân tộc.

  • Quảng Nam: Đến năm 2025 giảm tỷ lệ hộ nghèo khu vực miền núi còn dưới 10%
    Dân tộc thiểu số 24/09/2024 - 18:49

    Ngày 24/9, tại TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam đã khai mạc Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số (DTTS) tỉnh Quảng Nam lần thứ IV - năm 2024.

  • E-magazine: Thần tốc vì ngày mai Làng Nủ
    Dân tộc thiểu số 22/09/2024 - 21:20

    (TN&MT) - Làng Nủ - cái tên mà trong những ngày qua, hầu như bất kỳ ai, đã là con dân của đất Việt hầu như đều đau đáu trông về. Làng Nủ - là nơi mà gần như bất kỳ con tim người Việt trên mảnh đất hình chữ S đều hướng về. Làng Nủ là nơi bàn chân của con Lạc, cháu Hồng đều muốn đến... Và dù là ai, ở cương vị nào, ở công việc nào, tất cả đều hối hả, thần tốc để có thể bù đắp, để có thể sẻ chia, đồng hành và tất cả đều cùng vì mục tiêu - vì ngày mai Làng Nủ.

  • Điều kỳ diệu ở Lào Cai: Người dân Làng Nủ nhanh chóng có nơi ở mới
    Dân tộc thiểu số 21/09/2024 - 16:55

    (TN&MT) - Đúng 7 ngày, khu tạm cư mới gồm 23 ngôi nhà cho các hộ dân làng Nủ đã chính thức hoàn thành trong sự đón chờ của dân làng và nhân dân đồng bào cả nước.

Xem thêm

Đọc nhiều nhất

Bình luận mới nhất