Mường Chà (Điện Biên): Bảo vệ và phát triển rừng bền vững

Hoàng Châu | 27/10/2022, 09:17

(TN&MT) - Những năm qua, huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên đã tích cực phối hợp với các lực lượng chức năng, tăng cường phối hợp với lực lượng kiểm lâm trong việc tuần tra, kiểm soát kịp thời phát hiện, ngăn chặn các vụ xâm hại rừng, triển khai các giải pháp phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR). Nhờ vậy, hạn chế được các vụ cháy rừng, nâng cao tỷ lệ che phủ rừng.

Nhờ triển khai đồng bộ các giải pháp quản lý bảo vệ rừng nên nhiều năm qua diện tích rừng trên địa bàn huyện Mường Chà được bảo vệ và phát triển tốt, nâng độ che phủ rừng đạt trên 42,18%.

Ông Lường Văn Toàn, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Mường Chà cho biết: Huyện Mường Chà có tổng diện tích tự nhiên là: 118.989,49 ha, huyện có tổng diện tích rừng được cung ứng dịch vụ môi trường rừng trên 47 nghìn ha, diện tích đất có rừng được giao đến các cộng đồng, nhóm hộ, hộ gia đình, UBND xã, thị trấn. Ðồng thời toàn bộ diện tích rừng đã giao trên địa bàn huyện đều được hưởng chính sách chi trả DVMTR.

Thời gian qua công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng được huyện chú trọng lãnh đạo, chỉ đạo, như: Tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, nâng cao nhận thức của các chủ rừng và người dân; các chính sách hỗ trợ đầu tư, chi trả dịch vụ môi trường rừng, phát hiện và xử lý kịp thời các vụ vi phạm Luật Bảo vệ và Phát triển rừng. Đồng thời, xây dựng kế hoạch, triển khai công tác PCCCR, tuần tra, kiểm soát lâm sản. Kiện toàn các Tổ bảo vệ và PCCCR ở các bản. Nhờ vậy, góp phần nâng cao nhận thức của người dân, kịp thời ngăn chặn và xử lý nghiêm các vụ vi phạm Luật Bảo vệ và Phát triển rừng…

a1.jpg

Người dân tham gia phát dọn thảm thực bì dưới tán rừng

Đồng thời, tăng cường kiểm tra, đôn đốc các xã, bản thực hiện các quy định về bảo vệ và phát triển rừng; nắm chắc tình hình cơ sở, kịp thời phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm, làm giảm tính chất, mức độ vi phạm quy định về quản lý bảo vệ rừng và các hành vi khai thác, buôn bán, vận chuyển lâm sản trái phép so với cùng kỳ năm trước. Để thực hiện tốt công tác PCCCR, cán bộ kiểm lâm xã tổ chức hướng dẫn cho các thành viên Tổ bảo vệ và PCCCR, cộng đồng dân cư xây dựng phương án PCCCR nhằm tổ chức, triển khai thực hiện công tác PCCCR trên địa bàn. Phân công rõ tổ, cá nhân trực 24/24 giờ những ngày nắng nóng, khô hanh để kịp thời nắm tình hình. Trong năm qua, Hạt Kiểm lâm huyện đã chỉ đạo kiểm lâm địa bàn, phối hợp với chính quyền cơ sở tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về quản lý, bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR) mùa khô hanh được 124 lượt với trên 7.000 lượt người tham gia; Kiểm lâm địa bàn các xã, thị trấn tham mưu tổ chức tuần tra rừng được 472 lượt với 2.871 người tham gia. Kiện toàn 12 Ban chỉ huy quản lý bảo vệ rừng (QLBVR) cấp xã với 289 thành viên.

a2..jpg

Cắm biển báo khu vực chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng trên địa bàn huyện Mường Chà.

Thời gian qua, bản Pa Soan 2, xã Huổi Mí làm tốt công tác bảo vệ, phát triển rừng, để bảo vệ hơn 1.541ha rừng bao gồm rừng phòng hộ và rừng sản xuất, bản đều thành lập Tổ bảo vệ và PCCCR, mỗi tổ từ 5 - 7 thành viên cùng cán bộ kiểm lâm địa bàn tuần tra 1 - 2 lần/tháng. Xác định công tác tuyên truyền, phố biến pháp luật là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, xã đã chỉ đạo các ban, ngành tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến các văn bản, quy định của pháp luật, lợi ích của việc quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, PCCCR đến mọi tầng lớp Nhân dân thông qua các buổi họp bản, trên hệ thống loa, băng zôn, khẩu hiệu. Song song với đó, xã tiến hành ký cam kết bảo vệ rừng tới từng hộ dân. Với cách làm này, nhận thức của Nhân dân trên địa bàn ngày một được nâng cao, các bản đã chủ động đưa công tác phát triển, bảo vệ rừng và PCCCR vào hương ước, quy ước của bản, được người dân hưởng ứng. Trong năm 2021, bản Pa Soan 2 nhận được số tiền hơn 1 tỷ đồng tiền chi trả dịch vụ môi trường rừng (thanh toán năm 2020 là 592 triệu đồng, tạm ứng năm 2021 là 498 triệu đồng. Từ số tiền này, nhiều gia đình đã phụ thêm vào để sửa chữa, làm nhà mới, mua trâu bò, máy xay xát thóc… để phát triển kinh tế gia đình, xóa đói giảm nghèo.

Thời gian tới, để nâng cao hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, huyện tăng cường phối hợp với các lực lượng chức năng đẩy mạnh tuyên truyền Luật Lâm nghiệp, góp phần nâng cao ý thức, nhận thức của nhân dân tham gia bảo vệ rừng; thực hiện kịp thời việc chi trả dịch vụ môi trường rừng cho các chủ rừng, góp phần cải thiện, nâng cao cuộc sống của người dân khi bảo vệ rừng.

Bài liên quan
 • Bảo vệ môi trường nông thôn, môi trường làng nghề
  (TN&MT) - Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, Luật Bảo vệ môi trường và các văn bản hướng dẫn thi hành đã đưa ra những quy định cụ thể về bảo vệ môi trường nông thôn, bảo vệ môi trường làng nghề…nhằm tăng cường hiệu quả trong công tác quản lý rác thải nông thôn hiện nay.

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Nhiều giải pháp mới trong xử lý, tái chế nhựa
  (TN&MT) - Ngày 1/6, tại Hà Nội, Viện Chính sách Kinh tế môi trường (EEPI), Tạp chí Kinh tế Môi trường và Chương trình Phát triển của Liên hợp quốc (UNDP) tổ chức Tọa đàm “Đánh bại ô nhiễm nhựa – Thực trạng và giải pháp tại Việt Nam”.
 • Chúng ta cùng hành động
  (TN&MT) - Diễn ra vào ngày 5/6 hằng năm, ngày Môi trường thế giới năm 2023 được Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) phát động với chủ đề "Giải pháp cho ô nhiễm nhựa”, trọng tâm là tập trung vào thực hiện chiến dịch “Chống ô nhiễm nhựa”. Lựa chọn của UNEP không nằm ngoài dự đoán của các quốc gia, đồng nghĩa với nhận định cùng với biến đổi khí hậu, ô nhiễm nhựa đang là mối nguy hàng đầu đe dọa nặng nề tương lai trái đất.
 • Du lịch Thích ứng BĐKH ở Bến Tre: Phát triển mô hình sinh thái - xanh - bền vững
  (TN&MT) - Là tỉnh chịu ảnh hưởng nặng nề do biến đổi khí hậu (BĐKH) gây ra, tuy nhiên, với địa hình và vị trí tự nhiên đa dạng phong phú, thời gian qua, tỉnh Bến Tre đã tận dụng thế mạnh địa phương, tập trung đầu tư, phát triển du lịch, nhất là du lịch sinh thái theo hướng xanh, bền vững, từ đó góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống, vật chất và tinh thần của người dân địa phương.
 • Sơn La: Xây dựng những miền quê đáng sống
  (TN&MT) - Với 188/204 xã khu vực nông thôn, thời gian qua, tỉnh Sơn La đã quan tâm chỉ đạo các cấp, ngành, các địa phương nâng cao hiệu quả bảo vệ môi trường nông thôn, đặc biệt là tại các xã đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM).
 • Chống rác thải nhựa: Cần sự vào cuộc của các bộ, ngành
  (TN&MT) - Tại nội dung chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang về việc đồng ý chủ trương Việt Nam tham gia đàm phán Thỏa thuận toàn cầu về ô nhiễm nhựa đã chỉ rõ trách nhiệm của các bộ, ngành tham gia hoạt động đàm phán với việc phân công trách nhiệm, chủ trì đàm phán rõ ràng để đảm bảo tính khả thi của cam kết khi thực thi một Thỏa thuận có tính chất pháp lý toàn cầu về rác thải nhựa.
 • Việt Nam tham gia thỏa thuận toàn cầu về rác thải nhựa đại dương: Chuẩn bị tốt điều kiện và nguồn lực
  (TN&MT) - Ngày 16/8/2021, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1407/QĐ-TTg phê duyệt Đề án Việt Nam chủ động chuẩn bị và tham gia xây dựng Thỏa thuận toàn cầu về ô nhiễm nhựa đại dương. Với Quyết định này, Việt Nam đã thể hiện sự cam kết mạnh mẽ với các quốc gia trên thế giới và thực hiện những bước đi tiên phong trong cuộc chiến với rác thải nhựa đại dương.
 • Sông Đà mùa nước cạn
  (TN&MT) - Sông Đà được mệnh danh là con sống lớn nhất Khu vực Tây Bắc… và hung dữ nhất trong các hệ thống sông ngòi của Việt Nam với diện tích lưu vực 52,500km2, cung cấp 55% lượng nước và là chi lưu lớn nhất của hệ thống sông Hồng là một trong những yếu tố làm nên 50% trận lũ lụt sông Hồng hàng năm. Nhưng đến nay, con sông này đã đổi thay, nước đang cạn trơ đáy…
 • Quảng Trị: Cứu hộ thành công một cá thể vích quý hiếm
  Ngày 30/5, theo thông tin từ Ban quản lý Khu bảo tồn biển (BQL KBTB) đảo Cồn Cỏ (Quảng Trị), đơn vị vừa cứu hộ và thả trở lại về biển một cá thể vích có trọng lượng khoảng 15 kg.
 • Phù Yên (Sơn La): Chủ động phòng ngừa, kiểm soát ô nhiễm môi trường
  (TN&MT) - Là địa phương đang trên đà phát triển, những năm qua, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La đã triển khai đồng bộ các giải pháp để nâng cao hiệu quả bảo vệ môi trường; đặc biệt, ưu tiên công tác phòng ngừa, ứng phó, kiểm soát nguy cơ ô nhiễm, đảm bảo phát triển kinh tế - xã hội bền vững.
 • Sơn La: Phát động mỗi địa phương có 1 mô hình Chống ô nhiễm nhựa
  (TN&MT) - Đây là một trong những hoạt động nhằm hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5/6, Tháng hành động vì môi trường 2023, theo nội dung Công văn số 1755/STNMT- QLMT của Sở TN&MT tỉnh Sơn La.
 • Thích ứng BĐKH ở Bến Tre: Phát triển du lịch sinh thái, nâng cao đời sống người dân
  (TN&MT) - Trong thời gian qua, là một tỉnh chịu ảnh hưởng nặng nề do biến đổi khí hậu (BĐKH) gây ra, nhưng với địa hình và vị trí tự nhiên có nhiều tiềm năng, tỉnh Bến Tre đã tập trung đầu tư, phát triển du lịch, nhất là du dịch sinh thái theo hướng xanh, bền vững, từ đó góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống, vật chất và tinh thần của người dân địa phương.
 • Du lịch sinh thái gắn với bảo vệ đa dạng sinh học tại Vườn quốc gia Ba Bể
  (TN&MT) - Những năm gần đây, Vườn quốc gia (VQG) Ba Bể (tỉnh Bắc Kạn) tập trung phát triển du lịch sinh thái và ngày càng thu hút đông du khách đến tham quan. Báo Tài nguyên và Môi trường đã phỏng vấn ông Phạm Văn Nam - Phó Giám đốc Ban quản lý Vườn quốc gia Ba Bể để hiểu rõ hơn về kinh nghiệm lồng ghép công tác bảo tồn đa dạng sinh học với phát triển du lịch, vừa tăng thu nhập cho người dân vừa tạo điểm nhấn cho du lịch địa phương.
 • Lào Cai: Triển khai đồng bộ giải pháp bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Nhằm hưởng ứng tháng hành động về môi trường và truyền thông tới người dân chung tay bảo vệ môi trường và bảo tồn, phục hồi đa dạng sinh học. Vừa qua UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành công văn triển khai đồng bộ giải pháp bảo vệ môi trường.
 • Giảm thiểu chất thải nhựa trong ngành nông nghiệp
  (TN&MT) - Với thực trạng phát thải khoảng 1 triệu tấn chất thải nhựa/năm, ngành nông nghiệp đang thúc đẩy các giải pháp giảm thiểu chất thải nhựa một cách có hệ thống, hướng tới nền kinh tế nông nghiệp tuần hoàn, thân thiện với môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO