“Muốn phát triển bền vững phải tuân theo mệnh lệnh thị trường”

Tiến Nhất | 11/12/2020, 06:16

(TN&MT) - Đó là phát biểu của ông Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị tại hội thảo "Nâng cao quyền năng kinh tế của phụ nữ thích ứng với biến đổi khí hậu" được tổ chức vào sáng 10/12 tại TP.Đông Hà.

Tại hội thảo, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Quảng Trị cho biết: Từ năm 2015 đến nay, các cấp Hội Phụ nữ trên địa bàn tỉnh đã vận động hỗ trợ cho hội viên, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn hàng chục ngàn cây, con giống từ mô hình “Ngân hàng con giống”; gần 2.800 lao động nữ được đào tạo nghề, trong đó 81,87% có việc làm ổn định, nâng cao năng suất lao động; 2.347 con em của hội viên, phụ nữ tham gia đi xuất khẩu lao động và du học tại các nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan; giúp 76.045 hội viên được tiếp cận các nguồn vốn vay với dư nợ 1.224,2 tỷ đồng; giúp gần 4000 hộ nghèo do phụ nữ làm chủ kinh tế gia đình thoát nghèo, xây dựng 1.880 mô hình kinh tế giỏi, 925 mô hình giảm nghèo. Các hoạt động của Hội đã góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo trong toàn tỉnh xuống còn 6,43%.

Các đại biểu tham quan các gian hàng trưng bày và giới thiệu các sản phẩm nông sản tiêu biểu của các địa phương trong tỉnh

Ngoài ra, các cấp Hội đã đăng ký cùng đồng hành, hỗ trợ 439 phụ nữ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh với những biện pháp cụ thể, như: Tín chấp cho 80 chị vay vốn 4 tỷ đồng; tư vấn, hỗ trợ tư vấn các thủ tục pháp lý cho các cơ sở sản xuất của chị em; giới thiệu 6 đề án khuyến công với nguồn kinh phí được cấp là 410 triệu đồng. Vận động thành lập, duy trì hoạt động của 16 CLB doanh nghiệp nữ, 5 HTX và 302 tổ hợp tác...

Hội thảo đã được nghe tham luận của các chuyên gia nhằm nâng cao quyền năng của phụ nữ trong tình hình hiện nay; chia sẻ về những chính sách hỗ trợ người dân sau mưa lũ; thảo luận về vai trò của các cấp hội phụ nữ, vấn đề trao quyền kinh tế cho phụ nữ góp phần mở ra con đường dẫn tới bình đẳng giới, xóa đói giảm nghèo và tăng trưởng kinh tế toàn diện. Đồng thời, đẩy mạnh  nhiệm vụ hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững thông qua các hoạt động như: nhận giúp đỡ, đỡ đầu phụ nữ thoát nghèo; phối hợp tổ chức các khóa đào tạo nghề; hỗ trợ tạo việc làm, vay vốn, xây dựng mô hình xóa nghèo bền vững, mô hình phụ nữ làm kinh tế giỏi, hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp...

Thời gian tới, để phục hồi kinh tế sau ảnh hưởng bởi thiên tai, đại dịch Covid-19 cũng như thích ứng với biến đổi khí hậu, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh đã đề xuất với UBND tỉnh ủng hộ Đề án “Phụ nữ Quảng Trị với phong trào phòng, chống rác thải nhựa” và triển khai Đề tài khoa học “Nghiên cứu xây dựng mô hình kết nối Cung - Cầu hàng hóa hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế”.

Phát biểu tại hội thảo, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng đánh giá cao các hoạt động của Hội Phụ nữ trong việc hỗ trợ, giúp đỡ các gia đình hội viên, gia đình có hoàn cảnh khó khăn khắc phục hậu quả nặng nề do đợt mưa lũ vừa qua gây ra.

Trong công cuộc tái phục hồi nền kinh tế sau thiên tai, thích ứng với biến đổi khí hậu cũng như dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, lãnh đạo UBND tỉnh đề nghị các cấp hội phụ nữ tiếp tục đẩy mạnh xây dựng các mô hình, tổ liên kết, tổ hợp tác sản xuất, hợp tác xã... để tập hợp chị em tham gia sinh hoạt, tương trợ, giúp nhau trong quá trình khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh; là cầu nối giữa người sản xuất và nhà tiêu thụ, kết nối cung cầu, góp phần đưa sản phẩm nông nghiệp, nhất là sản phẩm được sản xuất theo tiêu chuẩn công nghệ cao ra với thị trường trong nước; nâng cao chất lượng sản phẩm, chủ động tiếp cận kiến thức mới và ứng dụng các tiến bộ khoa học công nghệ trong sản xuất, kinh doanh; đẩy mạnh phát triển kinh tế gia đình gắn với chủ trương phát triển kinh tế địa phương.

“Ngành nông nghiệp đang được tái cơ cấu theo hướng liên kết sản xuất bền vững, coi thị trường là mệnh lệnh của sản xuất. Cho nên, việc cần làm là tổ chức sản xuất thật tốt, từ đó cho ra sản phẩm chất lượng cao mang thương hiệu của địa phương, đáp ứng được những quy định và xuất khẩu số lượng lớn, giá cao thì mới đem lại giá trị cao mang tính bền vững...” - ông Hà Sỹ Đồng nói.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
“Tò mò” – bí quyết của các bộ óc siêu việt nhất thế giới
(TN&MT) - Cuộc giao lưu với Hội đồng Giải thưởng và Hội đồng Sơ khảo VinFuture sáng 18/01 là cơ hội hiếm có cho các nhà nghiên cứu trẻ của Việt Nam khi được truyền cảm hứng và kinh nghiệm quý báu từ các nhà khoa học xuất chúng nhất thế giới.
Đừng bỏ lỡ
 • Báo quốc tế nói gì về Giải thưởng VinFuture trước Lễ trao giải?
  (TN&MT) - Trước thời khắc vinh danh các nhà khoa học kiệt xuất vào tối 20/01/2022 tại Hà Nội, truyền thông quốc tế đã dành nhiều bài viết bày tỏ kì vọng về sự đóng góp của Giải thưởng Khoa học Công nghệ toàn cầu VinFuture để giải quyết những thách thức của thế giới.
 • Kho cảng PV GAS Vũng Tàu: 20 năm vững vị thế, vươn tầm cao
  (TN&MT) - Kho cảng PV GAS Vũng Tàu (Kho cảng Thị Vải - KCTV), là kho cảng chứa khí dầu mỏ hóa lỏng (LPG), xăng nhẹ (condensate) lớn nhất Việt Nam, được quản lý và điều hành bởi Công ty Chế biến Khí Vũng Tàu (KVT) - đơn vị trực thuộc Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS). Trải qua chặng đường 20 năm hình thành và phát triển, Kho cảng PV GAS Vũng Tàu đã đạt được những kết quả rất đáng tự hào và hướng tới những cơ hội phát triển mới trong thời gian tới.
 • Agribank – TOP10 Doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam năm 2021
  (TN&MT) - Là định chế tài chính - ngân hàng thương mại Nhà nước chủ lực phát triển kinh tế xã hội đặc biệt đối với khu vực “Tam nông”, Agribank đứng trong TOP10 Doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam năm 2021 theo bảng xếp hạng VNR500-TOP500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam do Vietnam Report và báo VietnamNet xếp hạng, công bố.
 • Lộ diện 39 căn biệt thự hạng sang nằm trong khu compound The Mizuki
  (TN&MT) - Tập đoàn Nam Long chuẩn bị giới thiệu ra thị trường 39 căn biệt thự hạng sang nằm trong khu compound The Mizuki cao cấp nhất khu đô thị Mizuki Park 26 ha tại Nam Sài Gòn. Đây là bộ sưu tập biệt thự mang dấu ấn độc bản hướng đến nhóm khách hàng cần không gian sống đẳng cấp với nhiều tiện ích đặc quyền.
 • TP.HCM: Thị trường văn phòng ghi nhận sự phục hồi
  (TN&MT) - Trong năm 2021, đặc biệt là những tháng cuối năm, thị trường văn phòng cho thuê TP.HCM đã ghi nhận xu hướng phục hồi ở cả giá thuê và tỷ lệ trống. 
 • TP.HCM: Mặt bằng cho thuê khởi sắc
  (TN&MT) - Thời điểm cuối năm 2021, thị trường mặt bằng cho thuê ở TP.HCM đã bắt đầu có dấu hiệu phục hồi sau một thời gian dài ảm đạm. Hàng loạt chuỗi cà phê, đồ uống nhanh chân tận dụng quãng thời gian “vàng” để thuê lại kinh doanh ngay sau giãn cách.
 • EVNGENCO3 nỗ lực hoàn thành mục tiêu trong năm 2022
  (TN&MT) - EVNGENCO3 đặt mục tiêu năm 2022 là đảm bảo đủ nhiên liệu, sẵn sàng các tổ máy để đảm bảo sản xuất điện an toàn - liên tục - kinh tế.
 • UDIC được xếp hạng top 500 doanh nghiệp lớn nhất tại Việt Nam
  (TN&MT) - Vừa qua, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Việt Nam, TP. Hà Nội, Công ty cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) phối hợp cùng Báo VietNamNet – Bộ Thông tin và Truyền thông chính thức tổ chức Lễ công bố Bảng xếp hạng VNR500 – Top 500 Doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam năm 2021.
 • Bất động sản tầm trung và triển vọng phát triển bền vững
  (TN&MT) - Ngay cả khi dịch bệnh tác động làm đổi thay các dự báo về kịch bản của thị trường địa ốc, phân khúc bất động sản tầm trung vẫn thể hiện vai trò dẫn dắt, ghi nhận khả năng thanh khoản tốt.
 • Xi măng INSEE trao tặng tổ ấm INSEE-BLUESCOPE ZACS đến tay các hộ dân khó khăn
  (TN&MT) - Trong các ngày 13,14,15/1/2022, INSEE Việt Nam cùng đối tác BlueScope tổ chức Lễ bàn giao 3 Tổ ấm INSEE BlueScope Zacs cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Xuân Lộc (tỉnh Đồng Nai), huyện Nhà Bè (TP.HCM), Thị xã Phú Mỹ (Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu). Đây là chương trình nằm trong khuôn khổ Chiến dịch “Những mảnh ghép yêu thương mùa 6” với mục tiêu đem đến ngôi nhà hoàn thiện cho những hộ dân nghèo trước dịp Tết Nguyên Đán 2022.
 • T&T Group khởi công xây dựng trung tâm thương mại và khách sạn cao nhất TP Sa Đéc
  (TN&MT) - Ngày 17/1, UBND tỉnh Đồng Tháp và Tập đoàn T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển đã chính thức khởi công dự án Khu trung tâm dịch vụ, thương mại và nhà ở T&T Sa Đéc tại phường 1, thành phố Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp với điểm nhấn là khách sạn 25 tầng, sẽ là tòa nhà cao nhất thành phố Sa Đéc.
 • Gần 100 giao dịch tại Lễ giới thiệu chung cư cao cấp The Sang Residence Đà Nẵng
  (TN&MT) - Gần 100 giao dịch thành công sản phẩm căn hộ ở dự án The Sang Residence ngay tại buổi giới thiệu đã minh chứng cho sức hút khó cưỡng tại “siêu phẩm” bên biển Mỹ Khê, Đà Nẵng.
 • Mỏ Việt Bắc: Năm 2022 hướng đến “nhà máy nằm trong công viên”
  (TN&MT) - Đó là đề nghị của Chủ tịch HĐTV TKV tại Hội nghị tổng kết hoạt động sản xuất, kinh doanh năm 2021 và hội nghị người lao động năm 2022 của Tổng công ty Công nghiệp Mỏ Việt Bắc TKV – CTCP.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO