Muốn nhập khẩu phế liệu thép: Doanh nghiệp Việt cần đáp ứng các điều kiện về bảo vệ môi trường

09/07/2019, 17:25

 (TN&MT) – Hiện nay, công ty tôi chuyên sản xuất vật liệu và thiết bị xây dựng. Để tiết kiệm, giảm giá thành sản phẩm, chúng tôi đang tính nhập khẩu phế liệu thép để làm nguyên liệu sản xuất. Vậy, nếu muốn nhập khẩu phế liệu thép, chúng tôi phải đáp ứng những yêu cầu nào theo quy định hiện hành?

Trả lời

Báo Tài nguyên & Môi trường xin tư vấn như sau:

Về việc nhập khẩu phế liệu vào Việt Nam, doanh nghiệp cần tuân thủ các quy định về người nhập khẩu tại Khoản 2 Điều 76 Luật Bảo vệ môi trường 2014. Theo đó,  tổ chức, cá nhân nhập khẩu phế liệu phải đáp ứng các yêu cầu sau:

- Có kho, bãi dành riêng cho việc tập kết phế liệu bảo đảm điều kiện về bảo vệ môi trường;

-Có công nghệ, thiết bị tái chế, tái sử dụng phế liệu, xử lý tạp chất đi kèm phế liệu đạt quy chuẩn kỹ thuật môi trường.
 

phe lieu
Kho, bãi tập kết phế liệu bảo đảm điều kiện về bảo vệ môi trường. Nguồn: Internet.

Ngoài ra, từ ngày 01/07/2019, tổ chức, cá nhân có cơ sở sản xuất sử dụng phế liệu nhập khẩu phải đáp ứng các điều kiện quy định tại Nghị định 40/2019/NĐ-CP, như:

- Đáp ứng các yêu cầu và trách nhiệm về bảo vệ môi trường quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều 76 Luật bảo vệ môi trường;

- Có báo cáo đánh giá tác động môi trường được Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt, trong đó có nội dung sử dụng phế liệu nhập khẩu làm nguyên liệu sản xuất và được cấp giấy xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường hoặc giấy phép xử lý chất thải nguy hại, trong đó có nội dung sử dụng phế liệu làm nguyên liệu sản xuất đối với các dự án đã đi vào vận hành.

Đối với dự án mới xây dựng phải đáp ứng các yêu cầu quy định tại Điều 16b và Điều 17 Nghị định số 18/2015/NĐ-CP.

+ Có Giấy xác nhận đủ điều kiện về bảo vệ môi trường trong nhập khẩu phế liệu làm nguyên liệu sản xuất theo quy định của pháp luật.”

Ngoài các điều kiện về người nhập khẩu, doanh nghiệp còn cần tuân thủ điều kiện về tiêu chuẩn của phế liệu nhập khẩu được quy định tại Khoản 1 Điều 76 Luật Bảo vệ môi trường 2014 như sau:

- Phế liệu nhập khẩu từ nước ngoài vào Việt Nam phải đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật môi trường và thuộc danh mục phế liệu được phép nhập khẩu do Thủ tướng Chính phủ quy định.

Theo đó, DN bạn cần đối chiếu với Danh mục phế liệu được phép nhập khẩu từ nước ngoài làm nguyên liệu sản xuất được ban hành kèm theo Quyết định 73/2014/QĐ-TTg để xem thép phế liệu mà DN bạn muốn nhập khẩu có được phép nhập khẩu hay không.

 


(0) Bình luận
Nổi bật
Phát hiện thêm khoáng sản, có điều chỉnh giấy phép khai thác?
Năm 2020, công ty ông Nguyễn Văn Tuấn (Bắc Kạn) được cấp giấy phép khai thác một mỏ chì kẽm, phương pháp khai thác hầm lò. Trong quá trình hoạt động, công ty phát hiện trong khu vực được cấp phép khai thác có một số vị trí trên mặt đất có khoáng sản chì kẽm rải rác, không thuộc các thân quặng dưới lòng đất đã được cấp phép khai thác.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO