Mục tiêu khí hậu của các nước phát triển có thể khiến nhiệt độ toàn cầu tăng 2,4 °C

Vân Anh | 05/05/2021, 16:09

(TN&MT) - Nhiệt độ toàn cầu sẽ giảm 0,2 °C so với dự báo trước đó nhưng về cơ bản vẫn tăng cao hơn mục tiêu của Thỏa thuận Paris về Biến đổi khí hậu.

Một nhà máy điện và giao thông ở New York, Mỹ. Ảnh: EPA

Theo những nghiên cứu gần đây, các mục tiêu khí hậu mới được Mỹ và các quốc gia phát triển khác thông báo có thể sẽ làm tăng nhiệt độ toàn cầu lên 2,4 °C vào năm 2100.

Mặc dù nhiệt độ đã giảm 0,2 °C so với dự báo trước đó là 2,6 °C, nhưng vẫn cao hơn đáng kể mục tiêu của Thỏa thuận Paris. Được biết, mục tiêu này quy định nhiệt độ tăng lên không quá 2 °C và phải giảm nhiệt độ xuống còn 1,5 °C.

Tổ chức nghiên cứu Climate Action Tracker dự báo, các mục tiêu vẫn sẽ nằm trong tầm kiểm soát nếu những nước chủ chốt thực hiện tốt hơn các kế hoạch đã đề ra. Đồng thời, tất cả các nước phải cùng đưa ra chính sách mới để đáp ứng các cam kết của họ.

Các số liệu cũng chỉ ra tầm quan trọng của Mỹ - quốc gia phát thải lớn thứ hai thế giới và các quốc gia phát triển khác trong việc thiết lập kế hoạch phát thải mới, cũng như những nỗ lực để hoàn thành các mục tiêu của Thỏa thuận chung.

Ngoài ra, phân tích cho biết thêm cần phải có những đóng góp lớn hơn từ Trung Quốc, quốc gia phát thải khí nhà kính lớn nhất thế giới để duy trì các mục tiêu của Thỏa thuận theo đúng kế hoạch.

Climate Action Tracker cho rằng những chính sách của hầu hết các nước phát triển đang bị tụt hậu so với các mục tiêu đã đề ra, khi các quốc gia này chịu trách nhiệm về gần 3/4 lượng khí thải toàn cầu và đang cân nhắc các mục tiêu giảm lượng carbon xuống bằng 0. Phân tích chỉ ra rằng dựa trên các chính sách hiện tại, nhiệt độ toàn cầu theo dự báo sẽ nóng lên 2,9 °C.

Giám đốc điều hành của Tổ chức phi lợi nhuận Climate Analytics, ông Bill Hare cho biết Thỏa thuận Paris đang thúc đẩy chính phủ các nước thay đổi các kế hoạch để tăng cường hành động thực hiện các mục tiêu mạnh mẽ hơn.

Tại hội nghị thượng đỉnh ở Nhà Trắng, Mỹ đã cam kết sẽ giảm một nửa lượng khí thải vào năm 2030, so với mức năm 2005. Đồng thời, Canada cũng đệ trình một mục tiêu khí thải chặt chẽ hơn, trong khi các nước Nhật Bản, Nam Phi và Argentina cme kết sẽ thể hiện tham vọng của họ. Trung Quốc cũng cam kết sẽ hạn chế sử dụng than trong tương lai.

Trước thềm các cuộc đàm phán COP25 về khí hậu của Liên Hợp Quốc tại Glasgow, Vương quốc Anh vào tháng 11/2021, các quốc gia dự kiến sẽ đưa ra kế hoạch mới để cắt giảm lượng carbon của họ từ nay đến năm 2030.

Bên cạnh đó, các nước cũng sẽ có một cuộc họp về khí hậu do chính phủ Đức tổ chức tại Petersberg. Tại đây, một số nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) có thể đưa ra những đề nghị tăng cường hỗ trợ cho các nước đang phát triển về vấn đề khí hậu. Đây được coi là điều cần thiết để đưa các nước đang phát triển đi đúng hướng, đồng thời giảm phát thải khí nhà kính và ứng phó với các tác động của biến đổi khí hậu.

Theo Tổng hợp từ Guardian
Copy Link
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Anh sẽ khôi phục ít nhất 500.000 ha môi trường sống của động vật hoang dã
(TN&MT) - Anh sẽ công bố một kế hoạch để cải thiện môi trường, trong đó cam kết khôi phục ít nhất 500.000 ha môi trường sống của động vật hoang dã để bảo vệ các loài quý hiếm nhất của đất nước, từ nhím đến sóc đỏ.
Đừng bỏ lỡ
 • Bão tuyết lớn ở Mỹ khiến số người thiệt mạng tăng cao
  (TN&MT) - Ngày 29/12, Hãng tin Reuters (Mỹ) đưa tin, trận bão tuyết dữ dội nhất tấn công phía Tây New York trong 45 năm qua đã khiến nhiều người thiệt mạng trên toàn quốc, trong đó có ít nhất 38 người ở thành phố Buffalo, bang New York.
 • Vùng Sừng châu Phi đối mặt với hạn hán nghiêm trọng nhất trong hơn hai thế hệ
  (TN&MT) - Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) cho biết, số trẻ em hứng chịu tình trạng hạn hán nghiêm trọng trên khắp vùng Sừng châu Phi (gồm Ethiopia, Kenya và Somalia) đã tăng gấp hơn 2 lần trong vòng 5 tháng.
 • Ngân hàng Thế giới cho Brazil vay 500 triệu USD đáp ứng các mục tiêu khí hậu
  (TN&MT) - Cuối ngày 22/12, Hội đồng quản trị của Ngân hàng Thế giới (WB) đã phê duyệt một dự án trị giá 500 triệu USD ở Brazil nhằm tăng cường tài chính liên quan đến tính bền vững và tăng cường năng lực của khu vực tư nhân để tiếp cận thị trường tín dụng carbon và hạn chế nạn phá rừng.
 • Gần 90% dân số châu Phi chịu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Ngân hàng đầu tư châu Âu (EIB) vừa công bố một kết quả khảo sát cho thấy, biến đổi khí hậu đang tác động trực tiếp và tiêu cực đến cuộc sống hàng ngày của 88% dân số châu Phi.
 • Nắng nóng ở Chile làm trầm trọng thêm cháy rừng
  (TN&MT) - Một đợt nắng nóng vừa tấn công Chile, với nhiệt độ kỷ lục ở một số khu vực và thiếu lượng mưa đã làm gia tăng các vụ cháy rừng, thiêu rụi hơn 7.000 ha ở quốc gia Nam Mỹ này.
 • Điện mặt trời hưởng lợi từ khủng hoảng giá khí đốt tại châu Âu
  (TN&MT) - Ngày 13/12, tổ chức theo dõi năng lượng và khí hậu Energy and Climate Intelligence Unit (ECIU) đã công bố Báo cáo: Cú sốc giá năng lượng và làn sóng chuyển đổi sang năng lượng mặt trời. Báo cáo nhận định, thời gian hoàn vốn đầu tư các tấm pin mặt trời mái nhà và chi phí đầu tư trang trại điện mặt trời đang giảm nhanh, giúp tăng sức cạnh tranh so với các nguồn điện khác.
 • Loạt ảnh nổi bật về thời tiết khắc nghiệt năm 2022
  (TN&MT) - Trong năm 2022, thế giới đã trải qua những hiện tượng thời tiết khắc nghiệt, đe dọa tính mạng con người và sự sống của muôn loài. Điển hình trong số đó là hàng loạt trận lũ lụt, hạn hán, cháy rừng, bão cát, lốc xoáy… hoành hành khắp các nơi trên thế giới.
 • Núi lửa Fuego ở Guatemala phun trào, cột tro bụi cao đến 2 km
  Fuego - một trong những núi lửa hoạt động mạnh nhất ở khu vực Trung Mỹ đã hoạt động trở lại vào cuối tuần qua, phun ra dòng dung nham nóng và cột tro bụi cao đến 2km. Giới chức Guatemala phải đóng cửa sân bay lớn nhất nước này trong thời gian ngắn trước khi hoạt động của núi lửa giảm bớt vào ngày 11/12.
 • 16 triệu dân đối mặt với cảnh băng giá, Anh mở hàng nghìn ‘ngân hàng sưởi ấm’
  Chi phí năng lượng và lạm phát vốn leo thang sau đại dịch COVID-19 kết thúc đã tăng vọt kể từ khi Anh quyết định cắt đứt nguồn nhiên liệu hóa thạch từ Nga vào đầu năm nay. Trong khi đó, dự báo thời tiết cho thấy nhiệt độ có thể giảm xuống tới -10 độ C tại một số nơi ở Anh trong tuần tới.
 • Tiếp tục sử dụng Công ước Luật Biển để giải quyết những thách thức về đại dương
  (TN&MT) - Ngày 8/12, tại phiên họp của Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc nhân dịp kỷ niệm 40 năm thông qua Công ước Luật Biển, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres nhấn mạnh, Công ước Luật Biển có vai trò quan trọng hơn bao giờ hết trong bối cảnh đại dương đang "kêu cứu" trước những thách thức như biến đổi khí hậu, sản lượng cá bị khai thác quá mức.
 • Liên Hợp Quốc kêu gọi tăng cường hành động để bảo vệ thiên nhiên
  (TN&MT) - Ngày 7/12, tại Hội nghị lần thứ 15 các bên tham gia Công ước về đa dạng sinh học (COP15) diễn ra tại Montreal (Canada), Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ) António Guterres kêu gọi các chính phủ và khu vực tư nhân hành động để bảo vệ môi trường tự nhiên một cách hiệu quả.
 • COP15 hướng tới mục tiêu rõ ràng, thúc đẩy tài chính bảo tồn đa dạng sinh học
  (TN&MT) - Ngày 7/12, tại Hội nghị lần thứ 15 các bên tham gia Công ước về đa dạng sinh học (COP15), khi các quan chức chính phủ bắt đầu đàm phán về một thỏa thuận để bảo vệ động vật hoang dã và các nguồn tài nguyên hỗ trợ nền kinh tế toàn cầu, các nhà đầu tư mong muốn xây dựng một khuôn khổ cung cấp các mục tiêu, định nghĩa rõ ràng để thúc đẩy hành động bảo tồn đa dạng sinh học.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO