Mưa sẽ không dập tắt được cháy rừng Amazon trong vài tuần tới

28/08/2019, 20:20

(TN&MT) – Theo số liệu thời tiết và nhận định của các chuyên gia thuộc Viện nghiên cứu không gian vũ trụ Brazil (INPE), lượng mưa yếu không thể dập tắt số lượng đám cháy kỷ lục đang hoành hành ở Brazil. Theo dự báo, các đợt mưa kéo dài đến ngày 10/9 sắp tới sẽ chỉ là sự cứu trợ cô lập.

Một đoạn đường rừng Amazon bị cháy ở Canarana, bang Mato Grosso, Brazil vào ngày 26/8/2019. Ảnh: Lucas Landau
Một đoạn đường rừng Amazon bị cháy ở Canarana, bang Mato Grosso, Brazil vào ngày 26/8/2019. Ảnh: Lucas Landau

Theo Viện nghiên cứu không gian vũ trụ Brazil (INPE), rừng mưa nhiệt đới lớn nhất thế giới đang bị tàn phá khi số lượng các vụ cháy trên khắp khu vực rừng Amazon ở Brazil đã tăng đến 79% trong năm nay tính đến ngày 25/8.

Các đám cháy không chỉ giới hạn ở Brazil, với ít nhất 10.000 km2 cháy ở Bolivia - gần biên giới với Paraguay và Brazil.

Theo các chuyên gia, mặc dù chính phủ Brazil đã đưa ra sáng kiến chữa cháy bao gồm triển khai quân đội và máy bay quân sự nhưng những nỗ lực này sẽ chỉ dập tắt những đám cháy nhỏ và giúp ngăn chặn nguy cơ bùng phát các đám cháy mới. Chỉ mưa lớn mới có thể dập tắt các đám cháy lớn hơn.

Trung bình, mùa mưa ở Amazon bắt đầu từ cuối tháng 9 và mất nhiều tuần các cơn mưa mới lan rộng.

Maria Silva Dias - Giáo sư về khí quyển tại Đại học Sao Paulo, Brazil cho biết: “Dự báo mưa lớn trong 15 ngày tới sẽ chỉ tập trung tại những khu vực ít bị tác động bởi hỏa hoạn nhất. Theo dự báo, lượng mưa ít hơn lại tập trung ở những cánh rừng Amazon bị cháy nặng nề”.

Dữ liệu Refinitiv cho thấy phía Tây Bắc và phía Tây rừng nhiệt đới Amazon sẽ có mưa nhiều hơn trong những tuần tới trong khi phía Đông vẫn sẽ rất khô.

Theo các chuyên gia, ngay cả những khu vực có nhiều mưa cũng chỉ là những cơn mưa rào rải rác.

“Tại một số điểm, đám cháy có thể bị dập tắt, nhưng đây là những điểm bị cô lập chứ không phải là toàn bộ khu vực. Cả khu rừng cần mưa nhiều hơn và điều này sẽ chỉ xảy ra vào khoảng tháng 10. Lượng mưa phải tập trung trong một khoảng thời gian đủ ngắn để dập lửa, nếu không nước sẽ bốc hơi. Ước tính sẽ phải mất ít nhất 20 mm lượng mưa trong vòng 1-2 giờ để dập tắt cháy rừng”, Dias cho biết.

Bang Acre nằm ở phía Tây Brazil, giáp biên giới với Peru theo dự báo sẽ nhận được lượng mưa nhiều hơn để dập tắt các đám cháy so với ở hầu hết khu vực rừng Amazon. Theo dữ liệu của INPE, số vụ cháy rừng ở bang Acre đã tăng gấp hơn hai lần từ đầu năm đến nay so với cùng kỳ năm trước, với 90 vụ cháy được ghi nhận từ ngày 21-25/8.

Dữ liệu Refinitiv cho thấy một phần hai khu vực phía Tây của bang Acre sẽ nhận được lượng mưa khoảng 57,6 mm trong 15 ngày tới, trong khi phía Đông của bang này sẽ nhận 33,5 mm lượng mưa. Bang Rondonia và phía Nam bang Amazonas dự báo sẽ nhận được lượng mưa khoảng 15-29 mm trên toàn khu vực trong 15 ngày tới.

Matias Sales - nhà khí tượng học của công ty dịch vụ thời tiết Climatempo tại Brazil cho biết: “Tại một số khu vực, mưa có thể làm giảm các đám cháy”.

Theo Climatempo, dự báo mưa trong 15 ngày ở mức hoặc dưới mức trung bình trong giai đoạn này so với những năm trước.

Phía Đông Amazon sẽ khô ráo trong 15 ngày tới, với lượng mưa nhỏ hoặc không có mưa ở một phần của các bang: Mato Grosso, Para và Tocantin. Tại các bang này, các đám cháy tăng từ 54-161% so với năm ngoái.

Bà Dias cho hay: “Mùa khô tuy khác nhau giữa các khu vực của Amazon nhưng kéo dài tới tận tháng 9, đặc biệt khô trong năm nay. Bang Mato Grosso đã bị khô hạn bởi đợt lạnh xảy ra hồi đầu năm”.

Dias cho biết bà hy vọng quân đội sẽ có những biện pháp để ngăn chặn các đám cháy mới, nhưng dập tắt các đám cháy hiện có là một nhiệm vụ khó khăn hơn.

“Những đám cháy nhỏ sẽ được dập tắt nhưng những đám cháy lớn sẽ tiếp diễn trong một thời gian”, bà Dias thông tin.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của 20 dân tộc Lai Châu
(TN&MT) - Với 20 dân tộc, trên 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, bức tranh văn hóa tỉnh Lai Châu có sự phong phú, đa dạng đồng thời mang những nét đặc trưng của từng dân tộc. Làm thế nào để khai thác thế mạnh này cho phát triển kinh tế - xã hội đồng thời gìn giữ, bảo tồn nét đặc sắc ấy và đưa hình ảnh, văn hóa các dân tộc Lai Châu đến bạn bè, du khách bốn phương?
Đừng bỏ lỡ
 • Thanh Hóa: Chống hạn hán, xâm nhập mặn trong mùa khô năm 2022- 2023
  UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành Công văn số 17574/UBND-NN về việc tăng cường thực hiện các giải pháp phòng, chống hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn, phục vụ sản xuất nông nghiệp và dân sinh trong mùa khô năm 2022-2023.
 • Thiệt hại kinh tế do thời tiết khắc nghiệt gia tăng ở châu Á
  (TN&MT) - Chỉ tính riêng trong năm 2021, thiệt hại kinh tế do hạn hán, lũ lụt và lở đất ở châu Á đã tăng vọt lên tới 35,6 tỷ USD, ảnh hưởng đến gần 50 triệu người.
 • COP27: 9 quốc gia mới tham gia Liên minh Điện gió ngoài khơi toàn cầu
  (TN&MT) - Ngày 8/11, trong khuôn khổ Hội nghị COP 27 tại Sharm el Sheikh (Ai Cập), 9 quốc gia mới đã đồng ý tham gia Liên minh Điện gió ngoài khơi toàn cầu (GOWA), gồm: Anh, Mỹ, Đức, Ireland, Nhật Bản, Hà Lan, Na Uy, Bỉ, Colombia. Các nước đã cam kết tăng cường phát triển điện gió ngoài khơi nhanh chóng để giải quyết các cuộc khủng hoảng khí hậu và an ninh năng lượng.
 • COP27: Việt Nam nhấn mạnh vai trò của chuyển đổi năng lượng trong chống biến đổi khí hậu
  Ngày 6/11, bên lề Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP27) diễn ra từ ngày 6-18/11 tại thành phố Sharm El-Sheikh của Ai Cập, Đoàn đại biểu Việt Nam do Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà dẫn đầu đã có cuộc làm việc với ông Alok Sharma, Chủ tịch COP26 - đại diện cho Vương quốc Anh, Liên Minh châu Âu (EU) và Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) - về việc hỗ trợ Việt Nam trong quá trình chuyển
 • Nông nghiệp Gia Lai: Thích ứng biến đổi khí hậu giúp người dân giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) - Thời gian qua, các mô hình nông nghiệp ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH) triển khai trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã giúp người dân ổn định thu nhập, vươn lên thoát nghèo bền vững, góp phần phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. Phóng viên Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Vũ Ngọc An - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Gia Lai về vấn đề này.
 • Giải pháp để năng lượng tái tạo trở thành nguồn phát điện chính ở Đông Nam Á
  (TN&MT) - Tập đoàn công nghệ toàn cầu Wärtsilä vừa công bố báo cáo Tái định hình ngành Năng lượng tại khu vực Đông Nam Á. Nghiên cứu chỉ ra, việc phát triển các nguồn điện linh hoạt chính là yếu tố then chốt giúp đưa năng lượng tái tạo trở thành nguồn phát điện chính ở các quốc gia khu vực Đông Nam Á. Từ đó, thúc đẩy quá trình chuyển dịch năng lượng giảm phát thải khí nhà kính, đạt được mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 (Net-Zero).
 • Điện Biên: Nâng cao năng lực cho lực lượng phòng chống thiên tai cấp xã.
  (TN&MT) - Lực lượng phòng, chống thiên tai tại các cơ sở có vai trò rất quan trọng trong việc nắm bắt tình hình; xác định những đối tượng chịu ảnh hưởng; vấn đề khắc phục hậu quả thiên tai; khu vực dễ bị chia cắt... Do đó, cần thường xuyên tăng cường kiến thức, kiện toàn lực lượng xung kích phòng, chống thiên tai cấp xã.
 • Mối quan hệ chặt chẽ giữa các giải pháp ngăn ngừa thảm họa
  (TN&MT) - Liên Hợp Quốc vừa công bố một báo cáo cho thấy, các nguy cơ như động đất, lũ lụt, sóng nhiệt và cháy rừng có thể được ngăn chặn và không trở thành thảm họa đe dọa tính mạng con người.
 • Pá Khoang (Điện Biên) mưa lớn gây thiệt hại về cơ sở vật chất hoa màu
  (TN&MT) - Vừa qua, trận mưa lớn xảy ra trên địa bàn xã Pá Khoang, thành phố Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên) gây nhiều thiệt hại về cơ sở vật chất, hoa màu của địa phương này.
 • Quảng Ninh tạm ngừng cấp phép các phương tiện du lịch biển từ 10h ngày 2/7
  (TN&MT) - Từ 10h sáng 2/7, tỉnh Quảng Ninh sẽ ngừng cấp phép cho các phương tiện chở khách du lịch tham quan trên biển.
 • Lai Châu: Mưa lũ gây nhiều thiệt hại về giao thông
  (TN&MT) - Từ đầu mùa mưa đến nay, trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã sạt lở gần 500 vị trí trên các tuyến quốc lộ và đường địa phương, gây thiệt hại gần 22 tỷ đồng.
 • Điện Biên: Thiệt hại hơn 6 tỷ do mưa lũ
  (TN&MT) - Do ảnh hưởng của mưa lớn trong những ngày qua, trên địa bàn các huyện: Tủa Chùa, Nậm Pồ, Mường Nhé, Mường Ảng, Mường Chà, TP Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên đã gây nhiều thiệt hại về nhà cửa, tài sản của người dân
 • Lai Châu: Nhiều tuyến giao thông bị ách tắc do sạt lở đất
  (TN&MT) - Những trận mưa lớn kéo dài trên địa bàn tỉnh Lai Châu từ đêm 29/5 đến sáng ngày 30/5 đã gây sạt lở ta tuy dương, lún sụt mặt đường và ta luy âm, làm tạm thời ách tắc nhiều tuyến giao thông.
 • Biến đổi khí hậu đe dọa khả năng tiếp cận nước và vệ sinh
  (TN&MT) - Liên hợp quốc vừa cảnh báo biến đổi khí hậu (BĐKH) sẽ làm gia tăng đáng kể áp lực lên khả năng tiếp cận nước và vệ sinh của người dân nếu các Chính phủ không làm nhiều hơn nữa để đầu tư cho cơ sở hạ tầng quan trọng.
 • Quảng Ninh: Xây dựng phương án chủ động, sẵn sàng trong mùa mưa bão
  (TN&MT) - Nhằm chủ động ứng phó với thiên tai, nhất là khi mùa mưa bão đang cận kề, TX.Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh đã chủ động rà soát, bổ sung phương án phòng chống thiên tai theo phương châm “4 tại chỗ” đảm bảo sát thực, hiệu quả nhằm hạn chế thấp nhất những thiệt hại do thiên tai gây ra.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO