Mua nhà ở dự án VCI Mountain View: Khách hàng sẽ thiệt đơn, thiệt kép?

21/05/2018, 23:51

(TN&MT) – Trong những mẫu hợp đồng thỏa thuận mua bán mà nhân viên bán hàng dự án VCI Mountain View cung cấp cho PV, tất cả những rủi ro, thiệt hại đều được đẩy...

(TN&MT) – Trong những mẫu hợp đồng thỏa thuận mua bán mà nhân viên bán hàng dự án VCI Mountain View cung cấp cho PV, tất cả những rủi ro, thiệt hại đều được đẩy hết về phía khách hàng.
 
Vừa qua, báo TN&MT đã đăng tải bài viết Dự án Mountain View có đang huy động vốn trái phép để bán nhà trên giấy? Bài viết phản ánh thông tin chủ đầu tư dự án VCI Mountain View (xã Định Trung, TP. Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) liên tục mở bán công khai, quảng cáo, rao bán căn hộ trên các phương tiện truyền thông, các trang mạng xã hội nhằm huy động nguồn vốn từ các tổ chức, cá nhân trong khi dự án chưa hoàn chỉnh các thủ tục pháp lý liên quan.
 
Cụ thể dự án VCI Mountain View dù chưa hoàn thiện giải phóng xong mặt bằng, chưa hoàn thành cơ sở hạ tầng và chưa đủ điều kiện mở bán nhưng chủ đầu tư vẫn ngang nhiên rao bán và bằng nhiều hình thức lách luật khác nhau, công khai huy động vốn từ người mua nhà.
mountain view sai pham 3
Khách hàng có thể bị thiệt đơn, thiệt kép khi mua nhà tại đây?
Trong vai người có nhu cầu mua nhà ở đây, PV đã tiếp xúc với T. – nhân viên môi giới bán hàng của dự án. Sau khi được dẫn đi tham quan và được nghe giới thiệu đầy đủ về những quy trình đặt cọc để giữ chỗ tại dự án này, PV ngỏ ý muốn làm thủ tục đặt cọc ban đầu. Thấy vậy, T. nhanh nhảu cho biết: “Nếu anh đã tham khảo các chính sách bên em và đồng ý đặt cọc giữ chỗ thì em sẽ chuyển cho anh hai mẫu hợp đồng. Anh xem lại rồi mang tiền đến kí hợp đồng”.
 
Một trong hai mẫu hợp đồng mà T. chuyển cho PV có ghi rõ là Thỏa thuận đặt chỗ mua nhà ở. Theo đó, sau khi người mua đặt cọc đợt 1 (bằng 30% tổng giá trị hợp đồng) thì thỏa thuận này sẽ được kí kết. Sau 12 tháng kí kết hợp đồng này, người mua sẽ được mời đến công ty, chính thức kí kết hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai. Sau 15 tháng kí kết hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai, người mua sẽ chính thức được chủ đầu tư giao nhà. “Nói tóm lại, nếu anh đặt cọc từ bây giờ thì khoảng 2 năm nữa là anh sẽ được nhận nhà” – T. sốt sắng phân tích cho PV.
 
Mọi chuyện mới nghe tưởng chừng rất suôn sẻ nhưng khi đọc hợp đồng, PV nhận thấy quá nhiều bất hợp lý. Hầu hết những rủi ro, thiệt hại, bất lợi có thể phát sinh sau này đều được chủ đầu tư đẩy hết về phía khách hàng. Cụ thể, người mua nhà phải cam kết, việc nộp tiền giữ chỗ này không phải quan hệ huy động vốn, quan hệ góp vốn, quan hệ mua bán, chuyển nhượng quyền sử dụng lô đất và nhà ở. Hơn nữa, nếu người mua vi phạm hợp đồng đã kí trong Thỏa thuận đặt chỗ mua nhà ở, họ phải chịu phạt với mức phạt lên tới 15% tổng giá trị hợp đồng và chịu mọi phí tổn liên quan. Nhưng chiều ngược lại, nếu chủ đầu tư không đáp ứng được tiến độ cũng như các điều khoản quy định trong hợp đồng thì chả ai phải làm sao cả. Hai bên đều có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng mà không phải chịu bất cứ trách nhiệm gì.
 
Khi PV thắc mắc những nội dung nêu trên với nhân viên môi giới, người này trấn an: “Đây chỉ là việc kí kết để đảm bảo việc nộp tiền theo tiến độ thôi anh ạ. Với tiến độ thi công như anh đang xem đây thì không có chuyện dự án bị chậm tiến độ đâu. Hơn nữa, sau 12 tháng nữa anh mới chính thức kí kết hợp đồng mua bán và hợp đồng đó mới chính thức có hiệu lực. Hợp đồng này chỉ là hình thức để tiến tới việc anh kí kết một hợp đồng khác, đồng ý cho chủ đầu tư vay vốn mà thôi”.
Mountain View sai pham 1
Liệu sau 2 năm nữa, khu vực này sẽ thành một tổ hợp nhà ở cao cấp, hiện đại?
Lúc này, PV xem mẫu hợp đồng thứ hai mà nhân viên môi giới chuyển cho thì mới ngã ngửa trước chiêu thức tinh vi của chủ đầu tư để lách luật nhằm huy động vốn từ người mua. Cụ thể, khi quyết định kí kết hợp đồng Thỏa thuận đặt chỗ mua nhà ở, người mua còn đồng thời phải kí kết một hợp đồng khác, đồng ý cho chủ đầu tư vay vốn. Số tiền người mua cho chủ đầu tư vay bằng đúng số tiền được kí kết tại hợp đồng Thỏa thuận đặt chỗ mua nhà ở. “Chẳng hạn, lô đất và nhà ở anh mua có tổng giá trị 2 tỷ đồng thì anh sẽ kí hợp đồng cho chủ đầu tư vay vốn với số tiền là 2 tỷ đồng. Mục đích cho vay là giúp chủ đầu tư thực hiện các hoạt động kinh doanh. Tuy nhiên do đây chỉ là hình thức để lách luật nên lãi suất chỉ là 0.1%/năm mà thôi. Tiến độ cho chủ đầu tư vay trùng với tiến độ anh nộp tiền vào dự án” – T. cho biết.
 
Như vậy là, chủ đầu tư đã sử dụng chiêu “ve sầu thoát xác” để lách luật, lấy danh nghĩa là người mua tự nguyện cho chủ đầu tư vay tiền để thực hiện dự án. Đổi lại, chủ đầu tư sẽ cam kết giữ lô đất mà người mua lựa chọn để sau này khi dự án đủ cơ sở pháp lý thì cả hai sẽ kí kết hợp đồng mua bán chính thức. Quả là một chiêu thức thức tinh vi.
 
Tuy nhiên, trong bối cảnh nhiều dự án xây dựng khu đô thị nằm đắp chiếu hoặc chậm tiến độ đang diễn ra ở khắp nước, liệu dự án VCI Mountain View sẽ tiến triển thuận lợi như lời nhân viên môi giới nhà đất cam kết? Nhất là khi nhìn vào những điểm bất thường của chủ đầu tư dự án này là Công ty cổ phần đầu tư VCI thì không ai dám chắc, người mua nhà tại đây sẽ không nếm “trái đắng”.
 
Báo TN&MT sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Khu du lịch sinh thái suối nước mát Đèo Le bị tỉnh Quảng Nam “tuýt còi” vì vi phạm pháp luật về đất đai
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa có công văn gửi các sở, ban ngành về việc xử lý kết luận thanh tra việc chấp hành pháp luật về đất đai đối với Công ty TNHH Thịnh Thuận Quảng Nam.
 • Hòa Bình: Xử phạt Công ty TNHH Nam Sơn 160 triệu đồng vì hành vi chiếm đất
  (TN&MT) – Công ty TNHH Nam Sơn bị UBND tỉnh Hòa Bình xử phạt 160 triệu đồng vì hành vi chiếm đất chưa sử dụng tại nông thôn và chiếm đất phi nông nghiệp tại khu vực nông thôn.
 • Phú Thọ: Công ty CP Thượng Long bị xử phạt 785 triệu đồng
  Vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ vừa ra Quyết định số 1801/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, phòng, chống thiên tai và bảo vệ đê điều đối với Công ty CP Thượng Long (Công ty Thượng Long) tại xã Phượng Lâu, Thành phố Việt Trì.
 • Đan Phượng (Hà Nội): Cấp trên chỉ đạo, cấp dưới có trây ì?
  (TN&MT) - Bà Nguyễn Thị Loan (Cụm 3, xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng, Hà Nội) gửi đơn đến Báo Tài nguyên và Môi trường phản ánh: Năm 2008, gia đình bà được chính quyền huyện Đan Phượng đồng ý cho đổi đất ruộng từ xứ đồng Bãi Tổng sang xứ đồng Trẫm Sáu. Tuy nhiên, năm 2019, UBND huyện Đan Phượng lại ra thông báo hủy bỏ việc chuyển đổi đất nông nghiệp năm 2008 nhưng lại quên hoàn trả lại đất cho người dân.
 • Tiếp bài “Đường đi thành đất “sổ đỏ” ở Thái Bình”: Cơ quan chuyên môn “đùn đẩy” trách nhiệm
  (TN&MT) - Báo điện tử Tài nguyên và Môi trường đã có loạt bài phản ánh đường đi thành đất "sổ đỏ" và việc chuyển nhượng đất giữa ông Nguyễn Đình Rạng cho ông Nguyễn Văn Huy tại tổ dân phố Hồng Phong, thị trấn Tiền Hải (Thái Bình) có nhiều điểm “bất thường” cần được làm rõ. Để khách quan, phóng viên đã đặt lịch làm việc qua Văn phòng UBND huyện Tiền Hải, sau một thời gian dài, mới được bố trí làm việc với Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tiền Hải.
 • Thanh Hóa: Vì sao gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi vẫn chưa được trả lại đủ diện tích đất?
  Đã gần 20 năm dài đằng đẵng trôi qua, gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi (đã mất) và bà Lê Thị Thỏa, Thôn 6, xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa phải sống trong cảnh “có nhà cũng như không” bởi những căn nhà cấp 4 đã quá cũ nát, nắng thì che nắng, mưa thì phải che mưa.
 • Khai thác cát trắng vượt khối lượng, Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam bị phạt 300 triệu đồng
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa có Quyết định số 1804/QĐ-UBND về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản đối với Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam, địa chỉ: Cụm Công nghiệp Hà Lam - Chợ Được (xã Bình Phục, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) do ông Phạm Ngọc An làm Tổng Giám đốc Công ty.
 • Thanh Hóa: Công ty Cao su Thanh Hóa cần trả lại đất cho người dân
  Được giao đất sản xuất lâm nghiệp từ năm 1996, có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thế nhưng hơn chục năm qua gia đình ông Nguyễn Xuân Chiến vẫn mòn mỏi đi tìm quyền lợi, khi phần lớn diện tích được giao thực tế đã được Công ty MTV Cao su Thanh Hóa giao khoán cho các hộ.
 • Thái Thụy – Thái Bình: Hơn 170 ha lúa chết bất thường
  (TN&MT) – Người dân thì nghi do đồng ruộng bị nhiễm nước mặn nhưng Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Thái Bình lại khẳng định do “hiện tượng thẩm thấu, bốc chua mặn” dẫn đến ảnh hưởng tới sinh trưởng của cây hoa màu. Trong khi đó, kết quả phân tích mẫu nước mặt của Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường (thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Bình) lại cho thấy độ mặn cao gấp nhiều lần quy định.
 • Sông Cầu Đá lại gia tăng ô nhiễm và hiểm họa khó lường
  Trước đây, nhờ sự vào cuộc của báo chí, tình trạng ô nhiễm môi trường ở sông Cầu Đá có chuyển biến tích cực, tuy nhiên gần đây con sông này tái diễn cảnh mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, dòng nước những ngày nắng nóng đen kịt, rác thải sinh hoạt có khắp nơi. Cùng với đó hai bên bờ sông nhiều đoạn không có rào chắn, nhiều nới có rào chắn thì xuống cấp, đứt gãy khiến cuộc sống người dân nơi đây bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
 • Hòa Bình: Người dân “tố” trại lợn gây ô nhiễm môi trường
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, người dân xóm Mường Dao, xã Độc Lập, Tp. Hòa Bình bức xúc vì mùi hôi thối và hiện tượng đất sụt lún (hố tử thần) do hoạt động của Trung tâm nghiên cứu lợn Thụy Phương (Trang trại chăn nuôi lợn) gây ra, đã ảnh hưởng đến đời sống của nhiều người dân.
 • Dự án chống sạt lở đồi Thô Lô – núi Thành (Nghệ An): Đừng để “chống sạt lở” thành... “gây thêm sạt lở”!
  Mùa mưa bão đã đến, lo sợ tình trạng sạt lở đất cùng nước mưa tràn vào nhà sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng, tài sản...các hộ dân xóm Phú Thành (xã Hưng Thành, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) yêu cầu các bên có trách nhiệm phải xây dựng các hạng mục ưu tiên như đã cam kết để bà con an tâm sinh sống, sản xuất. Người dân cũng lo ngại rằng, nếu các bên có trách nhiệm triển khai không nghiêm túc thì nguy cơ dự án “chống sạt lở” trở thành... dự án “gây thêm sạt lở” là điều hiện hữu...
 • Văn Lãng (Lạng Sơn): Nhiều cơ quan thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai
  (TN&MT) - Theo UBND huyện Văn Lãng (Lạng Sơn), nhiều cơ quan, đơn vị, cá nhân đã thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai và công trình thủy lợi xảy ra ở Thị trấn Na Sầm. Ban Thường vụ Huyện ủy Văn Lãng đã quyết định giao cơ quan CA điều tra, làm rõ sai phạm.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO