Mưa lũ cuốn trôi, làm mất tích một người tại Lào Cai

Bích Hợp | 12/08/2022, 16:06

Do ảnh hưởng của hoàn lưu Bão số 2, trên địa bàn tỉnh Lào Cai có mưa trên diện rộng từ đêm ngày 11/8 đến rạng sáng ngày 12/8/2022. Mưa lớn đã làm nước tại các đập tràn chảy siết và cuốn trôi mất tích một học sinh của phường Pom Hán, TP Lào Cai( Lào Cai).

Cụ thể, về người, theo báo cáo của Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Lào Cai, mưa lũ đã làm cuốn trôi một người và làm bị thương 01 người.

Nạn nhân bị cuốn trôi là em Vũ Đức Huy, sinh năm 2007, trú tại tổ 16, phường Pom Hán, TP. Lào Cai (tỉnh Lào Cai). Vào khoảng 6 giờ 15 phút ngày 12/8/2022, em Huy đi xe đạp điện qua đập tràn thôn Dạ 2, xã Cam Đường thì bị nước lũ cuốn trôi.

Sau khi nhận được thông tin, Văn phòng Thường trực Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Lào Cai đã đôn đốc, chỉ đạo đơn vị chức năng, UBND xã Cam Đường huy động lực lượng gồm hàng trăm cán bộ và người dân tổ chức tìm kiếm nạn nhân. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại vẫn chưa tìm thấy xác em Huy.

lu-2.jpg
Mưa lớn đêm ngày 11 rạng sáng ngày 12/8 đã làm nước tại các đập tràn dâng cao và chảy siết đã cuốn trôi em Vũ Đức Huy, sinh năm 2007, trú tại tổ 16, phường Pom Hán, TP. Lào Cai( tỉnh Lào Cai)

Nạn nhân bị thương là ông Chảo Láo Ú, sinh năm 1984, dân tộc kinh, có hộ khẩu thường trú tại Thôn Pờ Sì Ngài, xã Trung Chải, thị xã Sa Pa. Vào khoảng 6 giờ sáng ngày 12/8 ông Ú đi trông ao cá thì lũ cuốn trôi làm bị thương nặng. Hiện nay, ông Ú đang được cấp cứu tại bệnh viện Đa Khoa, thị xã Sa Pa

Về tài sản, mưa lớn làm 03 nhà bị thiệt hại do tốc mái, sạt lở( trong đó Bắc Hà 02 nhà; thị xã Sa Pa 1 nhà). Mưa lũ cũng làm sạt lở khoảng 100m3 đất, đá đường giao thông thôn Pờ Sì Ngài, xã Trung Chải và sạt lở 8m3 ta luy dương đường giao thông thôn Ý Lình Hồ 2, xã Hoàng Liên của thị xã Sa Pa( Lào Cai).

Mưa lớn gây sét đánh vào hệ thống điện và hệ thống mạng internet làm hư hỏng 08 bộ máy vi tính để bàn, 04 máy in các loại, 01 ti vi, 01 máy phát thanh, 03 modem wifi, 04 bộ bộ chia mạng, hỏng toàn bộ hệ thống dây cáp mạng internet xã Hoàng Thu Phố và Sét đánh làm hỏng 01 bộ âm ly tại xã Nậm Lúc, huyện Bắc Hà. Và làm sập hoàn toàn 01 nhà kho chứa dụng cụ của 02 hộ dân tại thôn Vù Lùng Sung, xã Trung Chải, thị xã Sa Pa.

lu-1.jpg
Cơ quan chức năng tỉnh Lào Cai đang nỗ lực tìm kiếm nạn nhân bị nước cuốn trôi và giải quyết hậu quả do mưa lũ

Hiện tại cơ quan chức năng tỉnh Lào Cai đang cùng người dân tiếp tục tìm kiếm nạn nhân bị lũ cuốn trôi. Đồng thời, huy động lực lượng tại chỗ giúp đỡ người dân sơ tán tài sản và bố trí chỗ ở tạm thời cho hộ gia đình, cá nhân có nhà ở bị hư hỏng; giúp đỡ các gia đình dọn dẹp, sửa chữa, gia cố nhà ở để ổn định cuộc sống. Đối với các tuyến đường bị sạt lở khắc phục hót sạt lở đất, sửa chữa tạm thời, cắm biển cảnh báo những vị trí nguy hiểm để người dân tham gia giao thông được an toàn.

Cơ quan chức năng tỉnh Lào Cai cũng khuyến cáo, hiện nay, trên địa bàn tỉnh Lào Cai còn tiếp tục có mưa kết hợp với lượng mưa trong những ngày vừa qua, đến nay đất đã ngấm no nước, độ liên kết đất yếu; do đó, nguy cơ xảy ra sạt lở là rất cao. Đề nghị các địa phương quan tâm chỉ đạo phòng, tránh.

Đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố, tổ chức lực lượng tuần tra, cảnh giới, cắm biển cảnh báo những vị trí ngầm tràn có nguy cơ xảy ra ngập úng, lũ ống, lũ quét, khu vực có nguy cơ sạt lở đất,... để hướng dẫn người dân, các phương tiện qua lại đảm bảo an toàn; thông báo cho người dân không nghỉ qua đêm tại lều, lán, nương, rẫy; không đi làm nương, chăn thả gia súc xa nơi cư trú, không vớt củi, đánh bắt cá tại các sông, suối khi nước lũ lên cao.

Bài liên quan
 • Yên Bái: Chủ động ứng phó với thiên tai
  Những năm qua, tỉnh Yên Bái thường xuyên chịu ảnh hưởng do thiên tai gây ra, đặc biệt trong mùa mưa bão đã gây thiệt hại không nhỏ về người và tài sản. Ngay từ đầu năm 2022 tỉnh Yên Bái đã chủ động ứng phó nhằm giảm thiểu thiệt hại thấp nhất do thiên tai gây ra.

(0) Bình luận
Nổi bật
Nghệ An: Tan hoang sau trận lũ quét kinh hoàng ở huyện biên giới Kỳ Sơn
Trận lũ quét xảy ra vào sáng nay 02/10/2022 gây nhiều thiệt hại về người và tài sản vô vùng lớn cho người dân xã Tà Cạ và khu vực thị trấn Mường Xén của huyện biên giới Kỳ Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • Long An: Tăng cường công tác phòng, chống thiên tai năm 2022
  (TN&MT) - UBND tỉnh Long An vừa ban hành Chỉ thị tăng cường công tác chỉ đạo điều hành ứng phó các tình huống thiên tai, sự cố phức tạp; thực hiện đầy đủ phương châm "4 tại chỗ", tránh tư tưởng chủ quan dẫn tới những thiệt hại đáng tiếc do thiên tai gây ra trong những tháng cuối năm 2022, góp phần đảm bảo ổn định an ninh chính trị, phát triển bền vững kinh tế - xã hội của tỉnh.
 • Quảng Nam: Bão tan, người dân lại lo đối phó với lụt
  (TN&MT) - Sau khi bão số 4 đổ bộ, nước mưa từ thượng nguồn đổ về khiến mực nước tại các sông ở Quảng Nam dâng nhanh làm nhiều nơi ngập sâu, người dân không kịp trở tay.
 • Nghệ An: Sơ tán khẩn cấp các hộ dân vì xuất hiện vết nứt bất thường
  Lãnh đạo UBND huyện Kỳ Sơn xác nhận, trên địa bàn xã Hữu Kiệm vừa xuất hiện vết nứt kéo dài. Vì thế, địa phương này đã tiến hành di dời khẩn cấp các hộ dân ảnh hưởng và có nguy cơ mất an toàn.
 • Bão số 4 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, nhiều cơ sở vật chất bị hư hại
  (TN&MT) - Sáng nay (28/9), sau khi đi sâu vào khu vực Thừa Thiên Huế - Quảng Ngãi, bão số 4 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Bão đã gây thiệt hại nhiều cơ sở vật chất tại các tỉnh thành khu vực Trung Trung Bộ và Tây Nguyên.
 • Phụ nữ Việt Nam - Lào - Campuchia hợp tác vì phát triển xanh bền vững
  (TN&MT) - Ngày 28/9, Hội Liên hiệp Phụ nữ 3 nước Việt Nam - Lào -Campuchia đồng chủ trì tổ chức Diễn đàn với chủ đề "Phụ nữ Việt Nam - Lào - Campuchia hội nhập, hợp tác vì phát triển xanh và bền vững trong một thế giới có Covid-19" với mong muốn phát huy hơn nữa vai trò chủ động, tích cực của phụ nữ 3 nước trong phát triển xanh và bền vững, đóng góp vào sự phát triển của mỗi nước cũng như của cả khu vực.
 • Ngày 28/9, dự báo mưa lớn từ Phú Yên đến Ninh Thuận, Nam Tây Nguyên và Nam Bộ
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hiện nay (28/9), ở khu vực từ Hà Tĩnh đến Bình Định và Kon Tum đã có mưa to đến rất to và có nơi có dông. Dự báo mưa lớn ở khu vực từ Thanh Hóa đến Bình Định, Bắc Tây Nguyên, Hòa Bình, đồng bằng và ven biển Bắc Bộ; mưa dông và mưa lớn cục bộ, lốc, sét gió giật mạnh ở khu vực Phú Yên đến Ninh Thuận, Nam Tây Nguyên và Nam Bộ.
 • Bình Định đưa 11.244 người dân ở vùng nguy hiểm đến nơi an toàn
  Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự (PCTT-TKCN&PTDS) tỉnh Bình Định cho hay, công tác ứng phó với bão số 4 đang được tỉnh ta khẩn trương triển khai, trong đó tập trung và ưu tiên di dời những hộ dân ở những vùng nguy cơ cao.
 • Phú Yên sơ tán hơn 36.000 người dân
  Các địa phương trong tỉnh Phú Yên đã sẵn sàng triển khai phương án sơ tán hơn 36.000 người dân. Cụ thể khu vực ven biển do gió và nước biển dâng 15.630 người; sơ tán do lũ, ngập lụt 17.909 người; sơ tán khu vực lũ quét sạt lở đất: 2.582 người.
 • Bão số 4 tiến sát đất liền, đêm nay gây mưa lớn cho các tỉnh Trung Trung Bộ
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTv Quốc gia, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4, tại đảo Lý Sơn đã có gió mạnh cấp 8, giật cấp 11; đảo Phú Quý gió mạnh cấp 6, giật cấp 7. Đêm nay, bão đổ bộ vào đất liền các tỉnh Trung Trung Bộ, gây mưa lớn, nhiều khu vực có gió giật cấp 15.
 • Phú Yên triển khai công tác ứng phó khẩn cấp với bão số 4-Noru
  Nhằm chủ động ứng phó diễn biến của bão số 4-Noru, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Phú Yên yêu cầu khẩn trương, quyết liệt triển khai đồng bộ các biện pháp công tác ứng phó với bão, lũ theo phương châm “bốn tại chỗ”, hạn chế thấp nhất các thiệt hại do mưa bão gây ra; bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của Nhà nước và nhân dân
 • Quảng Nam: Hàng nghìn người dân hối hả sơ tán tránh siêu bão Noru
  (TN&MT) - Người dân ven biển ở Quảng Nam đang “chạy đua”với thời gian đi sơ tán để đảm bảo an toàn trước thời điểm siêu bão Noru đổ bộ.
 • Bình Định khẩn trương, quyết liệt ứng phó bão số 4
  Tại Bình Định, công tác ứng phó bão số 4 được triển khai khẩn trương, quyết liệt. Trong những ngày qua, thành viên Ban chỉ huy PCTT-TKCN&PTDS đã đi kiểm tra và trực tiếp chỉ đạo các địa phương chủ động thực hiện các biện pháp ứng phó với bão.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO