Mưa lớn, kéo dài gây sạt lở đất, ngập lụt cục bộ tại nhiều điểm ở TP.Hạ Long

Phạm Hoạch | 17/08/2020, 11:51

(TN&MT) - Theo báo cáo nhanh của Sở NN&PTNT Quảng Ninh, liên tiếp trong các ngày 15,16 và sáng 17/8, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh có mưa lớn kéo dài; lượng mưa phổ biến 200- 400mm, cục bộ có nơi trên 500mm. Do mưa lớn, nhiều khu vực trong tỉnh đã xảy ra ngập cục bộ, sạt lở đất tại một số địa phương như: TP.Hạ Long, TP.Cẩm Phả, TX.Quảng Yên, huyện Ba Chẽ…

Để chủ động phòng, chống mưa lũ, ngày 14/8/2020, UBND tỉnh Quảng Ninh đã ban hành Công điện khẩn số 14/CĐ-UBND về chủ động các biện pháp phòng, chống mưa to gây ngập lụt, lũ ống, lũ quét, sạt lở trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, các đồng chí lãnh đạo tỉnh đã trực tiếp tới kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng, chống mưa lũ tại các địa phương trên địa bàn.

Mưa to, kóo dài khiến nhiều khu vực ở TP.Hạ Long bị ngập lụt

Cụ thể, ngay trong sáng 17/8, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh, Đặng Huy Hậu đã đi kiểm tra công tác phòng chống, khắc phục thiệt hại do mưa lũ trên địa bàn TP.Hạ Long.

Theo tin từ Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Quảng Ninh, trong những ngày tới trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông với lượng mưa phổ biến từ 250-300mm/đợt. Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các địa phương miền núi là các huyện: Bình Liêu, Ba Chẽ. Ngập úng tại vùng trũng, vùng thấp và các đô thị thuộc các địa phương: Hạ Long, Quảng Yên, Cẩm Phả, Uông Bí...

Mưa to gây sạt lở đất tại phường Hồng Hà, TP.Hạ Long

Do ảnh hưởng bởi mưa to kéo dài, gây ngập lụt tại nhiều điểm, nên Công ty Điện lực Quảng Ninh đã tạm ngưng cấp điện để đảm bảo an toàn cho người dân tại các phường Cao Thắng, Hà Khánh, Hà Lầm, tại TP.Hạ Long và phường Quang Hanh, tại TP.Cẩm Phả. Điều này đã làm ảnh hưởng gần 3.000 hộ dân tại các phường nói trên. Việc cấp điện cho các hộ dân này sẽ được khôi phục trở lại sau khi nước rút.

Trước đó, do mưa to kéo dài đã làm sập 30m kè đá của Công ty CP phát triển đô thị Từ Liêm ở tổ 12A, phường Hà Khánh, TP.Hạ Long, rất may không có thiệt hại về người. Ngay sau sự cố sập kè, UBND TP.Hạ Long đã buộc phải di dời khẩn cấp 32 hộ dân khỏi vùng đặc biệt nguy hiểm, còn lại khoảng 60 hộ dân tại tổ 12A chưa thuộc diện di dời.

Bờ kè của Công ty CP phát triển đô thị Từ Liêm, tại phường Hà Khánh, TP. Hạ Long tiềm ẩn nhiều rủi ro

Cũng trong đợt mưa kéo dài vào đầu tháng 8 vừa qua, trên địa bàn TP.Hạ Long còn xuất hiện một số điểm sạt lở nguy hiểm, đe dọa tính mạng người dân như gia đình bà Khương Thị Sen, trú tổ 11, khu 3, phường Hồng Hà.

Hiện tại, gia đình bà Sen bị chính quyền khuyến cáo không nên về nhà vì ngôi nhà của bà đang nằm trong diện sạt lở. Nguyên nhân là do hộ gia đình ông Nguyễn Việt Hà là hộ liền kề nằm phía dưới đã dùng máy xúc đào đất, hạ cốt nền xuống sâu gần 10m. Việc hạ cốt nền đã tác động đến phần đất nhà bà Sen. Sau mấy ngày mưa liên tục, toàn bộ lối đi lên nhà bà Sen đã bị đổ sập, toàn bộ ngôi nhà đứng trước nguy cơ bị sập bất cứ lúc nào.

Công trình đào đất, xay kè giữa mùa mưa tại khu 3, phường Hồng Hà, TP.Hạ Long tiềm ẩn nhiều rủi ro đối với các hộ sống kề.

Trước sự việc trên, gia đình bà Sen đã có đơn trình báo lên UBND phường Hồng Hà, TP.Hạ Long. Mặc dù UBND phường Hồng Hà đã mời gia đình bà Sen và gia đình ông Hà đến làm việc, nhưng đến nay chưa có giải pháp, cũng như hướng giải quyết cụ thể. Vì vậy, theo khuyến cáo của UBND phường Hồng Hà, gia đình bà Sen phải đi thuê nhà ở tạm trong  nhiều ngày qua, do không có lối vào nhà, và tiềm ẩn nguy hiểm do ngôi nhà không an toàn.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh đi kiểm tra việc phòng chống, khắc phục thiệt hại do mưa lũ tại TP.Hạ Long

Trước đó, vào ngày 2/8, do mưa lớn kéo dài đã làm sập một đoạn kè đá khiến một người tử vong, tại khu 7, phường Bãi Cháy, TP.Hạ Long.

Bài liên quan
 • Nậm Pồ (Điện Biên): Xảy ra lũ quét, gây nhiều thiệt hại
  (TN&MT) - Rạng sáng 17/8, một trận lũ quét đã xảy ra trên địa bàn xã Nậm Nhừ, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên gây thiệt nặng tài sản của người dân. Đến 8h sáng cùng ngày, nước ở suối Nậm Nhừ vẫn đang dâng cao, tuyến đường vào địa phương này bị cô lập.

(0) Bình luận
Nổi bật
Nhiều nội dung quan trọng trong Kịch bản biến đổi khí hậu năm 2020
(TN&MT) - Kịch bản biến đổi khí hậu phiên bản năm 2020 vừa được Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố có nhiều nội dung quan trọng để các Bộ, ngành và địa phương nghiên cứu, tham khảo trong quá trình xây dựng, cập nhật chiến lược, quy hoạch và kế hoạch phát triển trong giai đoạn tới.
Đừng bỏ lỡ
 • Phát triển đô thị ở Khánh Hòa: Thích ứng với biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Những đợt mưa lớn xảy ra vào cuối năm 2021 vừa qua đã khiến nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa bị ngập nặng, gây khó khăn cho việc đi lại và ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân. Nguyên nhân được xác định do biến đổi khí hậu, mưa bão diễn ra liên tục, một phần chưa kịp thích nghi, một phần do cơ sở hạ tầng chưa đáp ứng, phù hợp với thực tế hiện nay.
 • Bình Định: Di dời khẩn cấp cột điện số 16 Quy Nhơn – Tuy Hòa
  (TN&MT) - UBND tỉnh Bình Định vừa yêu cầu di dời khẩn cấp cột điện số 16 thuộc tuyến điện 220kV Quy Nhơn – Tuy Hòa để bảo đảm an toàn lưới điện do sạt lở tại chân núi Hòn Chà thuộc khu vực 7, phường Bùi Thị Xuân, thành phố Quy Nhơn.
 • Thời tiết ngày 12/1, cảnh báo gió mạnh, sóng lớn trên vùng biển phía Đông Bắc
  (TN&MT) - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cảnh báo, trong ngày và đêm nay (12/1), do ảnh hưởng của áp cao lục địa phân tích trên nên vùng biển phía Đông Bắc khu vực Bắc Biển Đông, vùng biển phía Tây khu vực Giữa và Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển phía Tây quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Bình Định đến Cà Mau có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7-8, biển động, sóng biển cao từ 2,0-4,0m.
 • Thời tiết ngày 10/1, Bắc Bộ có mưa nhỏ vài nơi, trời rét
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, hiện nay, bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống phía Nam. Dự báo, khoảng đêm nay (10/1), bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến khu vực Đông Bắc của Bắc Bộ; ngày mai (11/1) ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, sau đó, ảnh hưởng đến một số nơi thuộc Trung Trung Bộ.
 • Không khí lạnh tăng cường, các địa phương chủ động ứng phó
  (TN&MT) - Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai vừa có Công điện gửi Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh/thành phố Bắc Bộ và ven biển từ Quảng Ninh đến Cà Mau về việc chủ động ứng phó với mưa dông kèm lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh và gió mạnh trên biển.
 • Phòng tránh lũ quét, sạt lở đất nhìn từ Nhật Bản
  (TN&MT) - Lũ quét kèm theo hàm lượng lớn chất rắn như đất, đá, gỗ, thường xảy ra ở các khe, suối cấp một thuộc khu vực miền núi. Khác với lũ nước trên sông, suối miền núi, lũ quét rất nguy hiểm, có mức độ tàn phá lớn về người và tài sản, để lại hậu quả lâu dài. Hiện nay, nhiều quốc gia phát triển trên thế giới đã nghiên cứu và áp dụng nhiều giải pháp ứng phó hiệu quả với loại hình thiên tai này, trong đó, có Nhật Bản.
 • Lần đầu công bố Báo cáo Đánh giá khí hậu quốc gia
  (TN&MT) - Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa hoàn thành và công bố Báo cáo Đánh giá khí hậu quốc gia lần thứ nhất.
 • Thời tiết ngày 5/1, Thủ đô Hà Nội trời rét, trưa chiều hửng nắng
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết ngày 5/1, Hà Nội nhiều mây, có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ, trưa chiều giảm mây trời nắng. Gió nhẹ. Sáng và đêm trời rét.
 • Thời tiết ngày 3/1: Bắc Bộ và Trung Bộ trưa, chiều trời hửng nắng
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, ngày 3/1 Bắc Bộ ít mưa, sáng sớm có sương mù nhẹ, trưa chiều hửng nắng. Trời rét. Trung Bộ có mưa, mưa rào rải rác. Tây Nguyên và Nam Bộ không mưa, ngày nắng.
 • Thời tiết ngày 31/12: Thủ đô Hà Nội sáng sớm có sương mù, trưa chiều hửng nắng
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết ngày 31/12, Thủ đô Hà Nội nhiều mây, có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây hửng nắng. Nhiệt độ thấp nhất từ 13-16 độ, cao nhất từ 18-20 độ.
 • Xây dựng kế hoạch phòng, chống thiên tai phù hợp, sát thực tế
  (TN&MT) - Đây là chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan tại hội nghị trực tuyến Tổng kết công tác phòng, chống thiên tai năm 2021, triển khai kế hoạch công tác năm 2022 do Tổng cục Phòng, chống thiên tai tổ chức vào chiều 30/12.
 • Tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ về phân vùng rủi ro thiên tai, cảnh báo sớm trượt, sạt lở đất đá
  (TN&MT) - Chiều 30/12, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành chủ trì cuộc họp Ban chỉ đạo, Cơ quan thường trực chung của Bộ thực hiện các nhiệm vụ về phân vùng rủi ro thiên tai, cảnh báo sớm trượt, sạt lở đất đá, lũ bùn đá, lũ ống, lũ quét.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO