Mưa kéo dài, nông dân Điện Biên “khóc ròng” vì không phơi được lúa

Trần Hương | 23/05/2022, 13:48

Mưa rả rích suốt cả tuần qua, khiến người nông dân Điện Biên sốt sinh sịch vì không phơi được lúa ngoài đồng chưa gặt hạt cũng nảy mầm trên cây.

Chị Quàng Thị Uốn, đội 15 xã Noong Luống, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên, Năm nay thu hoạch được hơn 1 tấn lúa vào đúng dịp mưa kéo dài, không phơi được, chị kể: Nhà tôi đang chở đi sấy thuê ở HTX Dịch vụ tổng hợp Thanh Yên (HTX Thanh Yên - PV). Nhưng xếp hàng từ 2 ngày nay vẫn chưa đến lượt. Lúa bắt đầu nảy mầm rồi.. Cô thấy không? Sốt ruột quá mà không biết phải làm sao.

20220523_100007.jpg
Lò sấy lúa của HTX Thanh Yên hiện đang quá tải...

Còn ông Đinh Xuân Thủy, đội 4, xã Thanh Yên, huyện Điện Biên, hộ có hơn 2ha lúa chiêm, năm nay được mùa cho thu hoạch gần chục tấn... Tuy nhiên, gia đình ông Thủy cũng như nhiều hộ khác ở khu vực lòng chảo Điện Biên thu hoạch vào đúng dịp mưa kéo dài, nên phải chở lúa đi sấy thuê ở HTX Thanh Yên. Ông Thủy, cho biết: Mỗi 1 tấn thuê sấy phải mất 500.000 đồng, nhưng không phải ai đến cũng sấy được ngay, dân chở thóc đến sấy thuê rất đông, phải xếp hàng chờ đến lượt. Hiện nay, ở huyện Điện Biên chỉ có mỗi HTX Thanh Yên có lò sấy. Trong khi đó, mỗi mẻ sấy phải mất 12 tiếng, nên chờ rất lâu.

20220523_100003.jpg
... người dân chở lúa đến sấy phải xếp hàng chờ 1,2 ngày vẫn chưa đến lượt...

Trao đổi với PV Báo Tài nguyên và Môi trường, ông Quản Bá Tới, Giám đốc HTX Thanh Yên, chia sẻ: Kể trời nắng cho khoảng chục ngày thì bà con đỡ khổ. Không gặt thì lúa rụng, thậm chí hạt nảy mầm trên cây, gặt về không phơi được cũng chết. Hiện nay, ở chỗ chúng tôi có 3 lò sấy, công suất cả 3 lò khoảng 38 tấn/mẻ. Hiện nay, lò sấy của chúng tôi đang hoạt động hết công suất để hỗ trợ bàn con. Ngoài sấy dịch vụ cho bà con thì HTX Thanh Yên cũng đang còn phải có trách nhiệm sấy khoảng 80 tấn lúa của các hộ liên kết với HTX Thanh Yên… Chính vì vậy mà quá tải.

20220523_095036.jpg
Những hộ có diện tích rộng thì hong thóc bằng phương pháp thủ công... dàn ra khắp nền nhà... gầm sàn..

Được biết, diện tích lúa vụ chiêm xuân của huyện Điện Biên có khoảng 4.200ha. Riêng khu vực lòng chảo Điện Biên có khoảng 4.000ha, chủ yếu là diện tích của cánh đồng Mường Thanh. Sản lượng vụ chiêm năm 2022, đạt khoảng 63,38 tạ/ha.

Mưa kéo dài khiến người nông dân Điện Biên không những không phơi được lúa mà tại các thửa ruộng lúa gặt máy rơm phụt tại ruộng cũng không thể nào đốt để đưa máy vào lồng, làm đất chuẩn bị cho vụ mùa năm nay.

20220523_101005.jpg
Mưa kéo dài... người dân không thể đốt rơm để đưa máy vào lồng, có thể làm chậm thời gian gieo cấy vụ lúa mùa

Có thể nói, hiện tượng mưa kéo dài hiện nay làm ảnh hưởng rất lớn đến việc thu hoạch, sản xuất nông nghiệp của bà con nông dân Điện Biên tại cánh đồng Mường Thanh. Cũng theo dự báo của Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia thì thời tiết Điện Biên vẫn còn mưa trong vài ngày tới. Điều này làm ảnh hưởng đến việc làm mạ khay của người dân.

20220523_095525(1).jpg
Dù không phơi được lúa người dân vẫn phải gặt... vì mưa nhiều lúa sẽ rụng và có nguy cơ hạt nảy mầm trên bông.  - Chị Nguyên Thị Chuyên, đội 4, xã Thanh Yên, chia sẻ.
Bài liên quan
 • Ninh Bình chủ động ứng phó với thiên tai
  (TN&MT) - Để chủ động phòng tránh, ứng phó và nhanh chóng khắc phục hậu quả do thiên tai, hạn chế tối đa thiệt hại về người và tài sản trên địa bàn tỉnh Ninh Bình, các địa phương cần chuẩn bị tốt công tác “4 tại chỗ”, sẵn sàng triển khai các phương án hộ đê toàn tuyến và ứng phó với trường hợp lũ vượt tần suất thiết kế, phương án bảo vệ trọng điểm khi có thiên tai xảy ra.

(0) Bình luận
Nổi bật
Sơn La: Các địa phương đồng loạt ra quân hưởng ứng Tết trồng cây 2023
(TN&MT) - Từ ngày 27/1-31/1, các huyện, thành phố và một số đơn vị trên địa bàn tỉnh Sơn La đã đồng loạt ra quân hưởng ứng Tết trồng cây mừng Đảng mừng Xuân Quý Mão 2023.
Đừng bỏ lỡ
 • Định hình ưu tiên thích ứng biến đổi khí hậu của Việt Nam
  (TN&MT) - Ngày 16/1, tại Hà Nội, Cục Biến đổi khí hậu (Bộ Tài nguyên và Môi trường) phối hợp cùng Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam đã tổ chức Hôi thảo tổng kết Dự án “Hỗ trợ xây dựng và thực hiện Kế hoạch quốc gia về thích ứng với biến đổi khí hậu của Việt Nam” (Dự án NAP-GCF).
 • Hành động để hiện thực hóa mục tiêu Net Zero
  (TN&MT) - Ngày 12/1, tại Hà Nội, Viện Chính sách kinh tế môi trường phối hợp cùng Hội Chiếu sáng Việt Nam, Tạp chí Ánh sáng và Cuộc sống, Tạp chí Kinh tế môi trường tổ chức Diễn đàn "Phát thải ròng bằng 0 (Net Zero 2050): Từ cam kết đến hành động".
 • Viện Khoa học KTTV&BĐKH đề ra định hướng nghiên cứu khoa học công nghệ đến năm 2030
  (TN&MT) - Viện Khoa học Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu (KTTV&BĐKH) vừa tổ chức tổng kết những thành tích quan trọng đạt được năm 2022 vừa qua, đồng thời đưa ra mục tiêu xây dựng định hướng phát triển KHCN dài hạn năm 2023 đến năm 2030.
 • Dự báo thời tiết ngày 11-1, cả nước cục bộ có mưa, trời rét
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 11-1, khu vực Hà Nội và phía Đông Bắc Bộ có mưa nhỏ rải rác, trời rét. Khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận Phía Bắc nhiều mây, có mưa vài nơi; phía Nam có mây, ngày nắng, đêm không mưa. Khu vực Nam Bộ cục bộ có mưa và dông lốc.
 • Đà Nẵng ứng phó với nước biển dâng: Lồng ghép nhiều kế hoạch
  (TN&MT) - Những năm gần đây, Đà Nẵng ghi nhận mực nước biển dâng trung bình tăng từ 3mm/năm, đe dọa các khu dân cư và cơ sở hạ tầng dọc bờ biển thường xuyên hơn. Hiện, địa phương đang triển khai các kế hoạch, chương trình quản lý tổng hợp tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và vùng bờ.
 • Liên hợp quốc kiên trì theo đuổi các thỏa thuận khí hậu toàn cầu
  (TN&MT) - Có nhiều bằng chứng cho thấy hoạt động của con người có tác động lớn đến các sự kiện thời tiết khắc nghiệt. Bên cạnh đó, cuộc khủng hoảng nhiên liệu do xung đột quân sự ở Ukraine khiến lượng khí thải nhà kính tiếp tục tăng. Trong bối cảnh đó, Liên hợp quốc đặt tình trạng khẩn cấp về khí hậu lên hàng đầu trong các ưu tiên toàn cầu, trong đó có các thỏa thuận lớn về tài chính khí hậu và đa dạng sinh học.
 • Dự báo thời tiết ngày 4-1, Bắc Bộ có mưa, trời rét
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 4-1, phía Bắc Bộ có mưa vài nơi, trời rét. Khu vực từ Thanh Hoá đến Bình Thuận mưa rào rải rác và có nơi có dông, cục bộ có mưa to. Khu vực Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, gió đông bắc cấp 2-3, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Phát triển bền vững lựa chọn tất yếu
  (TN&MT) - Phát triển bền vững là đích đến quan trọng của thế giới và Việt Nam là một mảnh ghép trong bức tranh chung đó. Hơn lúc nào hết, phát triển xanh, bền vững phải là mệnh lệnh của cuộc sống hiện tại và tương lai.
 • Vì sự an toàn của Nhân dân
  (TN&MT) - Thông tin khí tượng thủy văn (KTTV) là đầu vào quan trọng của các ngành, lĩnh vực kinh tế - xã hội, phục vụ cuộc sống hằng ngày của người dân và góp phần đảm bảo quốc phòng, an ninh quốc gia, phát triển bền vững kinh tế - xã hội đất nước. Năm 2022, với sự đồng lòng, nỗ lực phấn đấu của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và người lao động, Tổng cục KTTV đã giữ vững sự chủ động trong mọi tình huống, góp phần mang lại an toàn cho người dân trong các đợt thiên tai nguy hiểm.
 • Đẩy mạnh công nghệ dự báo thủy văn: Tập trung theo lưu vực sông
  (TN&MT) - Năm 2022, trong bối cảnh thiên tai có nhiều diễn biến phức tạp, công tác dự báo thủy văn đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, theo dõi chặt chẽ và dự báo sát tình hình thiên tai, đặc biệt trong các trận mưa lũ lớn tại khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên, phát hành các bản tin dự báo, cảnh báo thiên tai kịp thời, đầy đủ phục vụ công tác phòng chống thiên tai (PCTT), giảm thiểu thiệt hai do thiên tai gây ra.
 • Dự báo thời tiết ngày 28-12, Bắc Bộ rét đậm rét hại
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 28- 12, khu vực Bắc Bộ có mưa rào rải rác, trời rét đậm. Khu vực Nam Bộ đêm trời trở lạnh.
 • Đổi mới công tác dự báo thủy văn theo hướng đồng bộ, liên thông theo lưu vực sông
  (TN&MT) - Năm 2022 tiếp tục là năm với nhiều loại hình thiên tai thủy văn, xuất hiện trên nhiều tỉnh thành của cả nước. Lũ quét, sạt lở đất gây thiệt hại về người và tài sản ngay trong những tháng đầu của mùa mưa lũ ở khu vực Bắc Bộ; mưa lũ trong năm 2022 tiếp tục tác động lớn gây ngập lụt sâu rộng tại nhiều tỉnh thành tại khu vực miền Trung, gây ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống người dân trong khu vực.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO