Mưa kéo dài, nông dân Điện Biên “khóc ròng” vì không phơi được lúa

Trần Hương | 23/05/2022, 13:48

Mưa rả rích suốt cả tuần qua, khiến người nông dân Điện Biên sốt sinh sịch vì không phơi được lúa ngoài đồng chưa gặt hạt cũng nảy mầm trên cây.

Chị Quàng Thị Uốn, đội 15 xã Noong Luống, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên, Năm nay thu hoạch được hơn 1 tấn lúa vào đúng dịp mưa kéo dài, không phơi được, chị kể: Nhà tôi đang chở đi sấy thuê ở HTX Dịch vụ tổng hợp Thanh Yên (HTX Thanh Yên - PV). Nhưng xếp hàng từ 2 ngày nay vẫn chưa đến lượt. Lúa bắt đầu nảy mầm rồi.. Cô thấy không? Sốt ruột quá mà không biết phải làm sao.

20220523_100007.jpg
Lò sấy lúa của HTX Thanh Yên hiện đang quá tải...

Còn ông Đinh Xuân Thủy, đội 4, xã Thanh Yên, huyện Điện Biên, hộ có hơn 2ha lúa chiêm, năm nay được mùa cho thu hoạch gần chục tấn... Tuy nhiên, gia đình ông Thủy cũng như nhiều hộ khác ở khu vực lòng chảo Điện Biên thu hoạch vào đúng dịp mưa kéo dài, nên phải chở lúa đi sấy thuê ở HTX Thanh Yên. Ông Thủy, cho biết: Mỗi 1 tấn thuê sấy phải mất 500.000 đồng, nhưng không phải ai đến cũng sấy được ngay, dân chở thóc đến sấy thuê rất đông, phải xếp hàng chờ đến lượt. Hiện nay, ở huyện Điện Biên chỉ có mỗi HTX Thanh Yên có lò sấy. Trong khi đó, mỗi mẻ sấy phải mất 12 tiếng, nên chờ rất lâu.

20220523_100003.jpg
... người dân chở lúa đến sấy phải xếp hàng chờ 1,2 ngày vẫn chưa đến lượt...

Trao đổi với PV Báo Tài nguyên và Môi trường, ông Quản Bá Tới, Giám đốc HTX Thanh Yên, chia sẻ: Kể trời nắng cho khoảng chục ngày thì bà con đỡ khổ. Không gặt thì lúa rụng, thậm chí hạt nảy mầm trên cây, gặt về không phơi được cũng chết. Hiện nay, ở chỗ chúng tôi có 3 lò sấy, công suất cả 3 lò khoảng 38 tấn/mẻ. Hiện nay, lò sấy của chúng tôi đang hoạt động hết công suất để hỗ trợ bàn con. Ngoài sấy dịch vụ cho bà con thì HTX Thanh Yên cũng đang còn phải có trách nhiệm sấy khoảng 80 tấn lúa của các hộ liên kết với HTX Thanh Yên… Chính vì vậy mà quá tải.

20220523_095036.jpg
Những hộ có diện tích rộng thì hong thóc bằng phương pháp thủ công... dàn ra khắp nền nhà... gầm sàn..

Được biết, diện tích lúa vụ chiêm xuân của huyện Điện Biên có khoảng 4.200ha. Riêng khu vực lòng chảo Điện Biên có khoảng 4.000ha, chủ yếu là diện tích của cánh đồng Mường Thanh. Sản lượng vụ chiêm năm 2022, đạt khoảng 63,38 tạ/ha.

Mưa kéo dài khiến người nông dân Điện Biên không những không phơi được lúa mà tại các thửa ruộng lúa gặt máy rơm phụt tại ruộng cũng không thể nào đốt để đưa máy vào lồng, làm đất chuẩn bị cho vụ mùa năm nay.

20220523_101005.jpg
Mưa kéo dài... người dân không thể đốt rơm để đưa máy vào lồng, có thể làm chậm thời gian gieo cấy vụ lúa mùa

Có thể nói, hiện tượng mưa kéo dài hiện nay làm ảnh hưởng rất lớn đến việc thu hoạch, sản xuất nông nghiệp của bà con nông dân Điện Biên tại cánh đồng Mường Thanh. Cũng theo dự báo của Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia thì thời tiết Điện Biên vẫn còn mưa trong vài ngày tới. Điều này làm ảnh hưởng đến việc làm mạ khay của người dân.

20220523_095525(1).jpg
Dù không phơi được lúa người dân vẫn phải gặt... vì mưa nhiều lúa sẽ rụng và có nguy cơ hạt nảy mầm trên bông.  - Chị Nguyên Thị Chuyên, đội 4, xã Thanh Yên, chia sẻ.
Bài liên quan
 • Ninh Bình chủ động ứng phó với thiên tai
  (TN&MT) - Để chủ động phòng tránh, ứng phó và nhanh chóng khắc phục hậu quả do thiên tai, hạn chế tối đa thiệt hại về người và tài sản trên địa bàn tỉnh Ninh Bình, các địa phương cần chuẩn bị tốt công tác “4 tại chỗ”, sẵn sàng triển khai các phương án hộ đê toàn tuyến và ứng phó với trường hợp lũ vượt tần suất thiết kế, phương án bảo vệ trọng điểm khi có thiên tai xảy ra.

(0) Bình luận
Nổi bật
Điện Biên: Chịu thiệt hại do mưa lớn diện rộng
(TN&MT) - Theo Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Điện Biên, ngày 30/6 do ảnh hưởng của mưa lớn diện rộng đã gây thiệt hại về nhà ở, công trình giao thông, thủy lợi và diện tích đất nông nghiệp của người dân tại huyện Điện Biên, huyện Mường Ảng, TP Điện Biên Phủ.
Đừng bỏ lỡ
 • Mở rộng hợp tác với New Zealand về ứng phó với biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Ngày 28/6, tại Hà Nội, Phó Cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu Mai Kim Liên đã tiếp và làm việc với bà Tredene Dobson, Đại sứ New Zealand tại Việt Nam. Cuộc họp nhằm trao đổi cơ hội hợp tác tiềm năng giữa Việt Nam và New Zealand về tài chính khí hậu trong khuôn khổ Kế hoạch hành động đối tác chiến lược 2021-2024.
 • Áp thấp nhiệt đới vào Biển Đông, khả năng mạnh lên thành bão
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, hồi 7 giờ ngày 29/6, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 16,2 độ Vĩ Bắc; 116,1 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 500km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/giờ), giật cấp 8. Trong 48 đến 72 giờ tới, áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão.
 • Ngày 29/6, cảnh báo mưa dông, sạt lở ở vùng núi Bắc Bộ
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 29/6 đến đêm 30/6, ở Bắc Bộ và Thanh Hóa, Nghệ An có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to. Trong mưa dông, có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi Bắc Bộ và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp. Riêng ở Hà Nội, từ chiều tối nay, bắt đầu có mưa vừa và dông.
 • Doanh nghiệp xuất khẩu đối mặt với hàng rào tín chỉ các-bon ở EU
  (TN&MT) - Liên minh châu Âu (EU) đang chuẩn bị áp một loại thuế nhập khẩu liên quan đến phát thải các-bon trong sản xuất và dự kiến trở thành rào cản không nhỏ cho doanh nghiệp. Thông tin được đưa ra tại Hội thảo Tập huấn “Tổng quan về các yêu cầu giảm nhẹ phát thải khí nhà kính và Cơ chế các-bon: Thách thức và Giải pháp ban đầu cho doanh nghiệp” sáng 28/6, tại TP. Hồ Chí Minh.
 • Biển Đông sắp đón áp thấp nhiệt đới đầu tiên năm 2022
  (TN&MT) - Ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo Khí hậu (Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia), sáng nay (28/6), vùng áp thấp ở phía Nam quần đảo Lu-dông (Philippines) đã đi vào Biển Đông. Dự báo trong 24 giờ tới, vùng áp thấp di chuyển chậm theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ, đi được 5-10km và có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.
 • SEAFFGS - Giải pháp hỗ trợ cảnh báo hiệu quả lũ quét, sạt lở đất tại Việt Nam
  (TN&MT) - Sáng 28/6, Tổng cục Khí tượng Thủy văn Việt Nam (KTTV) phối hợp với Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) tổ chức Hội thảo công bố hệ thống hỗ trợ cảnh báo lũ quét khu vực Đông Nam Á (SEAFFGS) và kết thúc hợp phần khu vực Đông Nam Á thuộc dự án Crews Canada.
 • Dự báo các tác động kinh tế vĩ mô của BĐKH tại Việt Nam
  (TN&MT) - Ngày 27/6, tại Hà Nội, Cơ quan Phát triển Pháp AFD và Cục Biến đổi khí hậu (Bộ Tài nguyên và Môi trường) đã tổ chức Hội thảo kết thúc giai đoạn 1 của Chương trình GEMMES tại Việt Nam. Các nghiên cứu trong dự án đã đưa ra được bức tranh toàn cảnh về các kịch bản biến đổi khí hậu (BĐKH) trong tương lai, từ đó, dự báo sự thay đổi của kinh tế, xã hội ở Việt Nam và đề xuất các hành động chính sách ứng phó BĐKH.
 • Ngày 28/6, Bắc Bộ tiếp tục nắng nóng gay gắt, có nơi trên 38 độ C
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, thời tiết Bắc Bộ hôm nay (28/6) nắng nóng gay gắt với nền nhiệt cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ, tới chiều tối và đêm có mưa rào và giông vài nơi.
 • Vùng áp thấp sắp vào Biển Đông, các địa phương chủ động ứng phó
  Theo tin từ Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, hiện nay trên khu vực phía Nam đảo Lu-dông (Philippines) đang tồn tại một vùng áp thấp. Dự báo khoảng đêm 27 và ngày 28/6, vùng áp thấp này đi vào khu vực Bắc và Giữa Biển Đông, khoảng ngày 29/6-2/7, vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới và bão.
 • Ngày 27/6, Bắc Bộ tiếp tục có nắng nóng gay gắt
  Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, hôm nay (27/6) và ngày 28/6, Bắc Bộ có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ, có nơi trên 37 độ. Độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày từ 50-65%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 13-16 giờ.
 • Quảng Nam đầu tư 210 tỷ đồng xây Kè chống xói lở khẩn cấp bờ biển Cửa Đại
  (TN&MT) - HĐND tỉnh Quảng Nam vừa có Nghị quyết về việc Quyết định chủ trương đầu tư dự án Kè chống xói lở khẩn cấp bờ biển Cửa Đại đoạn từ UBND phường Cẩm An đến khu vực An Bàng, thành phố Hội An.
 • Ngày Lạnh Thế giới 26/6: Hiểu đúng về lĩnh vực làm lạnh để bảo vệ Trái đất
  (TN&MT) - Ngày Lạnh Thế giới năm nay có chủ đề là #CoolingMatters (Tạm dịch là: Các vấn đề làm lạnh), nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về tầm quan trọng và lợi ích thiết yếu của ngành công nghiệp lạnh, điều hòa không khí và bơm nhiệt đối với cuộc sống và xã hội hiện đại. Qua đó, thực hành sản xuất kinh doanh và sử dụng các thiết bị này một cách an toàn và trách nhiệm, tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của pháp luật.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO