Mùa gió Lào thổi

Trần Hương | 13/04/2023, 16:21

(TN&MT) - Khi tiếng con chim “bắt cô trói cột” hót lanh lảnh bìa rừng, là khi đồng bào vùng cao Tây Bắc làm đất chuẩn bị mùa nương rãy. Ấy là khi Điện Biên đón trọn mùa gió Lào khô hanh và nóng rát. Thi thoảng trời cho làm mưa xuống, những “cơn mưa vàng” tưới ẩm đất để đồng bào tra ngô, trỉa hạt.

Tháng tư, Điện Biên mùa gió Lào thổi về ràn rạt… kèm theo hơi nóng đốt nương của đồng bào. Những ngày này, tàn tro bay khắp nơi, bay cả vào nhà, trong giường ngủ, vại nước, trong sân… cả không gian tinh màu trắng đục. Mặt trời trên cao đỏ ối. Sông hồ cạn nước, cây lá héo úa… đất nỏ khô lạo xạo dưới chân người. Hốc mũi khô hanh, cổ họng khô khốc, người lúc nào cũng như đang sốt nhẹ. Và đây cũng là thời điểm dễ xảy ra hỏa hoạn, cháy rừng… một phần do khí hậu khô hanh, một phần do phong tục đốt nương làm rẫy của đồng bào.

trong-ngo.jpg
Đồng bào vùng cao Điện Biên làm đất chuẩn bị mùa nương rãy

Những ngày gió Lào thổi, người đi đưởng cảm nhận được hơi nóng như đang phả vào mặt, khô nóng và rát. Tháng tư là thời điểm gió thổi mạnh nhất trong năm. Mặt trời con sào, gió Lào bắt đầu thổi. Gió thổi đều đều như quạt lửa, đến khi mặt trời đứng bóng gió thổi mạnh vi vút, bứt cả những lá trẩu non trên cây ném xuống, cho đến lúc mặt trời xiên chéo rồi giảm dần, đến cuối ngày là tắt hẳn. Khi ấy, những lá cây còn xanh non rơi xuống đất, nhặt lên giòn tan và vỡ vụn. Xẩm tối sương rơi, đồng bào chọn thời điểm này để đốt nương, những thân tre, thân vầu nổ đôm đốp, ngọn lửa thè dài như lưỡi con quỷ đỏ lòm, loáng cái liếm đi cả cánh rừng.

Thực tình, chưa có cơn gió nào lại lạ lùng như gió Lào. Gió mà lại nóng ran, rát da rát thịt. Sở dĩ được gọi là gió Lào là gió được thổi từ nước bạn Lào sang cũng có thể gọi đó là hiệu ứng gió “phơn”… Sau khi vượt qua lãnh thổ Campuchia và Lào, gió mất đi một phần hơi ẩm, gặp dãy núi Trường Sơn không khí bị đẩy lên cao và mạnh, hơi nước đều bị ngưng kết lại tạo thành mưa và rơi xuống sườn phía Tây dãy Trường Sơn, khi gió thổi sang sườn phía Đông, gió trở nên khô và nóng.

Điện Biên là tỉnh duy nhất có chung đường biên giới với 2 quốc gia Lào và Trung Quốc hơn 455km. Trong đó đường biên giới giáp Lào hơn 400km, Trung Quốc là 40,86km. Lẽ đó mà Điện Biên chịu sự ảnh hưởng của gió Lào!?...

Gió Lào ở Điện Biên thổi bắt đầu từ tháng 3, mạnh nhất vào tháng 4 và sang tháng 5 bắt đầu chớm mùa mưa, gió thổi yếu dần. Những năm gần đây do sự biến đổi của khí hậu mà thời tiết Điện Biên cũng có phần khác trước, gió Lào thổi không mạnh như những năm 2005, 2007. Đặc biệt, hệ thống hồ điều hòa của Điện Biên cũng làm dịu đi một phần hơi nóng của hiện tượng gió “phơn”. Mỗi đợt gió kéo dài từ 5 đến 7 ngày, gió thổi bắt đầu từ 8 giờ sáng đến chiều muộn. Thời điểm gió thổi mạnh nhất từ lúc 11 giờ trưa đến khoảng 14 giờ chiều.

mu-kho.jpg
 Gió Lào ở Điện Biên thổi bắt đầu từ tháng 3, mạnh nhất vào tháng 4 thời tiết khô hanh 

Qua mỗi đợt gió, bụi cuốn theo bay tung trời, hai bên đường cây cối bụi bám đầy, trắng xóa. Nhìn bề mặt hiện hữu, mùa gió Lào khốc liệt, khô cằn… nhưng ẩn chứa sau đó là cả một quy luật của tự nhiên. Khi hết ngày gió Lào thổi, trời sẽ lại cho mưa về. Những cơn mưa rừng đột ngột làm dịu đi cái nóng khô hanh, rửa sạch cây lá, tưới ẩm đất trồng… Khi ấy, đồng bào lại tra ngô, trỉa hạt, gửi tương lai của mình vào đất. Năm nào mưa thuận gió hòa đồng bào sẽ lại ấm no.

Phải chăng, sự khắc nghiệt của thiên nhiên ấy, trong nghịch cảnh ấy đã làm cho đồng bào có niềm tin vào quy luật của đất trời, niềm tin của sự tảo tần siêng năng lao động. Dẫu thiên nhiên không ưu ái con người thì chỉ cần có niềm tin hăng say lao động, dẫu gian khổ nào thì cũng vượt qua thôi.

Bài liên quan
 • Nam Định: Hỗ trợ nông dân giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) - Thực hiện Kế hoạch số 53/KH-UBND về thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025 trên địa bàn tỉnh Nam Định, UBND tỉnh đã phê duyệt và triển khai chương trình hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp cho các địa phương trong tỉnh, đạt được hiệu quả tích cực.

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Vọng mãi lời Người với đồng bào các dân tộc Yên Bái
  (TN&MT) - Sáng mùa thu ngày 25/9/1958, hàng nghìn đồng bào các dân tộc của tỉnh Yên Bái đã có mặt tại sân vận động thị xã, nay là TP.Yên Bái để được gặp Bác Hồ. Trải qua 65 năm, những kỷ niệm Bác về thăm đã trở thành di sản thiêng liêng, một nguồn sức mạnh tinh thần vô giá cho những người con Yên Bái. Bao nhiêu năm quê hương vẫn vọng mãi lời Người. Để rồi, những lời dạy ân cần, thiết tha, trách nhiệm, kỳ vọng ấy, đã trở thành niềm tin, ngọn lửa soi đường, chỉ lối để tỉnh Yên Bái vững bước đi lên.
 • Đặc sắc Lễ kỷ niệm 120 năm Du lịch Sa Pa
  (TN&MT) - Tối 23/9, tại thị sã Sa Pa, UBND tỉnh Lào Cai đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 120 năm Du lịch Sa Pa. Hàng nghìn du khách trong nước và quốc tế đã quần tụ tại sân vận động trung tâm thị xã Sa Pa để tham dự Lễ kỷ niệm.
 • Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự Lễ kỷ niệm 65 năm Bác Hồ thăm Lào Cai
  (TN&MT) - Ngày 23/9, UBND tỉnh Lào Cai long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 65 năm ngày Bác Hồ lên tham Lào Cai (23/9/1958 - 23/9/2023). Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự và phát biểu tại Lễ kỷ niệm.
 • 80 triệu đồng cho giải cao nhất - Giải Báo chí Phát triển Xanh lần thứ Nhất
  (TN&MT) - Đó là thông tin mà Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ Báo chí Phát triển Xanh hướng đến Net Zero Carbon vừa công bố khi phát động “Giải Báo chí Phát triển Xanh” lần thứ Nhất (2023 – 2025).
 • Bắc Ninh gặp gỡ, trao đổi đại biểu Hội Nông dân tỉnh lần thứ X
  (TN&MT) - Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc, Hội Nông dân tỉnh vừa tổ chức Hội nghị gặp gỡ, trao đổi giữa lãnh đạo tỉnh với đại biểu tham dự Hội Nông dân tỉnh lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 - 2028.
 • Văn Chấn (Yên Bái): Khai mạc Lễ hội Trà Shan tuyết lần thứ nhất
  Tối 22/9, UBND huyện Văn Chấn (Yên Bái) long trọng tổ chức khai mạc Lễ hội Trà Shan tuyết lần thứ Nhất, năm 2023 với chủ đề “Tinh hoa giữa ngàn mây”.
 • Bí mật của Tà Đùng

  Bí mật của Tà Đùng

  22:23 22/09/2023
  (TN&MT) - Chưa thấy ai kỳ cục giống Tà Đùng. Lần đầu tiên trình diện, vừa cất tiếng gọi “Tà Đùng ơi” thì bỗng đâu ào tới một cơn mưa. Giám đốc Vườn Quốc gia Tà Đùng Khương Thanh Long nói với tôi: “Đại ngàn chào em đấy. Ở đây đôi khi rừng vẫn có cách chào hỏi rất riêng”.
 • Hơn 5.300 tỷ đồng chi trả khám, chữa bệnh BHYT cho học sinh, sinh viên
  Những năm qua, quyền lợi khám chữa bệnh (KCB) bảo hiểm y tế (BHYT) của học sinh, sinh viên (HSSV) luôn được bảo đảm, đúng quy định. Theo thống kê trong 2 năm 2021 và 2022, bình quân mỗi năm cả nước có khoảng gần 3 triệu HSSV sử dụng thẻ BHYT với khoảng 6,1 triệu lượt KCB BHYT, tổng chi phí KCB BHYT của nhóm HSSV bình quân/năm là hơn 2.500 tỷ đồng.
 • Triển khai hiệu quả công tác phòng chống tác hại của thuốc lá
  (TN&MT) - Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi Khí hậu đã xây dựng và triển khai hiệu quả công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá thông qua việc tuyên truyền và thông tin quy định về tác hại của thuốc lá, hướng đến tạo dựng môi trường công sở trong lành, xanh sạch và giảm thiểu tình trạng hút thuốc lá thụ động trong cơ sở.
 • [Infographic] - Kế hoạch phòng, chống tác hại của thuốc lá giai đoạn 2023 – 2024 của Bộ TN&MT
  (TN&MT) - Bộ TN&MT vừa ban hành Quyết định 2461/QĐ-BTNMT về Kế hoạch phòng, chống tác hại của thuốc lá giai đoạn 2023 – 2024 nhằm tuyên truyền việc thực thi Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá và duy trì nhân rộng mô hình “Công sở không khói thuốc” trong các đơn vị trực thuộc.
 • Lai Châu cảnh báo lũ quét, sạt lở, sụt lún do mưa lũ
  (TN&MT) - Theo Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Lai Châu ngày 22/9, cảnh báo trong 06 giờ tới trên địa bàn tỉnh tiếp tục có mưa, nguy cơ xảy ra lũ quét, lũ ống trên các khe suối nhỏ; sạt lở đất trên các sườn núi dốc, taluy dương; ngập úng ở các vùng trũng, thấp.
 • Little Ba Na Hills, mang Bà Nà xuống phố
  (TN&MT) - Ngày 20/9, Công ty CPDV Cáp treo Bà Nà đã đưa vào vận hành Nhà hàng Little Ba Na Hills tại địa chỉ 36 đường Bạch Đằng, Quận Hải Châu (Đà Nẵng). Đây là một không gian thư giãn, trải nghiệm mới mẻ và mang đậm dấu ấn của miền tiên cảnh Sun World Ba Na Hills giữa lòng thành phố bên sông Hàn.
 • Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội: Khai mạc giải bóng đá sinh viên
  Chiều ngày 21/9 tại Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường đã diễn ra lễ khai mạc giải bóng đá sinh viên do Liên chi Đoàn khoa Lý luận Chính trị tổ chức.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO