Mù Cang Chải chủ động ứng phó với mưa lũ

30/05/2018, 18:46

(TN&MT) - Năm 2017, Yên Bái phải chịu 21 đợt thiên tai của 10 trận mưa lũ, 5 trận lốc xoáy. Đặc biệt, tháng 8/2017 trận lũ ống, lũ quét lịch sử đã cướp đi sinh mạng hàng chục người dân của huyện Mù Cang Chải. Do đó, đầu mùa mưa bão năm 2018, huyện Mù Cang Chải đã triển khai nhiều phương pháp ứng phó.

Lũ quét tàn phá huyện Mù Cang Chải tháng 8/2017
Lũ quét tàn phá huyện Mù Cang Chải tháng 8/2017

Xã La Pán Tẩn, huyện Mù Cang Chải có gần 100% đồng bào Mông sinh sống. Người Mông vốn có tập quán sinh sống, canh tác trên các triền núi cao; thường xuyên phải di chuyển qua các khe, suối, những khu vực có nguy cơ bị sạt lở, lũ ống, lũ quét. Do vậy, cùng với tuyên truyền nâng cao nhận thức, xã đã vận động bà con, họ hàng nhường đất cho các hộ còn nằm trong diện nguy cơ cao bị lũ quét, sạt lở đất di chuyển về nơi ở an toàn; tổ chức cắm biển cảnh báo tại các khu vực nguy hiểm, sạt lở…

Ông Trần Minh Phượng - Bí thư Đảng uỷ xã La Pán Tẩn cho biết: Xã đã chỉ đạo các đồng chí Bí thư Chị bộ, trưởng bản, cán bộ xã đến các thôn bản tổ chức họp bản, họp dân tuyên truyền cho bàn con chủ động phòng chống thiên tai. Đối với nơi có khả năng lũ ống, lũ quét thì xã tổ chức cắm biển để bà con nắm được và chủ động phòng tránh.

Năm 2017, huyện Mù Cang Chải có tới 10 chết, 5 người mất tích do mưa lũ; trên 400 ngôi nhà bị cuốn trôi, hư hỏng; hơn 200 công trình công cộng bị hư hại, sập đổ và hàng trăm héc ta hoa màu bị mất trắng… Thiệt hại ước tính trên 740 tỷ đồng.

Hơn 200 công trình công cộng bị hư hại, sập đổ
Hơn 200 công trình công cộng bị hư hại, sập đổ

Để chủ động ứng phó kịp thời trong mùa mưa lũ năm nay, Mù Cang Chải đã kiện toàn Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn từ huyện đến xã, với trên 3.000 người, gồm các lực lượng quân đội, công an, dân quân và người dân trên địa bàn; xác định các khu vực trọng điểm của lũ ống, lũ quét, sạt lở đất là: Nậm Khắt, Nậm Có, Khau Phạ, Lao Chải và thị trấn Mù Cang Chải…để chính quyền địa phương và người dân nắm bắt, chủ động ứng phó.

Huyện cũng yêu cầu các địa phương, đơn vị tổ chức thường trực 24/24 giờ trong thời gian cao điểm, theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết để thông báo kịp thời cho người dân.

Ông Lê Trọng Khang, Phó Chủ tịch UBND huyện Mù Cang Chải cho biết: Huyện Mù Cang Chải đã chỉ đạo các ngành, các cấp cũng như là các xã thực hiện tốt công tác phòng chống thiên tai 2018. Trong đó có xác định, bổ sung thêm những nguy cơ trên địa bàn huyện, từ đó thực hiện tốt phương châm 4 tại chỗ, nhất là trong việc huy động lực lượng, xác lập các tổ, đội xung kích. Đồng thời cũng chỉ đạo tăng cường rà soát nhằm phát hiện những hộ phát sinh trong vùng nguy hiểm để di dời.

Ngay tại các tuyến đường huyết mạch như Nghĩa Lộ - Mù Cang Chải; Mù Cang Chải – Than Uyên (tỉnh Lai Châu) đều được bố trí máy móc, phương tiện để túc trực xử lý sự cố nhằm đảm bảo giao thông thông suốt; các biển cảnh báo cũng được cắm thêm tại những nơi nguy hiểm. Bằng phương châm “4 tại chỗ” là chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện, hậu cần tại chỗ, huyện vùng cao Mù Cang Chải cố gắng giảm thấp nhất các thiệt hại trong mùa mưa lũ năm nay.


(0) Bình luận
Nổi bật
Đói nghèo đã dần lùi vào quá khứ
(TN&MT) -Tôi vội về miệt vườn Tân Phú (Đồng Nai) khi nghe tin người dân nơi đây đã vượt lên được nỗi buồn "tiêu thua, điều thiệt" để tìm ra hướng đi mới, vực lên cái nghèo, cái thua thiệt của những mùa xưa cũ...
Đừng bỏ lỡ
 • Quảng Bình trước tác động biến đổi khí hậu: Giải quyết nỗi lo sạt lở bờ biển
  (TN&MT) - Tỉnh Quảng Bình có bờ biển dài 116km với nhiều khu đông dân cư sống ven biển.
 • Hiện tượng El Nino gây thâm hụt lượng mưa và nắng nóng kỷ lục
  (TN&MT) - Theo thông tin từ Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, hiện tượng El Nino sẽ ảnh hưởng lớn đến điều kiện thời tiết, khí hậu tại Việt Nam, đặc biệt gây nên tình trạng thâm hụt lượng mưa ở hầu hết các vùng trong cả nước.
 • Nghệ An tích cực ứng phó với hạn hán, xâm nhập mặn
  Biến đổi khí hậu gây ra hạn hán, xâm nhập mặn...không chỉ gây khó khăn cho đời sống sinh hoạt mà còn ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất nông nghiệp. Đây là một vấn đề mà dư luận hết sức quan tâm, nhất là hiện nay trên địa bàn tỉnh Nghệ An đang có đợt nắng nóng kéo dài. Xung quanh vấn đề này, Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Trường Thành – Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi tỉnh Nghệ An.
 • Việt Nam tham dự Khóa họp Đại hội đồng 19 của WMO
  (TN&MT) - Trong các ngày từ 22/5 đến 2/6/2023, tại Geneva, Thụy Sỹ đã diễn ra Khóa họp Đại hội đồng lần thứ 19 của Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO).
 • Du lịch Thích ứng BĐKH ở Bến Tre: Phát triển mô hình sinh thái - xanh - bền vững
  (TN&MT) - Là tỉnh chịu ảnh hưởng nặng nề do biến đổi khí hậu (BĐKH) gây ra, tuy nhiên, với địa hình và vị trí tự nhiên đa dạng phong phú, thời gian qua, tỉnh Bến Tre đã tận dụng thế mạnh địa phương, tập trung đầu tư, phát triển du lịch, nhất là du lịch sinh thái theo hướng xanh, bền vững, từ đó góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống, vật chất và tinh thần của người dân địa phương.
 • Sông Đà mùa nước cạn
  (TN&MT) - Sông Đà được mệnh danh là con sống lớn nhất Khu vực Tây Bắc… và hung dữ nhất trong các hệ thống sông ngòi của Việt Nam với diện tích lưu vực 52,500km2, cung cấp 55% lượng nước và là chi lưu lớn nhất của hệ thống sông Hồng là một trong những yếu tố làm nên 50% trận lũ lụt sông Hồng hàng năm. Nhưng đến nay, con sông này đã đổi thay, nước đang cạn trơ đáy…
 • Thích ứng BĐKH ở Bến Tre: Phát triển du lịch sinh thái, nâng cao đời sống người dân
  (TN&MT) - Trong thời gian qua, là một tỉnh chịu ảnh hưởng nặng nề do biến đổi khí hậu (BĐKH) gây ra, nhưng với địa hình và vị trí tự nhiên có nhiều tiềm năng, tỉnh Bến Tre đã tập trung đầu tư, phát triển du lịch, nhất là du dịch sinh thái theo hướng xanh, bền vững, từ đó góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống, vật chất và tinh thần của người dân địa phương.
 • Dự báo thời tiết ngày 31/5, khu vực Bắc Bộ nắng nóng gay gắt
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 31/5, Hà Nội và khu vực Bắc Bộ ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Khu vực từ Tây Nguyên đến Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều và tối có mưa, mưa vừa và rải rác có dông, cục bộ có mưa to đến rất to. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
 • Phú Thọ tập huấn xử lý sự cố đê điều
  (TN&MT) - Ngày 30/5, Sở NN&PTNT tỉnh Phú Thọ tổ chức tập huấn kỹ thuật xử lý sự cố đê điều, hồ đập và phòng chống thiên tai (PCTT) năm 2023.
 • Phú Thọ ứng phó với nguy cơ nắng nóng, hạn hán, thiếu nước
  (TN&MT) - Nhằm ứng phó với nguy cơ thiếu hụt nguồn nước, nắng nóng và khô hạn có thể xuất hiện trong thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ đã ký ban hành Văn bản số 1854/UBND-CNXD về việc chủ động triển khai các giải pháp cấp bách ứng phó với nguy cơ nắng nóng, hạn hán, thiếu nước.
 • Thanh Hóa: Trồng rừng gỗ lớn thích ứng biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Việc xây dựng và triển khai đề án trồng rừng gỗ lớn ở huyện Như Thanh và Như Xuân (Thanh Hóa) đã cho thấy không những phát huy hiệu quả kinh tế, chống xói mòn, rửa trôi đất, ổn định kinh tế hộ gia đình, tạo việc làm, xóa đói giảm nghèo… mà còn là “công cụ” để thích ứng biến đổi khí hậu.
 • Sơn La: Canh tác thông minh thích ứng biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Dưới tác động ngày càng khó lường của biến đổi khí hậu (BĐKH), chủ động thích ứng, đảm bảo an ninh lương thực là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được các cấp, các ngành, các địa phương trên địa bàn tỉnh Sơn La quan tâm chú trọng.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO