MRC sẽ củng cố hệ thống quan trắc sông Mê Công

Mai Đan | 23/05/2021, 11:22

(TN&MT) - Chính phủ Pháp vừa tài trợ 1,5 triệu Euro cho Ủy hội Sông Mê Công quốc tế (MRC) để cải thiện và mở rộng mạng lưới quan trắc sông của Ủy hội nhằm cải thiện công tác giám sát và quản lý việc vận hành các dự án hạ tầng sử dụng tài nguyên nước trên dòng chính và các sông nhánh của hệ thống sông Mê Công.

MRC sẽ củng cố hệ thống quan trắc sông Mê Công

Khoản tài trợ này, được cung cấp thông qua Cơ quan Phát triển Pháp (AFD), kéo dài bốn năm từ năm 2021 đến năm 2025, với mục đích nhằm nâng cao khả năng của MRC và các quốc gia thành viên như: Campuchia, CHDCND Lào, Thái Lan và Việt Nam về giám sát lượng mưa và dòng chảy sông để hiểu rõ hơn về sự thay đổi dòng chảy và tác động tương ứng của các dự án phát triển và biến đổi khí hậu đối với các cộng đồng ven sông và môi trường, đặc biệt là chất lượng nước, trầm tích và nghề cá.

Trước đó, Pháp cũng đã tài trợ 4 triệu euro cho giai đoạn đầu (2007- 2012) của dự án phát triển mạng lưới khí tượng thủy văn của Ủy hội sông Mekong quốc tế. Theo đó, dự án thiết lập 49 trạm khí tượng thủy văn dọc sông Mekong và các phụ lưu của nó để thu thập dữ liệu về mực nước và lượng mưa theo qui trình 15 phút một lần để dự báo lũ và theo dõi độ sâu của dòng chảy.        

Trong giai đoạn hai (2016–2022), MRC đã mở rộng mạng lưới với 11 trạm bổ sung dọc theo dòng chính, nâng cao hiểu biết về động lực của sông và việc áp dụng dữ liệu cho các lĩnh vực quản lý tài nguyên nước khác.

Kể từ năm 2006, Pháp đã tài trợ hơn 10 triệu Euro (tương tự 12 triệu USD) để hỗ trợ quan trắc sông, quản lý lũ lụt và hạn hán, thích ứng với biến đổi khí hậu và quản lý môi trường. Pháp là một trong nhiều đối tác phát triển hỗ trợ triển khai Kế hoạch Chiến lược mới của MRC. Là một công cụ chính để thực hiện Chiến lược Phát triển toàn Lưu vực mới giai đoạn 2021-2030, kế hoạch 5 năm này sẽ tạo điều kiện để bốn quốc gia thành viên duy trì các chức năng sinh thái của dòng sông, mang lại những hoạt động đầu tư cần thiết qua việc chủ động lập quy hoạch cấp khu vực và củng cố khả năng chống chịu trước thảm họa.

Giám đốc AFD tại CHDCND Lào - bà Julie Gabet-Ouahioune khi đồng ký kết thỏa thuận tài trợ mới này với bà Florence Jeanblanc-Risler - Đại sứ Pháp tại CHDCND Lào đã cho biết: “Khoản tài trợ này sẽ cho phép MRC nâng cao kiến thức về điều kiện thủy văn của dòng chính Mê Công và các sông nhánh, do đó tạo ra một hệ thống quan trắc tổng hợp để quản lý sông tốt hơn”.

Mê Công là dòng sông huyết mạch đối với hàng triệu người có sinh kế phụ thuộc vào dòng sông này. Tuy vậy, trong bối cảnh tăng trưởng phát triển và biến đổi khí hậu gia tăng, việc thiếu dữ liệu và thông tin về các hạ tầng sử dụng tài nguyên nước trong lưu vực và cách vận hành các hạ tầng này đã khiến khó có thể dự báo được tác động.

TS. An Pich Hatda, Giám đốc Điều hành Ban Thư ký MRC hy vọng sẽ củng cố hệ thống quan trắc sông hiện tại để tăng cường hiệu suất, độ tin cậy và khả năng thu thập và truyền dữ liệu thời gian thực về lượng mưa, mực nước và dữ liệu môi trường khác nhằm giúp phát triển và quản lý dòng sông một cách có trách nhiệm.

Theo Tổng hợp từ mrcmekong.org
Copy Link
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Triển khai chương trình MTQG phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số ngay trong quý I/2022
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh yêu cầu phải tập trung triển khai có hiệu quả Chương trình MTQG phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025 ngay trong quý I/2022 (Chương trình).
Đừng bỏ lỡ
 • Năm 2022, lượng mưa sẽ tiếp tục cao hơn bình thường tại Indonesia
  (TN&MT) - Cơ quan Khí tượng, Khí hậu và Địa vật lý Indonesia (BMKG) của Indonesia dự báo, lượng mưa sẽ tiếp tục cao hơn bình thường trong năm nay, nhưng lượng mưa sẽ thấp hơn mức được ghi nhận vào năm 2021.
 • 5 điều nên biết về khí nhà kính đang làm hành tinh nóng lên
  (TN&MT) - Những tin tức về khủng hoảng khí hậu thường đề cập đến khí nhà kính và hiệu ứng nhà kính. Tuy vậy, không phải ai cũng hiểu chính xác khí này là gì và tại sao chúng lại làm gia tăng sự nóng lên toàn cầu. UN News (trang tin tức của Liên Hợp Quốc) vừa lý giải 5 điều liên quan đến khí nhà kính.
 • Nóng lên toàn cầu có thể làm tăng bệnh sỏi thận
  (TN&MT) - Theo một nghiên cứu mới đây của Bệnh viện Nhi Philadelphia (Mỹ) được công bố trên Tạp chí Scientific Reports, nhiệt độ tăng do khủng hoảng khí hậu sẽ dẫn đến sự gia tăng số người bị sỏi thận - một tình trạng bệnh lý trầm trọng hơn do nóng và mất nước.
 • Động đất 6,9 độ richter ở Trung Quốc làm sập một đoạn Vạn Lý Trường Thành
  (TN&MT) - Trận động đất mạnh 6,9 độ richter tấn công tỉnh Thanh Hải, phía Tây Bắc Trung Quốc ở độ sâu 10km mới đây đã làm sập một đoạn của Vạn Lý Trường Thành có từ thời nhà Minh (1368-1644).
 • Giới khoa học lo ngại về sự gia tăng mạnh mẽ của sét ở Bắc Cực
  (TN&MT) - Báo cáo sét hàng năm của công ty Vaisala (Phần Lan) vừa công bố một phát hiện cho thấy, vùng Bắc Cực đã chứng kiến ​​sự gia tăng mạnh mẽ của sét vào năm 2021. Đây có thể là một trong những dấu hiệu kinh ngạc nhất của cuộc khủng hoảng khí hậu.
 • Thảm họa kép đổ bộ Mỹ
  (TN&MT) - Lũ lụt đã đổ bộ vào các khu vực phía Tây nước Mỹ vào ngày 7/1 sau những trận mưa lớn, trong khi một cơn bão mùa đông mang theo tuyết dày hơn 15 cm càn quét các vùng phía Đông của đất nước, khiến khu vực này phải đóng cửa trường học, văn phòng và những con đường đông đúc.
 • Indonesia thu hồi hơn 2.000 giấy phép khai thác và trồng rừng
  (TN&MT) - Ngày 6/1, Tổng thống Indonesia Joko Widodo cho biết, quốc gia này đã thu hồi hơn 2.000 giấy phép khai thác, trồng rừng và sử dụng rừng do không tuân thủ hoặc do chúng không được sử dụng, đồng thời Tổng thống yêu cầu thắt chặt giám sát tài nguyên thiên nhiên của quốc gia.
 • Các thị trấn và thành phố của Anh hứng chịu 51 đợt lũ quét
  (TN&MT) - Một phân tích mới đây của Viện Nghiên cứu Bright Blue (Anh) cho biết, lũ lụt trong 14 năm qua, đã gây ra sự gián đoạn lớn cho các trường học, bệnh viện và viện dưỡng lão ở Anh.
 • Bộ dụng cụ xét nghiệm nhanh COVID-19 gây lo ngại đến môi trường
  (TN&MT) - Bên cạnh việc tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 và thuốc men tốt hơn, sự sẵn có của các bộ dụng cụ xét nghiệm nhanh (kit test) cũng giúp nhiều quốc gia trên thế giới có lợi thế hơn để chống lại đại dịch. Tuy vậy, các bộ dụng cụ này đang gây lo ngại do có thế tác động xấu đến môi trường.
 • Lần đầu tiên, Bắc Kinh đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng không khí quốc gia
  (TN&MT) - Năm 2021, người dân Bắc Kinh (Trung Quốc) đã được hưởng bầu không khí trong lành nhiều hơn gần 4 tháng so với năm 2013. Kết quả này có được nhờ nỗ lực chuyển sang sử dụng khí đốt tự nhiên và trồng thêm cây xanh của Thủ đô này.
 • Biến đổi khí hậu - mối đe dọa cấp bách đối với mọi sự sống
  (TN&MT) - Năm 2021, Liên Hợp Quốc và các tổ chức quốc tế khác đã công bố hàng loạt báo cáo cho thấy, biến đổi khí hậu (BĐKH) do con người gây ra không chỉ là một mối đe dọa cấp bách mà còn là vấn đề hiện hữu đối với mọi sự sống trên Trái đất.
 • Năm 2021, thế giới trải qua 10 sự kiện khí hậu nổi bật
  (TN&MT) - Trong năm 2021, nhiều nơi trên thế giới đã chứng kiến các kiểu thời tiết khác nhau do biến đổi khí hậu, gây thiệt hại lớn. Trang CNN (Mỹ) vừa liệt kê 10 sự kiện khí hậu nổi bật nhất trong năm qua.
 • Cháy rừng ở Colorado phá hủy hàng trăm ngôi nhà
  (TN&MT) - Ngày 30/12, các nhà chức trách Colorado (Mỹ) cho biết, một trận cháy rừng dữ dội đã phá hủy hàng trăm ngôi nhà, khiến hàng chục nghìn cư dân trong và xung quanh hai thị trấn phía Đông Rockies gần Denver, thành phố thuộc bang Colorado phải sơ tán.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO