Môi trường xanh ở Giáo xứ Thanh Thủy

Thu Thủy | 06/04/2023, 12:36

Về Giáo xứ Thanh Thủy ở phường Trúc Lâm, thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa) trong những ngày này cảm nhận của chúng tôi là cả một màu xanh, những bức tranh sơn thủy hữu tình với những loại hoa, cây cỏ thơm ngát. Đây là một trong những Giáo xứ đã tích cực phối hợp với chính quyền địa phương, triển khai hiệu quả Chương trình bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Vai trò của Giáo xứ trong bảo vệ môi trường

Đến với xứ đạo ở phường Trúc Lâm, thị xã Nghi Sơn, ấn tượng đầu tiên của chúng tôi là con đường bê tông thẳng tắp dẫn vào cổng nhà thờ Giáo xứ Thanh Thủy sạch bóng, không có rác thải. Căn nhà thờ được sơn màu xanh ngọc nằm dưới ánh nắng sớm mai, hòa cùng nền trời xanh trong vắt tạo nên một khung cảnh xứ đạo bình yên đẹp đến lạ thường. Khuôn viên nhà thờ vô cùng khang trang sạch sẽ, những hàng cây xanh ngắt tỏa bóng mát các lối đi, tạo cảm giác mát mẻ, trong lành.

a1(1).jpg
Đường vào nhờ thờ Giáo xứ Thanh Thủy luôn xanh – sạch – đẹp

Ông Nguyễn Văn Len, Chánh trương Giáo xứ Thanh Thủy niềm nở, chào đón chúng tôi trong lúc chăm sóc những hàng cây trong khuôn viên. Được biết ông Nguyễn Văn Len luôn được chính quyền và nhân dân bà con công giáo đặt trọn niềm tiên, ông là “cầu nối”, gắn kết chặt chẽ chính quyền và giáo dân. Với tinh thần “từ thiện, bác ái, sống đạo tình thương”, ông cùng các thành viên trong tổ tuyên truyền, vận động các giáo họ và bà con giáo dân tích cực ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo”, xây dựng nhà Đại đoàn kết, ủng hộ đồng bào bị thiên tai, ủng hộ trẻ em khuyết tật, mồ côi, đặc biệt là công tác bảo vệ môi trường.

Bên chén trà mát mời khách, ông Nguyễn Văn Len chia sẻ: Bà con công giáo nói chung, và Giáo xứ Thanh Thủy nói riêng từ trước đến nay luôn luôn chấp hành tốt chủ trương, chính sách pháp luật của Nhà nước. Đặc biệt, vấn đề bảo vệ môi trường là cấp thiết, ảnh hưởng trực tiếp đến từng cá nhân cho tới cả cộng đồng, đây không chỉ là trách nhiệm của mỗi chính quyền, đoàn thể nào, mà là trách nhiệm của mỗi người dân, từng bà con giáo dân.

a2(1).jpg
Ông Nguyễn Văn Len, Chánh trương Giáo xứ Thanh Thủy chăm sóc cây trong khuôn viên nhà thờ

Vừa dẫn chúng tôi thăm quan nhà thờ, ông vừa nói tiếp: Giáo xứ chúng tôi rất đề cao tầm quan trọng của công tác bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu. Trong các bài giảng tại thánh đường, Cha xứ đã dành nhiều thời gian hơn nhấn mạnh về ý nghĩa của việc bảo vệ môi trường sống xung quanh, tăng cường giữ gìn vệ sinh nơi công cộng, nhắc nhở bà con giáo dân không xả rác bữa bãi, hạn chế sử dụng đồ nhựa, túi nilon. Nhấn mạnh quan điểm “Bảo vệ môi trường chính là bảo vệ sự sống của mọi người, mỗi người chúng ta cần có ý thức, góp phần chung tay xây dựng môi trường xanh - sạch - đẹp”.

Khi Chính quyền và Giáo xứ cùng chung tay

Được biết, hiện nay tại phường Trúc Lâm, việc triển khai thực hiện mô hình “Xứ đạo bình yên - gia đình văn hóa” đã được các thôn lồng ghép với nhiều phong trào thi đua yêu nước của địa phương như: “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, … UBND phường Trúc Lâm đã phối hợp với Giáo xứ Thanh Thủy phát động toàn thể nhân dân tham gia phong trào làm vệ sinh môi trường nơi công cộng. Tạo sự kết nối, mọi gia đình nhắc nhở nhau nâng cao ý thức trách nhiệm giữ gìn vệ sinh môi trường nơi công cộng, tuyệt đối không tự ý vứt rác bừa bãi ở khu vực sinh sống và các địa điểm công cộng khác.

Để công tác bảo vệ môi trường được đảm bảo, triển khai có hiệu quả, UBND phường Trúc Lâm đã cùng với các giáo xứ, giáo họ phát động phong trào “Ngày Chủ nhật xanh”. Cụ thể, cứ mỗi ngày Chủ nhật hàng tuần, nhân dân sẽ tham gia phong trào làm vệ sinh môi trường nơi công cộng, quét dọn đường làng ngõ xóm, cơ quan, trường học, nhà văn hóa, cắt tỉa cành cây che khuất tầm nhìn ở lòng, lề đường tại các tuyến đường.

Hội đồng Mục vụ các giáo xứ, giáo họ chỉ đạo nhân dân tích cực tham gia hưởng ứng và trực tiếp dọn vệ sinh môi trường tại các đơn vị của mình. Đối với các vị trí công cộng trước sau nhà, các hộ gia đình tự giác vệ sinh sạch sẽ, đốt các lại cành cây, lá cây khô, chôn xác động vật, bón vôi bột. Nâng cao ý thức tự phân loại rác, đặc biệt các loại rác thải nhựa, túi ni lông bỏ riêng để công ty môi trường thu gom, xử lý.

a3(2).jpg
Giáo xứ Thanh Thủy luôn tích cực tham gia bảo vệ môi trường

Tổ chức thực hiện “Tháng tổng vệ sinh, tiêu độc, khử trùng môi trường phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm” trên địa bàn phường; Tuyên truyền tổ chức các hoạt động hưởng ứng ngày môi trường Thế giới, tháng hành động vì môi trường và Ngày Quốc tế đa dạng sinh học; Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và và ngày môi trường thế giới.

Ông Đỗ Văn Hưng, Chủ tịch UBND phường Trúc Lâm cho biết: Trong quá trình triển khai “Chương trình phối hợp phát huy vai trò các tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu”, 100% khu dân cư và các giáo họ ở phường Trúc Lâm đã duy trì hoạt động vệ sinh môi trường thường xuyên. Công tác thu gom rác thải, vệ sinh môi trường khu dân cư được triển khai đều đặn, thường xuyên, không còn tình trạng vứt bỏ chai nhựa, túi ni lông, xác động vật xuống kênh mương. Hiệu quả của mô hình góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Nhờ vậy, đời sống vật chất và tinh thần của bà con giáo dân trong xã được nâng lên rõ rệt.

Bài liên quan
 • Đà Nẵng: “Dọn sạch – Sống xanh” ở Giáo xứ Phú Thượng (Hoà Sơn)
  (TN&MT) - Hưởng ứng lời kêu gọi của Đức Thánh Cha Phanxicô gửi toàn thể Giáo hội thông điệp về môi trường, cũng như phong trào “Ngày Chủ nhật xanh”, bà con con giáo dân ở Giáo xứ Phú Thượng (Hoà Sơn, Đà Nẵng) đã tích cực tham gia vệ sinh, bảo vệ môi trường, chung sức làm đẹp quê hương.

(0) Bình luận
Nổi bật
Cần quy định tiêu chuẩn, định mức đối với đất tôn giáo
Trong quá trình lấy ý kiến góp ý hoàn thiện Luật Đất đai (sửa đổi), nhiều kiến nghị cho rằng cần có thêm những quy định cụ thể hơn đối với loại đất tôn giáo, tín ngưỡng. Trong đó, cần có quy định về tiêu chuẩn, định mức sử dụng đối với đất tôn giáo để làm cơ sở thẩm định nhu cầu sử dụng đất, góp phần sử dụng đất tiết kiệm, hiệu quả.
Đừng bỏ lỡ
 • Bồi dưỡng nghiệp vụ công tác tín ngưỡng tôn giáo
  (TN&MT) - Ngày 10/5, tại thành phố Buôn Ma Thuột, Ban Tôn giáo Chính phủ phối hợp với Sở Nội vụ tỉnh Đắk Lắk tổ chức khai mạc lớp tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ, công chức làm công tác tín ngưỡng, tôn giáo các tỉnh khu vực miền Trung và Tây Nguyên.
 • Chuyện thầy Mo được phong tặng Nghệ nhân ưu tú
  Ông Lò Đình Ước, 77 tuổi, dân tộc Thái (là đời thứ 9 của nhà Mo) thuộc làng Roộc Răm, xã Xuân Phúc, huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa là người đứng ra chủ trì giúp dân làng tổ chức làm Lăm chá Kin chiêng Boọc Mạy (hát múa ăn mừng dưới cây Bông) để mời Mường Trời, thần linh về dự và giúp dân làng có cuộc sống bình an. Năm 2019 ông vinh dự được Chủ tịch nước tặng danh hiệu Nghệ nhân ưu tú vì đã có cống hiến xuất sắc trong giữ gìn và phát huy giá trị văn hoá phi vật thể của dân tộc.
 • Càng tiến bộ, chúng ta càng phải yêu quý thiên nhiên
  (TN&MT) - “Càng tiến bộ, chúng ta càng phải biết gần gũi với thiên nhiên, yêu quý thiên nhiên. Hơn nữa, là đệ tử Phật - những người có lòng thương yêu muôn loài, lòng thương yêu sự sống đơn giản, lòng biết ơn sâu sắc - chúng ta càng phải yêu quý thiên nhiên hơn”.
 • Đồng bào công giáo Yên Bình chung sức xây dựng nông thôn mới
  Thời gian qua, bà con giáo dân huyện Yên Bình (Yên Bái) đã tích cực hưởng ứng phong trào "xây dựng nông thôn mới", góp sức cùng huyện về đích nông thôn mới vào cuối năm 2023.
 • TP.HCM: Nhân rộng mô hình tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường
  TP.HCM phấn đấu đến hết năm 2026, 100% các chức sắc, chức việc, nhà tu hành các tổ chức tôn giáo, các tổ chức tôn giáo trực thuộc được tiếp cận thông tin và tích cực hưởng ứng, tham gia BVMT và ứng phó BĐKH…
 • Thừa Thiên – Huế: Phát huy giá trị tôn giáo trong đời sống
  Thời gian qua, tín ngưỡng tôn giáo ở Thừa Thiên – Huế đã được các ban ngành và cộng đồng rất quan tâm, phát huy những giá trị văn hóa, đạo đức tốt đẹp, qua đó đời sống người dân ngày càng phát triển, sống tốt đời đẹp đạo. Để rõ hơn về vấn đề này, PV Báo TN&MT có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Lập (ảnh), Trưởng ban Ban Tôn giáo tỉnh Thừa Thiên – Huế.
 • Cộng đồng tôn giáo Lạng Sơn nêu cao trách nhiệm BVMT
  Thời gian qua, các tổ chức tôn giáo tỉnh Lạng Sơn đã chủ động, chung tay cùng chính quyền các cấp tham gia BVMT, ứng phó BĐKH. Qua đó đã xuất hiện nhiều mô hình tốt, cách làm hay được nhân rộng, duy trì hiệu quả.
 • Thái Nguyên: Các cơ sở tôn giáo chung tay bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Thời gian qua, các cơ sở tôn giáo trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đã tích cực tham gia bảo vệ môi trường (BVMT) với nhiều mô hình thiết thực, hiệu quả. Đến nay, các cơ sở tôn giáo đã xây dựng được 24 mô hình “Cộng đồng tôn giáo và dân cư tham gia BVMT, ứng phó với biến đổi khí hậu”.
 • Các tôn giáo luôn đoàn kết, đồng hành cùng sự phát triển của tỉnh Hậu Giang
  (TN&MT) - Tỉnh Hậu Giang đã và đang triển khai nhiều giải pháp nhằm phát huy vai trò của các tôn giáo trong xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc, góp phần xây dựng tỉnh Hậu Giang ngày càng văn minh, hiện đại, xanh, sạch, đẹp, bền vững. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, PV Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Sơn, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Hậu Giang.
 • Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang thăm, chúc mừng các tổ chức tôn giáo tại Lạng Sơn
  (TN&MT) - Nhân dịp Lễ Phục sinh năm 2023, vừa qua, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã có chuyến thăm, chúc mừng các tổ chức tôn giáo, tín ngưỡng trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn.
 • Quảng Nam: Tiếp tục lan toả mô hình tôn giáo chung tay bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Để phát huy vai trò, nguồn lực của các tôn giáo trong việc tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với BĐKH, thời gian tới, Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Nam và các tổ chức tôn giáo tiếp tục vận động tăng, ni, Phật tử, giáo dân tích cực tham gia và nhân rộng các hoạt động bảo vệ môi trường hiệu quả.
 • Môi trường xanh ở Giáo xứ Thanh Thủy
  Về Giáo xứ Thanh Thủy ở phường Trúc Lâm, thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa) trong những ngày này cảm nhận của chúng tôi là cả một màu xanh, những bức tranh sơn thủy hữu tình với những loại hoa, cây cỏ thơm ngát. Đây là một trong những Giáo xứ đã tích cực phối hợp với chính quyền địa phương, triển khai hiệu quả Chương trình bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO