Mỗi năm có ít nhất 50.000 hạt vi nhựa đi vào cơ thể người

06/06/2019, 16:39

(TN&MT) - Theo nghiên cứu đầu tiên ước tính mức độ ô nhiễm nhựa đối với con người, một người trung bình ăn ít nhất 50.000 hạt vi nhựa mỗi năm và hít vào một lượng tương tự.

Những mảnh nhỏ và sợi nhựa trong tinh thể muối ăn. Ảnh: Paulo Oliveira / Alamy
Những mảnh nhỏ và sợi nhựa trong tinh thể muối ăn. Ảnh: Paulo Oliveira / Alamy

Con số thực sự có thể cao hơn nhiều lần, vì chỉ một số lượng nhỏ thực phẩm và đồ uống đã được phân tích về ô nhiễm nhựa. Các nhà khoa học cho biết uống nhiều nước đóng chai làm tăng mạnh các hạt vi nhựa đi vào cơ thể người.

Tác động đến sức khỏe của việc ăn hạt vi nhựa chưa được biết, nhưng chúng có thể giải phóng các chất độc hại. Một số mảnh đủ nhỏ để thâm nhập vào các mô của con người, nơi chúng có thể kích hoạt các phản ứng miễn dịch.

Ô nhiễm hạt vi nhựa chủ yếu được tạo ra bởi sự phân hủy của rác nhựa và dường như có mặt khắp nơi trên hành tinh. Các nhà nghiên cứu phát hiện hạt vi nhựa có mặt ở khắp mọi nơi trong không khí, đất, sông và các đại dương sâu nhất trên thế giới.

Chúng được phát hiện trong nước máy và nước đóng chai, hải sản và bia. Chúng cũng xuất hiện trong các mẫu phân người lần đầu tiên vào tháng 10 năm ngoái, chỉ ra rằng con người ăn phải các hạt.

Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Khoa học và Công nghệ Môi trường đã lấy dữ liệu từ 26 nghiên cứu trước đó để đo lượng các hạt vi nhựa trong cá, động vật có vỏ, đường, muối, bia và nước, cũng như trong không khí ở các thành phố.

Sau đó, các nhà khoa học đã sử dụng các hướng dẫn chế độ ăn uống của chính phủ Mỹ để tính toán số lượng người ăn chúng trong một năm. Họ ước tính người lớn ăn khoảng 50.000 hạt vi nhựa mỗi năm và trẻ em ăn khoảng 40.000 hạt này.

Tuy nhiên, hầu hết các loại thực phẩm và đồ uống chưa được thử nghiệm, đồng nghĩa rằng nghiên cứu chỉ đánh giá 15% lượng calo. “Chúng ta không biết một số lượng rất lớn. Có một số lỗ hổng dữ liệu lớn cần được lấp đầy”, Kieran Cox thuộc Đại học Victoria ở Canada, người đứng đầu nghiên cứu cho biết.

Theo ông, các thực phẩm khác, như bánh mì, các sản phẩm chế biến, thịt, sữa và rau cũng có thể chứa nhiều nhựa. “Rất có thể sẽ có một lượng lớn các hạt nhựa trong đó. Mỗi người có thể ăn phải hàng trăm ngàn hạt này” – ông nhấn mạnh.

Một số dữ liệu tốt nhất hiện có liên quan đến nước, với nước đóng chai chứa hạt vi nhựa gấp 22 lần so với nước máy trung bình. Theo nghiên cứu, một người chỉ uống nước đóng chai sẽ tiêu thụ 130.000 hạt vi nhựa mỗi năm từ nguồn đó so với chỉ 4.000 hạt từ nước máy.

Nghiên cứu mới cho rằng hầu hết khi con người hít phải các hạt này, họ sẽ ăn chúng thay vì ho hay hắt hơi ra ngoài. Các nhà nghiên cứu ước tính các hạt vi nhựa lắng xuống trong mỗi bữa ăn hằng ngày có thể tăng thêm hàng chục ngàn cho lượng tiêu thụ hàng năm.

Ông Cox cho biết hiện chưa có nghiên cứu về ảnh hưởng sức khỏe của hạt vi nhựa khi đi vào cơ thể con người, nhưng các hạt ăn vào là một rủi ro phơi nhiễm cao về mặt số lượng, có thể là một lời báo động.

Stephanie Wright, tại Đại học King, London, Anh, không tham gia nghiên cứu cho biết: “Những ước tính hiện tại cho thấy phơi nhiễm hạt vi nhựa tương đối thấp so với các hạt khác. Chẳng hạn, người ta đã ước tính chế độ ăn uống trung bình của phương Tây làm cho người tiêu dùng tiếp xúc với hàng tỷ vi hạt titan dioxide, một chất phụ gia phổ biến mỗi ngày. Tuy nhiên, mức độ phơi nhiễm hạt vi nhựa tương đối thấp có ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe con người vẫn chưa được biết đến”.

Trong một báo cáo hồi tháng 4/2019, các cố vấn khoa học của Ủy ban châu Âu cho biết: Bằng chứng về các rủi ro về môi trường và sức khỏe của hạt vi nhựa là căn nguyên của mối lo ngại và sự đề phòng đối với loại hạt này.

“Bằng chứng khoa học ngày càng nhiều về các mối nguy hiểm của ô nhiễm hạt vi nhựa không được kiểm soát, kết hợp với sự bền bỉ và không thể đảo ngược lâu dài của chúng cho thấy nên áp dụng các biện pháp hợp lý và cân đối để ngăn chặn việc giải phóng các hạt này” - các cố vấn khoa học kết luận.

Cox cho biết nghiên cứu của ông đã thay đổi hành vi của chính ông. “Tôi chắc chắn sẽ tránh xa bao bì nhựa và cố gắng tránh uống nước đóng chai càng nhiều càng tốt”, ông nhấn mạnh.

Cox cho rằng việc loại bỏ nhựa dùng một lần khỏi cuộc sống của con người và ủng hộ các công ty xóa bỏ bao bì nhựa sẽ có tác động không hề nhỏ đến việc giảm thiểu chất thải nhựa.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Công bố Danh sách Carbon Clean200 năm 2023
  (TN&MT) - Hai tổ chức As You Sow và Corporate Knights vừa phát hành Danh sách Carbon Clean200 năm 2023 - Bảng xếp hạng vinh danh 200 doanh nghiệp niêm yết toàn cầu đang dẫn đầu về kiến tạo năng lượng sạch trong tương lai. Số liệu cho thấy, các công ty Clean200 đã tạo ra tổng lợi nhuận cao hơn các công ty nhiên liệu hóa thạch.
 • Thích ứng với BĐKH ở ĐBSCL: Hướng tới mục tiêu giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) - Nhằm khai thác, sử dụng hiệu quả tài nguyên, nâng cao đời sống của người dân, các địa phương vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đã và đang tích cực triển khai nhiều giải pháp nhằm thích ứng với điều kiện biến đổi khí hậu (BĐKH), hướng đến mục tiêu giảm nghèo bền vững. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, PV Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với PGS. TS. Lê Anh Tuấn - Giảng viên Cao cấp Khoa Môi trường và Tài nguyên Thiên nhiên - Trường Đại học Cần Thơ.
 • Dự báo thời tiết ngày 15/2, cả nước cục bộ có mưa
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 15/2, khu vực Bắc Bộ có mưa vài nơi, Gió đông bắc cấp 3. Trời rét. Khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận có mưa rào và dông vài nơi; khu vực Nam Bộ chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông đến đông bắc cấp 2-3.
 • Điện mặt trời hưởng lợi từ khủng hoảng giá khí đốt tại châu Âu
  (TN&MT) - Ngày 13/12, tổ chức theo dõi năng lượng và khí hậu Energy and Climate Intelligence Unit (ECIU) đã công bố Báo cáo: Cú sốc giá năng lượng và làn sóng chuyển đổi sang năng lượng mặt trời. Báo cáo nhận định, thời gian hoàn vốn đầu tư các tấm pin mặt trời mái nhà và chi phí đầu tư trang trại điện mặt trời đang giảm nhanh, giúp tăng sức cạnh tranh so với các nguồn điện khác.
 • Thanh Hóa: Chống hạn hán, xâm nhập mặn trong mùa khô năm 2022- 2023
  UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành Công văn số 17574/UBND-NN về việc tăng cường thực hiện các giải pháp phòng, chống hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn, phục vụ sản xuất nông nghiệp và dân sinh trong mùa khô năm 2022-2023.
 • Thiệt hại kinh tế do thời tiết khắc nghiệt gia tăng ở châu Á
  (TN&MT) - Chỉ tính riêng trong năm 2021, thiệt hại kinh tế do hạn hán, lũ lụt và lở đất ở châu Á đã tăng vọt lên tới 35,6 tỷ USD, ảnh hưởng đến gần 50 triệu người.
 • COP27: 9 quốc gia mới tham gia Liên minh Điện gió ngoài khơi toàn cầu
  (TN&MT) - Ngày 8/11, trong khuôn khổ Hội nghị COP 27 tại Sharm el Sheikh (Ai Cập), 9 quốc gia mới đã đồng ý tham gia Liên minh Điện gió ngoài khơi toàn cầu (GOWA), gồm: Anh, Mỹ, Đức, Ireland, Nhật Bản, Hà Lan, Na Uy, Bỉ, Colombia. Các nước đã cam kết tăng cường phát triển điện gió ngoài khơi nhanh chóng để giải quyết các cuộc khủng hoảng khí hậu và an ninh năng lượng.
 • COP27: Việt Nam nhấn mạnh vai trò của chuyển đổi năng lượng trong chống biến đổi khí hậu
  Ngày 6/11, bên lề Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP27) diễn ra từ ngày 6-18/11 tại thành phố Sharm El-Sheikh của Ai Cập, Đoàn đại biểu Việt Nam do Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà dẫn đầu đã có cuộc làm việc với ông Alok Sharma, Chủ tịch COP26 - đại diện cho Vương quốc Anh, Liên Minh châu Âu (EU) và Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) - về việc hỗ trợ Việt Nam trong quá trình chuyển
 • Nông nghiệp Gia Lai: Thích ứng biến đổi khí hậu giúp người dân giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) - Thời gian qua, các mô hình nông nghiệp ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH) triển khai trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã giúp người dân ổn định thu nhập, vươn lên thoát nghèo bền vững, góp phần phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. Phóng viên Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Vũ Ngọc An - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Gia Lai về vấn đề này.
 • Giải pháp để năng lượng tái tạo trở thành nguồn phát điện chính ở Đông Nam Á
  (TN&MT) - Tập đoàn công nghệ toàn cầu Wärtsilä vừa công bố báo cáo Tái định hình ngành Năng lượng tại khu vực Đông Nam Á. Nghiên cứu chỉ ra, việc phát triển các nguồn điện linh hoạt chính là yếu tố then chốt giúp đưa năng lượng tái tạo trở thành nguồn phát điện chính ở các quốc gia khu vực Đông Nam Á. Từ đó, thúc đẩy quá trình chuyển dịch năng lượng giảm phát thải khí nhà kính, đạt được mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 (Net-Zero).
 • Điện Biên: Nâng cao năng lực cho lực lượng phòng chống thiên tai cấp xã.
  (TN&MT) - Lực lượng phòng, chống thiên tai tại các cơ sở có vai trò rất quan trọng trong việc nắm bắt tình hình; xác định những đối tượng chịu ảnh hưởng; vấn đề khắc phục hậu quả thiên tai; khu vực dễ bị chia cắt... Do đó, cần thường xuyên tăng cường kiến thức, kiện toàn lực lượng xung kích phòng, chống thiên tai cấp xã.
 • Mối quan hệ chặt chẽ giữa các giải pháp ngăn ngừa thảm họa
  (TN&MT) - Liên Hợp Quốc vừa công bố một báo cáo cho thấy, các nguy cơ như động đất, lũ lụt, sóng nhiệt và cháy rừng có thể được ngăn chặn và không trở thành thảm họa đe dọa tính mạng con người.
 • Pá Khoang (Điện Biên) mưa lớn gây thiệt hại về cơ sở vật chất hoa màu
  (TN&MT) - Vừa qua, trận mưa lớn xảy ra trên địa bàn xã Pá Khoang, thành phố Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên) gây nhiều thiệt hại về cơ sở vật chất, hoa màu của địa phương này.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO