Mô hình khí hậu đánh giá cao lượng mưa và dòng chảy khu vực gió mùa mùa hạ Á-Phi

Phạm Hoa | 12/05/2022, 20:56

(TN&MT) - Dự báo thời tiết đóng vai trò quan trọng trong việc lên kế hoạch thích ứng và tăng cường khả năng chống chọi của xã hội đối với mức độ nghiêm trọng cũng như tần suất, tác động tích lũy của các mối nguy hiểm tự nhiên ngày càng gia tăng.

latest-climate-models.jpg
Biểu đồ biểu thị lượng mưa và lượng dòng chảy tại các khu vực khác nhau. Ảnh minh họa: IAP

Sự biến thiên của CMIP6 do đâu?

Hiện nay, hầu hết các dự báo thời tiết đã áp dụng Dự án đối chứng các mô hình khí hậu lần 6 (CMIP6) để thực hiện những dự đoán thông qua việc mô phỏng sự tác động lẫn nhau của các yếu tố trong hệ thống khí hậu và những tác động từ bên ngoài đến khí hậu.

Tuy nhiên, kết quả tổng hợp của mô hình CMIP6 cho biết, nhiệt độ toàn cầu ngày càng tăng lên trong khi phản ứng của khí nhà kính với sự nóng lên của Trái Đất là quá lớn. Do vậy, làm thế nào để giải quyết sự nóng lên trong phạm vi khu vực là câu hỏi chưa có hồi đáp.

Tạp chí Nature Communications vừa công bố nghiên cứu mới nhất của nhóm nghiên cứu từ Viện Vật lý Khí quyển (IAP) thuộc Học viện Khoa học Trung Quốc (CAS). Theo nhóm nghiên cứu, do những định kiến hiện nay về sự nóng lên của Trái Đất, các mô hình khí hậu CMIP6 mới nhất có xu hướng đánh giá cao lượng mưa và lượng dòng chảy mang lại từ gió mùa mùa hạ khu vực Á-Phi (Afro ASM). Afro ASM bao gồm gió mùa Tây Phi, gió mùa Nam Á và gió mùa Đông Á.

Nhóm nghiên cứu đã xác định được tính biến thiên của các mô hình CMIP6 trong việc dự báo lượng mưa của AfroASM. Họ phát hiện ra rằng sự thiếu tính đồng nhất của các mô hình này có liên quan đến sự tương phản nhiệt độ nghiêm trọng giữa hai bán cầu (ITC). Do ảnh hưởng của ITC gây ra đối với quy mô lớn các hoàn lưu gió mùa nên trong 30 năm qua, các mô hình có xu hướng ITC lớn hơn thường dự báo lượng mưa lớn hơn.

Giải pháp cho tính chính xác của CMIP6

Để đưa ra kết quả chính xác hơn so với dự báo ban đầu và giảm sự biến thiên của các mô hình CMIP6, các nhà nghiên cứu đã đưa ra kỹ thuật Emergent constraint - một kỹ thuật sử dụng tập hợp các mô hình để xác định mối quan hệ của một yếu tố khí hậu hay thay đổi với sự biến đổi hoặc xu hướng hiện tại của khí hậu. Trong kỹ thuật này, sự gia tăng lượng mưa sẽ tương đương với 70% giá trị trung bình của tổng các mô hình CMIP6 trong khi diện tích đất có lượng mưa gia tăng đáng kể sẽ bằng 57% giá trị của dự báo ban đầu.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cũng quan tâm đến lượng dòng chảy mà AfroASM đem lại. Sử dụng kỹ thuật Emergent constraint, các nhà nghiên cứu cho biết nguồn nước sẵn có trong 27% diện tích khu vực Afro ASM sẽ gia tăng đáng kể. Ngoài ra, khu vực gió mùa Tây Phi ghi nhận có nguồn nước sẵn có tăng lên khoảng 55% so với dự báo ban đầu.

Tiến sĩ Triệu Thiên Quân, tác giả của nghiên cứu thuộc IAP cho biết: "Kỹ thuật Emergent Constraint đóng vai trò rất lớn trong việc giải quyết sự chênh lệch của các mô hình CMIP6, từ đó tăng độ tin cậy của dự báo lượng mưa ở nơi có gió mùa mùa hạ Á-Phi. Cơ chế của kỹ thuật là chỉ ra tác động của độ nhạy cảm khí hậu cân bằng lên sự tương phản nhiệt độ giữa hai bán cầu trong cả quá trình lịch sử”.

Tiến sĩ Trần Tử Minh tại Học viện Khoa học Trung Quốc, tác giả đầu tiên của nghiên cứu nhận định: “Lượng mưa và lượng dòng chảy ít hơn sẽ giúp giảm nguy cơ lũ lụt, tuy nhiên cũng đặt ra thách thức đối với việc quản lý tài nguyên nước trong tương lai”.

Theo Tổng hợp từ phys.org
Copy Link
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Cuộc chơi lớn tiếp theo của Phố Wall là… rác
  Sự thúc đẩy kinh tế “xanh” của Mỹ và chính quyền các bang đang biến rác thành kho báu và trao cơ hội lớn cho các công ty xử lý rác.
 • Châu Á cần đoàn kết, hợp tác để cùng vượt qua khó khăn, thách thức
  Việc kiến tạo và củng cố môi trường hòa bình, ổn định là điều kiện tiên quyết cho phát triển ở châu Á và trên thế giới, do đó cần xác định đoàn kết, hợp tác, trách nhiệm, xây dựng lòng tin chiến lược, tôn trọng Hiến chương LHQ và luật pháp quốc tế, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hoà bình là mẫu số chung gắn kết các quốc gia cùng vượt qua khó khăn, thách thức, khủng hoảng.
 • Động vật hoang dã biến mất nhanh chóng, báo động về thời kỳ đại tuyệt chủng thứ 6
  Tốc độ biến mất của động vật hoang dã trên toàn cầu là đáng báo động hơn so với dự tính trước đây khi gần một nửa số loài trên hành tinh đang sụt giảm số lượng nhanh chóng.
 • Lộ trình cắt giảm ô nhiễm nhựa của liên hợp quốc: Có khả năng giảm 80% vào năm 2040
  (TN&MT) - Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) vừa công bố báo cáo cho thấy, ô nhiễm nhựa có thể giảm 80% vào năm 2040 nếu các quốc gia và công ty sử dụng các công nghệ hiện có để thực hiện các thay đổi chính sách quan trọng và điều chỉnh thị trường.
 • Giải quyết thách thức về nước: Cần hành động khẩn cấp
  (TN&MT) - Những thách thức về nước mà miền Tây nước Mỹ phải đối mặt do hậu quả của biến đổi khí hậu và suy giảm nguồn cung cấp nước cũng tương tự như các quốc gia khác, và nếu cộng đồng quốc tế có hành động khẩn cấp đối với những kết quả của Hội nghị về Nước của Liên Hợp Quốc gần đây thì có thể góp phần giải quyết những thách thức này.
 • Ấn Độ ra mắt loại hình bảo hiểm nắng nóng đầu tiên thế giới: Phao cứu sinh cho người nghèo
  (TN&MT) - Trung tâm phục hồi thuộc quỹ Arsht-Rock, một tổ chức từ thiện ở Mỹ vừa hợp tác với công ty khởi nghiệp bảo hiểm vi mô Blue Marble và Hiệp hội phụ nữ tự doanh (SEWA) ở bang Gujarat (Ấn Độ) ra mắt chương trình bảo hiểm nắng nóng đầu tiên trên thế giới trong tháng 5. Arsht-Rock là đơn vị trang trải phí bảo hiểm 10,3 USD cho mỗi người tham gia chương trình.
 • Biến đổi khí hậu làm tăng khả năng sóng nhiệt ở châu Á gấp 30 lần
  (TN&MT) - Nhóm Phân bổ Thời tiết Thế giới (WWA) vừa công bố nghiên cứu cho thấy biến đổi khí hậu đã làm tăng khả năng xảy ra các đợt sóng nhiệt nghiêm trọng phá vỡ kỷ lục ở Bangladesh, Ấn Độ, Lào và Thái Lan vào tháng trước ít nhất 30 lần.
 • Nhiệt độ toàn cầu sẽ tăng đến mức kỷ lục trong 5 năm tới
  (TN&MT) - Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) vừa công bố báo cáo cho thấy nhiệt độ toàn cầu có thể sẽ tăng lên mức kỷ lục trong 5 năm tới do khí nhà kính giữ nhiệt và hiện tượng tự nhiên El Nino xảy ra.
 • Máy lạnh làm nóng Trái đất
  (TN&MT) - Theo cơ quan khí tượng, mùa hè năm 2023 nhiều khả năng sẽ xuất hiện các kỷ lục về nhiệt độ, nắng nóng trên phạm vi cả nước.
 • Tăng hỗ trợ Giám sát khí nhà kính: Thúc đẩy ngoại giao và khu vực tư nhân
  (TN&MT) - Việc hỗ trợ cho Cơ sở Hạ tầng giám sát khí nhà kính toàn cầu mới đang nhân rộng ra ngoài các thành viên và đối tác của Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) đối với khu vực tư nhân và ngoại giao rộng lớn hơn.
 • Việt Nam kêu gọi tăng cường hợp tác quốc tế để hỗ trợ các nước thu nhập trung bình thực hiện SDG
  Ngày 11/5 tại Trụ sở Liên hợp quốc (LHQ), Đại hội đồng LHQ đã tổ chức Phiên họp cấp cao về các nước thu nhập trung bình với chủ đề “Đẩy nhanh việc thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững (SDG) ở các nước thu nhập trung bình, tập trung vào khía cạnh môi trường”.
 • Chủ tịch ADB kêu gọi hợp tác khu vực ASEAN trong giải quyết vấn đề BĐKH
  (TN&MT) - Phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh Tam giác tăng trưởng Indonesia - Malaysia - Thái Lan (IMT - GT) lần thứ 15 và Hội nghị thượng đỉnh Hợp tác khu vực tăng trưởng Brunei Darussalam - Indonesia - Malaysia - Philippines (BIMP - EAGA) lần thứ 15, ông Masatsugu Asakawa, Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) kêu gọi hợp tác khu vực trong việc giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu (BĐKH) và các thách thức phát triển quan trọng khác.
 • Hãy trở thành du khách thân thiện môi trường
  (TN&MT) - Du lịch là ngành gây ra nhiều tác động tiêu cực đến môi trường. Phía sau lợi nhuận do du khách mang lại đôi khi là sự bắt buộc đánh đổi môi trường sống của địa phương hoặc động vật hoang dã. Hãy trở thành khách du lịch thân thiện với môi trường là lời nhắn gửi tới mỗi chúng ta, dẫu việc thực hiện nó có thể là một thách thức.
 • Nắng nóng Địa Trung Hải có thể tăng gấp 100 lần
  (TN&MT) - Tổ chức World Weather Attribution vừa công bố 2 nghiên cứu khoa học cho thấy, biến đổi khí hậu khiến hạn hán tàn khốc ở vùng Sừng châu Phi và nhiệt độ kỷ lục trong tháng 4 ở Tây Địa Trung Hải có khả năng cao hơn ít nhất 100 lần.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO