Dân tộc thiểu số

Mô hình hay đưa chính sách phát luật đến với đồng bào dân tộc thiểu số

Bích Hợp 25/04/2023 16:19

Không chỉ có cảnh sắc thiên nhiên với núi non hùng vĩ, bản sắc văn hóa dân tộc đặc sắc, Si Ma Cai( Lào Cai) còn ấn tượng với những người phương xa bởi môi trường xanh sạch đẹp và sự bình yên của các thôn bản. Có được điều này là nhờ vào những đóng góp tích cực của những người có uy tín và việc xây dựng các mô hình phù hợp với phong tục, tập quán người dân.

Đưa chính sách pháp luật đến với đồng bào

Nàn Sín là xã vùng cao của huyện Si Ma Cai (Lào Cai) với đa số người Mông sinh sống. Dòng họ Sùng là một trong những dòng họ lâu đời nhất của xã vùng cao này. Để gặp những người dân mang họ Sùng và tận mắt chứng kiến những đổi thay của mô hình dòng họ tự quản, tôi đã theo chân anh Sùng Seo Chơ, người có uy tín của dòng họ Sùng, ngược dốc dăm, bảy cây số từ trung tâm xã tới các thôn, bản. Con đường lên dù đã được đổ bê tông nhưng do nắng gió, mưa rừng, đường đã xuống cấp nên không còn bằng phẳng. Thêm vào đó, độ dốc lớn với những khúc cua tay áo khiến đường đi khá gian nan.

Vừa đưa tôi đi tới các thôn trong xã, anh Sùng Seo Chơ vừa kể, ngày trước cách đây khoảng chục năm tình hình an ninh trật tự và môi trường của xã Nàn Sín có nhiều phức tạp. Anh Chơ đã cùng cấp ủy đảng, chính quyền xã vận động thành lập mô hình “Dòng họ Sùng tự quản, tự bảo vệ về an ninh trật tự, môi trường”. Dòng họ đã xây dựng quy ước với những điều khoản xử lý con cháu trong dòng họ vi phạm pháp luật và các quy định của địa phương.

Nhờ vậy, gần chục năm qua, dòng họ không có thành viên tham gia các vụ trộm cắp tài sản hoặc mua bán trái phép chất ma túy, mua bán người. Bên cạnh đó, các thành viên trong dòng họ đã kịp thời phát hiện và tố giác cho Công an xã hàng chục vụ việc liên quan đến dụ dỗ phụ nữ ra khỏi địa bàn.

tuyen-van-1.gif
 Mô hình dòng học tự quản của huyện vùng cáo Si Ma Cai đã phát huy được sức mạnh giúp các gia đình dân tộc thiểu số nơi đây hiểu biết hơn về pháp luật.

Còn về lĩnh vực môi trường, những người dân họ Sùng là những công dân tiêu biểu trong xây dựng nông thôn mới, người họ Sùng không còn nuôi nhốt trâu bò gần nhà. Hàng tuần các thành viên tham gia mô hình tự quản đi nhắc nhở những người trong họ về vệ sinh nhà cửa, đường sá… Nhờ vậy nên giờ đến với xã Nàn Sín, không còn thấy cảnh phân trâu rải rác ngoài đường hay rác vương vãi khắp nơi.

Quả thật đúng như lời anh Sùng Seo Chơ tâm sự, trên đường đi đến các thôn của xã Nàn Sín, sáng sớm, hơi sương chưa tan hết tạo thành những làn sương mù đặc quánh xen kẽ với tán lá, cây rừng mang đến cho tôi cảm giác trong lành đến kỳ lạ. Những con đường quanh co không có bóng dáng của rác, những bản làng bình yên nằm xen kẽ những quả đồi. Dừng xe bên đường, ta cảm nhận được tận cùng sự trong trẻo của tiết trời vùng cao đủ để vương vấn những người khách phương xa.

Phát huy vai trò của người có uy tín trong cộng đồng

Cũng giống như các xã vùng cao của huyện Si Ma Cai, Sín Chéng chủ yếu là đất xen kẽ đá. Người dân bao đời nay chỉ biết sống dựa vào cây ngô, cây lúa, nhưng do đất đai cằn khô, nghèo dinh dưỡng nên cuộc sống rất khó khăn.

Sinh ra và lớn lên ở vùng núi cao khắc nghiệt, ông Thào A Vần có nước da nâu rắn rỏi, giọng nói khỏe khoắn. Ông Vần chia sẻ: Sín Chéng trước đây nghèo lắm cũng vì nghèo nên trình độ hiểu biết của người dân còn nhiều hạn chế.

Vấn đề khó khăn nhất ở Sín Chéng là làm thay đổi phong tục tập quán truyền thống. Với lối sống tương đối khép kín, đồng bào Mông thường chỉ tiếp thu kiến thức từ bên ngoài nếu điều đó thực sự mang lại lợi ích cho họ. Vậy nên công tác tuyên giáo về tảo hôn và môi trường để phát triển bền vững cần phải phù hợp với điều kiện cụ thể của từng cộng đồng dân tộc.

tuyen-van-2.jpg
Ông Thào A Vần (bên phải) người có uy tín của xã Sín Chéng (Si Ma Cai) đến các gia đình trong thôn hướng dẫn về bảo vệ môi trương, chống tảo hôn…

Thời gian qua, ông Vần là người có vai trò, vị trí rất quan trọng trong việc giữ vững an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội tại thôn Mào Sao Chải (xã Sín Chéng), phát huy tốt khối đại đoàn kết dân tộc. Ông đi đầu trong tuyên truyền vận động người dân và con cháu trong dòng họ không tảo hôn, không kết hôn cận huyết thống.

“Muốn người dân nghe theo và làm theo, bản thân tôi gương mẫu đi đầu trong mọi phong trào của thôn, xã, vận động người thân trong gia đình, dòng họ làm trước để người dân học tập và làm theo”, ông Thào A Vần nói.

Để góp phần tạo cảnh quan xanh sạch đẹp, ông Vần đã hiến trên 100 m2 đất để làm đường giao thông nông thôn. Ông Vần còn tích cực tham gia công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và thực hiện tốt các chính sách dân tộc.

Với tinh thần trách nhiệm cao, những người có uy tín đã phối hợp tham gia giải quyết mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân, giáo dục đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật. Đặc biệt, những người có uy tín đã cùng với cấp uỷ, chính quyền giải quyết ổn thỏa nhiều khiếu kiện, tranh chấp đất đai... Trong những năm qua, người có uy tín đã góp phần phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương, vận động con em đồng bào dân tộc hiểu biết hơn về các chính sách pháp luật.

Hiện nay, toàn tỉnh Lào Cai có 1.120 Người có uy tín thì huyện Si Ma Cai có 61 người. Giai đoạn 2018 - 2021, tỉnh Lào Cai có 277 lượt Người có uy tín có thành tích tiêu biểu xuất sắc được khen thưởng. Trong đó, 1 Người có uy tín được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen; 60 Người có uy tín được Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc, Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen; 18 Người có uy tín được UBND tỉnh tặng thư khen...

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng dự Hội nghị Liên Hội đồng Giám mục Á Châu
Từ ngày 05-10/6, tại Bà Rịa - Vũng Tàu, Hội đồng Giám mục Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị Liên Hội đồng Giám mục Á châu (FABC) với chủ đề “50 năm FABC: Nhìn lại các văn kiện và áp dụng”. Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng đến tham dự và phát biểu tại Hội nghị.
Đừng bỏ lỡ
 • Hà Giang: Nỗ lực đưa nước sạch về cho đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi
  (TN&MT) - Giải quyết nước sinh hoạt cho vùng miền núi nói chung, đặc biệt là cho đồng bào dân tộc thiểu số nói riêng là vấn đề mà Đảng và Nhà nước hết sức quan tâm trong suốt thời gian qua. Trong nỗ lực “xóa khát” đó, có dấu ấn rất lớn của ngành TN&MT thông qua việc thực hiện thành công nhiều dự án tìm kiếm nguồn nước ở trên núi cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, giải “cơn khát” nhiều đời cho đồng bào nơi đây.
 • Mường Tè (Lai Châu): Giải pháp đưa nước sạch về với đồng bào dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Mường Tè là một trong những huyện vùng cao có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) sinh sống ở Lai Châu. Trước đây, người dân luôn phải sống trong cảnh thiếu nước sinh hoạt. Từ khi có các chương trình mục tiêu quốc gia, chương trình 30a, 135, nông thôn mới… của Nhà nước, đồng bào DTTS đã có nước sạch, hợp vệ sinh sử dụng trong sinh hoạt mỗi ngày. An ninh nguồn nước được đảm bảo.
 • Nỗ lực đưa nước sạch đến với đồng bào vùng cao
  (TN&MT) - Sự suy giảm về nguồn nước và những tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu đã khiến một số khu vực miền núi tỉnh Quảng Ninh bị thiếu nước sinh hoạt, ảnh hưởng đến đời sống và sản xuất của người dân. Để giải bài toán nước sạch vùng nông thôn, nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), Quảng Ninh đang triển khai nhiều giải pháp để đưa nước sạch đến với người dân.
 • Độc đáo cọn nước du lịch
  (TN&MT) - Những chiếc cọn nước cứ chăm chỉ, miệt mài quay ngày đêm không ngừng nghỉ để lấy nước vào ruộng. Đây là cách mà người dân tộc Thái ở các huyện vùng cao của tỉnh Nghệ An chống chọi lại với hạn hán. Ngày nay, những chiếc cọn nước còn có sức hút du khách nên nhiều địa phương đã tận dụng sáng tạo việc này để làm du lịch, thu hút du khách.
 • Người có uy tín – Nhịp cầu chính sách đến với đồng bào dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Thân mật, nhẹ nhàng, trách nhiệm – Đó là cách mà các già làng, trưởng bản, người có uy tín trong cộng đồng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi tỉnh Sơn La vận động đồng bào các dân tộc nghe theo Đảng, Bác Hồ, không nghe, không tin kẻ xấu, không di cư tự do, không vượt biên trái phép, không phá rừng làm nương, bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường…
 • Bí thư Huyện uỷ Yên Bình động viên, hỗ trợ hộ nghèo phát triển kinh tế
  (TN&MT) - Thực hiện chương trình “Ngày cuối tuần cùng dân”, ngày 13/5, Bí thư huyện uỷ Yên Bình An Hoàng Linh cùng cán bộ công chức xã Phúc Ninh, huyện Yên Bình (Yên Bái) và bà con nhân dân thôn 2 Làng Na tham gia giúp đỡ gia đình anh Hoàng Văn Cường san gạt, đổ bê tông nền nhà.
 • Người Hà Nhì nơi cực Tây Tổ Quốc
  (TN&MT) - Mường Nhé xa xôi và diệu vợi. Nơi ấy, có người Hà Nhì lập làng giữ nước. Suốt nhiều thập kỷ qua, họ đi đầu những phong trào tiễu phỉ, phong trào hiếu học, giúp lực lượng vũ trang tuần tra biên giới, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ Việt Nam.
 • Văn Chấn (Yên Bái): Nhiều công trình cấp nước sạch phát huy hiệu quả
  Được sử dụng nước sạch là điều kiện sống cơ bản mà mỗi người dân cần được đáp ứng, hiện nay trên địa bàn huyện Văn Chấn (Yên Bái) được đầu tư một số công trình cấp nước tập trung và các công trình này đã phát huy được hiệu quả.
 • Bảo đảm đất ở, đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số- Bài 5: Ban hành chính sách đất đai phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương
  Trong dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) được kèm theo Tờ trình của Chính phủ vừa mới gửi Quốc hội đã dành 1 điều quy định trách nhiệm của Nhà nước về đất đai đối với đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS). Đây là điều mà đồng bào dân tộc thiểu số chờ đợi, kỳ vọng sẽ giải quyết được tình trạng thiếu đất ở, đất sản xuất, giúp nâng cao đời sống của người dân.
 • Bảo đảm đất ở, đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số - Bài 3: Bức tranh giao đất, giao rừng ở Điện Biên
  Trong những năm qua, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Điện Biên đã tích cực triển khai, tổ chức thực hiện chính sách pháp luật về quản lý sử dụng đất rừng và giao đất, giao rừng cho cộng đồng dân cư, hộ gia đình vùng dân tộc thiểu số. Tuy nhiên, công tác này vẫn còn một số khó khăn vướng mắc.
 • Bảo đảm đất ở, đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số - Bài 4: Lai Châu tổ chức giao đất cho người dân thiếu đất sản xuất
  Trong giai đoạn từ năm 2011 – 2020, tỉnh Lai Châu đã tổ chức giao đất ở, đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số cho 12.026/12.109 hộ có nhu cầu giao đất, đạt 99,3%, với diện tích 65.330,56 ha (đất ở 59.237,18 ha; đất sản xuất 6.093,38 ha).
 • Bảo đảm đất ở, đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số- Bài 1: Còn khó khăn
  Dù đã có nhiều chủ trương, chính sách đất đai liên quan tới với đồng bào DTTS, song tình trạng đồng bào DTTS thiếu đất sản xuất vẫn xảy ra. Việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, thu hồi đất ở một số địa phương thực hiện còn chậm, làm ảnh hưởng đến quyền lợi, đời sống và sinh kế của người có đất bị thu hồi, trong đó có đồng bào DTTS. Điều này ảnh hưởng không nhỏ tới phát triển kinh tế - xã hội, cũng như đời sống của một bộ phận người dân vùng đồng bào DTTS.
 • Bảo đảm đất ở, đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số - Bài 2: Ba kiến nghị nâng hiệu quả chính sách
  Để thực hiện hiệu quả các chính sách về đất đai đối với đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, TS. Lê Sơn Hải - Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc kiến nghị 3 vấn đề. Đó là là: Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng về đất đai gắn với công tác dân tộc; Tiếp tục hoàn thiện dự thảo Luật Đất đai sửa đổi; Rà soát, hoàn thiện và tổ chức thực hiện tốt hệ thống chính sách hỗ trợ về đất đai.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO