Mô hình “Điểm du lịch không khói thuốc” góp phần bảo vệ môi trường

Mai Đan | 01/10/2019, 14:19

(TN&MT) – Sáng 1/10 tại Hà Nội, Ủy ban nhân dân quận Hoàn Kiếm tổ chức Hội nghị triển khai mô hình du lịch không khói thuốc trên địa bàn quận Hoàn Kiếm năm 2019.

 PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế), Giám đốc Quỹ phòng, chống tác hại của thuốc lá phát biểu
 PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế), Giám đốc Quỹ phòng, chống tác hại của thuốc lá phát biểu

Báo cáo kết quả thực hiện Đề án nhà hàng, khách sạn “Đảm bảo an toàn thực phẩm và không khói thuốc”, triển khai xây dựng mô hình du lịch không khói thuốc năm 2019, Ths.Bs Phạm Thị Thanh Nhàn - Trưởng phòng Y tế quận Hoàn Kiếm cho biết: Theo kế hoạch phòng chống tác hại thuốc lá trên địa bàn quận Hoàn Kiếm năm 2019, 70% nhà hàng, khách sạn từ 3 sao trở lên trên địa bàn quận Hoàn Kiểm thực hiện Mô hình Đảm bảo an toàn thực phẩm và không khói thuốc; triển khai Điểm du lịch không khói thuốc tại một số điểm du lịch nổi tiếng, thu hút khách du lịch trên địa bàn. Giai đoạn khảo sát, xây dựng kế hoạch: Từ tháng 3/2019 - tháng 6/2019 và giai đoạn triển khai: Từ tháng 7/2019 - tháng 11/2019.

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế), Giám đốc Quỹ phòng, chống tác hại của thuốc lá, kế hoạch phòng chống tác hại thuốc lá trên địa bàn quận Hoàn Kiếm năm 2019 nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân trong việc xây dựng các địa điểm an toàn với môi trường trong lành không khói thuốc; duy trì và mở rộng các mô hình không khói thuốc, tạo nên hình ảnh quận Hoàn Kiếm văn minh hiện đại, an toàn, góp phần thúc đẩy hoạt động dịch vụ, thương mại và du lịch của quận Hoàn Kiếm.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê cho biết: Quỹ phòng, chống tác hại của thuốc lá sẽ tiếp tục hỗ trợ về kỹ thuật cũng như các hoạt động truyền thông, quảng bá các đơn vị văn hóa, du lịch trên địa bàn quận làm tốt công tác phòng chống tác hại thuốc lá và an toàn thực phẩm trên các trang du lịch quốc tế, góp phần thúc đẩy du lịch của quận Hoàn Kiếm nói riêng và thủ đô Hà Nội nói chung.

Bà Domilyn C.Villarreiz – Quản lý chương trình Môi trường không khói thuốc, Liên minh Phòng chống tác hại thuốc lá Đông Nam Á trao đổi kinh nghiệm quốc tế
 Liên minh Phòng chống tác hại thuốc lá Đông Nam Á trao đổi kinh nghiệm quốc tế trong triển khai môi trường du lịch không khói thuốc

Tại Hội nghị, bà Domilyn C.Villarreiz – Quản lý chương trình Môi trường không khói thuốc, Liên minh Phòng chống tác hại thuốc lá Đông Nam Á cho biết: Nếu các nhà hàng, khách sạn cho phép khách hút thuốc, cần có khu vực dành cho người hút thuốc ngoài trời và khu vực này phải cách 10 mét từ lối vào của các tòa nhà và những nơi mọi người đi qua; phải đảm bảo không có người ăn uống ở khu vực này; không cho phép trẻ vị thành niên và kích thước không quá 5m2.

Giới thiệu về các Mạng lưới các thành phố không khói thuốc khu vực châu Á Thái Bình Dương, Liên minh các thành phố và di sản không khói thuốc hay Mạng lưới các trường đại học không khói thuốc ở Myanmar, bà Domilyn C.Villarreiz mong muốn và khuyến khích UBND quận Hoàn Kiếm tham gia vào các Mạng lưới và Liên minh này.

Ông Đinh Hồng Phong – Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm phát biểu
Ông Đinh Hồng Phong – Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm phát biểu 

Theo bà Domilyn C.Villarreiz việc xử phạt cũng rất quan trọng trong thực thi tốt mô hình môi trường không khói thuốc. Bà cho rằng cần có hình phạt cao hơn để ngăn chặn những người vi phạm và hình phạt cần tăng nặng đối với các vi phạm nhiều lần và phải phù hợp với biện pháp xử lý của từng quốc gia.

Quang cảnh hội nghị
Quang cảnh hội nghị

Đánh giá việc triển khai mô hình du lịch không khói thuốc là rất cần thiết, ông Đinh Hồng Phong – Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm cho biết: Không chỉ ở Việt Nam mà trên thế giới, đặc biệt ở các nước Đông Nam Á, hiện nay việc phòng chống tác hại thuốc lá được quan tâm rất nhiều. Thực tiễn chứng minh nếu khu vực nào có một môi trường xanh, trong lành thì sức khỏe của người dân ở khu vực đó sẽ rất tốt. 

“Hoàn Kiếm là đơn vị đi đầu trong việc triển khai mô hình “Nhà hàng, khách sạn đảm bảo an toàn thực phẩm, không khói thuốc” từ năm 2017. Năm nay, theo kế hoạch, UBND quận tiếp tục triển khai mô hình du lịch không khói thuốc. Hy vọng, quận sẽ thực hiện thành công ở các điểm du lịch, điểm văn hóa trên địa bàn quận, từ đó tiến tới xây dựng không gian văn hóa đi bộ tại Hồ Hoàn Kiếm và vùng phụ cận không khói thuốc” – ông Đinh Hồng Phong nói.

Năm 2019, mô hình “Điểm du lịch không khói thuốc” được triển khai thí điểm tại 30 điểm di tích lịch sử, di tích văn hóa và điểm đến văn hóa lớn của thành phố và của quận Hoàn Kiếm như Đền Ngọc Sơn, Bảo tàng Lịch sử, Nhà tù Hỏa Lò, Thư viện Quốc gia, Nhà hát lớn, Cung văn hóa Hữu Nghị… với các tiêu chí: có các nội quy, biển báo cấm hút thuốc trong khuôn viên điểm du lịch; không có hiện tượng mua, bán, quảng cáo sản phẩm thuốc lá; không để khách tham quan và nhân viên hút thuốc trong khuôn viên; có hình thức nhắc nhở hoặc xử phạt với người vi phạm.
Bài liên quan
 • Nhân rộng mô hình nhà hàng không khói thuốc
  (TN&MT) – Ngày 16/11, tại Hà Nội, Bộ TT&TT phối hợp với Tổ chức Healthbridge Canada tại Việt Nam và Tổ chức Campaign for Tobacco – Free Kids tổ chức Hội thảo cung cấp thông tin về thực thi nhà hàng không khói thuốc. 

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Nâng cao năng lực truyền thông về phòng, chống tác hại của thuốc lá
  (TN&MT) - Ngày 23/5, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Bộ Y tế tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực truyền thông về phòng, chống tác hại của thuốc lá dành cho các phóng viên, biên tập viên các báo, đài Trung ương và địa phương.
 • Yên Bái: 93% người dân nông thôn được sử dụng nước hợp vệ sinh
  (TN&MT) - Đến hết năm 2022 dân số nông thôn trên địa bàn tỉnh Yên Bái được tiếp cận và sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh khoảng trên 600.000 người, đạt tỷ lệ 93%.
 • Quảng Trị: Tăng cường công tác thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải y tế
  (TN&MT) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng vừa ký ban hành Công văn số 2192/UBND-KT ngày 12/5/2023 gửi các Sở: Y tế, Tài nguyên và Môi trường, Tài chính; UBND các huyện, thị xã, thành phố và các cơ sở y tế về việc tăng cường công tác thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải y tế trên địa bàn tỉnh.
 • Mua sắm, cung ứng kịp thời các vaccine tiêm chủng mở rộng
  Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo số 183/TB-VPCP kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà tại cuộc họp về việc đấu thầu mua sắm thuốc tại Bộ Y tế và các địa phương.
 • Cơ chế khám chữa bệnh BHYT linh hoạt, bảo đảm quyền lợi người bệnh
  Chiều 16/5, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã làm việc với Bộ Y tế, Văn phòng Chính phủ, Bộ Tài chính, Bộ Tư pháp, đại diện UBND TP. Hà Nội, TPHCM… về hoàn thiện dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều Nghị định số 146/2018/NĐ-CP quy định chi tiết hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm y tế (Nghị định).
 • Cải thiện dinh dưỡng cho trẻ em Việt Nam từ bữa sáng đủ chất
  (TN&MT) - Ngày 26/4, trước thực trạng hầu hết trẻ em Việt Nam được ăn sáng nhưng khẩu phần ăn của trẻ chưa cung cấp đủ chất dinh dưỡng, Tập đoàn FrieslandCampina Việt Nam - nhãn hàng sữa Cô Gái Hà Lan đã tiên phong đồng hành cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo và Viện Dinh dưỡng Quốc gia mang đến giải pháp cải thiện dinh dưỡng cho bữa sáng của trẻ cũng như nâng cao kiến thức dinh dưỡng cho học sinh tại Hội thảo Chuyên đề “Cải thiện dinh dưỡng bữa sáng cho trẻ em Việt Nam”.
 • Kế hoạch tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới
  Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định số 426/QĐ-TTg ngày 21/4/2023 ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới.
 • Vinamilk và Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam khởi động hành trình năm thứ 16 tại Quảng Ninh
  (TN&MT) - Vừa qua, tại huyện Bình Liêu (Quảng Ninh), Vinamilk và Quỹ Bảo trợ Trẻ em Việt Nam đã chính thức khởi động Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam năm 2023, năm thứ 16 của chương trình này. Năm 2023, Vinamilk và Quỹ sữa tiếp tục hỗ trợ gần 17.000 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn được uống sữa với hơn 1,5 triệu hộp sữa có giá trị tương đương 10 tỷ đồng. Sự kiện có sự tham dự của Đoàn nữ đại biểu Quốc Hội khóa XV, lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh, Quỹ Bảo trợ Trẻ em Việt Nam và Vinamilk.
 • Điện Biên: Hai nạn nhân bị bỏng do tập tục đốt nương
  (TN&MT) - Từ đầu mùa khô năm 2023 đến nay, trên địa bàn tỉnh Điện Biên đã xảy ít nhất 4 vụ cháy rừng. Một trong những nguyên nhân dẫn đến những vụ cháy rừng này là do người dân đốt nương làm rẫy. Tập quán đốt nương đã và đang gây ra nhiều hệ lụy, trong đó có cả tai nạn thương tâm đã xảy ra.
 • Căn bệnh khiến gần 22.000 chị em Việt Nam mắc mỗi năm: Chuyên gia khuyến cáo gì?
  Các chuyên gia ung thư nhấn mạnh ung thư vú là căn bệnh có tỷ lệ khỏi bệnh lên đến 90% được phát hiện sớm, điều trị kịp thời và đúng phương pháp; Trình độ chẩn đoán sớm và điều trị ung thư vú ở Việt Nam đang tiệm cận với các quốc gia có nền y học phát triển...
 • Hàng loạt sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe bị “tuýt còi”
  (TN&MT) - Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa phát đi cảnh báo khi hàng loạt sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe vi phạm quy định pháp luật về quảng cáo.
 • Quảng Nam: Tăng cường theo dõi, phối hợp xử lý sạt lở bờ sông, bờ biển
  Ngày 29/3, UBND tỉnh Quảng Nam có Công văn 1798/UBND-KTN về tăng cường theo dõi, phối hợp xử lý sạt lở bờ sông, bờ biển trên địa bàn tỉnh.
 • Việt Nam chung tay hành động chấm dứt bệnh lao
  Vừa qua, Bệnh viện Phổi Trung ương tổ chức Chương trình chống lao Quốc gia đã tổ chức Lễ Kỷ niệm Ngày Thế giới phòng chống lao. Chống lao năm 2023 với chủ đề "Việt Nam chiến thắng bệnh lao".
 • Đà Nẵng: Thúc đẩy giảm thiểu rác thải nhựa, hướng đến cuộc sống phát triển bền vững
  TP. Đà Nẵng đang phải đối mặt với tình trạng rác thải nhựa ngày một gia tăng, ảnh hưởng đến môi trường sống và hệ sinh thái. Để giảm thiểu ô nhiễm môi trường, Đà Nẵng đã thông qua nhiều chương trình, dự án thúc đẩy hoạt động phân loại, tái chế và giảm thiểu rác thải nhựa, đồng thời nâng cao hiệu quả kinh tế.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO