Mô hình dân vận đoàn kết các dân tộc ở Nậm Pồ

Trần Hương | 02/02/2023, 16:02

(TN&MT) - Ai lên Nậm Pồ (Điện Biên) bây giờ, hẳn sẽ có cảm nhận về một nơi tình người ấm áp, quân dân một lòng, đoàn kết các dân tộc cùng khát vọng vươn lên... Tinh thần ấy được dấy lên từ một phong trào dân vận của địa phương.

Cái khó ló cái khôn

Nậm Pồ là một huyện nghèo biên giới mới thành lập năm 2012 của tỉnh Điện Biên. Toàn huyện có 4.355 hộ, gồm 26.001 nhân khẩu chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số và có 96 điểm nhóm hoạt động tôn giáo, tập trung là đạo tin lành và công giáo đã được chính quyền cấp phép hoạt động.

Dễ dàng nhận thấy, ngay sau kỳ Đại hội Đảng bộ huyện Nậm Pồ, (nhiệm kỳ 2020 – 2025), Ban Chấp hành Đảng bộ huyện và các địa phương đã bắt tay vào cuộc mạnh mẽ, ban hành các chương trình hành động, nghị quyết chuyên đề; phân công nhiệm vụ, xây dựng kỷ cương và tổ chức thực hiện. Các chủ trương, chính sách được triển khai triệt để xuống từng chi bộ, thôn bản. Sức mạnh tập thể được huy động từ sự tham gia các cấp ủy đảng, chính quyền, trong đó chú trọng vai trò người đứng đầu; đặc biệt coi trọng sự đóng góp, thực hiện của nhân dân.

Tổng hòa những nhân tố quan trọng ấy, Nậm Pồ đã triển khai, tổ chức thực hiện theo tinh thần Nghị quyết Đảng bộ huyện đề ra. Trong đó, xác định nhân tố con người là nòng cốt. Đặc biệt, trước những phức tạp về dân tộc, tôn giáo ở a Nậm Pồ thì yếu tố đoàn kết các dân tộc là vấn đề bức thiết cần thiết hơn bao giờ hết. Chính lẽ đó mà 121 tổ dân vận được thành lập tại tất cả 121 thôn, bản.

Mô hình Tổ dân vận được khởi xướng hồi đầu tháng 5/2021. Khi ấy Nậm Pồ là huyện đầu tiên của tỉnh Điện Biên rơi vào tâm dịch Covid-19. Khơi dậy phong trào ấy là chủ trương của Ban Thường vụ Huyện ủy Nậm Pồ.

ong-luyen-trao-gao-cho-dong-bao-1.jpg
Ông Bùi Văn Luyện (người đồi mũ) Chủ tịch UBND huyện Nậm Pồ trao lương thực, thực phẩm cho người dân Nậm Pồ trong đại dịch Covid -19, tháng 5/2021.

Chia sẻ với chúng tôi, ông Lê Khánh Hòa, Bí thư Huyện ủy, huyện Nậm Pồ, cho biết: Theo Quyết định số 765-QĐ-HU, ngày 15/12/2021 của Huyện ủy Nậm Pồ, 121 bản trong toàn huyện đã thành lập 121 tổ dân vận, với 900 thành viên là các cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, quân nhân, người có uy tín trong cộng đồng đóng chân tại địa phương. Tổ dân vận có nhiệm vụ, tuyên truyền chủ trương đường lối chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước đến cho đại bộ phận đồng bào các dân tộc thiểu số ở Nậm Pồ. Cùng với đó, Tổ còn giúp dân, hướng dẫn người dân chăm lo lao động sản xuất, đoàn kết, thống nhất trong cách làm.

Sau khi thành lập, 121 tổ dân vận cơ sở đã tích cực phối hợp với cấp ủy, chính quyền các xã, bí thư chi bộ, trưởng bản, trưởng ban công tác mặt trận bản và các lực lượng vũ trang đóng quân trên địa bàn chủ động nắm tình hình, thu thập thông tin địa bàn được giao phụ trách.

Kết quả, sau 1 năm thành lập tổ dân vận, các tổ đã tổ chức 915 buổi tuyên truyền tập trung về chủ trương, đường lối, chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước đến với 40.550 lượt người. Nhiều buổi tuyên truyền bằng tiếng dân tộc để chủ trương đến được với mọi người dân. Qua đó, lồng ghép triển khai nhiều mô hình kinh tế nông - lâm, các cách làm hay trong phát triển kinh tế hộ gia đình. Giải đáp những vướng mắc về chính sách, quyền và nghĩa vụ của công dân trong việc thực thi pháp luật.

Sức mạnh của phong trào đoàn kết các dân tộc

Ông Sùng Quán Dình, Phó Trưởng ban liên lạc Hệ phái Tin lành Việt Nam miền Bắc tỉnh Điện Biên, bày tỏ: Trong đợt dịch Covd -19, chính quyền các cấp huyện Nậm Pồ đã rất nỗ lực vì sự bình yên của đồng bào, không phân biên dân tộc, tôn giáo.

“Chúng tôi vô cùng tin tưởng và sẽ cùng nhau đoàn kết để làm tốt hơn nữa, không riêng gì công tác chống dịch Covid -19 mà cả việc phát triển kinh tế xã hội của địa phương”, ông Dình nói.

Trong công tác dân vận, với nhiệm vụ phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, hầu hết các Tổ dân vận cơ sở trên địa bàn huyện Nậm Pồ đã xây dựng kế hoạch tuyên truyền và thường xuyên xuống cơ sở hỗ trợ người dân các bản trong phát triển kinh tế, bằng việc xây dựng các mô hình trồng trọt, chăn nuôi; khai hoang ruộng nước; hỗ trợ trồng rừng, bảo vệ và phát triển rừng...

Điển hình như một số Tổ Dân vận cơ sở tại các xã: Nậm Nhừ, Na Cô Sa, Nậm Chua, Nà Bủng, Vàng Đán, Phìn Hồ, Nậm Tin… đã tổ chức 61 buổi với 2.630 lượt người tham gia để tuyên truyền, hướng dẫn người dân khai hoang ruộng cấy lúa nước, ruộng bậc thang, khắc phục tình trạng thiếu đất sản xuất.

to-cong-tac-dan-van-hoi-nong-dan-huyen-ho-tro-ban-na-en-lam-nha-ve-sinh-cho-nguoi-ngheo.jpg

Tổ công tác dân vận Hội nông dân huyện giúp dân nghèo bản Nà Én làm nhà vệ sinh.

Các mô hình trồng dứa, sả, lạc, khoai sọ được các tổ dân vận Chà Nưa, Nậm Tin Phìn Hồ, Nậm Chua cùng giúp dân triển khai thực hiện; mở rộng diện tích trồng, chăm sóc cây sa nhân tại các bản Nậm Chua 1 và 3 (xã Nậm Nhừ), bản Nà Én, Nà Pẩu, Nậm Củng (xã Chà Tở); mô hình trình diễn áp dụng giống lúa mới tại các bản của các xã Chà Cang, Nậm Tin, Vàng Đán, Nà Bủng, Nà Khoa; mô hình trồng lạc, trồng khoai sọ trên địa bàn xã Phìn Hồ; mô hình thêu may trang phục dân tộc H'Mông tại bản Nậm Tắt 2 (xã Nà Bủng); mô hình nuôi trâu vỗ béo tại bản Huổi Thủng 1 (xã Na Cô Sa); mô hình nuôi lợn tại bản Tân Lập (xã Si Pa Phìn) và bản Chăn Nuôi (xã Phìn Hồ); kết nối tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp cho các bản thuộc các xã: Vàng Đán, Nà Hỳ, Nà Khoa, Nậm Tin, Chà Nưa.

Các Tổ Dân vận cơ sở tại các xã Nậm Tin, Si Pa Phìn, Nậm Chua, Nậm Nhừ, Nà Khoa đã phối hợp Hội Nông dân huyện tuyên truyền, vận động và giúp đỡ nhân dân, hộ gia đình trồng cỏ voi Va-06 để chuyển đổi mô hình chăn nuôi đại gia súc

Đặc biệt trong các đợt cao điểm triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19, thành viên các tổ dân vận cơ sở ở Nậm Pồ đã tích cực về cơ sở tuyên truyền, vận động và trực tiếp đưa người già, trẻ em đến các điểm tiêm chủng. Tại các xã biên giới, thành viên các tổ dân vận cơ sở còn chủ động phối hợp các xã, đồn biên phòng tổ chức tuần tra, kiểm soát tình hình di cư tự do, xuất cảnh trái phép, bảo vệ đường biên mốc giới...

Có thể nói, công tác dân vận ở Nậm Pồ là một mô hình điểm, đi đầu phong trào xây dựng mối quan hệ đoàn kết các dân tộc ở Điện Biên

Bài liên quan
  • Tôn trọng thiên nhiên từ việc học chung sống đúng cách
    (TN&MT) - Tại Hội nghị lần thứ 15 về Công ước Đa dạng sinh học diễn ra tại Montreal, Canada vừa qua, Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân đã có những khẳng định mạnh mẽ về sự ủng hộ và vai trò quan trọng của Việt Nam trong nỗ lực bảo tồn đa dạng sinh học trước hơn 20.000 đại biểu đến từ khắp thế giới.

(0) Bình luận
Nổi bật
Phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của 20 dân tộc Lai Châu
(TN&MT) - Với 20 dân tộc, trên 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, bức tranh văn hóa tỉnh Lai Châu có sự phong phú, đa dạng đồng thời mang những nét đặc trưng của từng dân tộc. Làm thế nào để khai thác thế mạnh này cho phát triển kinh tế - xã hội đồng thời gìn giữ, bảo tồn nét đặc sắc ấy và đưa hình ảnh, văn hóa các dân tộc Lai Châu đến bạn bè, du khách bốn phương?
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO