Mỏ đất “treo” suốt 10 năm ở Ninh Bình: Bao giờ xử lý dứt điểm?

Phạm Thiệu - Anh Tú | 29/06/2020, 17:41

(TN&MT) - Mặc dù mỏ đất đồi Trại Vòng (tại xã Quang Sơn, TP. Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình) hết hạn khai thác từ năm 2010 nhưng đến nay, cơ quan chức năng không ban hành quyết định đóng cửa mỏ, cũng không gia hạn giấy phép khai thác khoáng sản cho chủ mỏ. Chính điều này đã khiến cho tình trạng khai thác khoáng sản và xây dựng trái phép ở đây diễn ra ngày càng nghiêm trọng, phức tạp.

Hàng loạt vi phạm về đất đai, khoáng sản

Mỏ đất đồi Trại Vòng tại xã Quang Sơn, TP. Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình có diện tích 10 ha, được UBND tỉnh Ninh Bình giao cho Công ty TNHH Xây dựng Thống Nhất (Công ty Thống Nhất) khai thác từ năm 2008 và hết hạn vào ngày 30/8/2010. Từ đó cho đến nay, Công ty này chưa hoàn thiện đầy đủ hồ sơ xin gia hạn khai thác khoáng sản tại đây nhưng vẫn đang sử dụng khu đất.

Những khu vực bị khai thác khoáng sản trái phép đã bị biến thành như thế này?

Tại biên bản kiểm tra của Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Ninh Bình vào ngày 17/5/2019 xác định, trong thời gian từ khi hết thời hạn khai thác đến nay, Công ty Thống Nhất thường xuyên vi phạm pháp luật về đất đai, khoáng sản… và sự phối hợp với chính quyền địa phương nơi có mỏ còn nhiều hạn chế. Công ty Thống Nhất còn tự ý khai thác khoáng sản trên diện tích đất chưa được cấp có thẩm quyền cho phép khai thác và sử dụng đất.

Nghiêm trọng hơn, sau khi mỏ đất hết hạn khai thác ngày 30/8/2010, vào năm 2018, Công ty Thống Nhất còn cho xây dựng nhà điều hành kiên cố, hiện đại trên diện tích đất mỏ 10 ha đồi Trại Vòng khi không có giấy phép xây dựng, không được sự cho phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Báo cáo của UBND xã Quang Sơn ngày 15/5/2019 cho biết, Công ty này đã tự ý xây dựng trái phép một số công trình như nhà điều hành diện tích 140 m2, nhà bảo vệ diện tích 16 m2, nhà bếp diện tích 40 m2 bằng vật liệu kiên cố, đổ mái bằng có lợp tôn chống nóng; một sân bê tông diện tích 500 m2; một nhà bán mái lợp tôn diện tích 40 m2; một nhà lợp tôn, tường quây bằng tôn rộng 20 m2; bể nước, đường giao thông rộng gần 1000 m2… trong khuôn viên mỏ mà không có giấy tờ liên quan tới việc cấp phép xây dựng.

Thông tin mới nhất mà PV Báo TN&MT tìm hiểu được là Công ty này tiếp tục cho xây dựng một công trình nhà bảo vệ bằng vật liệu kiên cố, đổ mái bằng rộng chừng 60 m2 tại khuôn viên mỏ vào tháng 5/2020 khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép.

Tất cả những hành vi khai thác khoáng sản và xây dựng trái phép của Công ty Thống Nhất nêu trên đều bị cơ quan chức năng lập biên bản, yêu cầu đình chỉ hoạt động xây dựng, khai thác trái phép nhưng không hiểu lý do vì sao suốt 10 năm qua, những vi phạm nêu trên đều không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xử lý dứt điểm.

Ai là người đứng sau những vi phạm?

Như thông tin đã nêu, việc Công ty Thống Nhất bị cơ quan nhà nước có thẩm quyền lập biên bản xử lý vi phạm vì hành vi khai thác khoáng sản và xây dựng trái phép là có thật. Tuy nhiên đại diện Công ty này lại cho rằng, Công ty không chỉ đạo và tổ chức thực hiện việc khai thác cũng như xây dựng trái phép nêu trên.

Loạt công trình xây dựng trái phép tại khuôn viên mỏ

Tại biên bản kiểm tra của Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Ninh Bình vào ngày 17/5/2019, ông Vũ Hữu Sử, Tổng Giám đốc Công ty Thống Nhất khẳng định: Công ty không tổ chức khai thác tại mỏ từ ngày 18/6/2018 và cũng không cho xây dựng khu nhà kiên cố, hiện đại trong khuôn viên mỏ. Đó không phải là tài sản của Công ty Thống Nhất. Ông Vũ Hữu Sử cũng đề nghị UBND thành phố Tam Điệp chỉ đạo Công an thành phố Tam Điệp điều tra làm rõ đơn vị khai thác trái phép tại mỏ, bắt giữ phương tiện vi phạm. Nếu Cơ quan Điều tra phát hiện lãnh đạo Công ty chỉ đạo hoặc trực tiếp khai thác, lãnh đạo Công ty sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Đem nghịch lý này trao đổi với ông Vũ Công Minh, Chủ tịch UBND xã Quang Sơn thì được biết: Cho đến nay phía Công ty Thống Nhất vẫn cho rằng mình không phải là đơn vị khai thác và xây dựng trái phép tại mỏ Trại Vòng. Những lần chúng tôi đến lập biên bản vi phạm đối với hành vi khai thác và xây dựng trái phép thì Công ty đều không hợp tác, không cử người ra làm việc. Tại hiện trường chỉ có mấy công nhân làm thuê nên thực sự chúng tôi rất khó xử lý.

Trao đổi về thông tin lãnh đạo Công ty Thống Nhất phủ nhận việc Công ty này khai thác khoáng sản và xây dựng trái phép tại mỏ Trại Vòng, ông Vũ Công Minh thừa nhận: Họ vẫn nói như vậy và họ cũng đang đề nghị Công an thành phố Tam Điệp điều tra xem ai khai thác và xây dựng ở đấy. Nhưng không thể có chuyện, đất của anh đang quản lý mà anh lại không biết ai vào khai thác và xây dựng trên đó được.

Báo điện tử TN&MT sẽ tiếp tục thông tin.

Bài liên quan
 • Ninh Bình: Có hay không "lợi ích nhóm" trong việc tạm dừng đấu giá khu đất “vàng”?
  (TN&MT) - Khu đất “vàng” phía Đông Nhà thi đấu Thể dục Thể thao tỉnh tại phường Đông Thành, TP. Ninh Bình được tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất lần đầu tiên vào năm 2009, cuộc đấu giá được xem là thành công nhưng không lâu sau đó lại bị huỷ kết quả đấu giá. Sau 11 năm “phơi sương”, UBND tỉnh Ninh Bình vừa cho phép đấu giá lại. Thế nhưng gần kề ngày đấu giá lại một lần nữa thông báo tạm dừng khiến nhiều người dân không khỏi nghi ngờ có sự khuất tất?

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Tiếp bài Công ty Phượng Hoàng xây dựng quán Bar không phép: TP. Bắc Ninh đang “hợp thức hóa” sai phạm?
  (TN&MT) - Như Báo Tài nguyên và Môi trường đã phản ánh về việc Công ty Phượng Hoàng xây dựng không phép, phá vỡ quy hoạch đồi Pháo Thủ, phường Đáp Cầu, TP. Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh. Tuy nhiên, thay vì xử lý nghiêm sại phạm UBND TP. Bắc Ninh lại tổ chức hội nghị để xin điều chỉnh quy hoạch theo đề xuất của doanh nghiệp này.
 • Vi phạm tại Điểm du lịch Suối Chiếu (Sơn La): Dừng hoạt động cơ sở, làm rõ trách nhiệm tham mưu quản lý
  (TN&MT) - Liên quan đến thông tin phản ánh Dự án Điểm du lịch Suối Chiếu (xã Mường Thải, huyện Phù Yên) đi vào hoạt động khi chưa đảm bảo quy định về đất đai, xây dựng, UBND huyện Phù Yên đã yêu cầu HTX Ban Mai – chủ đầu tư Dự án dừng hoạt động điểm du lịch này; giao các phòng ban chuyên môn, UBND xã Mường Thải rà soát, kiểm tra tình hình quản lý, sử dụng đất; xem xét, xử lý trách nhiệm tham mưu quản lý (nếu có).
 • Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh): Cần xem xét giải quyết nguyện vọng chính đáng cho người dân
  Cho rằng “vướng quy hoạch”, nhiều diện tích đất của hộ dân được giao khai hoang xây dựng đồng ruộng theo chủ trương phát triển Khu kinh tế mới ở Nam Sơn, xã Cẩm Sơn, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) sử dụng ổn định nay biến thành đất lâm nghiệp.
 • Cơ chế đặc thù trong cấp phép khai thác khoáng sản tỉnh Bến Tre
  (TN&MT) - Theo kiến nghị của cử tri tỉnh Bến Tre: Bộ TN&MT xem xét, sớm phản hồi Tờ trình số 8261/TTr-UBND ngày 21 tháng 12 năm 2022 của UBND tỉnh Bến Tre về việc xem xét kiến nghị Chính phủ cho phép tiếp tục thực hiện quy hoạch thăm dò, khai thác và sử dụng tài nguyên cát lòng sông trên địa bàn tỉnh Bến Tre đến năm 2020.
 • Tiếp bài "Cấp trên chỉ đạo, cấp dưới có trây ì ở Đan Phượng (Hà Nội)": Khi nào người dân được trả lại quyền lợi?
  (TN&MT) - Như Báo Tài nguyên và Môi trường đã có bài viết về việc bà Nguyễn Thị Loan (Cụm 3, xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng, Hà Nội) phản ánh: Năm 2008, gia đình bà được chính quyền huyện Đan Phượng đồng ý cho đổi đất ruộng từ xứ đồng Bãi Tổng sang xứ đồng Trẫm Sau. Tuy nhiên, năm 2019, UBND huyện Đan Phượng lại ra thông báo hủy bỏ việc chuyển đổi đất nông nghiệp năm 2008 nhưng lại quên hoàn trả lại đất cho người dân, khiến người dân bức xúc kéo dài.
 • Quảng Ninh: Nghịch lý “đất vàng” bỏ hoang người dân lĩnh đủ
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, một khu đất rộng hơn 1.000m2, trị giá triệu đô, nằm giữa trung tâm TP. Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh nhưng đang bị bỏ hoang, để cỏ mọc, gây lãng phí đất đai.
 • Thừa Thiên- Huế: Dự án "rùa bò" ở Khu quần thể sân golf Huế hơn 1.800 tỷ đồng
  (TN&MT) - Suốt một thời gian dài và qua 3 lần điều chỉnh giấy phép, đến nay Dự án Khu quần thể sân golf Huế vẫn chậm tiến độ nhiều hạng mục, chưa được cấp phép xây dựng. Điều này kéo theo nhiều hệ lụy, lãng phí tài nguyên đất đai.
 • Vĩnh Lộc (Thanh Hóa): Cần xem xét cấp phép mỏ đất tại xã Vĩnh Thịnh
  Thời gian gần đây Báo Tài nguyên và Môi trường liên tục nhận được phản ánh của người dân xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa) về việc UBND huyện Vĩnh Lộc đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa đưa 6 ha đất đồi tại núi Côn Sơn để quy hoạch mỏ đất san lấp thông thường. Điều đáng nói là khi đưa vào quy hoạch các cấp chính quyền không tổ chức họp lấy ý kiến người dân, khiến cho người dân cảm thấy hoang mang do khu vực trên có nhiều khu lăng mộ và gần nhà dân sẽ gây ra nhiều hệ lụy về môi trường, giao thông...
 • Quảng Bình: Giám định nguyên nhân vụ sập sảnh trước Trung tâm Văn hoá huyện Tuyên Hoá
  Sau khi xảy ra sự việc sập sảnh trước công trình xây dựng Trung tâm Văn hoá huyện Tuyên Hoá (tỉnh Quảng Bình), ngày 18/9, Sở Xây dựng Quảng Bình đã gửi công văn đến UBND huyện Tuyên Hóa thông báo kế hoạch giám định nguyên nhân sự cố này.
 • TP. Thanh Hóa: Người dân bức xúc về Dự án khu dân cư tại phường Quảng Thắng
  Mặc dù chưa hoàn thành công tác GPMB Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư, tái định cư thuộc khu danh lam thắng cảnh Mật Sơn, song đơn vị thi công đã tự ý san lấp đất nông nghiệp, gây bức xúc trong nhân dân. Ngoài ra, người dân phường Quảng Thắng, TP. Thanh Hóa cũng đã phản ánh, kiến nghị về mức đền bù giá đất không thỏa đáng đối với Dự án này.
 • Hà Nội: Tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với chung cư mini
  (TN&MT) - Ngày 15/9, UBND thành phố Hà Nội ban hành kế hoạch số 234/KH-UBND, tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ (chung cư minni), cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ trên toàn địa bàn thành phố. Thời gian kiểm tra từ ngày 15/9 đến trước ngày 30/10.
 • Tổng Công ty 36 bị phạt và truy thu hơn 1 tỷ đồng vì chiếm đất
  (TN&MT) – Tổng Công ty 36 bị UBND tỉnh Hòa Bình xử phạt tổng cộng 270 triệu đồng vì hành vi chiếm đất, đồng thời bị buộc phải nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm với số tiền hơn 1 tỷ đồng.
 • Thu tiền nhưng không giao "sổ", khách hàng "tố" chủ đầu tư dự án Gem Sky World
  (TN&MT) - Ngày 14/9, tại Trụ sở Tiếp Công dân tỉnh Đồng Nai, Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai đã chủ trì buổi đối thoại giữa Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Hà An (chủ đầu tư), Công ty CP Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh (đơn vị tư vấn dịch vụ) với hàng trăm khách hàng mua nhà đất... tại dự án Gem Sky World tại xã Long Đức, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO