Mỏ đá Phương Nhung nổ mìn làm vỡ mái nhà hàng chục hộ dân ở Than Uyên, Lai Châu: Trách nhiệm thuộc về ai?

Đà Giang - Nhật Lam | 09/02/2023, 10:05

(TN&MT) - Thời gian qua, mỏ đá của hợp tác xã (HTX) Phương Nhung đặt tại bản Tre Bó, xã Phúc Than, huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu khi nổ mìn đã thổi bay đá sang khu dân cư khiến một số hộ dân bị thủng mái nhà.

Việc cấp phép cho mỏ đá hoạt động ngay sát khu dân cư như vậy có đảm bảo khoảng cách an toàn theo quy định hay không? Trách nhiệm thuộc về ai?

Trao đổi với phóng viên, bà Hằng Thị Chu trú tại bản Tre Bó cho biết: Vào chiều ngày 30/11/2022, khi công nhân của mỏ đá giật kíp nổ, đá bay sang bên khu dân cư và rơi thẳng vào mái nhà bà. Người cháu của bà đang ngồi trong nhà cũng bị mảnh đá rơi ngay sát người, may mắn là đá không rơi vào đầu. Thời điểm phóng viên có mặt tại hiện trường, đống mái ngói vỡ vẫn còn nguyên, được gia đình quét vun lại dưới sàn nhà để chờ các cơ quan chức năng đến giải quyết.

2.jpg
Nhà bà Hằng Thị Chu bị vỡ mái.

Tiếp tục theo lời tố cáo của người dân, phóng viên đã sang nhà anh Hờ A Xúa (dân tộc Mông) sinh sống cạnh nhà bà Chu. Anh Xúa cho biết: Lúc đó, anh đang ngồi trong nhà, bỗng dưng có tiếng mìn nổ lớn, rồi sau đó anh thấy một cục đá to đập vào mái nhà. Hốt hoảng, anh chạy vội sang nhà khác trú ẩn. Một lúc sau mới dám về thì phát hiện ra mái nhà đã thủng. Cực chẳng đã, anh chỉ biết báo cáo lên Trưởng thôn để đề nghị can thiệp.

Quan sát tại hiện trường khu mỏ, phóng viên được Trưởng bản Tráng A Lủng cho biết: Không hiểu cơ quan chức năng nào cấp phép cho mỏ đá lại sát khu dân cư đến vậy. Sau khi được người dân trong thôn “cấp báo”, anh Lủng cùng bà con nhân dân đã kiến nghị lên UBND xã để đề nghị giải quyết. Cũng theo anh Lủng, có một con đường của bản hiện đã bị HTX Phương Nhung lấy làm lối vào khu mỏ và thường xuyên khóa cổng khiến cho bà con rất bức xúc do không qua lại được lối này.

Trao đổi với phóng viên về tình trạng nổ mìn tại mỏ đá Phương Nhung làm bay đá vào nhà dân, ông Lò Văn Lun - Phó Chủ tịch UBND xã Phúc Than, huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu cho biết: Ngay sau khi xảy ra vụ việc, Lãnh đạo UBND xã Phúc Than đã xuống hiện trường kiểm tra sự việc.

Theo vị Phó Chủ tịch xã, có 10 hộ gia đình bị ảnh hưởng bởi vụ nổ mìn với mức độ thiệt hại khác nhau. Xã đã yêu cầu HTX Phương Nhung phải khắc phục bằng hình thức đền bù và yêu cầu cam kết không “tái phạm”. Nếu “tái phạm”, xã sẽ không đứng ra giải quyết mà HTX phải tự chịu trách nhiệm theo quy định của pháp luật.
Phóng viên tiếp tục hỏi giấy phép khai thác của HTX Phương Nhung có còn thời hiệu, thời hạn hay không? Xã có kiểm tra giấy phép không thì ông Lun cho biết: Đây là HTX hoạt động khá lâu trên địa bàn huyện Than Uyên. Còn ông Lun mới chuyển công tác về đây một thời gian nên chưa nắm được tình hình cụ thể về giấy phép. Vị lãnh đạo này cho hay, có gì sẽ trao đổi sau.

Qua điều tra, phóng viên được biết: Mỏ đá đang hoạt động tại bản Tre Bó là của HTX Phương Nhung do bà Hoàng Thị Nhung làm đại diện pháp luật. Trụ sở của HTX đặt tại khu 2, thị trấn Than Uyên, huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu. Nhiều công trình trọng điểm của huyện thường xuyên dùng đá của mỏ này. Đặc biệt, việc khai thác đá tại đây đã gây ra tiếng ồn và ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân sống trong khu vực.

Trao đổi với phóng viên, Luật sư Nguyễn Thu Phương (Đoàn Luật sư Hà Nội) phân tích: Trong quy định cấp mỏ đã nêu rất rõ, việc khai thác mỏ phải đảm bảo an toàn cho người dân, và có khoảng cách an toàn đối với khu dân cư. Tuyệt đối không để tình trạng nguy hiểm đối với người dân. Nếu vi phạm, phải có chế tài nghiêm khắc…

Đề nghị các cơ quan chức năng của tỉnh Lai Châu xem xét, làm rõ để đảm bảo an toàn cho người dân, tránh hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của 20 dân tộc Lai Châu
(TN&MT) - Với 20 dân tộc, trên 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, bức tranh văn hóa tỉnh Lai Châu có sự phong phú, đa dạng đồng thời mang những nét đặc trưng của từng dân tộc. Làm thế nào để khai thác thế mạnh này cho phát triển kinh tế - xã hội đồng thời gìn giữ, bảo tồn nét đặc sắc ấy và đưa hình ảnh, văn hóa các dân tộc Lai Châu đến bạn bè, du khách bốn phương?
Đừng bỏ lỡ
 • Hoàng Mai, Thường Tín (Hà Nội): Người dân mong không tái diễn tình trạng tồn đọng rác
  (TN&MT) - Vừa qua, Báo Tài nguyên và Môi trường nhận được thông tin phản ánh của người dân quận Hoàng Mai, huyện Thường Tín về tình trạng rác thải tồn đọng hàng tháng không vận chuyển đi xử lý. Sau nhiều ngày ý kiến, đến nay toàn bộ rác thải của quận Hoàng Mai, nhất là phường Hoàng Văn Thụ đã được đơn vị thu gom chuyển đi.
 • Điện Biên: Nhà máy gạch tuynel Duyên Hùng xả khói giữa vùng dân cư
  (TN&MT) - Trong buổi làm việc giữa phòng TN&MT huyện Điện Biên, UBND xã Thanh Xương và người dân bản Bánh, xác minh nội dung báo chí nêu một số vấn đề xoay quanh Nhà máy gạch tuynel Duyên Hùng. Người dân bản Bánh kiến nghị ngay trong buổi làm việc: đề nghị Nhà máy tuân thủ quy định về thời gian, nâng cao ống khói, tưới nước thường xuyên để giảm tiếng ồn, khói lò và khói bụi không làm ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân.
 • Cao Sơn - Đà Bắc (Hòa Bình): Ngang nhiên lấn suối, xây nhà trái phép
  (TN&MT) - Thời gian qua, người dân xã Cao Sơn, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình rất bức xúc trước tình trạng xây dựng nhà trái phép của một số hộ dân, trong đó điển hình là hộ ông Chu Văn Tý tại khu suối Láo, xóm Rằng ngang nhiên chiếm lòng suối từ tháng 10/2022 đến nay để xây dựng nhà trái phép.
 • Nghệ An: Vướng mặt bằng, tiến độ cao tốc đoạn Nghi Sơn – Diễn Châu nguy cơ chậm
  Gói thầu thi công dự án đường cao tốc Bắc – Nam đoạn Nghi Sơn (Thanh Hoá) đến Diễn Châu (Nghệ An) đang có một số vướng mắc về mặt bằng. Vì thế, máy móc nhiều tháng không thể thi công theo kế hoạch khiến cho tiến độ thi công có nguy cơ bị lỡ hẹn so với tiến độ đặt ra.
 • Công ty Hải Thịnh liên tục bị xử phạt vì vi phạm về môi trường, xây dựng
  (TN&MT) - Từ đầu năm 2023 đến nay, Công ty cổ phần Dinh dưỡng Hải Thịnh liên tục bị chính quyền xử phạt hành chính vì xả nước thải có thông số vượt chuẩn ra môi trường cũng như xây dựng công trình trái phép.
 • Bắc giang: Xử phạt cá nhân khai thác khoáng sản trái phép
  (TN&MT) - Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn ban hành Quyết định số 887/QĐ-XPHC về xử phạt đối với ông Tô Văn Chi, sinh năm 1989, thôn Quéo, xã Phú Nhuận, huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) 149 triệu đồng do vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản.
 • Hải Dương: Bắt tạm giam cựu Chủ tịch xã Tráng Liệt
  (TN&MT) - Năm 2022, Báo Tài nguyên và Môi trường đã có loạt bài điều tra, phản ánh về việc: Chủ tịch UBND xã Tráng Liệt (nay là Thị trấn Kẻ Sặt) huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương cùng với một số cán bộ xã Lạm quyền trong khi thi hành công vụ, tự ý bán đất trái phép, khiến dư luận bức xúc.
 • Đình làng An Cựu “kêu cứu”
  Là di tích lịch sử cách mạng cấp tỉnh, thế nhưng, hiện nay đình làng An Cựu (TP. Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế) đang xuống cấp nghiêm trọng, nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào.
 • Thanh Hóa: Khởi tố bị can, bắt tạm giam cán bộ địa chính thị trấn Quý Lộc
  Theo thông tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa, ngày 17-3 Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế và buôn lậu Công an tỉnh Thanh Hoá đã thi hành quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam 4 tháng đối với Lê Văn Khang, sinh năm 1987, nguyên là công chức địa chính thị trấn Quý Lộc (Yên Định) phạm tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản" quy định tại khoản 2 điều 355 Bộ Luật Hình sự.
 • Thừa Thiên - Huế: Bị xử phạt do xây dựng trái phép, cán bộ huyện không chấp hành
  Do vi phạm trong xây dựng công trình, một cán bộ ở huyện Phú Lộc (tỉnh Thừa Thiên – Huế) đã bị cơ quan chức năng xử phạt. Tuy nhiên vị này vẫn “chây ì” nộp phạt và khắc phục vi phạm.
 • Quảng Ninh: Chủ tịch phường bị bắt vì liên quan đến việc “bảo kê” trên biển
  (TN&MT) - Một Chủ tịch UBND phường ở TP Cẩm Phả, Quảng Ninh bị khởi tố, bắt giam để điều tra về hành vi nhận hối lộ liên quan đến việc “bảo kê” nuôi trồng thủy sản trên vịnh Bái Tử Long.
 • Xã Thọ Điền (Hà Tĩnh): Dân "khát" bên nhà máy nước sạch
  Nhà máy nước sạch tập trung tại xã Thọ Điền, huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) được đầu tư rất bài bản, tiêu tốn hàng tỷ đồng nhưng không thể sử dụng, trong khi người dân rất cần nước sạch để sinh hoạt.
 • Khai thác mỏ cát số 62 tại Thanh Hóa: Cần kiểm tra, làm rõ dấu hiệu khai thác ngoài vị trí
  Dù đã từng bị xử phạt do sai phạm trong khai thác khoáng sản, nhưng tại mỏ cát số 62, xã Thiệu Thịnh, huyện Thiệu Hóa (Thanh Hóa) đang tồn tại những dấu hiệu khai thác ra ngoài vị trí mỏ được cấp phép, gây ảnh hưởng đến đời sống nhân dân.
 • Hà Nội: Bắt quả tang xe hút phân bùn bể phốt xả thải ra môi trường
  (TN&MT) - Phòng Cảnh sát môi trường, Công an thành phố Hà Nội vừa bắt quả tang xe hút phân bùn bể phốt (chất thải hầm cầu) chưa qua xử lý ngang nhiên xả thải trái phép ra ngoài môi trường diễn ra tại xã Vân Nội, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO