Mỏ đá Cty Vật liệu 99 (Nghệ An): Tai nạn chết người, hiểm họa vẫn đang “rình rập”

Phạm Tuân | 29/06/2020, 17:49

(TN&MT) - Mỏ đá Công ty CP vật liệu 99 (xã Trù Sơn, huyện Đô Lương) xảy ra một vụ tai nạn lao động nghiêm trọng khiến anh Trần Văn Thành (19 tuổi) trú tại xã Trù Sơn, huyện Đô Lương tử vong. Đây không phải là lần đầu tiên xảy ra tai nạn chết người tại mỏ đá này, trước đó đã có rất nhiều vụ tai nạn lao động nghiêm trọng, khiến nhiều người tử vong.

Theo đó, khoảng 7 giờ 40 phút ngày 17/6, anh Trần Văn Thành cùng nhóm công nhân đang khai thác đá tại mỏ đá Công ty CP vật liệu 99 thì bị rơi từ trên đỉnh xuống đất. Mặc dù đã được các công nhân và người thân đưa đi cấp cứu, nhưng do bị thương nặng, anh Thành đã tử vong.

Ông Đậu Văn Chinh, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Đô Lương cho biết: Vào thời điểm nói trên, khi anh Thành đang cùng nhóm thợ khoan đá trên đỉnh núi thì viên đá tại vị trí anh Thành bất ngờ rơi xuống, khiến nạn tử vong sau đó.

Được biết, anh Thành là lao động tự do (không phải công nhân của Công ty CP vật liệu 99), hôm xả ra tai nạn là do bố ruột của nạn nhân là ông Trần Văn Tâm bậ đi buôn bò nên đã nhờ con trai đi làm thay, không may thì tai nạn xảy ra. Hiện phía Công ty CP vật liệu 99 và gia đình nạn nhân đã thống nhất phương án hỗ trợ thân nhân người bị nạn.

Khu vực xảy ra tai nạn khiến nạn nhân Thành tử vong ngày 17/6/2020

Theo phản ánh của người dân địa phương và ghi nhận của phóng viên, từ khi mỏ đá này đi vào khai thác (năm 1996) đến nay đã xảy ra rất nhiều vụ tai nạn lao động nghiêm trọng, khiến nhiều người tử vong.

Điển hình, ngày 1/1/2014, tại mỏ đá này xảy ra một vụ tai nạn lao động khiến anh Lê Đức Cường (SN 1984) trú tại xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương tử vong. Do chủ quan, anh Cường đã đu dây cáp từ trên cao xuống. Khi chỉ cách mặt đất khoảng 6 - 7 m thì tuột tay rơi xuống, tử vong.  Tiếp đó, ngày 9/2/2014, một vụ tai nạn lao động khác khiến anh Lê Đức Nam (SN 1982) trú tại huyện Nam Đàn, là công nhân kỹ thuật vận hành máy của Công ty, tử vong. Tại thời điểm xảy ra tai nạn, anh Nam vác dây bảo hiểm cùng dầu nhớt với trọng lượng khoảng 30 kg men theo lèn đá lên cho công nhân khoan đá. Do dây bảo hiểm bị vướng đã kéo người nạn nhân ngã về phía sau, đập đầu vào đá, chảy nhiều máu. Nạn nhân nhanh chóng được đưa đi cấp cứu nhưng đã tử vong ngay sau đó.

Mỏ đá khai thác sai thiết kế, hiểm họa luôn rình rập công nhân

 

Theo tìm hiểu của phóng viên, năm 2019, mỏ đá của Công ty CP Vật liệu 99 đã bị đoàn kiểm tra liên ngành của Sở Xây dựng kiểm tra, phát hiện mỏ đá này khai thác không đúng thiết kế được phê duyệt (không bạt tầng, xén ngọn). Sau khi đoàn liên ngành kiểm tra, UBND tỉnh Nghệ An ra quyết định xử phạt Công ty CP vật liệu 99 số tiền 80 triệu đồng, đồng thời yêu cầu chủ đầu tư khắc phục lỗi vi phạm (làm đường lên đỉnh mỏ, bạt ngọn, xén tầng để khai thác), mới được tiếp tục khai thác đá.

Tuy nhiên, cho đến thời điểm này, việc khắc phục sai phạm nói trên của Công ty CP vật liệu 99 vẫn chưa hoàn thành nhưng vẫn tiếp tục tiến hành khai thác, vì thế tai nạn xảy ra là điều khó tránh khỏi.

Nhiều đá treo, đá lăn ngổn ngang trong khu mỏ

Ông Đậu Văn Chinh, Trưởng phòng TN&MT huyện Đô Lương cho biết, hiện Công ty CP vật liệu 99 đã làm đường lên đỉnh mỏ, song chưa được các cơ quan chức năng nghiệm thu, đánh giá.

Người dân địa phương cho hay, trong quá trình hoạt động khai thác, mỏ đá của Công ty CP vật liệu 99 không chỉ mất an toàn lao động, khiến nhiều người tử vong mà việc khai thác, vận chuyển đá còn gây ô nhiễm môi trường, hư hỏng đường sá, khiến nhiều người bức xúc. Ngoài ra, hiện Công ty CP vật liệu 99 đang có tranh chấp về việc mở tuyến đường ra, vào mỏ với một công ty khai thác đá khác.

Điều chúng tôi bất ngờ là sau khi vụ tai nạn lao động trên mới xảy ra, khiến anh Trần Văn Thành tử vong, thế nhưng mỏ đá này không bị các cơ quan chức năng đình chỉ để làm rõ nguyên nhân vụ việc và các vấn đề liên quan, trái lại vẫn hoạt động bình thường?

Có mặt tại mỏ đá Lèn 12 Thung mà Công ty CP vật liệu 99 đang khai thác, chúng tôi ghi nhận những mỏm đá treo lo lửng như trực chờ đổ sập xuống phía dưới bất cứ lúc nào. Nhìn vào khuôn viên khai thác của mỏ đá khiến những người chứng kiến đều có cảm giác bất an, ái ngại.

Ông Nguyễn Văn Từ - Giám đốc Công ty CP vật liệu 99, thừa nhận vụ việc: “Tai nạn là điều không ai mong muốn nhưng rất tiếc là đã xảy ra. Sự việc xảy ra trong mỏ thì đương nhiên chúng tôi phải chịu trách nhiệm. Chúng tôi cũng đã báo cáo đầy đủ sự việc với chính quyền địa phương và hiện đã giải quyết ổn thỏa”. Ông Từ cũng thừa nhận, quá trình khai thác để tồn tại nhiều vỉa đá treo, hàm ếch là sai so với thiết kế mỏ đã được thẩm định, phê duyệt và sẽ tiến hành khắc phục dần dần trong thời gian tới.

Khu mỏ Lèn 12 Thung của Công ty CP Vật liệu 99 để tồn tại nhiều sai pham, không được xử lý triệt dể

Cũng cần phải nói thêm rằng, hàng năm các cơ quan chức năng thành lập đoàn kiểm tra, kiểm tra hoạt động khai thác đá tại các mỏ đá và gần như đợt kiểm tra nào cũng phát hiện ra các vi phạm, trong đó nghiêm trọng nhất là tình trạng khai thác đá không đúng thiết kế, không đảm bảo an toàn lao động.

Tuy nhiên, dù bị xử phạt, yêu cầu khắc phục vi phạm, song việc khắc phục gần như các đơn vị vi phạm chỉ làm theo kiểu “lấy lệ”, để đối phó. Do đó, tình trạng mất an toàn lao động tại các mỏ đá chưa thể chấm dứt, cứ một thời gian lại xảy ra tai nạn chết người.

Bài liên quan
 • Nghệ An: Nhiều doanh nghiệp sai phạm trong khai thác đá xây dựng
  (TN&MT) - Qua kiểm tra 25 mỏ đá (3 mỏ chưa hoạt động) được đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh Nghệ An phát hiện có sai phạm 22 mỏ, tức là 100% số mỏ bị kiểm tra đều có sai phạm. Điều này cho thấy hầu hết các mỏ khai thác đá trên địa bàn tỉnh Nghệ An đang tồn tại rất nhiều sai phạm. Đụng đâu sai đó…

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • Phú Thọ: Công ty CP Thượng Long bị xử phạt 785 triệu đồng
  Vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ vừa ra Quyết định số 1801/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, phòng, chống thiên tai và bảo vệ đê điều đối với Công ty CP Thượng Long (Công ty Thượng Long) tại xã Phượng Lâu, Thành phố Việt Trì.
 • Đan Phượng (Hà Nội): Cấp trên chỉ đạo, cấp dưới có trây ì?
  (TN&MT) - Bà Nguyễn Thị Loan (Cụm 3, xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng, Hà Nội) gửi đơn đến Báo Tài nguyên và Môi trường phản ánh: Năm 2008, gia đình bà được chính quyền huyện Đan Phượng đồng ý cho đổi đất ruộng từ xứ đồng Bãi Tổng sang xứ đồng Trẫm Sáu. Tuy nhiên, năm 2019, UBND huyện Đan Phượng lại ra thông báo hủy bỏ việc chuyển đổi đất nông nghiệp năm 2008 nhưng lại quên hoàn trả lại đất cho người dân.
 • Tiếp bài “Đường đi thành đất “sổ đỏ” ở Thái Bình”: Cơ quan chuyên môn “đùn đẩy” trách nhiệm
  (TN&MT) - Báo điện tử Tài nguyên và Môi trường đã có loạt bài phản ánh đường đi thành đất "sổ đỏ" và việc chuyển nhượng đất giữa ông Nguyễn Đình Rạng cho ông Nguyễn Văn Huy tại tổ dân phố Hồng Phong, thị trấn Tiền Hải (Thái Bình) có nhiều điểm “bất thường” cần được làm rõ. Để khách quan, phóng viên đã đặt lịch làm việc qua Văn phòng UBND huyện Tiền Hải, sau một thời gian dài, mới được bố trí làm việc với Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tiền Hải.
 • Thanh Hóa: Vì sao gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi vẫn chưa được trả lại đủ diện tích đất?
  Đã gần 20 năm dài đằng đẵng trôi qua, gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi (đã mất) và bà Lê Thị Thỏa, Thôn 6, xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa phải sống trong cảnh “có nhà cũng như không” bởi những căn nhà cấp 4 đã quá cũ nát, nắng thì che nắng, mưa thì phải che mưa.
 • Khai thác cát trắng vượt khối lượng, Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam bị phạt 300 triệu đồng
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa có Quyết định số 1804/QĐ-UBND về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản đối với Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam, địa chỉ: Cụm Công nghiệp Hà Lam - Chợ Được (xã Bình Phục, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) do ông Phạm Ngọc An làm Tổng Giám đốc Công ty.
 • Thanh Hóa: Công ty Cao su Thanh Hóa cần trả lại đất cho người dân
  Được giao đất sản xuất lâm nghiệp từ năm 1996, có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thế nhưng hơn chục năm qua gia đình ông Nguyễn Xuân Chiến vẫn mòn mỏi đi tìm quyền lợi, khi phần lớn diện tích được giao thực tế đã được Công ty MTV Cao su Thanh Hóa giao khoán cho các hộ.
 • Thái Thụy – Thái Bình: Hơn 170 ha lúa chết bất thường
  (TN&MT) – Người dân thì nghi do đồng ruộng bị nhiễm nước mặn nhưng Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Thái Bình lại khẳng định do “hiện tượng thẩm thấu, bốc chua mặn” dẫn đến ảnh hưởng tới sinh trưởng của cây hoa màu. Trong khi đó, kết quả phân tích mẫu nước mặt của Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường (thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Bình) lại cho thấy độ mặn cao gấp nhiều lần quy định.
 • Sông Cầu Đá lại gia tăng ô nhiễm và hiểm họa khó lường
  Trước đây, nhờ sự vào cuộc của báo chí, tình trạng ô nhiễm môi trường ở sông Cầu Đá có chuyển biến tích cực, tuy nhiên gần đây con sông này tái diễn cảnh mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, dòng nước những ngày nắng nóng đen kịt, rác thải sinh hoạt có khắp nơi. Cùng với đó hai bên bờ sông nhiều đoạn không có rào chắn, nhiều nới có rào chắn thì xuống cấp, đứt gãy khiến cuộc sống người dân nơi đây bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
 • Hòa Bình: Người dân “tố” trại lợn gây ô nhiễm môi trường
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, người dân xóm Mường Dao, xã Độc Lập, Tp. Hòa Bình bức xúc vì mùi hôi thối và hiện tượng đất sụt lún (hố tử thần) do hoạt động của Trung tâm nghiên cứu lợn Thụy Phương (Trang trại chăn nuôi lợn) gây ra, đã ảnh hưởng đến đời sống của nhiều người dân.
 • Dự án chống sạt lở đồi Thô Lô – núi Thành (Nghệ An): Đừng để “chống sạt lở” thành... “gây thêm sạt lở”!
  Mùa mưa bão đã đến, lo sợ tình trạng sạt lở đất cùng nước mưa tràn vào nhà sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng, tài sản...các hộ dân xóm Phú Thành (xã Hưng Thành, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) yêu cầu các bên có trách nhiệm phải xây dựng các hạng mục ưu tiên như đã cam kết để bà con an tâm sinh sống, sản xuất. Người dân cũng lo ngại rằng, nếu các bên có trách nhiệm triển khai không nghiêm túc thì nguy cơ dự án “chống sạt lở” trở thành... dự án “gây thêm sạt lở” là điều hiện hữu...
 • Văn Lãng (Lạng Sơn): Nhiều cơ quan thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai
  (TN&MT) - Theo UBND huyện Văn Lãng (Lạng Sơn), nhiều cơ quan, đơn vị, cá nhân đã thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai và công trình thủy lợi xảy ra ở Thị trấn Na Sầm. Ban Thường vụ Huyện ủy Văn Lãng đã quyết định giao cơ quan CA điều tra, làm rõ sai phạm.
 • Lạng Sơn: Sai phạm về quản lý đất đai và công trình thủy lợi ở Văn Lãng
  (TN&MT) - Chỉ trong một thời gian ngắn, tuyến mương thủy lợi Pác Cần thuộc công trình đập dâng thủy luân Na Sầm (Văn Lãng, Lạng Sơn) liên tục bị gãy đổ, hư hỏng. Từ kiến nghị của cử tri, HĐND huyện Văn Lãng đã tiến hành kiểm tra, phát hiện các sai phạm trong quản lý đất đai và công trình thủy lợi tại địa phương này.
 • Phú Thọ: Gần 100 hộ dân sống bất an cạnh dự án Khu công nghiệp Cẩm Khê
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, gần 100 hộ dân với khoảng 400 nhân khẩu tại khu Chùa Bộ và Quang Trung, Thị trấn Cẩm Khê, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ, bị công trường của Dự án Khu công nghiệp Cẩm Khê “hành”, phải sống trong cảnh ô nhiễm môi trường.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO