Mỏ đá Cty Vật liệu 99 (Nghệ An): Tai nạn chết người, hiểm họa vẫn đang “rình rập”

Phạm Tuân | 29/06/2020, 17:49

(TN&MT) - Mỏ đá Công ty CP vật liệu 99 (xã Trù Sơn, huyện Đô Lương) xảy ra một vụ tai nạn lao động nghiêm trọng khiến anh Trần Văn Thành (19 tuổi) trú tại xã Trù Sơn, huyện Đô Lương tử vong. Đây không phải là lần đầu tiên xảy ra tai nạn chết người tại mỏ đá này, trước đó đã có rất nhiều vụ tai nạn lao động nghiêm trọng, khiến nhiều người tử vong.

Theo đó, khoảng 7 giờ 40 phút ngày 17/6, anh Trần Văn Thành cùng nhóm công nhân đang khai thác đá tại mỏ đá Công ty CP vật liệu 99 thì bị rơi từ trên đỉnh xuống đất. Mặc dù đã được các công nhân và người thân đưa đi cấp cứu, nhưng do bị thương nặng, anh Thành đã tử vong.

Ông Đậu Văn Chinh, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Đô Lương cho biết: Vào thời điểm nói trên, khi anh Thành đang cùng nhóm thợ khoan đá trên đỉnh núi thì viên đá tại vị trí anh Thành bất ngờ rơi xuống, khiến nạn tử vong sau đó.

Được biết, anh Thành là lao động tự do (không phải công nhân của Công ty CP vật liệu 99), hôm xả ra tai nạn là do bố ruột của nạn nhân là ông Trần Văn Tâm bậ đi buôn bò nên đã nhờ con trai đi làm thay, không may thì tai nạn xảy ra. Hiện phía Công ty CP vật liệu 99 và gia đình nạn nhân đã thống nhất phương án hỗ trợ thân nhân người bị nạn.

Khu vực xảy ra tai nạn khiến nạn nhân Thành tử vong ngày 17/6/2020

Theo phản ánh của người dân địa phương và ghi nhận của phóng viên, từ khi mỏ đá này đi vào khai thác (năm 1996) đến nay đã xảy ra rất nhiều vụ tai nạn lao động nghiêm trọng, khiến nhiều người tử vong.

Điển hình, ngày 1/1/2014, tại mỏ đá này xảy ra một vụ tai nạn lao động khiến anh Lê Đức Cường (SN 1984) trú tại xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương tử vong. Do chủ quan, anh Cường đã đu dây cáp từ trên cao xuống. Khi chỉ cách mặt đất khoảng 6 - 7 m thì tuột tay rơi xuống, tử vong.  Tiếp đó, ngày 9/2/2014, một vụ tai nạn lao động khác khiến anh Lê Đức Nam (SN 1982) trú tại huyện Nam Đàn, là công nhân kỹ thuật vận hành máy của Công ty, tử vong. Tại thời điểm xảy ra tai nạn, anh Nam vác dây bảo hiểm cùng dầu nhớt với trọng lượng khoảng 30 kg men theo lèn đá lên cho công nhân khoan đá. Do dây bảo hiểm bị vướng đã kéo người nạn nhân ngã về phía sau, đập đầu vào đá, chảy nhiều máu. Nạn nhân nhanh chóng được đưa đi cấp cứu nhưng đã tử vong ngay sau đó.

Mỏ đá khai thác sai thiết kế, hiểm họa luôn rình rập công nhân

 

Theo tìm hiểu của phóng viên, năm 2019, mỏ đá của Công ty CP Vật liệu 99 đã bị đoàn kiểm tra liên ngành của Sở Xây dựng kiểm tra, phát hiện mỏ đá này khai thác không đúng thiết kế được phê duyệt (không bạt tầng, xén ngọn). Sau khi đoàn liên ngành kiểm tra, UBND tỉnh Nghệ An ra quyết định xử phạt Công ty CP vật liệu 99 số tiền 80 triệu đồng, đồng thời yêu cầu chủ đầu tư khắc phục lỗi vi phạm (làm đường lên đỉnh mỏ, bạt ngọn, xén tầng để khai thác), mới được tiếp tục khai thác đá.

Tuy nhiên, cho đến thời điểm này, việc khắc phục sai phạm nói trên của Công ty CP vật liệu 99 vẫn chưa hoàn thành nhưng vẫn tiếp tục tiến hành khai thác, vì thế tai nạn xảy ra là điều khó tránh khỏi.

Nhiều đá treo, đá lăn ngổn ngang trong khu mỏ

Ông Đậu Văn Chinh, Trưởng phòng TN&MT huyện Đô Lương cho biết, hiện Công ty CP vật liệu 99 đã làm đường lên đỉnh mỏ, song chưa được các cơ quan chức năng nghiệm thu, đánh giá.

Người dân địa phương cho hay, trong quá trình hoạt động khai thác, mỏ đá của Công ty CP vật liệu 99 không chỉ mất an toàn lao động, khiến nhiều người tử vong mà việc khai thác, vận chuyển đá còn gây ô nhiễm môi trường, hư hỏng đường sá, khiến nhiều người bức xúc. Ngoài ra, hiện Công ty CP vật liệu 99 đang có tranh chấp về việc mở tuyến đường ra, vào mỏ với một công ty khai thác đá khác.

Điều chúng tôi bất ngờ là sau khi vụ tai nạn lao động trên mới xảy ra, khiến anh Trần Văn Thành tử vong, thế nhưng mỏ đá này không bị các cơ quan chức năng đình chỉ để làm rõ nguyên nhân vụ việc và các vấn đề liên quan, trái lại vẫn hoạt động bình thường?

Có mặt tại mỏ đá Lèn 12 Thung mà Công ty CP vật liệu 99 đang khai thác, chúng tôi ghi nhận những mỏm đá treo lo lửng như trực chờ đổ sập xuống phía dưới bất cứ lúc nào. Nhìn vào khuôn viên khai thác của mỏ đá khiến những người chứng kiến đều có cảm giác bất an, ái ngại.

Ông Nguyễn Văn Từ - Giám đốc Công ty CP vật liệu 99, thừa nhận vụ việc: “Tai nạn là điều không ai mong muốn nhưng rất tiếc là đã xảy ra. Sự việc xảy ra trong mỏ thì đương nhiên chúng tôi phải chịu trách nhiệm. Chúng tôi cũng đã báo cáo đầy đủ sự việc với chính quyền địa phương và hiện đã giải quyết ổn thỏa”. Ông Từ cũng thừa nhận, quá trình khai thác để tồn tại nhiều vỉa đá treo, hàm ếch là sai so với thiết kế mỏ đã được thẩm định, phê duyệt và sẽ tiến hành khắc phục dần dần trong thời gian tới.

Khu mỏ Lèn 12 Thung của Công ty CP Vật liệu 99 để tồn tại nhiều sai pham, không được xử lý triệt dể

Cũng cần phải nói thêm rằng, hàng năm các cơ quan chức năng thành lập đoàn kiểm tra, kiểm tra hoạt động khai thác đá tại các mỏ đá và gần như đợt kiểm tra nào cũng phát hiện ra các vi phạm, trong đó nghiêm trọng nhất là tình trạng khai thác đá không đúng thiết kế, không đảm bảo an toàn lao động.

Tuy nhiên, dù bị xử phạt, yêu cầu khắc phục vi phạm, song việc khắc phục gần như các đơn vị vi phạm chỉ làm theo kiểu “lấy lệ”, để đối phó. Do đó, tình trạng mất an toàn lao động tại các mỏ đá chưa thể chấm dứt, cứ một thời gian lại xảy ra tai nạn chết người.

Bài liên quan
 • Nghệ An: Nhiều doanh nghiệp sai phạm trong khai thác đá xây dựng
  (TN&MT) - Qua kiểm tra 25 mỏ đá (3 mỏ chưa hoạt động) được đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh Nghệ An phát hiện có sai phạm 22 mỏ, tức là 100% số mỏ bị kiểm tra đều có sai phạm. Điều này cho thấy hầu hết các mỏ khai thác đá trên địa bàn tỉnh Nghệ An đang tồn tại rất nhiều sai phạm. Đụng đâu sai đó…

(0) Bình luận
Nổi bật
“Đắp chiếu” hơn 10 năm, tại sao TP. Hà Nội chưa thu hồi Dự án chợ Xuân La?
(TN&MT) - Suốt hơn 10 năm qua, chủ đầu tư dự án không thực hiện nghĩa vụ tài chính với nhà nước; liên tục xin điều chỉnh mục tiêu, quy mô dự án để kéo dài thời gian “ôm đất vàng” nhưng không hiểu sao thành phố Hà Nội vẫn chưa thu hồi dự án này?
Đừng bỏ lỡ
 • Bến Tre: Người dân vùng biển bức xúc vì bị ảnh hưởng bởi công trình điện gió
  (TN&MT) - Trong quá trình thi công các trụ tuabin của công trình nhà máy điện gió đã làm ảnh hưởng đến nguồn nước ngọt, nhà cửa, cây trồng… của nhiều hộ dân vùng ven biển Bến Tre. Mặc dù suốt nhiều tháng dài người dân kiến nghị, yêu cầu được bồi thường, hỗ trợ nhưng chưa được giải quyết dứt điểm, thì nay chủ đầu tư lại khởi kiện một cá nhân ra Tòa “buộc” bồi thường thiệt hại vì hành vi cản trở việc thi công, xây dựng.
 • Bắc Giang: Tách thửa, cấp lại giấy CNQSDĐ, huyện Tân Yên có làm theo Luật?
  (TN&MT) - Khi tách thửa làm lại giấy CNQSDĐ, ông Vũ Văn Lôi ở xã Ngọc Thiện, huyện Tân Yên thấy bị thiếu đi 770 m2 đất ở so với giấy CNQSDĐ cũ. Việc tương tự, gia đình ông Nguyễn Hữu Mạc cùng ở xã Ngọc Thiện có 720 m2 đất ở cũng mất 360 m2 khi làm lại giấy. Vậy việc cấp đổi, tách thửa giấy CNQSDĐ, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang có làm theo Luật Đất đai, theo quyết định của UBND tỉnh?
 • Công ty cổ phần Cao su Sao Vàng sử dụng đất sai mục đích: Tại sao không xử lý vi phạm?
  (TN&MT) - Mặc dù UBND quận Thanh Xuân đã kiểm tra, xác định Công ty cổ phần Cao su Sao Vàng sử dụng đất của công ty tại 231 Nguyễn Trãi (phường Thượng Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội) để cho thuê, hợp tác kinh doanh không đúng mục đích nhưng quận này không hề đưa ra biện pháp xử lý khiến vi phạm kéo dài nhiều năm.
 • Chí Linh – Hải Dương: Lợi dụng dự án nạo vét để khai thác cát
  (TN&MT) - Thời gian qua, hàng trăm khối cát được hút lên và chở đi đâu khi thi công dự án nạo vét hồ chứa nước Cánh Gà, xã Lê Lợi, thành phố Chí Linh? Nhiều người dân sinh sống quanh đây khi được hỏi đều cho rằng, việc thi công dự án nạo vét hồ trở thành công trường khai thác cát, đó là một kiểu khai thác khoáng sản “trá hình” dưới vỏ bọc cải tạo. Thực tế này trách nhiệm của các cơ quan chức năng ở đâu? Có hay không việc buông lỏng quản lý?
 • Quảng Ninh: Ngang nhiên xây dựng khu vui chơi trái phép giữa TP.Hạ Long?
  (TN&MT) - Thời gian gần đây, mỗi ngày có hàng trăm lượt khách đến tham quan, chụp ảnh tại khu vui chơi có tên “Thông Zeo Ngàn Chín”, tại khu Vườn Đào, phường Bãi Cháy, TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. Điều đáng nói là các công trình như nhà, lều gỗ này chưa được chính quyền địa phương cấp phép.
 • Hải Phòng: Vì sao doanh nghiệp tự ý tổ chức cưỡng chế trong đêm?
  (TN&MT) - Công ty TNHH Sơn Trường đã tổ chức “cưỡng chế” trong đêm, lấy đi 12 đốt cẩu tháp của Công ty CP Đầu tư và Phát triển Kim Khí Hải Phòng đang quản lý sau khi đàm phán nâng giá thuê đất không thành.
 • Tương Dương (Nghệ An): Khu tái định cư khẩn cấp cho vùng sạt lở không thể ở vì…bị sạt lở
  (TN&MT) - Dự án tái định cư (TĐC) cho 17 hộ dân bị sạt lở được đầu tư nhiều tỷ đồng ở xã Lượng Minh đang bị sạt lở nghiêm trọng. Vì thế, đến nay các hộ dân dự kiến vào ở trong khu TĐC nói trên vẫn phải sống tạm bợ ven sông, suối. Trong khi các cấp chính quyền đang “loay hoay” với bài toán “an cư” cho những hộ dân này.
 • Vĩnh Lộc (Thanh Hóa): Chợ tạm không phép hoạt động gây cản trở giao thông
  (TN&MT) - Theo phản ánh của nhiều người dân xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa) về tình trạng khu chợ tự phát, hoạt động ngay gần cổng Công ty may mặc Appael Tech và trên tuyến tỉnh lộ 217 nhiều năm nay, gây ra tình trạng mất trật tự an toàn giao thông. Khu chợ cóc này ngày càng hoạt động lộn xộn, mất mỹ quan nhưng đến nay vẫn không có sự can thiệp nào của các cấp chính quyền.
 • Quảng Ninh: Doanh nghiệp thi công băm nát đường giao thông, người dân khốn khổ
  (TN&MT) - Thời gian gần đây, nhiều người dân tại tổ 6A, 6B, phường Hà Phong, TP.Hạ Long phải sống trong cảnh trời nắng thì bụi bay mù mịt vào nhà, trời mưa thì đường giao thông đầy bùn do dàn xe tải chở đất, đá của một số doanh nghiệp thi công tuyến đường bao biển nối 2 thành phố Hạ Long- Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh.
 • Tương Dương (Nghệ An): Công trình thủy lợi tiền tỷ, vận hành được…3 ngày
  (TN&MT) - Một công trình cung cấp nước tưới và sinh hoạt cho người dân ở xã Nhôn Mai, huyện Tương Dương, dù được đầu tư xây dựng tiền tỷ nhưng chỉ sử dụng được 3 ngày rồi bỏ phí từ đó đến nay đã 4 năm trời.
 • Hải An - Hải Phòng: Dấu hiệu chống lưng cho công trình sai phạm?
  (TN&MT) - Chủ công trình vi phạm vẫn thi công bất chấp “lệnh” đình chỉ của UBND phường Đông Hải 1, quận Hải An, TP Hải Phòng. Điều đáng nói, mới đây một công trình khác xây dựng không phép ngay cạnh cổng phường này đã bị UBND quận Hải An phạt hơn 200 triệu đồng với nhiều lỗi vi phạm.
 • Vụ cơ sở chế biến mủ cao su “hành dân” tại Ngọc Lặc (Thanh Hóa): Yêu cầu dừng hoạt động
  (TN&MT) - Liên quan đến tình trạng ô nhiễm môi trường tại cơ sở thu mua, chế biến mủ cao su của hộ gia đình bà Nguyễn Thị Hằng, xã Ngọc Trung, UBND huyện Ngọc Lặc (Thanh Hóa) đã tiến hành kiểm tra, yêu cầu cơ sở này dừng hoạt động để khắc phục các vấn đề về môi trường.
 • Bình Định: Dân khốn khổ vì đường sình lầy do thi công
  (TN&MT) - Nhiều tháng nay, con đường độc đạo từ xã Nhơn Hải đi Khu kinh tế Nhơn Hội, thành phố Quy Nhơn thi công nâng cấp mở rộng tuyến đường. Tuy nhiên, trong quá trình thi công, con đường trở thành nỗi thống khổ hàng ngày của người dân địa phương.
 • Công ty TNHH Duyên Hà bị Thanh tra Chính phủ "điểm mặt" vì sai phạm
  (TN&MT) - Sau những lùm xùm liên quan tới việc khai thác đá “phá” rừng phòng hộ, công ty TNHH Duyên Hà tiếp tục bị Thanh tra Chính phủ điểm mặt vì chưa thực hiện đầy đủ việc nộp phí bảo vệ môi trường bổ sung theo quy định.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO