Miền Trung: Quyết liệt kiểm soát ô nhiễm - Cải thiện chất lượng môi trường - Nghệ An: Khai tử "điểm đen" ô nhiễm

Đình Tiệp | 13/12/2022, 12:58

(TN&MT) - Từ những đơn vị bị "điểm mặt" là cơ sở gây ô nhiễm hoặc gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng (ÔNMTNT), bằng sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát của tỉnh Nghệ An, vào cuộc quyết liệt của các ngành chức năng tỉnh, sự nghiêm túc của các chủ đầu tư dự án hoặc đơn vị liên quan, hàng loạt cơ sở thuộc diện gây ô nhiễm môi trường đã được “khai tử”.

Hàng loạt đơn vị hoàn thành xử lý ô nhiễm

Theo Quyết định phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ và UBND tỉnh Nghệ An, từ năm 2003 đến năm 2015, toàn tỉnh Nghệ An có 77 cơ sở sản xuất kinh doanh nằm trong danh sách ô nhiễm môi trường, ÔNMTNT. Từ năm 2016 đến nay, không phát sinh thêm cơ sở ÔNMTNT.

Sở TN&MT Nghệ An đã tích cực đôn đốc, kiểm tra, hướng dẫn các cơ sở gây ô nhiễm thực hiện các biện pháp xử lý triệt để theo phương án đã được phê duyệt, đảm bảo đúng tiến độ đề ra, đưa 61/77 cơ sở ra khỏi danh sách "đen" ô nhiễm. Tuy nhiên, số cơ sở gây ô nhiễm chưa được chứng nhận hoàn thành xử lý triệt để hiện nay vẫn còn 16 cơ sở. Một số cơ sở do rác thải đặc thù, phức tạp (bệnh viện, bãi rác...) nên việc đầu tư cho các công trình xử lý rác triệt để đòi hỏi công nghệ, chi phí rất cao, bên cạnh đó, các cơ sở là đơn vị thuộc khu vực công ích, không chủ động được nguồn kinh phí, chủ yếu phụ thuộc vào nguồn ngân sách bố trí. Vì thế, tiến độ xử lý tại các cơ sở này thường chậm hơn so với thời gian quy định.

Ông Lê Văn Hưng -

Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Nghệ An

Đến nay, đã có 61/77 cơ sở ô nhiễm môi trường, ÔNMTNT đã được xác nhận hoàn thành xử lý ô nhiễm triệt để. Còn 16 cơ sở (9 ÔNMTNT, 7 ô nhiễm môi trường) chưa được xác nhận hoàn thành xử lý triệt để, trong đó có 11 cơ sở công ích.

Về kết quả xử lý, hiện nay, có 32 cơ sở gây ÔNMTNT đã được kiểm tra và cấp giấy chứng nhận hoàn thành xử lý triệt để. Trong đó, trước năm 2018 có 17 đơn vị; năm 2018 có 7 đơn vị; năm 2019 có 4 đơn vị; năm 2020 có 2 đơn vị và mới nhất là năm 2021 có 2 đơn vị (bao gồm Cơ sở cai nghiện bắt buộc (Cơ sở 2) và Công ty CP bia Hà Nội - Nghệ An).

Đối với các cơ sở gây ô nhiễm môi trường, có 28 đơn vị đã được xác nhận hoàn thành xử lý triệt để. Trong đó, trước năm 2018 có 12 đơn vị hoàn thành xử lý; năm 2018 có 7 đơn vị; năm 2019 có 9 đơn vị được xác nhận hoàn thành xử lý triệt để.

Bãi rác thị xã Thái Hòa, cơ sở có tên trong Quyết định 3750/QĐ-UBND-ĐC ngày 15/9/2011 của UBND tỉnh Nghệ An và Quyết định 1788/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 01/10/2013 về việc gây ÔNMTNT như không có hệ thống thu gom, thoát nước mặt; xử lý nước rỉ rác; không có tường rào cách ly… vì thế nước thải vượt QCVN. Trước thực trạng trên, UBND tỉnh Nghệ An đã ban hành Quyết định số 2483/QĐ-UBND.ĐN ngày 29/6/2011 phê duyệt dự án xử lý triệt để ÔNMTNT với tổng kinh phí 28 tỷ đồng, giao UBND thị xã Thái Hòa làm chủ đầu tư. Sau một thời gian thực hiện, đến nay, dự án đã hoàn thành và đưa vào sử dụng, chấm dứt tình trạng ô nhiễm môi trường từ nhiều năm nay.

Tiếp tục xử lý các “điểm đen” còn lại

Theo số liệu từ Chi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Nghệ An, đến nay, tỉnh chỉ còn 16 cơ sở gây ô nhiễm môi trường và ÔNMTNT chưa được xác nhận hoàn thành việc xử lý ô nhiễm.

8-9-7-.jpg

Công ty CP mía đường Sông Lam - xã Đỉnh Sơn, huyện Anh Sơn đến tháng 3/2022 vẫn tiếp tục xả thải đen ngòm ra sông Lam.

Cụ thể, đối với các đơn vị thuộc diện công ích như bệnh viện và bãi rác, hiện, có 2 bệnh viện đang cải tạo khắc phục hệ thống xử lý nước thải là Bệnh viện Đa khoa huyện Yên Thành và Bệnh viện Ung bướu Nghệ An. Ngoài ra, 2 bệnh viện đang trong giai đoạn thống nhất lựa chọn công nghệ xử lý với chủ đầu tư là Ngân hàng tái thiết Đức gồm Bệnh viện Đa khoa huyện Tân Kỳ, Bệnh viện Đa khoa huyện Đô Lương.

Đối với các bãi rác thải sinh hoạt, 5 bãi rác đã thực hiện các biện pháp xử lý triệt để, bao gồm: Bãi rác thị xã Cửa Lò; bãi rác huyện Diễn Châu; bãi rác Đông Vinh đang tiến hành chuyển rác về Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Nghi Yên để xử lý, hiện đang cải tạo ô nhiễm khu vực đất của bãi rác; 2 bãi rác huyện Hưng Nguyên và Nam Đàn mới bắt đầu triển khai xử lý. Hiện, còn 2 bãi rác đang tiến hành các thủ tục để lập hồ sơ xin hỗ trợ kinh phí xử lý bao gồm bãi rác huyện Tân Kỳ và huyện Con Cuông.

Đối với các cơ sở chế biến nông sản có Xưởng chế biến bột sắn và dong riềng Phan Văn Trạch (tại xã Nghĩa Khánh, huyện Nghĩa Đàn) hiện đơn vị này đã lập kế hoạch xử lý ô nhiễm môi trường gửi về Sở TN&MT. Công tác thực hiện xử lý môi trường đang được Xưởng tiến hành theo kế hoạch, đảm bảo hoàn thành xử lý trước 31/12/2022.

Xí nghiệp sản xuất và xuất nhập khẩu cà phê cao su Nghệ An (xã Đông Hiếu, thị xã Thái Hòa) đang chuẩn bị di dời sang địa điểm khác (dừng hoạt động địa điểm cũ). Tại vị trí mới hiện chưa hoạt động. Mới đây, ngày 3/3/2022, Sở TN&MT Nghệ An đã có Công văn đề nghị Xí nghiệp này khẩn trương thực hiện việc di dời về địa điểm mới và lập hồ sơ đề nghị chứng nhận hoàn thành xử lý ô nhiễm môi trường triệt để theo đúng quy định.

Đối với Công ty CP mía đường Sông Lam, vào tháng 5/2022, Sở TN&MT Nghệ An đã tiến hành kiểm tra, lập biên bản và chuyển cơ quan có thẩm quyền ban hành xử lý vi phạm hành chính số tiền 45 triệu đồng do hành vi quản lý chất thải rắn công nghiệp không đúng quy định.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Thời tiết 30/9/2023: Miền Bắc hứng nắng, Nam Bộ mưa rào vào chiều tối
  (TN&MT) - Dự báo thời tiết ngày 30/9, hầu khắp các vùng trên cả nước đều có nắng và nhiệt độ tăng nhẹ. Riêng Nam Trung Bộ trở vào đến Nam Bộ còn duy trì mưa vào chiều tối.
 • Mai Sơn (Sơn La): Phòng ngừa nguy cơ ô nhiễm niên vụ nông sản 2023-2024
  (TN&MT) - Qua rà soát, niên vụ 2023-2024, trên địa bàn huyện Mai Sơn có 145 hộ thuộc 7 xã đăng ký hoạt động sơ chế, chế biến cà phê quả tươi. Để bảo vệ môi trường, nguồn nước, UBND huyện đã giao nhiệm vụ cho các phòng ban chuyên môn, UBND các xã triển khai các giải pháp chủ động phòng ngừa nguy cơ ô nhiễm.
 • Đầu tháng 10/2023, không khí lạnh có xu hướng gia tăng về tần suất và cường độ
  (TN&MT) - Ngày 29/9, dự báo xu thế khí hậu tháng thời kỳ từ ngày 1-31/10/2023, Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết không khí lạnh trong tháng 10/2023 sẽ bắt đầu có xu hướng hoạt động gia tăng dần về tần suất và cường độ.
 • Đồng Nai: Yêu cầu kiểm tra, xử lý các trại chăn nuôi gia công chưa có thủ tục môi trường
  (TN&MT) - Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai vừa có Công văn số 7529/STNMT-CCBVMT gửi đến UBND các huyện, thành phố Long Khánh về việc kiểm tra, xử lý các trại chăn nuôi gia công chưa có thủ tục môi trường trên địa bàn tỉnh.
 • Đắk Lắk: Ứng dụng công nghệ số để giảm thiểu thiêt hại từ thiên tai
  Do ảnh hưởng biến đổi khí hậu, tình hình thời tiết trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk diễn biến ngày càng phức tạp và bất thường, ảnh hưởng lớn đến sản xuất và đời sống của nhân dân. Vì vậy, ngay từ đầu năm, tỉnh Đắk Lắk đã chỉ đạo các cấp, ngành, các địa phương chủ động xây dựng và triển khai kế hoạch phòng chống thiên tai, mưa lũ, sạt lở đất, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản.
 • Chuẩn hóa trái sầu riêng để "vui chung"
  (TN&MT) - Những ngày này, huyện Krông Pắc – thủ phủ sầu riêng của tỉnh Đắc Lắc đang vào vụ thu hoạch rộ. Các thương lái, công ty đến thu mua khá đông, giá chốt đầu vụ dao động từ 60.000 - 90.000 đồng/kg tùy loại, khiến bà con rất phấn khởi. Cây sầu riêng đang mang lại lợi nhuận và thu nhập cao cho người dân cũng như các cơ sở, đại lý thu mua sơ chế, đóng gói, tiêu thụ, xuất khẩu sầu riêng trên địa bàn.
 • Thích ứng BĐKH ở Long An: Hướng tới phát triển bền vững
  (TN&MT) - Dưới tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu (BĐKH) ngày càng diễn biến phức tạp, tỉnh Long An đã và đang xây dựng, triển khai thực hiện nhiều giải pháp để ứng phó, đặc biệt là chuyển đổi các mô hình sản xuất nông nghiệp theo hướng bền vững, góp phần bảo vệ môi trường (BVMT), nhằm giúp nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân trên địa bàn.
 • Ra mắt Sàn giao dịch tín chỉ carbon tại Việt Nam
  (TN&MT) - Chuyển đổi xanh và giảm thải nhằm thực hiện cam kết Net Zero được nhiều nước trên thế giới đang thực hiện nhằm giảm thiểu tác hại đến môi trường. Việc ra mắt Sàn giao dịch tín chỉ carbon ASEAN đầu tiên tại Việt Nam được kỳ vọng doanh nghiệp chuyển sang công nghệ sạch, ít carbon và hiệu quả hơn.
 • Đẩy lùi nạn buôn bán, săn bắt động vật hoang dã: Báo chí là “vũ khí”
  (TN&MT) - Đó là phát biểu của Tiến sĩ sinh học Tilo Nadler - Giám đốc Chiến lược bảo tồn của tổ chức Three Monkeys Wildlife Conservancy, người sáng lập - Giám đốc Trung tâm Cứu hộ Linh trưởng Nguy cấp (EPRC) Vườn Quốc gia Cúc Phương tại Chương trình tập huấn tăng cường năng lực báo chí khai thác đề tài buôn bán động vật hoang dã (ĐVHD) trái pháp luật.
 • Phát động cuộc thi vẽ tranh Đan Mạch trong mắt em 2023
  (TN&MT) - Ngày 29/9, tại Hà Nội, Đại sứ quán Đan Mạch phối hợp với Hội Hữu nghị Việt Nam - Đan Mạch (VIDAFA) đã phát động cuộc thi vẽ tranh "Đan Mạch trong mắt em 2023". Hoạt động nằm trong khuôn khổ Chương trình kỷ niệm 10 năm ký hết Hiệp định Đối tác toàn diện Việt Nam – Đan Mạch.
 • Khẩn trương hoàn thiện hướng dẫn kỹ thuật phân loại rác thải sinh hoạt
  (TN&MT)- Sáng 29/9, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân chủ trì cuộc họp nghe Cục Kiểm soát ô nhiễm báo cáo về việc hoàn thiện dự thảo Hướng dẫn kỹ thuật phân loại chất thải rắn sinh hoạt. Tham dự cuộc họp có đại diện các Vụ Pháp chế, Khoa học và Công nghệ; đại diện Sở TN&MT thành phố Hải Phòng, tỉnh Bắc Giang và Thái Nguyên.
 • Tập trung ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ trên địa bàn tỉnh Phú Thọ
  (TN&MT) - Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh Phú Thọ vừa ban hành Văn bản số 24/BCH-BPTT về việc tập trung ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ trên đại bàn tỉnh.
 • Để vùng đất ngập nước Trà Sư phát triển gần hơn với tiêu chí của Công ước quốc tế Ramsar…
  (TN&MT) - Đây là mục tiêu được An Giang đặt ra đối với khu đất ngập nước Trà Sư sau một thời gian bị tác động bởi biến đổi khí hậu và các tác nhân từ con người.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO