Miền Trung: Mưa to trên diện rộng, cảnh báo lũ quét

Xuân Lam | 07/10/2020, 15:41

(TN&MT) - Đến sáng nay 7/10, do mưa to, có nơi mưa rất to ở thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam nên mực nước các sông và hồ chứa đang dâng lên. Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn Trung Trung Bộ, tại các tỉnh, thành phố từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi tiếp tục có mưa to trên diện rộng.

Sạt lở ở Quảng Nam trong dịp bão số 5 vừa qua

Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn Trung Trung Bộ, từ 19 giờ tối 6/10 đến 8 giờ sáng 7/10, tổng lượng mưa đo được tại trạm bơm Túy Loan là 129,4mm, hồ Hóc Khế là 125mm, hồ Hố Cau là 114,6mm, suối Lương là 112,6mm, Hòa Phú Thành là 94,4mm, hồ Hòa Khê (phường Hòa Khê, quận Thanh Khê) là 87,8mm, trạm kiểm lâm Sông Bắc là 80,2mm, kênh Phần Lăng 66,2mm...

Trong khi đó, tại tỉnh Quảng Nam, mưa to làm mực nước sông Vu Gia tại trạm thủy văn Ái Nghĩa dâng lên mức 4,08m, cao hơn 1,5m so với tối 6-10; tại Thành Mỹ là 14,26m, cao hơn 2,37m so với tối 6-10. Tại thượng lưu các hồ thủy điện trên lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn, đến sáng nay đã bắt đầu xuất hiện lũ chảy về các hồ, trong đó, lưu lượng lũ về hồ thủy điện Sông Tranh 2 là 525m3/s, lũ về hồ thủy điện Sông Bung 4 là 353m3/s.

Cảnh báo nước sông dâng cao tại Quảng Nam

Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn Trung Trung Bộ, tại các tỉnh, thành phố từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi tiếp tục có mưa to trên diện rộng với tổng lượng mưa ước tính từ ngày 7-10 đến hết ngày 10-10 tại tỉnh Quảng Bình phổ biến từ 200-350mm, có nơi trên 400mm; tỉnh Quảng Trị phổ biến từ 300-500mm, có nơi  trên 500mm; tỉnh Thừa Thiên Huế từ 350-550mm, có nơi trên 650mm; tỉnh Quảng Nam từ 200-400mm, có nơi trên 500mm; tỉnh Quảng Ngãi từ 200-350mm, có nơi trên 450mm.

Mưa to tại các tỉnh Nam miền Trung

Tổng lượng mưa tại huyện Hòa Vang và các quận Cẩm Lệ, Liên Chiểu, Thanh Khê và Hải Châu phổ biến từ 200-350mm, có nơi trên 400mm; tại 2 quận Sơn Trà và Ngũ Hành Sơn phổ biến từ 200-400mm, có nơi trên 450mm.

Sau ngày 11-10, tình hình mưa lớn ở các tỉnh, thành phố khu vực Trung Trung Bộ có diễn biến phức tạp và có khả năng có một xoáy thuận nhiệt đới hoạt động trên Biển Đông, ảnh hưởng đến thời tiết khu vực.

Nhiều khu vực miền núi Quảng Nam có nguy cơ sạt lở

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia tiếp tục cảnh báo nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh từ Nghệ An đến Ninh Thuận và khu vực Tây Nguyên, trong đó, nguy cơ cao ở huyện Hòa Vang và nguy cơ trung bình ở quận Liên Chiểu, quận Cẩm Lệ (thành phố Đà Nẵng); nguy cơ cao ở các huyện Nam Trà My, Bắc Trà My, Tiên Phước, Hiệp Đức, Nông Sơn, Đại Lộc, Nam Giang (tỉnh Quảng Nam).

 

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • Thời tiết ngày 20/9, cả nước có nhiều nơi mưa to
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 20/9, khu vực Bắc Bộ và khu vực Trung Bộ ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Điện Biên: Ứng phó biến đổi khí hậu trong sản xuất nông nghiệp
  (TN&MT) - Trong những năm qua, trước diễn biến phức tạp, khó lường của các hiện tượng thời tiết cực đoan như: hạn hán, rét đậm, mưa lũ, giông lốc... khiến cho ngành nông nghiệp của tỉnh Điện Biên gặp không ít khó khăn, tác động trực tiếp đến đời sống của người dân. Trước thực trạng đó, tỉnh Điện Biên đã đề ra một số giải pháp nhằm ứng phó biến đổi khí hậu trong sản xuất nông nghiệp, giúp người dân ổn định sản xuất, đảm bảo an ninh lương thực.
 • Tham vấn hoàn thiện Kế hoạch quốc gia về quản lý, loại trừ các chất làm suy giảm tầng ô-dôn
  (TN&MT) - Ngày 15/9, tại Hà Nội, trong khuôn khổ các hoạt động nhằm hưởng ứng Ngày quốc tế bảo vệ tầng ô-dôn năm 2023, Cục Biến đổi khí hậu tổ chức Hội thảo tham vấn hoàn thiện Kế hoạch quốc gia về quản lý, loại trừ các chất làm suy giảm tầng ô-dôn, chất gây hiệu ứng nhà kính được kiểm soát và kết quả khảo sát, đánh giá việc thực hiện quy định pháp luật về bảo vệ tầng ô-dôn. Phó Cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu Nguyễn Tuấn Quang chủ trì Hội thảo.
 • Việt Nam đóng góp tích cực vào tiến trình khôi phục tầng ô-dôn
  (TN&MT) - Năm 2023, Liên hợp quốc đã đưa ra chủ đề cho Ngày Quốc tế Bảo vệ tầng ô-dôn 16/9 là “Nghị định thư Montreal: Khôi phục tầng ô-dôn và giảm thiểu biến đổi khí hậu”.
 • Đài KTTV khu vực Nam Bộ: Đẩy mạnh sử dụng công nghệ trên nền tảng AI
  (TN&MT) - Đến nay, Đài Khí tượng thủy văn (KTTV) khu vực Nam Bộ đã chuyển toàn bộ phương pháp dự báo KTTV truyền thống sang công nghệ số, từng bước sử dụng công nghệ dựa trên nền tảng trí tuệ nhân tạo AI… để nâng cao chất lượng dự báo, cung cấp những sản phẩm chất lượng trong thời gian sớm nhất phục vụ công tác phòng chống thiên tai và các nhu cầu kinh tế - xã hội.
 • Đài KTTV khu vực Nam Trung Bộ: Từng bước chuyển đổi số
  (TN&MT) - Khí hậu thay đổi đang trở thành thách thức ngày càng lớn đối với toàn cầu và khu vực Nam Trung Bộ cũng không là ngoại lệ. Thực hiện chủ trương chuyển đổi số của Chính phủ, của Tổng cục Khí tượng Thủy văn, Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Trung Bộ đã từng bước chuyển đổi số trong công tác quan trắc, truyền tin và dự báo, cảnh báo khí tượng thủy văn để ứng phó hiệu quả với những biến đổi cực đoan có thể xảy ra bất cứ lúc nào, bảo vệ tính mạng và tài sản của người dân, hạn chế những tác động tiêu cực do thời tiết gây ra.
 • Quản lý hoạt động dự báo, cảnh báo KTTV thời đại 4.0: Chuyển đổi số là xu hướng tất yếu
  (TN&MT) - Trong bối cảnh chuyển đổi số và công nghệ 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ ở tất cả các ngành, nghề, lĩnh vực tại các nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam, việc thực hiện chuyển đổi số trong hoạt động dự báo, cảnh báo khí tượng thủy văn (KTTV) là một xu hướng tất yếu.
 • Phát triển kiến trúc bền vững - thích ứng với biến đổi khí hậu
  Nằm trong khuôn khổ EXPO Kiến trúc 2023, do Bộ Xây dựng phối hợp với UBND tỉnh Kiên Giang và Hội Kiến trúc sư Việt Nam tổ chức tại thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, chiều 8/9, Hội thảo chuyên đề “Phát triển kiến trúc bền vững – Thích ứng với biến đổi khí hậu” đã diễn ra với sự tham gia của các chuyên gia trong nước và quốc tế uy tín.
 • Chủ tịch tỉnh Lào Cai thị sát công tác khắc phục hậu quả mưa lũ
  ( TN&MT) - Sáng ngày 13/9, ngay sau khi nhận thông tin mưa lũ xảy ra trên địa bàn thị xã Sa Pa gây thiệt hại lớn làm 03 người chết và 07 người mất tích, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Trịnh Xuân Trường đã đến hiện trường thị sát chỉ đạo khắc phục hậu quả và động viên người dân bị ảnh hưởng do mưa lũ.
 • Lào Cai bất ngờ có lũ ống: 2 người chết và 5 người mất tích
  (TN&MT) - Theo báo cáo nhanh của Văn phòng Thường trực Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lào Cai, vào tối 12/9, trên địa bàn tỉnh Lào Cai có mưa lớn, lũ ống, lũ quét xuất hiện tại nhiều địa phương, cuốn trôi nhiều người và tài sản. Theo báo cáo đã có 2 người chết và 5 người mất tích cùng nhiều tài sản hoa màu bị thiệt hại.
 • Thời tiết ngày 13/9, cả nước có mưa, nhiều nơi mưa to
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 13/9, khu vực Bắc Bộ nhiều mây, có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Khu vực Đà Nẵng đến Bình Thuận, ngày nắng, có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; Riêng phía Bắc chiều tối có mưa rào và dông rải rác. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Thúc đẩy đầu tư dựa vào tự nhiên để bảo vệ cảnh quan Trung Trường Sơn
  (TN&MT) - Ngày 11/9, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF) đã đưa ra tuyên bố về hợp tác thúc đẩy đầu tư vào các giải pháp dựa vào thiên nhiên (NbS).
 • Yên Bái: Chủ động đảm bảo an toàn giao thông khi có thiên tai xảy ra
  (TN&MT) - Yên Bái là địa phương thường xuyên chịu ảnh hưởng do thiên tai gây ra, hiện tượng lũ ống, lũ quét và sạt lở đất đã gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản cùng các công trình công cộng, trong đó có hệ thống giao thông. Để đảm bảo an toàn giao thông cũng như phương án xử lý khi có thiên tai xảy ra, xung quanh nội dung này phóng viên Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Đỗ Nhân Nghĩa – Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải tỉnh Yên Bái.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO