Miền Trung: Hiệu quả từ Tổ cộng đồng “cứu” nguồn lợi thủy sản

Võ Hà | 14/06/2022, 14:10

(TN&MT) - Đến nay tại nhiều tỉnh, thành ở miền Trung đã thành lập các Tổ cộng đồng bảo vệ môi trường biển và nguồn lợi thuỷ sản (tổ cộng đồng). Chính nhờ những tổ cộng đồng này, rất nhiều vụ vi phạm IUU đã được phát hiện và ngăn chặn kịp thời, góp phần bảo vệ, tái tạo nguồn lợi thủy sản ven bờ đang ngày một cạn kiệt.

Nhiều năm qua, khai thác thủy sản không những tạo việc làm, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho cộng đồng ngư dân mà còn đóng góp không nhỏ vào sự phát triển kinh tế của các địa phương ven biển. Mặc dù vậy, hiện nay, công tác quản lý hoạt động khai thác thuỷ sản ở các địa phương còn một số vấn đề tồn tại và hạn chế.

Tại nhiều địa phương, khai thác nguồn lợi thuỷ sản có kích thước nhỏ ảnh hưởng đến phục hồi nguồn lợi. Tình trạng tàu cá có công suất lớn hoạt động sai vùng, sử dụng chất nổ, xung điện để khai thác thủy sản trái phép vẫn còn xảy ra làm phá hủy hệ sinh thái ven bờ, gây suy giảm nguồn lợi thủy sản, ảnh hưởng đến hoạt động khai thác...

images1474664_hinh2__1_.jpg
Sử dụng bền vững nguồn lợi thuỷ sản sẽ giúp nâng cao đời sống của cộng đồng ngư dân ven biển

Trước thực trạng đó, một số địa phương ven biển đã thành lập các tổ cộng đồng để tuyên truyền, vận động người dân tuân thủ thời gian, ngư cụ khai thác; đồng thời phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức tuần tra, giám sát, nhằm phát hiện và xử lý các trường hợp vi phạm.

Ông Hồ Trọng Phương, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Ngãi chia sẻ, dù chưa có tổ chức cộng đồng chính thức nhưng Quảng Ngãi đã thành lập và kiện toàn Tổ tình nguyện viên bảo vệ, bảo tồn rùa biển trên đảo Lý Sơn; thả tái tạo nguồn lợi thủy sản với gần 10 nghìn con giống thủy sản các loại tại các hồ chứa, sông và vùng biển ven bờ; hỗ trợ hình thành 299 tổ ngư dân đoàn kết trên biển, 12 nghiệp đoàn nghề cá, 15 chi hội nghề cá và 8 hợp tác xã dịch vụ và khai thác thủy sản xa bờ.....Từ đó cho thấy, cộng đồng ngư dân đã thể hiện vai trò, cùng chia sẻ trách nhiệm bảo vệ nguồn lợi thủy sản với nhà nước, với các cơ quan chức năng.

Tại Bình Định có 4 tổ cộng đồng được UBND TP Quy Nhơn công nhận và giao quyền quản lý khu vực biển bảo vệ nguồn lợi thủy sản là 46,134ha và có 220 thành viên tham gia tổ cộng đồng, phát triển sinh kế bền vững, bảo vệ nguồn lợi thủy sản gắn với phát triển du lịch sinh thái.

Sau thời gian khoanh vùng bảo vệ, tại các khu vực biển, hệ sinh thái rạn san hô bước đầu được phục hồi, cụ thể: tại Bãi Dứa (Bình Định) có độ phủ san hô đạt 75,6%, ở Hòn Khô Nhỏ đạt 44,3%, ở Hòn Nhàn-Ghềnh Ráng đạt 31,8% và rạn Bãi Trước-Nhơn Châu đạt 23,1%.

Hà Tĩnh có Tổ đồng quản lý nghề cá ven bờ với 1.654 thành viên, đã giao quyền tham gia bảo vệ nguồn lợi thủy sản trên tổng diện tích vùng biển 1.564/1.800km2 (chiếm khoảng 86% diện tích vùng biển ven bờ). Nhờ đó, mỗi năm Tổ này phối hợp Đồn Biên phòng ven biển tổ chức tuần tra trên biển từ 8-10 đợt, xử lý trên 10 trường hợp tàu cá hoạt động thủy sản sai quy định tại vùng biển được giao quyền.

3.jpg
Hàng năm, tỉnh Quảng Ngãi đều tiến hành nhiều đợt thả giống, tái tạo nguồn lợi thuỷ sản 

"Chính nhờ tổ chức cộng đồng mà các vụ vi phạm IUU đã giảm; các tàu cá cũng e dè hơn, không còn kiểu đánh bắt tận diệt hay đánh bắt bất chấp vi phạm vùng biển nước ngoài như trước nữa", đại diện Chi cục Thủy sản Hà Tĩnh thông tin.

Ông Trần Đình Luân, Tổng cục trưởng Tổng Cục Thủy sản cho rằng, vai trò của cộng đồng đối với công tác quản lý bảo vệ hệ sinh thái san hô nói riêng và công tác bảo vệ nguồn lợi thủy sản vùng biển ven bờ rất quan trọng. Chính nhờ những tổ chức cộng đồng này, rất nhiều vụ vi phạm IUU đã được phát hiện và ngăn chặn kịp thời, góp phần bảo vệ nguồn lợi thủy sản ven bờ đang ngày một cạn kiệt.

“Ở những khu vực có những hệ sinh thái đặc thù, những bãi biển, bãi con non của những loại nguồn lợi thuỷ sản mà từ trước đến nay chúng ta khai thác chưa hợp lý thì cần phải được đồng quản lý cho tốt hơn, khai thác hiệu quả hơn, bền vững hơn.

Hơn ai hết, chính những tổ đồng quản lý sẽ giúp cho các cơ quan quản lý nhà nước và chính quyền địa phương quản lý về nguồn lợi, việc khai thác và điều quan trọng nhất là theo định hướng sử dụng bền vững nguồn lợi thuỷ sản và nâng cao đời sống cộng đồng ngư dân ven biển một cách hợp lý” – ông Luân khẳng định.

Từ năm 2019 đến nay, có nhiều địa phương miền Trung đã tiên phong thành lập tổ chức cộng đồng như Hà Tĩnh 15 tổ chức, Bình Định 4 tổ chức, Bình Thuận 3 tổ chức với hàng trăm người/tổ chức tham gia; ngoài ra các địa phương như Quảng Ngãi, Quảng Nam, Khánh Hòa, Phú Yên đang triển khai xây dựng.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Lấy rác “nuôi” nghề thổ cẩm
(TN&MT) - Trong dòng người rời quê lên thành phố học tập, tìm kiếm việc làm, có những người con vẫn nuôi ước mơ trở về quê hương lập nghiệp.
Đừng bỏ lỡ
 • Mệnh lệnh sống xanh

  Mệnh lệnh sống xanh

  14:36 23/08/2022
  (TN&MT) - Báo cáo Triển vọng Dân số thế giới năm 2022 vừa được Liên hợp quốc công bố, dự báo dân số toàn cầu sẽ tăng lên xấp xỉ 8 tỷ người vào ngày 15/11 năm nay và tăng lên 8,5 tỷ người vào năm 2030. Chưa lúc nào hành tinh xanh phải tiếp nhận đông đúc dân cư như lúc này.
 • Có khu rừng nguyên sinh giữa lòng đồng bằng Quảng Ngãi
  (TN&MT) - Là địa phương ở giữa đồng bằng nhưng Bình Tân Phú, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) lại là nơi có khu rừng nguyên sinh hiếm hoi được người dân đồng lòng gìn giữ suốt mấy trăm năm. Ở đó, thế hệ này nối tiếp thế hệ khác xem việc bảo vệ rừng, bảo vệ những cây đại thụ là niềm tự hào, là điều tử tế.
 • Về xứ ngàn hoa

  Về xứ ngàn hoa

  15:28 04/08/2022
  Khi cái nóng của những ngày cuối hạ chớm thu trùm xuống vùng đồng bằng làm cho ta luôn có cảm giác bức bối, làm cho đôi chân của những kẻ mang trong mình dòng máu lãng du cứ muốn nhúc nhích
 • Thương nhớ Nậm Nơn

  Thương nhớ Nậm Nơn

  15:28 04/08/2022
  Nhấp nhô đồi núi. Bảng lảng mây bay. Chiều rải nắng mật ong lên thị trấn biên cương nhỏ bé bên cạnh dòng Nậm Mộ đang cuộn sóng.
 • Nhận mặt dòng sông

  Nhận mặt dòng sông

  15:27 04/08/2022
  Ai ở bên sông mà chẳng yêu sông từ thuở thiếu thời, với những bãi mía, bờ dâu xanh mướt, mà sắc diệp lục cứ làm nao lòng mỗi khi chúng ta về gặp mặt sông.
 • Hà thành dáng núi mùi trăng
  Và trăng hiện ra ở cuối sông, nhè nhẹ nhô cao, tỏa ánh sáng vàng mơ của mình khắp bãi bờ.
 • Quên túi đi chợ, đã có “Rent a bag”
  (TN&MT) - Không phải chuyện lạ ở tận đẩu đâu nhé, ngay tại 6 trung tâm bách hóa tổng hợp và siêu thị AEON Việt Nam (Tân Phú, Bình Tân, Hà Đông, Long Biên, Bình Dương, Lê Chân), từ 16/6, nếu bạn đi sắm đồ quên mang theo túi, AEON sẽ cho bạn “mượn túi môi trường"; 1- 3 túi cho mỗi lần mượn và 5.000 đồng đặt cọc cho 1 túi. Khoản phí này sẽ được hoàn lại đủ nếu bạn trả lại túi ở các lần mua sắm kế tiếp.
 • Vẻ đẹp của rác

  Vẻ đẹp của rác

  11:19 12/07/2022
  (TN&MT) - Ngô Phú Quốc - chàng trai trẻ đang sinh sống và làm việc tại Cần Thơ - bằng sự khéo léo, tỉ mẩn, và niềm đam mê với việc chế tạo đồ thủ công, đã mang lại vẻ đẹp cho những món đồ vốn bị coi là rác.
 • Chuyện “hoà nhập xanh” của những bạn trẻ khuyết tật
  (TN&MT) - Với mong muốn lan toả thông điệp sống xanh, nhiều năm nay những bạn trẻ khuyết tật thuộc nhóm Hòa nhập xanh tại TP Đà Nẵng vẫn miệt mài với các hoạt động thu dọn rác làm sạch môi trường. Trên khắp bãi biển hay quanh âu thuyền đều có sự xuất hiện của họ như sự khẳng định muốn được hòa nhập, chung tay bảo vệ môi trường xanh.
 • Sống xanh cùng “Đổi sách lấy cây”
  (TN&MT) - Chương trình “Đổi sách lây cây” do nhóm từ thiện Fly To Sky triển khai thực hiện 3 năm nay trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã lan tỏa lối sống xanh đến thế hệ trẻ và đưa nhiều tủ sách yêu thương về với các bạn nhỏ khó khăn ở các địa phương của tỉnh Gia Lai.
 • Miền Trung: Hiệu quả từ Tổ cộng đồng “cứu” nguồn lợi thủy sản
  (TN&MT) - Đến nay tại nhiều tỉnh, thành ở miền Trung đã thành lập các Tổ cộng đồng bảo vệ môi trường biển và nguồn lợi thuỷ sản (tổ cộng đồng). Chính nhờ những tổ cộng đồng này, rất nhiều vụ vi phạm IUU đã được phát hiện và ngăn chặn kịp thời, góp phần bảo vệ, tái tạo nguồn lợi thủy sản ven bờ đang ngày một cạn kiệt.
 • Green & Book Ambassadors - vì một môi trường tươi đẹp
  (TN&MT) - Những ngày cuối tuần, một số gầm cầu, bãi sông ở Hà Nội, Nam Định lại trở thành nơi tập trung của tình nguyện viên môi trường. Họ đến để vệ sinh, thu gom rác thải.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO