Miền Trung: Chủ động giữ rừng trong mùa khô

Võ Hà | 19/05/2022, 19:35

(TN&MT) - Hiện nay, các tỉnh, thành miền Trung đang bước vào mùa khô, nhiều chủ rừng tranh thủ khai thác rừng trồng bán cho thương lái đồng thời, chuẩn bị đất cho vụ canh tác mới, nguy cơ cao xảy ra cháy rừng. Hiện ngành kiểm lâm các địa phương đã chủ động triển khai các giải pháp bảo vệ, phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR). Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền công tác bảo vệ rừng đến từng xã, thôn, làng và cho người dân ký cam kết không để xảy ra cháy rừng.

Quảng Nam: Kiểm soát việc "mang lửa" vào rừng

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Nam, kết quả cập nhật diễn biến rừng năm 2021, tổng diện tích rừng tự nhiên trên địa bàn toàn tỉnh là 463.356 ha, giảm 2.850 ha so với năm 2020. Trong đó có nhiều nguyên nhân, nhưng chủ yếu là do sạt lở và cháy rừng.

Theo báo cáo của Chi cục Kiểm lâm tỉnh, năm 2021 toàn tỉnh xảy ra 89 vụ cháy rừng, gây thiệt hại hơn 876,5 ha rừng. Trong đó, diện tích cháy lướt dưới tán rừng có thể tự phục hồi lại hơn 614 ha và diện tích thiệt hại rừng không thể phục hồi khoảng hơn 262 ha. Nguyên nhân chủ yếu do thời tiết nắng nóng kéo dài trên diện rộng; tình trạng người dân sử dụng lửa để xử lý thực bì sau khai thác không tuân thủ quy định; bom, mìn còn sót lại sau chiến tranh phát nổ…

damchay4-1-.jpg
Một vụ cháy rừng do người dân bất cẩn khi thu dọn, đốt thực bì 

Do đó, để kiểm soát tình hình, hạn chế nguy cơ cháy rừng, lực lượng chức năng ở Quảng Nam thường xuyên chỉ đạo các xã, chủ rừng nghiêm túc giám sát, theo dõi chặt chẽ hoạt động canh tác, đốt rẫy đối với các hộ dân đăng ký nhằm quản lý “lửa” một cách hiệu quả.

Ông Lê Hoàng Linh, Phó Chủ tịch UBND huyện Tây Giang cho hay, trong năm 2021 và đầu năm 2022, địa phương ghi nhận có hơn 1.200 tổ đăng ký phát nương, đốt rẫy phát triển sản xuất.

“Trước khi vào rừng phát rẫy người dân đều phải đăng ký và cam kết với chính quyền địa phương không để xảy ra tình trạng cháy rừng. Đồng thời, báo cáo cụ thể về thời gian tiến hành đốt rẫy nhằm huy động lực lượng canh giữ, không để xảy ra cháy rừng do sự chủ quan, thiếu ý thức từ phía cộng đồng” - ông Linh nói.

Ông Từ Văn Khánh, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Nam cho biết, trong số 121 xã thuộc vùng trọng điểm dễ xảy ra cháy rừng, có 37 xã thuộc vùng rất xung yếu. Xác định nguy cơ cháy rừng ngày càng tăng cao, những năm qua, bên cạnh truyền thông nâng cao nhận thức của người dân và cộng đồng, các hạt kiểm lâm, đơn vị trực thuộc tham mưu phát động phong trào toàn dân thi đua bảo vệ rừng và (PCCCR).

Ngoài ra, địa phương đã xây dựng 2 trạm kiểm lâm và PCCCR tại huyện Phước Sơn và Hiệp Đức; lập thủ tục dựng 2 chòi canh lửa tại xã Duy Sơn (Duy Xuyên) và xã Tam Mỹ Tây (Núi Thành).

kiem-lam-dia-ban-o-thanh-pho-da-nang-thuc-te-kiem-tra-cong-tac-phong-chong-chay-rung-trong-mua-kho.png
Kiểm lâm các địa phương thường xuyên tuần tra bảo vệ rừng trong mùa khô

“Chúng tôi thường xuyên phối hợp trao đổi thông tin về cháy rừng, chủ động xây dựng các phương án, giải pháp PCCCR vào mùa khô tại các điểm có nguy cơ cao về cháy rừng. Tuy nhiên, do thời tiết nắng nóng kéo dài trên diện rộng, cũng như tình trạng người dân sử dụng lửa để xử lý thực bì sau khai thác không tuân thủ quy định nên đã xảy ra liên tiếp các vụ cháy rừng, gây thiệt hại lớn về tài sản và ảnh hưởng xấu đến môi trường tự nhiên” - ông Khánh nói.

Quảng Ngãi: Phòng là chính, chữa cháy phải kịp thời

Hiện nay, tổng diện tích rừng trên địa bàn tỉnh có gần 334 nghìn ha. Trong đó, rừng tự nhiên hơn 108 nghìn ha rừng trồng hơn 225 nghìn ha. Tỷ lệ độ che phủ rừng đạt 52%. Trong những năm qua, diện tích rừng bị thiệt hại do cháy rừng gây ra trên địa bàn tỉnh chủ yếu là rừng trồng thuộc khu vực đồi núi thấp và trung bình. Hiện nay, diện tích rừng trồng đang phát triển mạnh, nhiều cấp tuổi khác nhau, trong năm 2021 có trên 27.000 ha rừng trồng khai thác; có nhiều diện tích tiếp giáp với các khu dân cư, khu vực nghĩa địa, khu du lịch, rừng trồng xen kẽ với ruộng vườn, nương rẫy của Nhân dân, gần đường giao thông nên việc sử dụng lửa bất cẩn của người dân rất dễ gây cháy lan vào rừng.

Theo Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Ngãi Phạm Duy Hưng, với phương châm phòng là chính, chữa cháy phải kịp thời, từ đầu năm 2022 ngành kiểm lâm đã khoanh vùng trọng điểm có nguy cơ xảy ra cháy rừng cao, phân công cán bộ trực 24/24 giờ để theo dõi, tiếp nhận thông tin khi có cháy rừng xảy ra.

Đồng thời, tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, sẵn sàng lực lượng và phương tiện tham gia chữa cháy kịp thời, khẩn trương và hiệu quả theo phương châm “4 tại chỗ”. Đến nay, các địa phương trong tỉnh đã chủ động xây dựng kế hoạch PCCCR theo chỉ đạo của UBND tỉnh. Đồng thời, chuẩn bị lực lượng, dụng cụ, thiết bị sẵn sàng dập lửa nếu xảy ra cháy rừng.

dien-tap-phong-chong-chay-rung-tai-quang-ngai-1-.jpg
Diễn tập phòng chống cháy rừng tại Quảng Ngãi

Ngoài ra, Chi cục Kiểm lâm đã tham mưu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh thành lập Đoàn Kiểm tra liên ngành về công tác phòng cháy, chữa cháy rừng; xây dựng Kế hoạch để thực hiện; đơn vị thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng các phương tiện, dụng cụ; sẵn sàng hỗ trợ lực lượng, phương tiện chữa cháy rừng cho các địa phương, chủ rừng khi có yêu cầu; xử lý kịp thời theo thẩm quyền hoặc trình cấp thẩm quyền xử lý theo quy định pháp luật đối với các tổ chức, cá nhân và chủ rừng vi phạm các quy định về phòng cháy, chữa cháy rừng.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Điện Biên: Chịu thiệt hại do mưa lớn diện rộng
(TN&MT) - Theo Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Điện Biên, ngày 30/6 do ảnh hưởng của mưa lớn diện rộng đã gây thiệt hại về nhà ở, công trình giao thông, thủy lợi và diện tích đất nông nghiệp của người dân tại huyện Điện Biên, huyện Mường Ảng, TP Điện Biên Phủ.
Đừng bỏ lỡ
 • Mở rộng hợp tác với New Zealand về ứng phó với biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Ngày 28/6, tại Hà Nội, Phó Cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu Mai Kim Liên đã tiếp và làm việc với bà Tredene Dobson, Đại sứ New Zealand tại Việt Nam. Cuộc họp nhằm trao đổi cơ hội hợp tác tiềm năng giữa Việt Nam và New Zealand về tài chính khí hậu trong khuôn khổ Kế hoạch hành động đối tác chiến lược 2021-2024.
 • Áp thấp nhiệt đới vào Biển Đông, khả năng mạnh lên thành bão
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, hồi 7 giờ ngày 29/6, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 16,2 độ Vĩ Bắc; 116,1 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 500km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/giờ), giật cấp 8. Trong 48 đến 72 giờ tới, áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão.
 • Ngày 29/6, cảnh báo mưa dông, sạt lở ở vùng núi Bắc Bộ
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 29/6 đến đêm 30/6, ở Bắc Bộ và Thanh Hóa, Nghệ An có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to. Trong mưa dông, có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi Bắc Bộ và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp. Riêng ở Hà Nội, từ chiều tối nay, bắt đầu có mưa vừa và dông.
 • Doanh nghiệp xuất khẩu đối mặt với hàng rào tín chỉ các-bon ở EU
  (TN&MT) - Liên minh châu Âu (EU) đang chuẩn bị áp một loại thuế nhập khẩu liên quan đến phát thải các-bon trong sản xuất và dự kiến trở thành rào cản không nhỏ cho doanh nghiệp. Thông tin được đưa ra tại Hội thảo Tập huấn “Tổng quan về các yêu cầu giảm nhẹ phát thải khí nhà kính và Cơ chế các-bon: Thách thức và Giải pháp ban đầu cho doanh nghiệp” sáng 28/6, tại TP. Hồ Chí Minh.
 • Biển Đông sắp đón áp thấp nhiệt đới đầu tiên năm 2022
  (TN&MT) - Ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo Khí hậu (Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia), sáng nay (28/6), vùng áp thấp ở phía Nam quần đảo Lu-dông (Philippines) đã đi vào Biển Đông. Dự báo trong 24 giờ tới, vùng áp thấp di chuyển chậm theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ, đi được 5-10km và có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.
 • SEAFFGS - Giải pháp hỗ trợ cảnh báo hiệu quả lũ quét, sạt lở đất tại Việt Nam
  (TN&MT) - Sáng 28/6, Tổng cục Khí tượng Thủy văn Việt Nam (KTTV) phối hợp với Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) tổ chức Hội thảo công bố hệ thống hỗ trợ cảnh báo lũ quét khu vực Đông Nam Á (SEAFFGS) và kết thúc hợp phần khu vực Đông Nam Á thuộc dự án Crews Canada.
 • Dự báo các tác động kinh tế vĩ mô của BĐKH tại Việt Nam
  (TN&MT) - Ngày 27/6, tại Hà Nội, Cơ quan Phát triển Pháp AFD và Cục Biến đổi khí hậu (Bộ Tài nguyên và Môi trường) đã tổ chức Hội thảo kết thúc giai đoạn 1 của Chương trình GEMMES tại Việt Nam. Các nghiên cứu trong dự án đã đưa ra được bức tranh toàn cảnh về các kịch bản biến đổi khí hậu (BĐKH) trong tương lai, từ đó, dự báo sự thay đổi của kinh tế, xã hội ở Việt Nam và đề xuất các hành động chính sách ứng phó BĐKH.
 • Ngày 28/6, Bắc Bộ tiếp tục nắng nóng gay gắt, có nơi trên 38 độ C
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, thời tiết Bắc Bộ hôm nay (28/6) nắng nóng gay gắt với nền nhiệt cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ, tới chiều tối và đêm có mưa rào và giông vài nơi.
 • Vùng áp thấp sắp vào Biển Đông, các địa phương chủ động ứng phó
  Theo tin từ Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, hiện nay trên khu vực phía Nam đảo Lu-dông (Philippines) đang tồn tại một vùng áp thấp. Dự báo khoảng đêm 27 và ngày 28/6, vùng áp thấp này đi vào khu vực Bắc và Giữa Biển Đông, khoảng ngày 29/6-2/7, vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới và bão.
 • Ngày 27/6, Bắc Bộ tiếp tục có nắng nóng gay gắt
  Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, hôm nay (27/6) và ngày 28/6, Bắc Bộ có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ, có nơi trên 37 độ. Độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày từ 50-65%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 13-16 giờ.
 • Quảng Nam đầu tư 210 tỷ đồng xây Kè chống xói lở khẩn cấp bờ biển Cửa Đại
  (TN&MT) - HĐND tỉnh Quảng Nam vừa có Nghị quyết về việc Quyết định chủ trương đầu tư dự án Kè chống xói lở khẩn cấp bờ biển Cửa Đại đoạn từ UBND phường Cẩm An đến khu vực An Bàng, thành phố Hội An.
 • Ngày Lạnh Thế giới 26/6: Hiểu đúng về lĩnh vực làm lạnh để bảo vệ Trái đất
  (TN&MT) - Ngày Lạnh Thế giới năm nay có chủ đề là #CoolingMatters (Tạm dịch là: Các vấn đề làm lạnh), nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về tầm quan trọng và lợi ích thiết yếu của ngành công nghiệp lạnh, điều hòa không khí và bơm nhiệt đối với cuộc sống và xã hội hiện đại. Qua đó, thực hành sản xuất kinh doanh và sử dụng các thiết bị này một cách an toàn và trách nhiệm, tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của pháp luật.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO