Miền Bắc sẽ đón một mùa đông ấm, mưa nhiều hơn năm ngoái

Tuyết Chinh (thực hiện) | 10/10/2019, 17:18

(TN&MT) – Đó là nhận định của ông Trần Quang Năng, Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia khi trao đổi với phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường về diễn biến đợt không khí lạnh cuối tuần này và nhận định tình hình thời tiết mùa đông năm nay.

ông Năng
Ông Trần Quang Năng, Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia

PV:Thưa ông, dự kiến cuối tuần này miền Bắc sẽ có đợt không khí lạnh được dự báo lạnh nhất từ đầu mùa. Vậy thì, những lưu ý của đợt không khí lạnh này là gì?

Ông Trần Quang Năng: Hiện nay miền Bắc đang ở trong thời kì mùa với tần suất các đợt không khí lạnh sẽ đến ngày càng nhiều và mạnh hơn. So với những đợt không khí lạnh tăng cường yếu của tháng 9 vừa rồi, chúng tôi nhận định cuối tuần này hoặc đầu tuần sau miền Bắc sẽ đón một đợt không khí lạnh mạnh hơn so với những thời điểm. Đợt không khí lạnh này sẽ làm chuyển biến thời tiết tương đối rõ nét ở các tỉnh miền Bắc.

Cụ thể là khoảng ngày chủ nhật (13/10) sẽ có một đợt không khí lạnh tăng cường suy yếu ảnh hưởng đến các tỉnh miền Bắc, sang ngày 14/10 tác động mạnh; khi đó người dân các tỉnh miền Bắc sẽ cảm nhận rõ rệt hơn.

Đợt không khí lạnh lần này sẽ gây ra mưa nhiều cho các tỉnh vùng núi phía Bắc Bộ và Đồng bằng Bắc Bộ. Đặc biệt, ở các tỉnh Trung Bộ do kết hợp với địa hình nên chúng tôi nhận định sẽ có một đợt mưa lớn từ khoảng ngày 14/10-16/10.

Một điểm cần lưu ý là trước khi không khí lạnh tác động, ngày 12/10 do hiệu ứng nén của không khí lạnh, cảnh báo dông, lốc, mưa dông ở các tỉnh miền Bắc, đặc biệt là khu vực Việt Bắc như Hà Giang, Lào Cai, Tuyên Quang, Yên Bái có nguy cơ cao.

Trên biển, đợt không khí lạnh này có thể gây ra gió mạnh cấp 5, cấp 6 trên Vịnh Bắc Bộ. Còn trên vùng biển phía Bắc Biển Đông lưu ý gió mạnh cấp 6, cấp 7 giật cấp 8; nhất là khu vực phía Bắc của quần đảo Hoàng Sa.

PV:Cụ thể nhiệt độ sẽ có sự chênh lệch như thế nào giữa đồng bằng, vùng núi và khu vực núi cao, thưa ông?

Ông Trần Quang Năng: Theo tính toán sơ bộ tại thời điểm này, chúng tôi nhận định rằng không khí lạnh lần này sẽ làm giảm nhiệt độ các tỉnh Bắc Bộ cũng như Bắc miền Trung. Cụ thể ở các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ và Bắc miền Trung, nhiệt độ trong đợt này có thể giảm xuống còn 20 đến 23 độ, trời se lạnh về đêm và sáng sớm.

Các tỉnh vùng núi nhiệt độ thấp nhất có thể xuống 16 độ đến 19 độ, trời rét về đêm và sáng sớm; đặc biệt là khu vực có địa hình cao như Mẫu Sơn, Sa Pa hay Tam Đảo, chúng tôi nhận định nhiệt độ có khả năng xuống dưới 12 độ, trời rét.

PV:Đợt không khí lạnh này có thể kéo dài bao lâu và có những điểm lưu ý gì đối với khu vực vùng núi, đặc biệt là khu vực núi cao nhiệt độ thấp như vậy?

Trong thời điểm này, không khí lạnh thường không kéo dài chỉ 2 – 3 ngày. Do vậy, chúng tôi nhận định đợt không khí lạnh cuối tuần sẽ kéo dài từ ngày 14-16/10, sau đó bắt đầu suy yếu và thời tiết giảm mưa, trời ấm lên.

Lưu ý đối với vùng núi, vào ngày 12/10, trước khi không khí lạnh đến có khả năng có mưa dông, lốc sét cục bộ. Còn đối với các khu vực, ở đồng bằng sẽ ở ngưỡng trời se lạnh, vùng núi cao trời rét; tuy nhiên thời tiết cực đoan ít có khả năng xảy ra.

PV:Xin ông cho biết,trong tháng 10/2019 miền Bắc có khả năng đối diện với những đợt rét như thế nào?

Trong thời gian tới, tần suất các đợt không khí lạnh tăng dần lên cùng thời điểm chúng ta bước vào thời kỳ chính đông cuối tháng 12/2019. – tháng 2/2020. Xu hướng chung trong thời kỳ này là cứ khoảng một đến hai tuần lại có thể có một đợt không khí lạnh yếu tăng cường, thực sự lạnh phải đến tháng 12 năm nay.

Nhận định mới nhất của Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia cho thấy, trong mùa đông năm nay, nhiệt độ các tỉnh miền Bắc có xu hướng cao hơn so với trung bình nhiều năm từ 0,5 đến 1 độ; đặc biệt các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng cao hơn so với trung bình nhiều năm 1 độ đến 1,5 độ. Như vậy, mùa đông năm nay có xu hướng ấm hơn so với trung bình của nhiều năm trước.

So với mùa đông năm 2018 – 2019, mùa đông năm nay cũng ấm tương tự như vậy; tuy nhiên có khả năng mưa nhiều hơn.

PV:Trân trọng cảm ơn ông!

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Quảng Nam triển khai nhân rộng thực hành không rác thải tại một số điểm du lịch
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa có văn bản gửi các Sở, ban ngành về việc triển khai nhân rộng thực hành không rác thải tại một số điểm du lịch tiêu biểu.
 • Cùng hành động hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn 2023
  (TN&MT) - Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa ban hành Công văn số 7294/BTNMT-TTTT về việc tổ chức các hoạt động hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2023 với chủ đề “Chung tay hành động cho thế giới sạch hơn”.
 • Quảng Bình: Tăng cường công tác quản lý Nhà nước về bảo vệ môi trường
  Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình vừa ban hành Chỉ thị số 11/CT-UBND về tăng cường công tác quản lý Nhà nước về bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh, yêu cầu công khai danh sách các cơ sở sản xuất phải lắp đặt, đã lắp đặt, chưa lắp đặt thiết bị quan trắc liên tục tự động trên các phương tiện thông tin đại chúng và cổng thông tin điện tử của đơn vị. Việc lắp đặt phải khẩn trương hoàn thành lắp đặt và truyền dữ liệu quan trắc liên tục tự động trước ngày 31/12/2024 theo quy định của Luật Bảo vệ môi trường năm 2020.
 • Dự báo thời tiết ngày 8/9: Miền Bắc tiếp tục nắng nóng
  (TN&MT) - Theo Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, hôm nay (8/9), Hà Nội và các tỉnh phía Bắc ngày nắng, nóng, có nơi trên 35 độ. Trong khi đó, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa rào và giông, khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Thời tiết ngày 3/9: Bắc Bộ nắng nóng, Nam Bộ mưa dông
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, thời tiết ngày 3/9, Bắc Bộ đêm không mưa, ngày nắng, có nơi có nắng nóng. Trong khi Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to; có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông.
 • Dự báo thời tiết ngày 1/9: Miền Bắc nắng đẹp, miền Nam mưa to
  (TN&MT) - Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, Trong hôm nay (1/9), thời tiết miền Bắc nhìn chung có nắng, có nơi nắng nóng, đêm không mưa. Miền Trung ngày nắng gián đoạn, chiều tối và tối có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to; đêm có mưa rào và giông vài nơi.
 • Quảng Nam: Tăng cường bảo vệ môi trường để phát triển bền vững
  Thời gian qua, tỉnh Quảng Nam triển khai các giải pháp hữu hiệu về bảo vệ môi trường (BVMT), qua đó góp phần thực hiện hiệu quả các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, hướng tới giảm nghèo bền vững.
 • Thời tiết ngày 27/8: Bắc Bộ mưa to chiều tối, Nam Bộ ngày nắng
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay 27/8, thời tiết Bắc Bộ ngày nắng nóng. Nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35 - 36 độ C, có nơi trên 36 độ C. Mưa có xu hướng tăng về chiều tối đến đêm khiến thời tiết Bắc Bộ có mưa vừa đến mưa to. Nam Bộ ngày nắng, chiều mưa dông.
 • Dự báo thời tiết ngày 25/8: Mưa lớn tiếp diễn, Bắc Bộ đến Nghệ An có nguy cơ cao sạt lở, lũ quét
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, khu vực Bắc Bộ có mưa từ rạng sáng nay (25/8) và sẽ tiếp diễn trong ngày hôm nay. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc tại nhiều huyện thuộc các tỉnh vùng núi Bắc Bộ và Nghệ An, Thanh Hóa.
 • Thời tiết ngày 20/8: Hà Nội nhiều mây, có lúc có mưa rào và dông
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 20/8, thời tiết khu vực Hà Nội có mây, có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng gián đoạn.
 • Dự báo thời tiết ngày 18/8: Trung Bộ vẫn nắng to, Bắc Bộ chuẩn bị mưa dông
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 18/8, Bắc Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng; từ đêm nay có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to. Thời tiết các tỉnh Trung Bộ từ Thanh Hóa đến Bình Thuận phổ biến là nắng nóng, nhiệt độ cao nhất từ 35 – 37 độ, có nơi trên 37 độ.
 • Thời tiết ngày 13/8: Miền Bắc tiếp diễn mưa to, trời dịu mát
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, dự báo thời tiết 13/8/2023, Bắc Bộ và Thanh Hoá có mưa, mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to đến rất to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày Quốc tế Voi 12/8
  (TN&MT) - Nhân kỷ niệm Ngày Quốc tế Voi 12/8, Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF) đã phối hợp cùng một số đơn vị khởi xướng các hoạt động hưởng ứng, nhằm kêu gọi hành động khẩn cấp bảo tồn loài và giúp các quần thể voi tại Việt Nam có thể phát triển mạnh mẽ trở lại.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO