Miền Bắc sắp đón 2 đợt không khí lạnh

Thanh Tùng | 12/11/2022, 13:37

(TN&MT) - Ngày 13/11, một đợt không khí lạnh yếu có thể tràn xuống nước ta. Đến 19/11, một đợt không khí lạnh có cường độ mạnh hơn sẽ tràn xuống.

Theo ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo Thời tiết (Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia), khoảng 13/11, một đợt không khí lạnh yếu, lệch đông sẽ tràn xuống nước ta.

Do tác động của đợt không khí lạnh này nên từ đêm 13-14/11, khu vực đồng bằng và ven biển Bắc Bộ, khu vực Bắc Trung Bộ có mưa rải rác, từ ngày 15-18/11, khu vực này tiếp tục có mưa rào rải rác và có nơi có dông. Nền nhiệt dự báo giảm nhẹ so với những ngày trước.

Tại Trung Trung Bộ, do tác động của không khí lạnh kết hợp với gió Đông nên từ đêm 13/11 đến 15/11 có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa đến mưa to.

88.jpg
Miền Bắc sẽ đón 2 đợt không khí lạnh liên tiếp trong những ngày tới

Sau đợt không khí lạnh này, dự báo khoảng 19-20/11, một đợt không khí lạnh có cường độ mạnh hơn sẽ ảnh hưởng đến thời tiết nước ta. Đợt không khí lạnh này sẽ gây gió mạnh trên khu vực vịnh Bắc Bộ, khu vực bắc và giữa Biển Đông. Trên đất liền, các tỉnh miền Bắc, Bắc và Trung Trung Bộ có mưa dông, nền nhiệt giảm nhẹ.

Theo ông Hưởng, dự báo khoảng giữa và cuối tháng 12, miền Bắc có thể đón đợt rét đậm, rét hại đầu tiên của mùa Đông năm nay. Đỉnh điểm của rét đậm, rét hại sẽ tập trung trong tháng 1 và nửa đầu tháng 2/2023.

Về diễn biến thời tiết trên biển, cơ quan khí tượng cũng nhận định, trong một tháng tới, trên Biển Đông có khả năng xuất hiện 1-2 cơn bão/áp thấp nhiệt đới, tập trung vào nửa cuối tháng 11 và đầu tháng 12, có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền Việt Nam.

Nhận định hình thế thời tiết từ đêm 13 đến ngày 21/11, Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia cho biết, áp cao lạnh lục địa tăng cường yếu lệch Đông, sau đó ổn định và suy yếu dần; khoảng ngày 18-19/11 được tăng cường trở lại.

Rãnh áp thấp ở phía Nam có trục ở khoảng 5-8 độ Vĩ Bắc, từ khoảng ngày 15/11 có xu hướng hoạt động yếu dần.

Trên cao, áp cao cận nhiệt đới tiếp tục rút ra phía Đông và suy yếu từ khoảng ngày 17-18/11 có xu hướng lấn về phía Tây. Từ ngày 15/11 hình thành vùng hội tụ gió trong rãnh gió Tây trên cao trên khu vực Bắc Bộ.

Cảnh báo, khu vực Bắc Bộ, đêm 13-14/11 khu vực đồng bằng và ven biển có mưa rải rác; từ ngày 15-18/11 có mưa rào rải rác và có nơi có dông. Từ khoảng chiều tối và đêm 19-20/11 vùng núi phía Bắc có mưa rào và dông rải rác.

Khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế từ đêm 13-15/11 và từ ngày 20-21/11, có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to.

Từ Đà Nẵng đến Bình Thuận: Từ đêm 13-15/11 và 18-20/11, có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to.

Khu vực Tây Nguyên, đêm 13-14/11, chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác.

Nam Bộ đêm 13-15/11 có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to; từ ngày 16/11 chiều và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Phát huy lợi ích đa chiều từ nông nghiệp sinh thái
(TN&MT) – Ngày 29/11, tại Hà Nội, Mạng lưới Nông nghiệp sinh thái khu vực Đông Nam Á (ALiSEA) đã tổ chức hội thảo tổng kết năm 2022 với chủ đề: “Hướng đến chuyển đổi nông nghiệp sinh thái”. Tại hội thảo, các thành viên mạng lưới đến từ Việt Nam, Lào, Campuchia đã cùng trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm thúc đẩy chuyển đổi nông nghiệp sinh thái (NNST) và đề xuất kế hoạch hành động cho năm 2023.
Đừng bỏ lỡ
 • Biển Đông có thể đón áp thấp nhiệt đới trong những ngày tới
  (TN&MT) - Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai vừa có văn bản gửi Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh, thành phố triển khai thực hiện một số nội dung nhằm chủ động ứng phó với diễn biến thiên tai trong những ngày tới.
 • Ngày 25/11, miền Bắc tiếp tục mưa rét, miền Trung và miền Nam hửng nắng
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hôm nay (25/11), không khí lạnh tràn khắp các tỉnh, thành miền Bắc và Bắc Trung Bộ, nhưng với cường độ yếu nên nền nhiệt ở những nơi này không hạ nhiều.
 • Kết nối cộng đồng tạo sức mạnh tổng thể ứng phó BĐKH
  (TN&MT) - Những sáng kiến hay và đáp ứng nhu cầu thực tiễn, đưa ra cách tiếp cận mới với những lĩnh vực đang còn bị bỏ ngỏ có thể giúp phát huy sức mạnh của cộng đồng trong giảm phát thải, hướng tới mục tiêu phát thải ròng bằng 0 đến năm 2050 của Việt Nam. Đó là nhận định chung của các đại biểu tại Hội thảo tổng kết và nâng cao năng lực thành viên Liên minh Hành động vì Khí hậu Việt Nam (VCCA), diễn ra ngày 24/11, tại Hà Nội.
 • Nông nghiệp Điện Biên thích ứng biến đổi khí hậu: Chuyển hướng để giảm nghèo
  (TN&MT) - Trước diễn biến phức tạp, khó lường của thời tiết, những năm qua, việc sản xuất nông nghiệp của người dân trên địa bàn tỉnh bị ảnh hưởng bởi các hiện tượng thời tiết cực đoan. Vì vậy, để thích ứng với biến đổi khí hậu, ngành nông nghiệp tỉnh Điện Biên đã và đang triển khai nhiều giải pháp nhằm tăng cường ứng dụng và chuyển giao công nghệ, hướng dẫn nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp, tránh được rủi ro do thiên tai, dịch hại… góp phần xóa đói giảm nghèo vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
 • Ngày 24/11, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa dông
  (TN&MT) - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia dự báo thời tiết ngày và đêm nay (24/11), ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa, mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 15-30mm, có nơi trên 60mm. Trong mưa dông, có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Tăng cường vai trò của Quốc hội trong chuyển dịch năng lượng và giảm phát thải
  (TN&MT) - Ngày 22/11, Thường trực Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường (KH,CN&MT) của Quốc hội và Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức (GIZ) đã phối hợp tổ chức khai mạc Chương trình Đối thoại quốc gia: “Chuyển dịch năng lượng bền vững – Quản trị, Tài chính và Công nghệ”. Đối thoại nhằm làm rõ nỗ lực của Việt Nam trong việc hiện thực hóa cam kết mạnh mẽ về giảm phát thải thông qua chuyển dịch năng lượng công bằng và bền vững.
 • Nhiều quốc gia chưa muốn dừng khai thác nhiên liệu hóa thạch
  Khủng hoảng năng lượng đã tác động lớn đến các cuộc đàm phán tại Hội nghị các Bên tham gia Công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP 27), khi nhiều nước vẫn muốn tiếp tục khai thác nhiên liệu hóa thạch và mục tiêu huy động 100 tỷ đô la cho ứng phó biến đổi khí hậu vẫn chưa đạt được.
 • Không khí lạnh tăng cường, vùng núi có nơi dưới 16 độ
  (TN&MT) - Từ ngày 23 - 25/11, do ảnh hưởng của không khí lạnh, vùng núi phía Đông Bắc Bộ, nhiệt độ thấp nhất 16-19oC, có nơi dưới 16 oC; khu vực trung du, vùng đồng bằng Bắc Bộ, nhiệt độ thấp nhất 19-21oC.
 • Hoa Kỳ công bố sáng kiến hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam tăng trưởng bền vững
  (TN&MT) - Ngày 22/11, tại Hà Nội, Phái đoàn ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam, thông qua Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã công bố Sáng kiến thúc đẩy thực hành khung đánh giá Môi trường – Xã hội – Quản trị (ESG) trong khu vực tư nhân hướng tới tăng trưởng bền vững giai đoạn 2023 – 2025.
 • Infographic: Xu hướng sản xuất nông nghiệp hữu cơ thích ứng BĐKH giúp giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) - Cùng trong một hợp tác xã nhưng thu nhập bình quân của các hộ canh tác rau hữu cơ có thể cao hơn từ 400 - 450 triệu đồng/ha/năm so với những hộ làm nông nghiệp thông thường. Quế hữu cơ được “cấp visa” xuất ngoại và có mặt ở những thị trường khắt khe nhất của châu Âu với giá bán dao động từ 23.000-25.000 đồng/kg, cao hơn 20% so với quế thông thường. Nhìn chung, giá trị gia tăng của sản phẩm hữu cơ tăng từ 15-20% trên một đơn vị sản phẩm so với sản xuất thông thường.
 • Thích ứng biến đổi khí hậu để tạo điều kiện tăng trưởng bền vững
  (TN&MT) - Báo cáo Đóng góp do quốc gia tự quyết định (NDC) cập nhật năm 2022 chỉ ra, biến đổi khí hậu (BĐKH) sẽ là một trong các tác nhân làm giảm tăng trưởng của Việt Nam. Nếu không có các giải pháp thích ứng hiệu quả, thiệt hại kinh tế sẽ vào khoảng 4,3 tỷ USD trong 10 năm tới. Nếu nước biển dâng và nhiệt độ tăng lên theo kịch bản xấu nhất, ước tính đến năm 2050, Việt Nam có khoảng 3,1 triệu người phải di cư nội địa.
 • Thời tiết 22/11: Tây Bắc Bộ sáng sớm có sương mù, trưa chiều giảm mây trời nắng
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết ngày hôm nay 22/11 tại khu vực phía Tây Bắc Bộ nhiều mây, có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng. Gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất : 20-23 độ, có nơi dưới 18 độ.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO