Miền Bắc sắp đón 2 đợt không khí lạnh

Thanh Tùng | 12/11/2022, 13:37

(TN&MT) - Ngày 13/11, một đợt không khí lạnh yếu có thể tràn xuống nước ta. Đến 19/11, một đợt không khí lạnh có cường độ mạnh hơn sẽ tràn xuống.

Theo ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo Thời tiết (Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia), khoảng 13/11, một đợt không khí lạnh yếu, lệch đông sẽ tràn xuống nước ta.

Do tác động của đợt không khí lạnh này nên từ đêm 13-14/11, khu vực đồng bằng và ven biển Bắc Bộ, khu vực Bắc Trung Bộ có mưa rải rác, từ ngày 15-18/11, khu vực này tiếp tục có mưa rào rải rác và có nơi có dông. Nền nhiệt dự báo giảm nhẹ so với những ngày trước.

Tại Trung Trung Bộ, do tác động của không khí lạnh kết hợp với gió Đông nên từ đêm 13/11 đến 15/11 có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa đến mưa to.

88.jpg
Miền Bắc sẽ đón 2 đợt không khí lạnh liên tiếp trong những ngày tới

Sau đợt không khí lạnh này, dự báo khoảng 19-20/11, một đợt không khí lạnh có cường độ mạnh hơn sẽ ảnh hưởng đến thời tiết nước ta. Đợt không khí lạnh này sẽ gây gió mạnh trên khu vực vịnh Bắc Bộ, khu vực bắc và giữa Biển Đông. Trên đất liền, các tỉnh miền Bắc, Bắc và Trung Trung Bộ có mưa dông, nền nhiệt giảm nhẹ.

Theo ông Hưởng, dự báo khoảng giữa và cuối tháng 12, miền Bắc có thể đón đợt rét đậm, rét hại đầu tiên của mùa Đông năm nay. Đỉnh điểm của rét đậm, rét hại sẽ tập trung trong tháng 1 và nửa đầu tháng 2/2023.

Về diễn biến thời tiết trên biển, cơ quan khí tượng cũng nhận định, trong một tháng tới, trên Biển Đông có khả năng xuất hiện 1-2 cơn bão/áp thấp nhiệt đới, tập trung vào nửa cuối tháng 11 và đầu tháng 12, có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền Việt Nam.

Nhận định hình thế thời tiết từ đêm 13 đến ngày 21/11, Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia cho biết, áp cao lạnh lục địa tăng cường yếu lệch Đông, sau đó ổn định và suy yếu dần; khoảng ngày 18-19/11 được tăng cường trở lại.

Rãnh áp thấp ở phía Nam có trục ở khoảng 5-8 độ Vĩ Bắc, từ khoảng ngày 15/11 có xu hướng hoạt động yếu dần.

Trên cao, áp cao cận nhiệt đới tiếp tục rút ra phía Đông và suy yếu từ khoảng ngày 17-18/11 có xu hướng lấn về phía Tây. Từ ngày 15/11 hình thành vùng hội tụ gió trong rãnh gió Tây trên cao trên khu vực Bắc Bộ.

Cảnh báo, khu vực Bắc Bộ, đêm 13-14/11 khu vực đồng bằng và ven biển có mưa rải rác; từ ngày 15-18/11 có mưa rào rải rác và có nơi có dông. Từ khoảng chiều tối và đêm 19-20/11 vùng núi phía Bắc có mưa rào và dông rải rác.

Khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế từ đêm 13-15/11 và từ ngày 20-21/11, có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to.

Từ Đà Nẵng đến Bình Thuận: Từ đêm 13-15/11 và 18-20/11, có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to.

Khu vực Tây Nguyên, đêm 13-14/11, chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác.

Nam Bộ đêm 13-15/11 có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to; từ ngày 16/11 chiều và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Quảng Bình: Tăng cường công tác phòng ngừa, ứng phó sự cố môi trường trong mùa mưa bão
  UBND tỉnh Quảng Bình yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường chủ động nắm bắt tình hình và chủ trì, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan có biện pháp kịp thời xử lý, giải quyết các sự cố môi trường xảy ra trên địa bàn, khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường sau mỗi đợt bão, mưa lũ.
 • Mưa lũ gây sạt lở nhiều tuyến đường tại Lào Cai
  (TN&MT) - Do ảnh hưởng của áp cao lạnh lục địa tăng cường kết hợp với dải hội tụ nhiệt đới từ ngày 27 - 28/9/2023 trên địa bàn tỉnh Lào Cai có mưa vừa đến mưa to. Mưa lũ đã gây thiệt hại nhà cửa, hoa màu và sạt lở làm ách tác một số tuyến đường trên địa bàn tỉnh Lào Cai.
 • Phòng chống thiên tai ở Thừa Thiên - Huế: Chủ động di dân khu vực miền núi
  (TN&MT) - Các phương án phòng chống thiên tai, đặc biệt là di dân vùng núi ra khỏi những nơi có nguy cơ sạt lở, lũ quét... đã được chính quyền hai huyện A Lưới và Nam Đông (tỉnh Thừa Thiên - Huế) chủ động triển khai.
 • TP. Cần Thơ: Lồng ghép ứng phó biến đổi khí hậu vào phát triển KT - XH
  (TN&MT) - TP. Cần Thơ xác định ứng phó và thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH) là một trong những nhiệm vụ quan trọng của thành phố. Do đó, để thực hiện hiệu quả nhiệm vụ này, TP. Cần Thơ đã và đang triển khai nhiều nhiệm vụ, giải pháp nhằm đảm bảo cho các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội ngày càng bền vững.
 • Quảng Trị: Thiên tai làm 1 người chết, nhiều cơ sở vật chất bị hư hỏng
  Thông tin từ Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Quảng Trị cho biết, mưa lũ những ngày qua đã làm 1 người chết, nhiều ngôi nhà bị tốc mái, nhiều đoạn đường giao thông bị hư hỏng.
 • Thanh Hóa: Chủ động ứng phó với mưa lớn, lũ quét và sạt lở đất
  Ngày 27/9/2023, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Công văn số 14417/UBND-NN gửi các sở, ban, ngành, địa phương có liên quan về việc triển khai ứng phó với mưa lớn, lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất trên địa bàn tỉnh.
 • Nghệ An: Nhiều địa phương vùng cao bị ngập lụt
  Do mưa lớn kéo dài, nước từ thượng nguồn cũng đổ về rất nhanh nên trong đêm 26, sáng 27/9/2023, nhiều địa phương như Quỳ Châu, Quế Phong, Tương Dương, Kỳ Sơn, Thanh Chương… của tỉnh Nghệ An đã bị ngập lụt. Thiệt hại ước tính về tài sản là khá lớn, người dân và chính quyền đã phải thức trắng đêm để di dời đồ đạc, vật nuôi đến nơi an toàn.
 • Giải pháp giảm thiểu sạt lở đất đá dựa vào tự nhiên
  (TN&MT) - Những năm gần đây, tác động của biến đổi khí hậu đã gây ra nhiều vụ sạt lở đất đá, lũ quét đặc biệt tại khu vực miền núi Việt Nam gây hậu quả nghiêm trọng về người và tài sản, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống, sinh hoạt của người dân.
 • Thời tiết ngày 27/9, cả nước có mưa, nhiều nơi mưa to
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 27/9, Hà Nội và khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông nam cấp 2-3. Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Nghệ An: Mưa lớn, nhiều thủy điện vận hành điều tiết nước hồ chứa
  Những ngày qua, thời tiết trên địa bàn tỉnh Nghệ An có mưa lớn tại tất cả các huyện, thành, thị. Vì thế, để đảm bảo công tác điều tiết nước hồ chứa các nhà máy thủy điện được an toàn theo đúng quy trình đơn hồ và Quy trình liên hồ chứa trên lưu vực các sông, nhiều Nhà máy thủy điện đã có thông báo về việc vận hành điều tiết nước hồ chứa.
 • Nghệ An: Nhiều nơi bị ảnh hưởng bởi mưa lớn, lốc xoáy
  Trong đêm 25 và ngày 26/9/2023, trên địa bàn toàn tỉnh Nghệ An xẩy ra mưa lớn khiến cho nhiều địa phương bị ngập. Ngoài ra, một số nơi còn xảy ra lốc xoáy gây thiệt hại nhiều tại sản của người dân.
 • Ứng phó với BĐKH ở Bến Tre: Hướng đến cuộc sống an toàn, bền vững
  (TN&MT) - Trước tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu (BĐKH) và nước biển dâng, tỉnh Bến Tre đã chủ động triển khai thực hiện nhiều giải pháp ứng phó để hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do thiên tai gây ra, nhằm hướng đến cuộc sống an toàn, bền vững. Phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Bùi Văn Thắm, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Bến Tre xung quanh nội dung này.
 • Quảng Bình: Mưa lũ làm 22 thôn, bản bị chia cắt
  Báo cáo của Văn phòng Thường trực Ban chỉ huy PCTT&TKCN kiêm PTDS tỉnh Quảng Bình cho biết, đến 11h ngày 26/9/2023, mưa lớn do áp thấp nhiệt đới khiến 22 thôn, bản trên địa bàn tỉnh bị chia cắt. Trong đó, Huyện Minh Hóa có 14 thôn bản, huyện Quảng Ninh và Bố Trạch mỗi huyện có 4 thôn, bản bị chia cắt.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO