Miền Bắc chuẩn bị đón 3 đợt gió mùa Đông Bắc

Tống Minh (thực hiện) | 27/03/2020, 18:18

(TN&MT) - Trong những ngày cuối tháng 3 và đầu tháng 4 tới, ở các tỉnh miền Bắc sẽ đón 3 đợt gió mùa Đông Bắc. Từ tháng 3 đến tháng 5, miền Bắc bước vào giai đoạn mưa dông, cần đề phòng nguy cơ xảy ra dông lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh.

Ông Trần Quang Năng – Trưởng phòng Dự báo thời tiết – Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn (KTTV) quốc gia cho biết tình hình thời tiết sắp tới, khi trao đổi với Phóng viên (PV) Báo Tài nguyên và Môi trường.

Ông Trần Quang Năng trao đổi với PV Báo TN&MT

PV: Hiện nay, miền Bắc nước ta đang bước vào thời kỳ mưa dông. Vậy diễn biến tình hình thời tiết sắp tới ra sao, thưa ông?

Ông Trần Quang Năng: Các tỉnh miền Bắc đang bước vào giai đoạn mưa dông (từ tháng 3 đến tháng 5) và sắp tới, tháng 4 là tháng cao điểm của mùa mưa dông ở các tỉnh miền Bắc nước ta. Cụ thể, trong những ngày cuối tháng 3 và đầu tháng 4 tới, ở các tỉnh miền Bắc sẽ đón 3 đợt gió mùa Đông Bắc. Đợt đầu tiên bắt đầu từ đêm ngày 27/3 - 28/3. Đợt thứ hai từ ngày 30/3 - 31/3. Đợt thứ ba (đợt mạnh nhất) sẽ diễn ra từ ngày 2/4 - 4/4. Như vậy, trong thời kỳ giao mùa này, có các đợt gió mùa Đông Bắc tràn về trên nền nhiệt độ ấm, nóng ở các tỉnh miền Bắc nước ta, sẽ dẫn đến nguy cơ xảy ra lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh. Trong trận dông lốc có thể xảy ra vào đầu tháng 4 sắp tới, chúng tôi cảnh báo các tỉnh miền núi có nguy cơ rất cao xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

PV: Vậy theo ông, việc xảy ra dông lốc, mưa đá có được coi là bất thường, khi từ Tết Nguyên đán Canh tý đến nay, đã liên tiếp ghi nhận các trường hợp xảy ra các trận mưa đá có cường độ lớn xảy ra tại các tỉnh miền Bắc và Bắc Trung bộ?

Ông Trần Quang Năng: Trong thời gian từ đầu năm đến nay, hầu hết các trận dông lốc đều xảy ra vào cuối tháng 2 và đầu tháng 3, chỉ duy nhất 1 đợt xảy ra vào dịp Tết Nguyên đán. Như vậy, về mặt quy luật, việc xảy ra các đợt dông lốc vào thời kỳ giao mùa là đúng quy luật. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn nhấn mạnh, vì thời kỳ này do có sự tương tác rất mạnh giữa các khối khí từ phía Bắc xuống nước ta nên sẽ dẫn đến sự xung đột mạnh, do đó, người dân cần đề phòng đặc biệt các hiện tượng dông kèm lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh trong thời gian sắp tới.

Các tỉnh phía Bắc cần đề phòng nguy cơ xảy ra giông lốc, mưa đá trong thời gian tới

PV: Vậy để thông tin kịp thời đến người dân trước những hiện tượng thời tiết nguy hiểm này, Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia đang thực hiện việc cảnh báo dông lốc như thế nào, thưa ông?

Ông Trần Quang Năng: Mưa dông kèm lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh là hiện tượng thời tiết rất nguy hiểm, có quy mô xảy ra trong không gian nhỏ, phạm vi thời gian ngắn. Hiện nay, Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia chú trọng vào 2 khía cạnh: Một là cảnh báo sớm, hai là cảnh báo nhanh. Cảnh báo sớm được chúng tôi thực hiện trước từ 2-5 ngày, sẽ cảnh báo khu vực có khả năng xảy ra mưa dông kèm các hiện tượng thời tiết nguy hiểm và thời gian có khả năng xảy ra. Sau đó, để có những bản tin cảnh báo nhanh, chúng tôi sẽ theo dõi chặt chẽ liên lục các đám mây dông và sẽ ban hành trước khi hiện tượng xảy ra từ 1 tiếng đến 3 tiếng, với độchi tiết từ cấp huyện đến cấp tỉnh.

Để hạn chế thấp nhất thiệt hại do dông lốc, mưa đá gây ra, chúng tôi khuyến cáo người dân theo dõi chặt chẽ các bản tin dự báo KTTV của Trung ương và địa phương. Đồng thời, bám sát vào diễn biến thực tế: trước khi có mưa dông, gió lạnh sẽ thổi đến trước, mây dông đen kịt di chuyển đến, đó là dấu hiệu báo trước trận mưa dông rất mạnh sắp tới. Trong trận mưa dông đó, khả năng cao có mưa đá xảy ra.

Trước hiện tượng đó, người dân cần tuân thủ các biện pháp phòng chống từ Trung ương đến địa phương đưa ra và chủ động xây dựng phương án phòng chống cho riêng mình.

PV: Trân trọng cảm ơn ông!

 

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đại biểu Vương Thị Hương: Tháo gỡ vướng mắc chính sách để hỗ trợ đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Phát biểu thảo luận tổ sáng 24/5, đại biểu Vương Thị Hương (Đoàn ĐBQH Hà Giang) cho rằng bên cạnh những chính sách hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi thì vẫn còn một số bất cập, vướng mắc đề nghị Chính phủ tiếp tục tháo gỡ để đạt được các mục tiêu đặt ra.
Đừng bỏ lỡ
 • Phát triển điện gió ngoài khơi hướng tới mục tiêu giảm phát thải
  (TN&MT) - Theo Quy hoạch điện VIII vừa được phê duyệt, đến năm 2030, công suất điện gió ngoài khơi phục vụ nhu cầu trong nước đạt khoảng 6.000MW, định hướng đến năm 2050 đạt 70.000 - 91.500MW với điều kiện công nghệ phát triển nhanh, giá điện và chi phí truyền tải hợp lý. Việc hiện thực hóa mục tiêu phát triển ngành công nghiệp điện gió dài hạn sẽ góp phần giảm thiểu hàng triệu tấn các-bon từ nhiệt điện.
 • Phú Thọ ứng phó với nguy cơ nắng nóng, hạn hán, thiếu nước
  (TN&MT) - Nhằm ứng phó với nguy cơ thiếu hụt nguồn nước, nắng nóng và khô hạn có thể xuất hiện trong thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ đã ký ban hành Văn bản số 1854/UBND-CNXD về việc chủ động triển khai các giải pháp cấp bách ứng phó với nguy cơ nắng nóng, hạn hán, thiếu nước.
 • Thời tiết ngày 26/5: Bắc Bộ ít mưa, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa giông
  (TN&MT) - Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (26/5), ở khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và giông, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 70mm (thời gian mưa giông tập trung vào chiều và tối).
 • Thiết lập cơ sở quản lý, sử dụng tiền hỗ trợ tái chế, xử lý chất thải
  (TN&MT) - Nhằm thiết lập cơ sở pháp lý cho việc quản lý, sử dụng đóng góp tài chính hỗ trợ tái chế, xử lý chất thải của nhà sản xuất, nhập khẩu, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đang xây dựng dự thảo Thông tư ban hành Quy chế quản lý, sử dụng đóng góp tài chính của nhà sản xuất, nhập khẩu vào Quỹ Bảo vệ môi trường Việt Nam để hỗ trợ tái chế, xử lý chất thải.
 • Trấn Yên (Yên Bái): Triển khai mô hình điểm phân loại rác thải tại nguồn
  (TN&MT) - Sáng 25/5, Hội Phụ nữ huyện Trấn Yên (Yên Bái) đã phối hợp với UBND xã Minh Quán tổ chức Hội nghị ra mắt mô hình điểm phân loại rác thải tại nguồn và hướng dẫn quy trình ủ rác hữu cơ bằng ứng dụng công nghệ vi sinh theo mô hình thùng ủ tại thôn 8.
 • Dạy nghề… bảo tồn động vật hoang dã
  (TN&MT) - Để bảo tồn có thể trở thành một nghề nghiệp phổ biến tại Việt Nam, trong 4 năm qua, một khóa học về phòng chống buôn bán động vật hoang dã trái phép đều đặn được tổ chức, giúp các bạn trẻ đam mê với thiên nhiên hoang dã có cái nhìn toàn diện hơn về công việc này.
 • Thanh Hóa: Trồng rừng gỗ lớn thích ứng biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Việc xây dựng và triển khai đề án trồng rừng gỗ lớn ở huyện Như Thanh và Như Xuân (Thanh Hóa) đã cho thấy không những phát huy hiệu quả kinh tế, chống xói mòn, rửa trôi đất, ổn định kinh tế hộ gia đình, tạo việc làm, xóa đói giảm nghèo… mà còn là “công cụ” để thích ứng biến đổi khí hậu.
 • Lào Cai: Cộng đồng chung tay bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Thời gian qua, Lào Cai có nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo trong công tác bảo vệ môi trường (BVMT), trong đó vai trò của các tổ chức, người dân đã được phát huy, góp phần xây dựng cảnh quan môi trường tại địa phương ngày càng xanh - sạch - đẹp.
 • Ngày 25/5, Bắc Bộ và Trung Bộ tiếp tục mưa dông
  (TN&MT) - Theo Trung tâm dự báo KTTV quốc gia, dự báo thời tiết hôm nay 25/5, ở Bắc Bộ, khu vực phía Tây Thanh Hóa, Nghệ An, khu vực từ Đà Nẵng đến Phú Yên và Tây Nguyên có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 70mm.
 • Kế hoạch thẩm định Quy hoạch bảo vệ môi trường quốc gia
  Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà – Chủ tịch Hội đồng thẩm định Quy hoạch bảo vệ môi trường quốc gia vừa ký Quyết định ban hành Kế hoạch tổ chức thẩm định Quy hoạch bảo vệ môi trường quốc gia thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
 • 99,5% trẻ em Việt Nam đối mặt với các cú sốc về khí hậu
  (TN&MT) - Ở Việt Nam, 99,5% trẻ em (26,2 triệu em) phải đối mặt với 3 loại sốc về khí hậu trở lên, so với mức trung bình 89% trong khu vực và 73% trên toàn cầu.
 • Sơn La: Canh tác thông minh thích ứng biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Dưới tác động ngày càng khó lường của biến đổi khí hậu (BĐKH), chủ động thích ứng, đảm bảo an ninh lương thực là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được các cấp, các ngành, các địa phương trên địa bàn tỉnh Sơn La quan tâm chú trọng.
 • Điện than gây phát thải nhiều nhất EU
  (TN&MT) - Theo các phân tích của Tổ chức nghiên cứu năng lượng Ember, 10 cơ sở phát thải khí nhà kính lớn nhất của Liên minh châu Âu (EU) đều là các nhà máy điện than.
 • Dự báo thời tiết ngày 23/5, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 23/5, khu vực Hà Nội và Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, Gió đông đến đông nam cấp 2-3. Khu vực Đà Nẵng đến Bình Thuận và Nam Bộ có mây, ngày nắng, chiều tối có mưa, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
 • Long An: Chủ động chuyển đổi cơ cấu cây trồng giúp giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) - Trước những tác động ngày càng gia tăng của biến đổi khí hậu (BĐKH), tỉnh Long An đã và đang chủ động triển khai thực hiện nhiều mô hình, giải pháp ứng phó, nhất là tập trung đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, từ đó góp phần tăng thu nhập cho người dân địa phương, hướng đến mục tiêu giảm nghèo bền vững.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO