Medibank giảm đầu tư nhiên liệu hóa thạch trị giá hàng chục triệu đô la

13/11/2017, 00:00

(TN&MT) – Medibank, công ty bảo hiểm y tế tư nhân lớn nhất quốc gia Úc cho biết công ty này thừa nhận khoa học về biến đổi khí hậu (BĐKH) và những tác động của BĐKH đối với sức khoẻ con người.

Medibank sẽ đầu tư hàng chục triệu đô la vào nhiên liệu hóa thạch vì ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đối với sức khoẻ con người.

Trong một thông báo gửi tới Sở Giao dịch Chứng khoán Úc trước cuộc họp tổng thể hàng năm ở Melbourne ngày 13/11, Chủ tịch Medibank Elizabeth Alexander cho biết công ty sẽ hướng tới các khoản đầu tư ít cácbon "phù hợp với cam kết của chúng tôi đối với sức khoẻ và phúc lợi của khách hàng".

"Chúng tôi hiểu rằng môi trường có ảnh hưởng đến sức khoẻ của cộng đồng. Medibank thừa nhận khoa học về BĐKH và những tác động của chúng đối với sức khoẻ con người” – bà Elizabeth Alexander cho biết.

Công ty sẽ chuyển sang đầu tư cácbon thấp trong danh mục đầu tư quốc tế của công ty "trong vòng 12 tháng tới".

Medibank là công ty bảo hiểm tư nhân lớn nhất của Úc với hơn 3,8 triệu thành viên và doanh thu hàng năm hơn 6 tỷ đô la.

Hiệp hội Y khoa Úc đã cảnh báo về những thay đổi khí hậu sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ con người.

Medibank sẽ chuyển sang đầu tư cácbon thấp và giảm hàng chục triệu đô la các khoản đầu tư nhiên liệu hoá thạch. Hình ảnh: Dan Himbrechts / AAP
Medibank sẽ chuyển sang đầu tư cácbon thấp và giảm hàng chục triệu đô la các khoản đầu tư nhiên liệu hoá thạch. Hình ảnh: Dan Himbrechts / AAP

Theo ước tính của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), BĐKH sẽ làm chết 250.000 người một năm trong giai đoạn từ năm 2030 - 2050 do tăng tỷ lệ suy dinh dưỡng, bệnh sốt rét, tiêu chảy và nắng nóng.

Alexander cho biết Medibank đã không "trực tiếp đầu tư vào nhiên liệu hóa thạch" nhưng đã dành nhiều khoản đầu tư lớn cho cácbon.

"Nhìn chung, các công ty phát thải nhiều cácbon chiếm ít hơn 0,5% tài sản đầu tư của chúng tôi. Để bù đắp cho điều này, chúng tôi đã đầu tư 25 triệu USD vào trái phiếu xanh để hỗ trợ các dự án giảm thiểu cácbon và môi trường” - bà Alexander cho biết thêm.

Theo bà Alexander, khi nền kinh tế thế giới chuyển đổi sang năng lượng phát thải cácbon thấp, danh mục đầu tư của chúng tôi phản ánh điều này sẽ rất quan trọng.

Alexander cho biết công ty Medibank đã cam kết "trung lập cácbon trong lượng phát thải trực tiếp và tiêu thụ năng lượng vào cuối năm 2018".

"Cam kết của chúng tôi cũng mở rộng cho các khoản đầu tư và chúng tôi đã giảm bớt các khoản đầu tư có thể ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ của khách hàng và cộng đồng", bà Alexander nhấn mạnh.

Mai Đan

Tổng hợp từ Guardian


(0) Bình luận
Nổi bật
UNESCO khuyến nghị đưa Great Barrier Reef vào danh sách “đang gặp nguy hiểm”
(TN&MT) - Ngày 28/11, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO) khuyến nghị rạn san hô Great Barrier của Australia nên được liệt kê là di sản thế giới “đang gặp nguy hiểm”, bởi hệ sinh thái rạn san hô lớn nhất thế giới này đã bị ảnh hưởng mạnh bởi biến đổi khí hậu và sự nóng lên của các đại dương.
Đừng bỏ lỡ
 • UNICEF khởi động sáng kiến ​​khí hậu mới ngăn chặn rủi ro cho trẻ em
  (TN&MT) - Ngày 15/11, Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) khởi động một sáng kiến ​​​​tài trợ khí hậu mới nhằm giúp các quốc gia giải quyết các tác động hiện tại và ngày càng tăng của cuộc khủng hoảng khí hậu, đồng thời, ứng phó tốt hơn với thiên tai.
 • Thiệt hại kinh tế do thời tiết khắc nghiệt gia tăng ở châu Á
  (TN&MT) - Chỉ tính riêng trong năm 2021, thiệt hại kinh tế do hạn hán, lũ lụt và lở đất ở châu Á đã tăng vọt lên tới 35,6 tỷ USD, ảnh hưởng đến gần 50 triệu người.
 • Thúc đẩy đầu tư vào chuỗi cung ứng lạnh để chống biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Tại Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP27) đang diễn ra tại Sharm el Sheikh (Ai Cập), Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc (UNEP) và Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) vừa công bố báo cáo cho thấy, cần đầu tư nhiều hơn vào chuỗi cung ứng lạnh trong sản xuất và phân phối lương thực để giảm nạn đói, tạo sinh kế cho cộng đồng và thích ứng với biến đổi khí hậu.
 • Biến đổi khí hậu khiến 50% thanh niên châu Phi cân nhắc kế hoạch sinh con
  (TN&MT) - Theo một cuộc thăm dò toàn cầu do Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) thực hiện, biến đổi khí hậu đang buộc gần 50% thanh niên châu Phi phải suy nghĩ lại về kế hoạch sinh con của họ trong tương lai. Kết quả được công bố vào ngày 9/11, tại Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP27) đang diễn ra ở Sharm El-Sheikh, Ai Cập.
 • Tăng khả năng tiếp cận năng lượng mặt trời tại những nước kém phát triển
  (TN&MT) - Ngày 10/11, trong khuôn khổ Hội nghị COP 27 tại Sharm El Sheikh (Ai Cập), Liên minh Năng lượng toàn cầu cho con người và hành tinh (GEAPP) đã ký một thỏa thuận tài trợ trị giá 10 triệu USD với Liên minh Năng lượng mặt trời quốc tế (ISA). Mục tiêu nhằm thúc đẩy việc triển khai năng lượng mặt trời - vốn là nguồn năng lượng khá đắt đỏ - cho các nước kém phát triển và các quốc đảo nhỏ.
 • Công bằng khí hậu - chủ đề trọng tâm tại COP27
  (TN&MT) - Tại Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP27) đang diễn ra tại Sharm el Sheikh (Ai Cập), ​​các nhà lãnh đạo thế giới đã lên tiếng về hành động cụ thể vì khí hậu, đặc biệt là thích ứng và vấn đề hóc búa về tổn thất và thiệt hại.
 • UNICEF kêu gọi cam kết tài trợ để bảo vệ trẻ em khỏi tác động của biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Lũ lụt nghiêm trọng đã ảnh hưởng đến ít nhất 27,7 triệu trẻ em tại 27 quốc gia trên thế giới, trong đó, số lượng trẻ bị ảnh hưởng bởi lũ lụt ở Chad, Gambia, Pakistan và Đông Bắc Bangladesh ở mức cao nhất trong hơn 30 năm qua.
 • COP27: 9 quốc gia mới tham gia Liên minh Điện gió ngoài khơi toàn cầu
  (TN&MT) - Ngày 8/11, trong khuôn khổ Hội nghị COP 27 tại Sharm el Sheikh (Ai Cập), 9 quốc gia mới đã đồng ý tham gia Liên minh Điện gió ngoài khơi toàn cầu (GOWA), gồm: Anh, Mỹ, Đức, Ireland, Nhật Bản, Hà Lan, Na Uy, Bỉ, Colombia. Các nước đã cam kết tăng cường phát triển điện gió ngoài khơi nhanh chóng để giải quyết các cuộc khủng hoảng khí hậu và an ninh năng lượng.
 • Biến đổi khí hậu khiến nhiều người thiệt mạng gấp đôi so với ung thư
  (TN&MT) - Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) vừa công bố một báo cáo cho thấy, khi lượng khí thải carbon ở mức cao, tác động của biến đổi khí hậu đối với sức khỏe có thể gây tử vong gấp đôi so với ung thư ở một số nơi trên thế giới.
 • Các nước đang phát triển thống nhất yêu cầu thành lập quỹ hỗ trợ tổn thất và thiệt hại
  (TN&MT) - Gần 200 quốc gia tập trung tại Hội nghị khí hậu của Liên Hợp Quốc (COP27) tại Ai Cập quan tâm đến việc liệu các quốc gia giàu có nên bồi thường cho các nước dễ bị tổn thương trong cuộc khủng hoảng biến đổi khí hậu hay không?
 • COP27: Việt Nam nhấn mạnh vai trò của chuyển đổi năng lượng trong chống biến đổi khí hậu
  Ngày 6/11, bên lề Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP27) diễn ra từ ngày 6-18/11 tại thành phố Sharm El-Sheikh của Ai Cập, Đoàn đại biểu Việt Nam do Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà dẫn đầu đã có cuộc làm việc với ông Alok Sharma, Chủ tịch COP26 - đại diện cho Vương quốc Anh, Liên Minh châu Âu (EU) và Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) - về việc hỗ trợ Việt Nam trong quá trình chuyển
 • COP27: Hội nghị khí hậu toàn cầu của LHQ khai mạc tại Ai Cập
  Ngày 6/11, Hội nghị lần thứ 27 Các bên tham gia công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP27) đã chính thức khai mạc tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế Sharm El-Sheikh ở thành phố Sharm El-Sheikh, tỉnh Nam Sinai của Ai Cập.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO