Mễ Trì - Hà Nội: Rác, phế thải đổ tràn lan gây ô nhiễm môi trường

07/08/2018, 08:47

(TN&MT) - Nhiều tháng nay, tại khu vực ngã ba giao giữa đường Lê Quang Đạo với tuyến đường Đại lộ Thăng Long, thuộc phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, thành phố...

(TN&MT) - Nhiều tháng nay, tại khu vực ngã ba giao giữa đường Lê Quang Đạo với tuyến đường Đại lộ Thăng Long, thuộc phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội xuất hiện tình trạng rác thải, phế thải, vật liệu xây dựng được đổ một cách tràn làn gây ô nhiễm môi trường, làm mất mỹ quan đô thị và bức xúc cho người dân.
 
Rác, phế thải đổ tràn lan gây ô nhiễm môi trường
Rác, phế thải đổ tràn lan gây ô nhiễm môi trường tại phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường tại đây cho thấy, nằm sát vỉa hè đường gom Đại lộ Thăng Long rẽ tay trái từ tuyến phố Lê Quang Đạo, thuộc địa phận hành chính của phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm liên tục xảy ra tình trạng tập kết bừa bãi các bãi rác thải tự phát. Điều đáng nói là những bãi rác tập kết sai quy định nói trên ngày càng một 'phình' to ra gây ô nhiễm môi trường và làm mất mỹ quan đô thị nghiêm trọng cho khu vực.

Bên cạnh đó, cũng tại những khu vực này, rác thải sinh hoạt, vật liệu xây dựng được chất cao thành từng đống lớn, đống nhỏ bốc mùi hôi thối, xú uế nồng nặc rất khó chịu. Tất cả kết hợp lại đã tạo điều kiện không thể thuận lợi hơn, để các loại động vật như ruồi, nhặng sinh sôi, nảy nở và phát triển trên nền ô nhiễm của bãi rác.

Bà Nguyễn Thị Phương Dung – Phường Phú Đô, quận Nam Từ Liêm cho biết: Nếu như trên trên hai cung đường Nguyễn Hữu Thọ, Lê Quang Đạo từ khu vực lòng đường, dải phân cách, vườn hoa, thảm cỏ cho tới phần vỉa hè đều được giữ gìn, đảm bảo công tác vệ sinh môi trường phong quang, sạch sẽ, thì theo hướng rẽ tay trái từ phố Lê Quang Đạo ra đường Đại lộ Thăng Long là quang cảnh môi trường hoàn toàn trái ngược.
 
Rác thải, phế thải chất đống bốc mùi hôi thối nhiều tháng này vẫn không được chính quyền địa phường xử lý gây bức xúc cho người dân trong khu vực
Rác thải, phế thải chất đống bốc mùi hôi thối nhiều tháng này vẫn không được chính quyền địa phường xử lý gây bức xúc cho người dân trong khu vực

Cụ thể hơn đó là sự nhếch nhác và mất vệ sinh môi trường nghiêm trọng trên tuyến Đại lộ mà nhà nước, thành phố Hà Nội đã bỏ ra không ít tiền của để nâng cấp, cải tạo, xây dựng. Ngoài ra, tại khu vực ngã ba giao giữa đường Lê Quang Đạo và Đại lộ Thăng Long không hiểu vì lý do gì dọc vỉa hè đường gom vốn được rào tôn kín mít lại có đoạn bị phá tung ra với chiều rộng khoảng gần 5 mét, nghiêm trọng hơn từ khi hàng rào tôn bị phá, nơi đây trở thành địa điểm lý tưởng để các đối tượng từ khắp nơi đổ và vứt bừa bãi bất cứ thứ rác thải gì ra đây.

Trong bãi rác này có đủ các loại rác thải như: rác sinh hoạt, túi nilon, chai nhựa, rác thải cồng kềnh bàn, ghế, giường tủ, phế thải gạch, vôi vữa, vật liệu đã qua sử dụng bồn cầu, thậm chí các loại bao tải được đóng chặt bên trong với các phụ phẩm từ chăn nuôi cũng vô tư được mang ra tập kết tại đây, mùi xú uế, hôi thôi bay lên từ các bao tải nói trên nông nặc, khiến những ai đi bộ trên vỉa hè hay di chuyển dưới lòng đường đều cảm thấy khó chịu và đều phải cố gắng rảo bước thật nhanh để đỡ bị ảnh hưởng.

Bức xúc trước cảnh nhếch nhác và mất vệ sinh môi trường là như vậy. Thế nhưng, nhiều tháng trôi qua không thấy có bóng dáng của chính quyền phường Mễ Trì hay lực lượng chức năng liên quan đến xử lý, khiến lượng rác thải, phế thải, vật liệu xây dựng ngày một chồng chất, ứ đọng, môi trường vốn đã ô nhiễm lại càng ô nhiễm nghiêm trọng hơn.
 
Các loại bao tải rác thải được vứt một cách hồn nhiên, vô tư ra vỉa hè đường gom Đại lộ Thăng Long
Các loại bao tải rác thải được vứt một cách hồn nhiên, vô tư ra vỉa hè đường gom Đại lộ Thăng Long 

Để làm rõ nguyên nhân vì sao rác thải, phế thải, vật liệu xây dựng được tập kết bừa bãi, gây ô nhiễm môi trường và bức xúc trong nhân dân, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã tìm đến UBND phường Mễ Trì. Tại đây ông Hứa Đức Minh – Phó Chủ tịch UBND phường Mễ Trì cho biết: Ông thừa nhận tình trạng bãi tập kết rác thải, phế thải khu vực ngã ba giao giữa đường Lê Quang Đạo và Đại lộ Thăng Long.

Lý giải về việc hình thành và phát sinh rác, phế thải tại đây ông Minh cho hay: Trước đó nơi đây đã được lực lượng chức năng địa phương tiến hành lắp đặt hàng rào tôn quây kín ngăn cách với vỉa hè đường gom Đại lộ Thăng Long. Tuy nhiên, chỉ sau một thời gian ngắn người dân trong phường đã tự ý phá dỡ một phần hàng rào tôn để có lối đi vào canh tác một số ruộng đất còn lại chưa được thực hiện công tác giải phóng mặt bằng phục vụ dự án. Mặt khác thời gian gần đây trên tuyến Đại lộ Thăng Long thường xuyên là điểm nóng trên địa bàn thành phố Hà Nội về tình trạng đổ rác thải, phế thải, vật liệu xây dựng. Do đó, khu vực này cũng nhanh chóng biến thành địa điểm để những người dân thiếu ý thức đổ trộm rác thải, phế thải chất đống gây ô nhiễm môi trường.

Tuy nhiên, khi phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đặt câu hỏi đơn vị nào sẽ tiến hành việc vận chuyển, xử lý sạch sẽ các loại rác thải, phế thải dồn ứ, chất đống gây ô nhiễm môi trường tại đây. Ông Hứa Đức Minh cho biết: “Việc vận chuyển rác thải, phế thải, vật liệu xây dựng không phải trách nhiệm của UBND phường Mễ Trì và chính quyền  phường cũng không có nguồn kinh phí dành cho công tác này”.

Như vậy, thông qua câu trả lời của ông Hứa Đức Minh - Phó Chủ tịch UBND phường Mễ Trì thì bãi rác bốc mùi hôi thối tại ngã ba Lê Quang Đạo và Đại Lộ Thăng Long tồn tại đã nhiều tháng nay gây ô nhiễm môi trường, làm mất mỹ quan đô thị và bức xúc trong nhân dân chưa biết đến khi nào mới được giải tỏa (?!).
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Nhiều nội dung quan trọng trong Kịch bản biến đổi khí hậu năm 2020
(TN&MT) - Kịch bản biến đổi khí hậu phiên bản năm 2020 vừa được Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố có nhiều nội dung quan trọng để các Bộ, ngành và địa phương nghiên cứu, tham khảo trong quá trình xây dựng, cập nhật chiến lược, quy hoạch và kế hoạch phát triển trong giai đoạn tới.
Đừng bỏ lỡ
 • Dự báo thời tiết ngày 18/1, miền Bắc trời rét, nhiệt độ thấp nhất 12 độ
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, trong ngày và đêm nay (18/1), do ảnh hưởng của áp cao lục địa phân tích trên nên Khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa), vùng biển từ Khánh Hòa đến Cà Mau và vùng biển phía Tây khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển phía Tây quần đảo Trường Sa) có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7-8, biển động, sóng biển cao từ 2-4m.
 • Làm sạch sông Cần Thơ bằng công nghệ tự động tiên tiến
  (TN&MT) - Xử lý rác thải nhựa trên sông là thách thức lớn với nhiều địa phương, đặc biệt là tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Với định hướng trở thành đô thị sông nước sinh thái, thành phố Cần Thơ đã phối hợp với nhiều doanh nghiệp, tổ chức phi Chính phủ trong việc cải thiện môi trường sông.
 • Yên Bái: Chính thức đưa lò đốt rác đầu tiên đi vào hoạt động
  (TN&MT) - Sáng 17/1, Sở TN&MT tỉnh Yên Bái chính thức bàn giao công trình lò đốt chất thải rắn sinh hoạt (CTRSH) tại xã Đông Cuông, huyện Văn Yên (Yên Bái).
 • Thời tiết ngày 17/1, Hà Nội có mưa rào, trời rét đậm
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, hôm nay (17/1), Hà Nội trời nhiều mây, ngày có mưa và mưa rào, đêm có mưa vài nơi. Gió đông bắc cấp 3. Trời rét đậm.
 • Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ có nơi mưa to, khu vực núi cao có băng giá
  (TN&MT) - Từ ngày mai (17/1), Bắc Bộ có nơi mưa rất to, trời chuyển rét đậm với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 11-14 độ, vùng núi 8-11 độ, vùng núi cao có nơi dưới 5 độ và có khả năng xảy ra băng giá
 • Thời tiết ngày 16/1: Đón không khí lạnh, Bắc Bộ trời rét đậm
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hiện nay, ở phía Bắc có một bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống phía Nam. Khoảng đêm 16/1, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến khu vực vùng núi phía Bắc, ngày 17/1 ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, sau đó ảnh hưởng đến một số nơi thuộc Trung Trung Bộ.
 • Thời tiết 15/1: Miền Bắc nhiệt độ xuống thấp, mưa phùn và sương mù
  (TN&MT) - Theo dự báo thời tiết hôm nay (15/1) của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, nhiệt độ của miền Bắc xuống thấp, sáng có mưa phùn và sương mù rải rác.
 • Từ đêm 16/1, Bắc Bộ có nơi mưa to, trời rét đậm
  (TN&MT) - Từ đêm 16/1 đến ngày 17/1, ở khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông; vùng đồng bằng Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa, mưa rào và có nơi có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to.
 • Đà Nẵng: Bắt giữ số lượng lớn hàng hoá nghi ngà voi và vảy tê tê
  (TN&MT) - Ngày 14/1, Chi cục Hải quan Đà Nẵng cho biết vừa phát hiện số lượng lớn hàng hóa nghi là ngà voi và vảy tê tê thuộc Danh mục các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES).
 • Nâng cao năng lực quản lý sản xuất rượu thủ công
  (TN&MT) - Sáng 14/01 tại Hà Nội, Hiệp hội Bia - Rượu - Nước giải khát Việt Nam (VBA) phối hợp với Cục Công nghiệp, Bộ Công Thương đồng tổ chức Hội thảo tổng kết chương trình “Nâng cao năng lực quản lý sản xuất rượu thủ công” thí điểm tại tỉnh Ninh Bình năm 2020-2021.
 • Thừa Thiên - Huế: Bãi rác “lộ thiên” sau sạt lở biển
  (TN&MT) - Sau nhiều năm bị chôn lấp, việc sạt lở biển đã khiến bãi rác ở xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên - Huế) lộ ra, gây ô nhiễm môi trường và nguy cơ tràn ra biển.
 • Ra mắt Liên minh các nhà bán lẻ giảm tiêu thụ túi ni-lông
  (TN&MT) - Sáng 14/1, Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường (CLCSTN&MT) phối hợp với Sở Công Thương TP. Hà Nội tổ chức Lễ công bố Liên minh các nhà bán lẻ giảm tiêu thụ túi ni-lông.
 • Thời tiết ngày 14/1, Hà Nội trưa chiều giảm mây, hửng nắng nhẹ
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết ngày 14/1, Thủ đô Hà Nội trời nhiều mây, có mưa nhỏ vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều có khả năng giảm mây hửng nắng nhẹ.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO