Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Lào Cai chung tay vì môi trường xanh-sạch-đẹp

Bích Hợp | 17/09/2021, 21:01

(TN&MT) - Nhằm chung tay bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khi hậu và giảm thiểu rác thải nhựa, chiều ngày 17/9 Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Lào Cai cùng với Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tỉnh Lào Cai đã kí kết chương trình phối hợp lĩnh vực tài nguyên và môi trường.

Chương trình phối hợp số 01/CTrPH-MTTQ-TNMT, ngày 26/07/2016 giữa Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh Lào Cai, Sở TN&MT Lào Cai về tham gia thực hiện bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu, giai đoạn 2016 – 2020, đã đạt được các mục tiêu đặt ra. Chương trình đã tạo sự chuyển biến về nhận thức và hành động của người dân và cộng đồng xã hội, góp phần nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của mỗi cá nhân, các ngành, các cấp, các tổ chức trong xã hội về nhiệm vụ tham gia bảo vệ môi trường, từ đó dẫn đến thay đổi hành vi của từng cá nhân, cộng đồng trong việc bảo vệ môi trường ở các địa bàn dân cư.

Sau 05 năm triển khai Chương trình phối hợp về bảo vệ môi trường giữa Sở TN&MT tỉnh Lào Cai với Ủy ban MTTQ tỉnh Lào Cai đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Thông qua chương trình hợp tác đã xây dựng các mô hình điểm về khu dân cư bảo vệ môi trường như: Mô hình“nhà sạch, vườn sạch”; mô hình “thu gom, xử lý rác thải tại nhà và khu dân cư”; “dọn dẹp đường làng ngõ xóm xanh –sạch – đẹp”; mô hình gia đình “5 không, 3 sạch”,“đường hoa phụ nữ”; “Khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường”.

Quang cảnh Lễ ký kết giữa Sở TN&MT Lào Cai và Ủy ban MTTQ tỉnh Lào Cai

Về lĩnh vực tuyên truyền bảo vệ môi trường, trong 5 năm qua chương trình phối hợp đã tổ chức được 20 hội nghị tuyên truyền tại các huyện, thị xã, thành phố cho trên 3.000 lượt người là cán bộ MTTQ các đoàn thể cấp xã, thôn và khu dân cư với các nội dung: Vận động nhân dân thực hiện phong trào vệ sinh môi trường nông thôn; Hướng dẫn cách thức, phương pháp, quy trình tổ chức các hoạt động vệ sinh môi trường nông thôn; Trao đổi kinh nghiệm mô hình, cách làm hiệu quả về thực hiện phong trào thi đua vệ sinh môi trường nông thôn...

Giai đoạn 2021-2025, ngành TN&MT tỉnh Lào Cai sẽ kí kết với Ủy ban MTTQ tỉnh Lào Cai các nội dung sau: Tiếp tục hợp triển khai các phong trào, các cuộc vận động về bảo vệ môi trường đặc biệt là Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; Xây dựng và nhân rộng các mô hình thí điểm khu dân cư thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu, mô hình thu gom, phân loại, xử lý rác thải sinh hoạt tại nguồn; mô hình cộng đồng dân cư về xanh, sạch, đẹp.

Phổ biến các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước về quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu, cụ thể là Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 đến với các tầng lớp nhân dân, đoàn viên, hội viên. Tổ chức tập huấn cho cán bộ mặt trận các cấp về vai trò, trách nhiệm của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc trong công tác bảo vệ môi trường...

Ủy ban MTTQ tỉnh Lào Cai sẽ chung tay đồng hành cùng ngành TN&MT vì môi trường xanh - sạch - đẹp

Phát biểu tại hội nghị, ông Giàng Seo Vần, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Lào Cai ghi nhận và đánh giá cao những hoạt động mà 2 bên đã phối hợp thời gian qua. Trong thời gian tới, MTTQ các cấp và các tổ chức thành viên sẽ đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, vận động, nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi đoàn viên, hội viên và nhân dân trong việc tham gia quản lý, bảo vệ tài nguyên và môi trường. MTTQ từ tỉnh tới cơ sở chủ động nắm bắt tình hình dư luận của nhân dân, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị tham mưu cấp ủy, chính quyền các cấp giải quyết những vụ việc liên quan đến tài nguyên và môi trường. Các tổ chức thành viên sau hội nghị cần cụ thể hóa chương trình đã ký kết thành những phần việc cụ thể nhằm tạo sức lan tỏa đến người dân, góp phần thay đổi và nâng cao ý thức trách nhiệm của nhân dân trong bảo vệ môi trường, góp phần cùng chính quyền các cấp bảo vệ môi trường nông thôn ngày càng xanh - sạch - đẹp.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Ninh Bình: Chú trọng giám sát chất lượng môi trường tại các khu, cụm công nghiệp
(TN&MT) - Để phát triển và quản lý khu công nghiệp, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh Ninh Bình giai đoạn 2020-2025, định hướng đến năm 2030, Ninh Bình sẽ tập trung nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường, kế hoạch bảo vệ môi trường; giám sát chất lượng môi trường nước, môi trường không khí tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp…
Đừng bỏ lỡ
 • Không có bao bì nào trở thành chất thải
  (TN&MT) - Ngày 22/10 vừa qua, Coca-Cola chính thức ra mắt chai nước giải khát đầu tiên được làm 100% từ thực vật, không bao gồm nắp và nhãn chai. Đây là sáng kiến bảo vệ môi trường mới nhất của thương hiệu sau khi trình làng PlantBottle - bao bì có thể tái chế được làm từ 30% nguyên liệu có nguồn gốc thực vật vào năm 2009.
 • Thời tiết 28/10, không khí lạnh tăng cường ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ
  (TN&MT) - Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường nên hôm nay (28/10), Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời chuyển lạnh với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 18-21 độ, vùng núi phía Bắc có nơi dưới 17 độ.
 • Quảng Ngãi: Xâm thực mạnh, đe doạ xoá sổ làng biển
  (TN&MT) - Hàng ngàn hộ dân ở xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi đang sống trong cảnh thấp thỏm lo sợ bởi triều cường xâm thực, gây sạt lở bờ biển nghiêm trọng. Nếu không có giải pháp, những làng biển này sẽ bị xoá sổ trong tương lai.
 • Quảng Ngãi: Sạt lở bủa vây và cô lập hàng trăm hộ
  (TN&MT) - Mưa lớn kéo dài nhiều ngày qua khiến một số tuyến đường ở huyện miền núi Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi bị sạt lở nghiêm trọng, gây ách tắc giao thông và cô lập nhiều thôn, xã.
 • Tuổi trẻ Quảng Trị ra quân vệ sinh làm sạch biển
  (TN&MT) - Ngày 27/10, Tỉnh Đoàn Quảng Trị phối hợp với Công ty TNHH Bia Carlsberg Việt Nam, UBND huyện Gio Linh tổ chức chương trình ra quân vệ sinh làm sạch biển tại khu vực tại bãi biển Cửa Việt.
 • Đà Nẵng: Đường ĐT601 thi công ì ạch, dân khổ
  (TN&MT) - Dự án nâng cấp lại tuyến đường ĐT601 đi qua địa bàn 3 xã Hòa Sơn, Hòa Liên, Hòa Bắc (huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng) với tổng kinh phí đầu tư hơn 643 tỷ đồng, được khởi công vào tháng 5/2020, dự kiến thực hiện trong 450 ngày. Theo kế hoạch sẽ hoàn thành vào tháng 9/2021, tuy nhiên đến nay đã gần hết tháng 10/2021, theo đánh giá dự án mới chỉ hoàn thành khoảng 50% công việc.
 • Quảng Bình: Thả cá thể rùa quý hơn 120 kg mắc lưới ngư dân về biển
  (TN&MT) - Đồn biên phòng Roòn, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Quảng Bình vừa giải cứu một cá thể rùa biển quý hiếm mắc lưới ngư dân, thả về biển Đông.
 • Ninh Bình: Mô hình thu gom rơm rạ giảm thiểu ô nhiễm môi trường
  (TN&MT) - Sau một thời gian triển khai, mô hình thu gom rơm rạ bằng máy cuốn rơm tại xã Ninh Giang, huyện Hoa Lư (Ninh Bình) đã phát huy hiệu quả, giải quyết được vấn đề ô nhiễm môi trường do đốt rơm rạ gây ra.
 • Hải Phòng: Nam Cầu Kiền được chọn làm mô hình điểm trong đề tài nghiên cứu khoa học về Kinh tế Tuần hoàn
  (TN&MT) - Viện Sức khỏe và Môi trường vì cộng đồng (thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam - VUSTA) vừa tổ chức hội thảo, trình bày đề tài nghiên cứu khoa học: Đánh giá khả năng thực hiện mô hình kinh tế tuần hoàn (KTTH) trong khu công nghiệp ở Việt Nam, qua khảo sát mô hình điểm KCN Nam Cầu Kiền.
 • Phú Vang (Thừa Thiên - Huế): Xã hội hóa thu gom, xử lý rác thải
  (TN&MT) - Việc xã hội hóa thu gom, xử lý rác thải ở huyện Phú Vang (tỉnh Thừa Thiên - Huế) không chỉ giải quyết vấn đề ô nhiễm mà còn thay đổi được nhận thức bảo vệ môi trường sống của người dân, góp phần đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới.
 • An toàn không gian mạng trong kỷ nguyên số
  (TN&MT) - Sáng 27/10, Hội thảo và Triển lãm quốc tế về An toàn không gian mạng (Vietnam Security Summit 2021) được tổ chức theo hình thức trực tuyến đã chính thức khai mạc. Sự kiện này do Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) và IEC Group phối hợp tổ chức và dưới sự bảo trợ của Bộ Thông tin và Truyền thông.
 • Quảng Ngãi: Lốc xoáy kinh hoàng, hàng chục nhà dân bị tốc mái
  (TN&MT) - Sáng 27/10, do ảnh hưởng của mưa lớn, cộng thêm lốc xoáy đã làm tốc mái hàng chục nhà dân ở xã Nghĩa Trung và thị trấn La Hà, huyện Tư Nghĩa (Quảng Ngãi). Chính quyền địa phương đang huy động lực lượng hỗ trợ người dân khắc phục, ổn định cuộc sống.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO