Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Lào Cai chung tay vì môi trường xanh-sạch-đẹp

Bích Hợp | 17/09/2021, 21:01

(TN&MT) - Nhằm chung tay bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khi hậu và giảm thiểu rác thải nhựa, chiều ngày 17/9 Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Lào Cai cùng với Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tỉnh Lào Cai đã kí kết chương trình phối hợp lĩnh vực tài nguyên và môi trường.

Chương trình phối hợp số 01/CTrPH-MTTQ-TNMT, ngày 26/07/2016 giữa Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh Lào Cai, Sở TN&MT Lào Cai về tham gia thực hiện bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu, giai đoạn 2016 – 2020, đã đạt được các mục tiêu đặt ra. Chương trình đã tạo sự chuyển biến về nhận thức và hành động của người dân và cộng đồng xã hội, góp phần nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của mỗi cá nhân, các ngành, các cấp, các tổ chức trong xã hội về nhiệm vụ tham gia bảo vệ môi trường, từ đó dẫn đến thay đổi hành vi của từng cá nhân, cộng đồng trong việc bảo vệ môi trường ở các địa bàn dân cư.

Sau 05 năm triển khai Chương trình phối hợp về bảo vệ môi trường giữa Sở TN&MT tỉnh Lào Cai với Ủy ban MTTQ tỉnh Lào Cai đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Thông qua chương trình hợp tác đã xây dựng các mô hình điểm về khu dân cư bảo vệ môi trường như: Mô hình“nhà sạch, vườn sạch”; mô hình “thu gom, xử lý rác thải tại nhà và khu dân cư”; “dọn dẹp đường làng ngõ xóm xanh –sạch – đẹp”; mô hình gia đình “5 không, 3 sạch”,“đường hoa phụ nữ”; “Khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường”.

Quang cảnh Lễ ký kết giữa Sở TN&MT Lào Cai và Ủy ban MTTQ tỉnh Lào Cai

Về lĩnh vực tuyên truyền bảo vệ môi trường, trong 5 năm qua chương trình phối hợp đã tổ chức được 20 hội nghị tuyên truyền tại các huyện, thị xã, thành phố cho trên 3.000 lượt người là cán bộ MTTQ các đoàn thể cấp xã, thôn và khu dân cư với các nội dung: Vận động nhân dân thực hiện phong trào vệ sinh môi trường nông thôn; Hướng dẫn cách thức, phương pháp, quy trình tổ chức các hoạt động vệ sinh môi trường nông thôn; Trao đổi kinh nghiệm mô hình, cách làm hiệu quả về thực hiện phong trào thi đua vệ sinh môi trường nông thôn...

Giai đoạn 2021-2025, ngành TN&MT tỉnh Lào Cai sẽ kí kết với Ủy ban MTTQ tỉnh Lào Cai các nội dung sau: Tiếp tục hợp triển khai các phong trào, các cuộc vận động về bảo vệ môi trường đặc biệt là Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; Xây dựng và nhân rộng các mô hình thí điểm khu dân cư thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu, mô hình thu gom, phân loại, xử lý rác thải sinh hoạt tại nguồn; mô hình cộng đồng dân cư về xanh, sạch, đẹp.

Phổ biến các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước về quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu, cụ thể là Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 đến với các tầng lớp nhân dân, đoàn viên, hội viên. Tổ chức tập huấn cho cán bộ mặt trận các cấp về vai trò, trách nhiệm của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc trong công tác bảo vệ môi trường...

Ủy ban MTTQ tỉnh Lào Cai sẽ chung tay đồng hành cùng ngành TN&MT vì môi trường xanh - sạch - đẹp

Phát biểu tại hội nghị, ông Giàng Seo Vần, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Lào Cai ghi nhận và đánh giá cao những hoạt động mà 2 bên đã phối hợp thời gian qua. Trong thời gian tới, MTTQ các cấp và các tổ chức thành viên sẽ đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, vận động, nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi đoàn viên, hội viên và nhân dân trong việc tham gia quản lý, bảo vệ tài nguyên và môi trường. MTTQ từ tỉnh tới cơ sở chủ động nắm bắt tình hình dư luận của nhân dân, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị tham mưu cấp ủy, chính quyền các cấp giải quyết những vụ việc liên quan đến tài nguyên và môi trường. Các tổ chức thành viên sau hội nghị cần cụ thể hóa chương trình đã ký kết thành những phần việc cụ thể nhằm tạo sức lan tỏa đến người dân, góp phần thay đổi và nâng cao ý thức trách nhiệm của nhân dân trong bảo vệ môi trường, góp phần cùng chính quyền các cấp bảo vệ môi trường nông thôn ngày càng xanh - sạch - đẹp.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • Thời tiết ngày 24/9: Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối có mưa
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia thời tiết ngày 24/9, Hà Nội ngày nắng, có nơi nắng nóng; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Đêm 23/9, Trung và Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào
  (TN&MT) - Đó là dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia vào chiều 23/9 trong bản tin dự báo mưa dông và mưa lớn cục bộ, lốc, sét, gió giật mạnh ở khu vực Trung và Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ.
 • Sơn La hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn 2023: Cùng hành động để thay đổi thế giới
  (TN&MT) - Ngày 23/9, tại huyện Quỳnh Nhai, Sở Tài nguyên và Môi trường Sơn La phối hợp với UBND huyện Quỳnh Nhai tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2023 với chủ đề “Cùng hành động để thay đổi thế giới”.
 • Lạng Sơn hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn
  (TN&MT) - Ngày 23/9, tại thị trấn Đồng Mỏ, Sở TN&MT Lạng Sơn phối hợp với UBND huyện Chi Lăng tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2023.
 • JETP - nội dung quan trọng trong tiến trình hướng tới mục tiêu Net Zero
  (TN&MT) - Chia sẻ tại Tọa đàm “Báo chí, truyền thông đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển xanh” sáng 23/9, ông Vũ Đức Đam Quang – Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế Bộ TN&MT nhấn mạnh đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng (JETP) là một trong những nội dung quan trọng trong tiến trình hướng tới mục tiêu net zero của Việt Nam.
 • TS Phạm Phú Ngọc Trai: Lộ trình Zero Carbon và cơ hội phát triển bền vững tại Việt Nam
  (TN&MT) - Phát biểu tại diễn đàn Báo chí Phát triển xanh sáng 23/9, TS Phạm Phú Ngọc Trai - Chủ tịch Liên minh Tái chế bao bì Việt Nam (PRO Vietnam) đã chia sẻ với các đại biểu về lộ trình Zero Carbon và cơ hội phát triển bền vững tại Việt Nam
 • Phát triển thị trường các-bon nhằm giảm nhẹ phát thải khí nhà kính
  (TN&MT) - Phát biểu tại Tọa đàm “Báo chí, truyền thông đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển xanh” vào ngày 23/9 tại TP.HCM, bà Mai Kim Liên - Phó Cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu đã chia sẻ như vậy.
 • Đào tạo, phát triển nguồn nhân lực bảo vệ môi trường ngành hàng không
  (TN&MT) - Ngày 22/9, tại Hà Nội, Trường Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Tài nguyên và Môi trường đã thực hiện Lễ ký Biên bản ghi nhớ hợp tác cùng Trung tâm Tư vấn, Công nghệ và Dịch vụ hàng không, Hội Hàng không Vũ trụ Việt Nam hướng đến đào tạo, phát triển nhân lực trong bảo vệ môi trường ngành hàng không và ứng phó với biến đổi khí hậu toàn cầu.
 • Cuối tháng 9, Biển Đông khả năng xuất hiện bão hoặc áp thấp nhiệt đới
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, trong thời kỳ từ ngày 21/9-20/10, có khả năng xuất hiện từ 1-2 cơn bão hoặc áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) trên khu vực Biển Đông và có khả năng ảnh hưởng đến khu vực Bắc Bộ, Trung Bộ.
 • Thời tiết 23/9: Nam Bộ mưa tối, sáng sớm có sương mù
  Hôm nay 23/9, thời tiết Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối mưa to. Nam Bộ mưa đêm, buổi sáng có sương mù bao phủ.
 • Thái Nguyên tăng cường ứng phó sự cố môi trường trong mùa mưa bão
  (TN&MT) - Để chủ động, phòng ngừa, ứng phó các sự cố môi trường có thể xảy ra trong mùa mưa bão năm 2023 trên địa bàn tỉnh theo quy định tại Luật Bảo vệ môi trường và theo chỉ đạo của Bộ Tài nguyên và Môi trường, UBND tỉnh Thái Nguyên vừa ban hành Công văn số 4697/UBND-CNNXD về việc tăng cường công tác phòng ngừa, ứng phó các sự cố môi trường trong mùa mưa bão.
 • Hòa tiếng nói chung nhịp đập xanh
  (TN&MT) - Chuyển đổi xanh, phát triển xanh là xu thế, là tất yếu. Với chức năng định hướng, điều chỉnh dư luận, báo chí - truyền thông đã, đang và sẽ tiếp tục góp phần thay đổi từ tư duy, nhận thức đến hành động của mỗi cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp và xã hội về chuyển đổi xanh, phát triển xanh.
 • Chủ động ứng phó, phòng chống thiên tai
  (TN&MT) - Ngày 22/9, tại tỉnh Bến Tre đã diễn ra “Hội nghị nhận định tình hình mưa, lũ nửa cuối năm 2023 - El Nino, nguồn nước, hạn mặn mùa khô 2023-2024 ở khu vực Nam Bộ” nhằm giúp các tỉnh, thành khu vực Nam Bộ xây dựng kế hoạch ứng phó, phòng chống thiên tai. Hội nghị do Tổng cục Khí tượng Thủy văn (Bộ TN&MT) kết hợp cùng với UBND tỉnh Bến Tre tổ chức.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO