Xã hội

Mật ong rừng Năng Cát (Thanh Hóa): Xây dựng thương hiệu để thoát nghèo bền vững

Tuyết Trang 09/06/2023 16:15

Nhằm khai thác tiềm năng lợi thế từ rừng, đặc biệt là núi rừng Chí Linh còn tương đối nguyên sinh, thảm thực động vật phong phú, chính quyền và người dân và doanh nghiêp xã Trí Nang, huyện Lang Chánh (Thanh Hóa) đã và đang tập trung xây dựng sản phẩm Mật ong tự nhiên của núi rừng nơi đây trở thành sản phẩm OCOP vào năm 2023. Góp phần vào công tác xóa đói, giảm nghèo, thay đổi cuộc sống cho bao người dân nơi đây.

Đến thăm khu nuôi ong của Công ty CP đầu tư và phát triển Ma Hao chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng trước khung cảnh đồ sộ của những thùng ong dưới tán rừng nguyên sinh, được đặt theo hàng với hai khu nuôi, mỗi khu đều có tổng đàn ong lớn với 1.800 thùng đến 2.000 thùng ong.

anh-1(2).jpg
Toàn cảnh khu nuôi ong dưới chân núi Chí Linh bản Năng Cát với hơn 4.000 thùng ong (Ảnh Ngọc Thỏa)

Được biết, năm 2020, Công ty CP đầu tư và phát triển Ma Hao bắt đầu nuôi ong từ với 100 bọng ong rừng ban đầu, được các công nhân kỹ thuật mà công ty đào tạo để thuần hóa ong ở núi Chí Linh, đến nay số đàn ong đã phát triển lên gần 4.000 bọng được nuôi ở hai khu dưới núi rừng Chí Linh. Mỗi lần quay mật cũng cho từ 180 đến 200 lít mật, nếu thời tiết thuận lợi thì cứ 12 ngày là quay mật một lần, trong suất mùa cao điểm ong cho mật.

Trong quá trình nuôi ong các công nhân kỹ thuật của Công ty vừa nuôi vừa rút kinh nghiệm, nhờ sản phẩm mật ong có chất lượng tốt, là mật ong nuôi tại rừng để ong đi lấy mật với hàng nghìn loài hoa rừng, nên Mật ong ở bản Năng Cát xã Trí Nang khác hẳn so với mật ong ở những nơi khác là hoàn toàn nuôi theo tự nhiên. Mật ong nơi đây như được kết tinh từ những tinh túy nhất của hàng nghìn loại hoa rừng. Những giọt mật ong mang hương vị của thiên nhiên, hòa quyện sánh mịn, vàng óng, thơm ngon, bổ dưỡng tạo nên một sản phẩm không lẫn vào đâu được nên rất được thị trường ưa chuộng.

Để sản phẩm “Mật ong rừng Năng Cát” vươn xa ra thị trường, bên cạnh sự quan tâm, tạo điều kiện của các cấp, ngành, Công ty cổ phần đầu tư Ma Hao tiếp tục đầu tư trang thiết bị phục vụ sản xuất, chế biến đảm Mật ong như máy hạ thủy, tách nước và lọc các tạp chất để mật ong luôn đặc, sánh, mịn, nguyên chất, nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm “Mật ong rừng Năng Cát” đến với với các hệ thống siêu thị, nhà hàng lớn trong nước để phục vụ người tiêu dùng, góp phần xây dựng đầu ra ổn định cho sản phẩm.

Theo nhiều người dân bản Năng Cát cho biết: Việc xây dựng thương hiệu mật ong rừng Năng Cát có ý nghĩa vô cùng to lớn đối với người dân nơi đây về mặt tinh thần, mà nó còn là đòn bẩy thúc đẩy kinh tế phát triển bền vững cho bà con. Bởi, người dân trong bản ai cũng có rừng và ai cũng nuôi được ong, những mùa hoa rừng nở là ong kéo về lấy mật. Cũng từ nuôi ong lấy mật, người dân đã ý thức được là không chặt phá rừng, mà chỉ trồng thêm rừng, nên hệ sinh thái rừng ngày càng phong phú, những bụi măng non, nấm rừng, động thực vật…ngày càng nhiều. Đặc biệt, vào mùa mưa lũ ít xảy ra sạt lở, lũ ống, lũ quét.

anh-2(3).jpg
Công nhân kỹ thuật của Công ty vận hành máy lọc mật ong với 200 lít mật mỗi lần thu hoạch (Ảnh Ngọc Thỏa)

Trao đổi với PV Báo Tài nguyên và Môi trường, ông Trịnh Đức Hùng, Chủ tịch UBND xã Trí Nang cho biết: Thực hiện chủ trương xóa đói nghèo bền vững, Hội đồng Nhân dân huyện Lang Chánh đã có Nghị quyết về việc xây dựng thương hiệu sản phẩm OCOP mật ong Năng Cát, mới đầu Công ty CP đầu tư và phát triển Ma Hao tiến hành làm, sản phẩm làm ra được người tiêu dùng quan tâm sử dụng, giá một lít mật ong Năng Cát đạt khoảng 400.000 đồng/lít, giải quyết công ăn việc làm cho gần 40 lao động địa phương, thu nhập bình quân đầu người đạt khoảng 5 đến 7 triệu đồng/người/tháng. Mới đây, ngày 18/5/2023 sản phẩm mật ong Năng Cát đã được công nhận sản phẩm đạt chất lượng OCOP.

Sắp tới, xã Trí Nang sẽ thực hiện tuyên truyền sâu rộng Nghị quyết Hội đồng Nhân dân về phát triển thương hiệu mật ong Năng Cát đến tận người dân ở cát thôn, bản để người dân hiểu về giá trị kinh tế mật ong đem lại. Đồng thời có chính sách khuyến khích các hộ gia đình nuôi ong lấy mật với chính sách hỗ trợ nếu gia đình nào nuôi được từ 5 đến 7 bọng sẽ được hỗ trợ 300.000 đồng/bọng. Nếu người dân hiểu và tham gia không những xã giải quyết được nhiều công ăn việc làm có thu nhập cao cho địa phương, đồng thời bảo vệ rừng, chống cháy rừng và chống biến đổi khí hậu, góp phần xóa đói giảm nghèo bền vững, ông Hùng nói thêm.

Việc xây dựng thành công sản phẩm mật ong rừng Năng Cát, núi Chí Linh Sơn đạt tiêu chuẩn OCOP sẽ góp phần nâng cao giá trị sản phẩm mật ong, là cơ hội để giới thiệu quảng bá, đồng thời không những đưa sản phẩm mật ong bản Năng Cát trở thành sản phẩm OCOP phục vụ khách du lịch mà con hướng đến xuất khẩu mật ong trong thời gian tới. Đây không chỉ là món quà đặc sản tinh túy, mà còn góp phần vào công tác xóa đói, giảm nghèo, thay đổi cuộc sống cho bao người dân nơi đây.

Bài liên quan
 • Lang Chánh (Thanh Hóa): Ô nhiễm môi trường do hủ tục lạc hậu
  (TN&MT) - Bao năm qua, người dân thôn Húng, xã Giao Thiện, huyện miền núi Lang Chánh (Thanh Hóa) sống dựa vào việc khai thác lâm sản phụ trong rừng và sản xuất trên diện tích đất ít ỏi nên luôn gặp khó khăn. Bức xúc nhất là thôn không có đất để làm nghĩa trang chôn cất người chết. Việc ma chay người dân đều mang lên rừng phòng hộ để chôn cất. Không những cản trở dòng chảy mỗi khi mưa lũ xuống mà cong gây ảnh hưởng môi trường sống nghiêm trọng

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • Thừa Thiên – Huế phát động phong trào “Nhà tôi có bình chữa cháy”
  (TN&MT) - UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế vừa ban hành kế hoạch phát động phong trào “Nhà tôi có bình chữa cháy” trên địa bàn tỉnh.
 • Lào Cai: Trao giải thưởng Văn học - nghệ thuật
  (TN&MT) - Ngày 21/9, Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh Lào Cai tổ chức trao giải thưởng Văn học - nghệ thuật Kỷ niệm 65 năm Bác Hồ thăm Lào Cai (23/9/1958 – 23/9/2023) và ra mắt ấn phẩm mới.
 • Bảo hiểm xã hội đối thoại với 120 doanh nghiệp tiêu biểu về chính sách BHXH, BHYT
  Ngày 19/9, Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) thành phố Bùi Minh Đức cùng lãnh đạo các ban, ngành thành phố tổ chức đối thoại với 120 doanh nghiệp tiêu biểu trên địa bàn về chính sách BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT).
 • Bảo hiểm xã hội Việt Nam: Giải quyết chế độ bảo hiểm xã hội cho thân nhân người tử vong vụ cháy chung cư mini
  Tính đến sáng 19/9, Bảo hiểm xã hội Hà Nội và các đơn vị đã chi chế độ tử tuất cho thân nhân người lao động của 17 người tử vong trong vụ cháy chung cư mini tại Khương Hạ, Hà Nội. Đây là 17 nạn nhân có tham gia bảo hiểm xã hội trong tổng số 56 người thiệt mạng của vụ cháy.
 • Bộ TN&MT phối hợp với Công ty TNHH Unilever Việt Nam: Chung tay hành động vì một Việt Nam xanh
  (TN&MT) - Ngày 21/9, tại xã Nghĩa An (Thị xã Nghĩa Lộ, Tỉnh Yên Bái), Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND Thị xã Nghĩa Lộ; Công ty TNHH Unilever Việt Nam và Nhãn hàng Omo tổ chức Chương trình trồng cây “Hành động vì một Việt Nam xanh”.
 • Tích cực xây dựng "Trường học không khói thuốc"
  (TN&MT) - Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã ban hành quyết định số 3459/QĐ-TĐHHN ngày 12/9/2023 về Kế hoạch phòng, chống tác hại của thuốc lá giai đoạn 2023 – 2024 nhằm thực hiện xây dựng môi trường làm việc trong lành, văn minh theo hướng “Trường học không khói thuốc”.
 • Hậu Giang: Xây dựng 1.400 căn nhà Đại đoàn kết cho hộ dân khó khăn
  (TN&MT) - Chiều 20/9, tỉnh Hậu Giang đã tổ chức Lễ phát động chương trình xây dựng 1.400 căn nhà "Đại đoàn kết" cho người có công, hộ nghèo, hộ cận nghèo khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh.
 • Lễ hội Trà Shan tuyết Suối Giàng (Yên Bái) có gì đặc sắc?
  (TN&MT) - Từ ngày 22-28/9, tại huyện Văn Chấn (Yên Bái) sẽ diễn ra Lễ hội Trà Shan Tuyết. Đây lần đầu tiên lễ hội được tổ chức nhằm hưởng ứng chuỗi các sự kiện văn hoá, du lịch của tỉnh Yên Bái sẽ diễn ra vào cuối tháng 9.
 • Ngành giáo dục quận Ba Đình: Đổi mới, nâng cao chất lượng, lấy học sinh làm trung tâm
  (TN&MT) - Phòng Giáo dục - Đào tạo quận Ba Đình đã có nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng giáo dục, nhờ đó, ngành giáo dục quận Ba Đình đã có nhiều dấu ấn đột phá. Năm học 2023 - 2024 tiếp tục là năm học được quận chú trọng triển khai các kế hoạch, hành động, xác định những mục tiêu quan trọng.
 • Quảng Bình: Chú trọng đầu tư cho giảm nghèo bền vững
  Là địa phương còn nhiều khó khăn so với cả nước, nhưng trong những năm qua tỉnh Quảng Bình luôn coi trọng, dành nguồn lực đầu tư thích đáng cho công tác giảm nghèo bền vững. Nhờ đó, kết quả giảm nghèo của tỉnh đã có chuyển biến tích cực, đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.
 • Hướng dẫn quy trình hỗ trợ phát triển sản xuất giảm nghèo bền vững
  (TN&MT)- Văn phòng Quốc gia về giảm nghèo thuộc Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa ban hành Sổ tay hướng dẫn xây dựng và tổ chức thực hiện dự án đa dạng hóa sinh kế, phát triển mô hình giảm nghèo (dự án) để hướng dẫn về quy trình và cách thức tổ chức thực hiện dự án cho cán bộ quản lý, tổ chức thực hiện ở các cấp, chủ yếu là cấp tỉnh, huyện và xã, thuộc cơ quan chủ chương trình và các cơ quan, đơn vị chủ trì, thực hiện dự án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025.
 • Ninh Thuận: Tạo việc làm cho lao động nữ vươn lên thoát nghèo
  Thực hiện Quyết định số 01/QĐ-TTg ngày 03/01/2023 của Thủ tướng Chính phủ, vừa qua, UBND tỉnh Ninh Thuận ban hành Công văn số 3608/KH-UBND về Kế hoạch thực hiện Đề án "Hỗ trợ hợp tác xã do phụ nữ tham gia quản lý, tạo việc làm cho lao động nữ đến năm 2030". Đây là bước đột phá quan trọng trong việc thúc đẩy bình đẳng giới, phát triển kinh tế - xã hội và tạo cơ hội việc làm cho phụ nữ, giúp nhau giảm nghèo bền vững tại các huyện, thị trên địa bàn tỉnh.
 • Vĩnh Phúc: Thoát nghèo nhờ chuyển đổi mô hình sản xuất nông nghiệp
  Thay vì sản xuất nông nghiệp nhỏ lẻ, manh mún theo kiểu truyền thống trước đây, người dân xã Cao Phong (huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc) đã mạnh dạn chuyển đổi sang mô hình sản xuất nông nghiệp hàng hóa tập trung với quy mô lớn. Điều này đã giúp nhiều hộ dân vươn lên thoát nghèo.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO