Masan High Tech Materials đưa ra sáng kiến bảo vệ khí hậu

Phúc Trang | 14/12/2021, 20:14

(TN&MT) - Với sứ mệnh là doanh nghiệp Việt Nam tham gia dẫn dắt ngành vật liệu công nghệ cao toàn cầu, Công ty Cổ phần Masan High-Tech Materials (Masan High-Tech Materials) xác định rõ chiến lược và đặt ra mục tiêu đầy tham vọng trong việc trung hòa Carbon bảo vệ khí hậu. Trồng rừng là một trong những sáng kiến trung hòa Carbon mà Công ty đang và sẽ tiếp tục đẩy mạnh triển khai trong thời gian tới.

Thế giới đang trải qua những tác động cộng hưởng với mức độ và quy mô chưa từng có của ba thảm họa là đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và sự cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên. Từ đó đã để lại hệ lụy to lớn, tác động nhiều mặt của đời sống trong hiện tại và tương lai. 5 năm qua là thời kỳ “ấm” nhất của trái đất được ghi nhận, đặc biệt năm 2020 chứng kiến mức Carbon Dioxide cao nhất trong bầu khí quyển trái đất. Để cuộc chiến chống biến đổi khí hậu không chỉ dừng lại ở lời nói, việc hướng đến mục tiêu trung hòa Carbon là hành động hết sức cần thiết trong lúc này.

Trung hòa Carbon là một phương thức được quốc tế công nhận để con người có trách nhiệm hơn với môi trường nói chung và lượng khí thải CO2 không thể tránh khỏi trong sinh hoạt thường ngày cũng như trong hoạt động sản xuất kinh doanh nói riêng. Hiểu một cách đơn giản, trung hoà Carbon nghĩa là khi một tấn khí CO2 thải ra sẽ được trung hoà bằng cách giảm cùng một lượng khí CO2 như vậy ở nơi khác. Điều này có thể thực hiện được thông qua việc tính tín chỉ Carbon để đầu tư vào các dự án giảm thiểu lượng khí thải CO2 trên toàn thế giới. Đó là cách nhanh nhất để giảm thiểu lượng khí CO2 trong không khí và là cách duy nhất để trung hòa Carbon.

Nhà máy khai thác chế biến khoáng sản tại mỏ đa kim Núi Pháo (Thái Nguyên)

Masan High-Tech Materials chú trọng sử dụng năng lượng hiệu quả và tự tạo ra năng lượng từ các nguồn có thể tái tạo là những đòn bẩy chính giúp Công ty hiện thực hóa mục tiêu trung hòa Carbon.

Căn cứ khuôn khổ chung là các mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc và Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu, Công ty đã có những tiếp cận bước đầu cho hành trình hướng tới trung hòa Carbon như:

Rà soát, tính toán và thẩm định lại kiểm kê khí nhà kính

Thực hiện rà soát, tính toán và thẩm định lại việc kiểm kê khí nhà kính từ tiêu thụ năng lượng theo hướng dẫn của chương trình khung Liên Hợp Quốc về chống biến đổi khí hậu (IPCC) với phạm vi trực tiếp (tiêu thụ than, xăng, dầu) và phạm vi gián tiếp (tiêu thụ điện). Thời gian tới, Công ty sẽ tiếp tục hoàn thiện việc kiểm kê phát thải khí nhà kính cho các lĩnh vực khác như xử lý nước thải, thải bỏ chất thải và kể cả những phát thải nhỏ khác như in ấn.

Hình ảnh cây năng lượng trồng tại mỏ Núi Pháo.

Phát triển trang trại điện mặt trời tại mỏ Núi Pháo

Điện xanh và năng lượng sạch chính là giải pháp cần thiết nhằm nâng cao chất lượng Carbon trung tính. Hiện tại, Công ty đã làm việc với một số đối tác để tìm kiếm cơ hội phát triển và lắp đặt trang trại điện mặt trời tại mỏ Núi Pháo. Dự án này có ý nghĩa rất lớn và khả quan để thực hiện trong chiến lược sử dụng năng lượng của Công ty trong 5 đến 10 năm tới.

Tính toán lượng Carbon hấp thụ từ hoạt động cải tạo phục hồi môi trường và diện tích rừng trồng thay thế tại huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên

Kể từ khi mỏ Vonfram - đa kim Núi Pháo (huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên) được đưa vào khai thác, Công ty đã tiến hành trồng hàng chục ha cây Keo theo phương án cải tạo, phục hồi môi trường. Ngoài tác dụng chính là giảm thiểu tác động của các nguồn gây ô nhiễm từ hoạt động khai thác, chế biến khoáng sản, đây cũng là những bể hấp thụ Carbon quan trọng.

Diện tích cây Keo trồng theo phương án cải tạo, phục hồi môi trường tại mỏ Núi Pháo.

Bên cạnh đó, Công ty cũng theo dõi để tính toán thêm lượng Carbon được hấp thụ từ diện tích rừng trồng thay thế cho dự án Núi Pháo. Từ năm 2018, Công ty đã ký quỹ 1,5 tỷ đồng cho Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng Thái Nguyên để trồng thay thế 26,7ha rừng đã được đền bù, giải phóng mặt bằng để thực hiện dự án Núi Pháo. Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng Thái Nguyên đã sử dụng số tiền này để trồng 50ha rừng phòng hộ và rừng đặc dụng tại các xã Bảo Linh, Định Biên, Phú Đình (huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên). Các loại cây được trồng và bảo vệ tại diện tích rừng này là Quế, Lim xanh, Lát hoa và các loại cây thân gỗ tái sinh… hiện đang phát triển, tạo tán tốt.

Công ty đã phối hợp với Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng Thái Nguyên để thu thập thông tin, tính toán khả năng hấp thụ Carbon thông qua diện tích rừng đã trồng, đồng thời nghiên cứu các chương trình hợp tác đầu tư trồng rừng trong thời gian tới tại tỉnh Thái Nguyên. Theo tính toán ban đầu, lượng CO2 tích lũy từ diện tích rừng trồng theo phương án cải tạo, phục hồi môi trường hàng năm và diện tích rừng trồng thay thế tại huyện Định Hóa vào khoảng 5.736 tấn. Việc bù đắp Carbon từ cây xanh như là một giải pháp cầu nối cần chú trọng thực hiện để hướng đến mục tiêu trung hòa Carbon, cân bằng khí hậu.

Phối hợp với Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng Thái Nguyên đi tham quan thực tế tại diện tích rừng trồng thay thế tại huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên.

Ý tưởng đầu tư vào trồng rừng để bán tín chỉ Carbon rừng

Tín chỉ Carbon (Carbon Credit) là giấy phép do chính phủ hoặc cơ quan quản lí khác cấp, cho phép chủ sở hữu tín chỉ được phát thải các loại khí nhà kính (được quy đổi về khí CO2). Mỗi tín chỉ Carbon bằng một tấn CO2 tương đương, tín chỉ Carbon có thể được trao đổi, mua bán giữa các bên tham gia vào thị trường Carbon. Theo đó, tín chỉ Carbon rừng được xác định bằng cách tính toán khả năng hấp thụ CO2 trong khí quyển thông qua sinh khối của rừng. Việt Nam được nhận định là một trong những quốc gia có tiềm năng lớn để bán tín chỉ carbon rừng.

Trồng cây tại các sườn bãi thải phủ xanh đất mỏ.

Ngày 22/10/2020, Việt Nam đã ký kết thỏa thuận với Quỹ Carbon lâm nghiệp (FCPF) thông qua Ngân hàng Thế giới. Việt Nam dự kiến sẽ bán khoảng 10,3 triệu tấn khí CO2 thông qua chương trình REDD+ (Chương trình giảm phát thải khí nhà kính từ mất rừng và suy thoái rừng) trong giai đoạn từ 2020 - 2025 tại 6 tỉnh miền Bắc Trung Bộ. Theo tính toán, mỗi năm Việt Nam có thể bán tới 50 triệu tín chỉ Carbon rừng, thu về hàng nghìn tỷ đồng.

Cho đến nay, Việt Nam vẫn chưa có các dự án đầu tư kinh doanh, mua bán tín chỉ Carbon rừng từ chương trình REDD+ giữa các doanh nghiệp nước ngoài với các tổ chức, cá nhân Việt Nam. Do đó, Chính phủ đã đồng ý cho tỉnh Quảng Nam lập đề án thí điểm kinh doanh tín chỉ Carbon rừng từ chương trình REDD+, thời gian thí điểm từ 2021-2025. Việc thí điểm thành công sẽ mở ra cơ hội lớn cho nhiều tỉnh, thành trong cả nước.

Hiện nay, Masan High-Tech Materials đang theo dõi sát sao lộ trình phát triển và thời gian triển khai thị trường tín chỉ Carbon tại Việt Nam, cũng như việc hoàn thiện khung pháp lý để định hướng cho hoạt động này, sẵn sàng đón đầu cơ hội tham gia vào thị trường tín chỉ Carbon, góp phần vào mục tiêu chung giảm phát thải khí nhà kính và bảo vệ môi trường.

Masan High-Tech Materials là nhà cung cấp vật liệu Vonfram tiên tiến công nghệ cao hàng đầu thế giới được sử dụng trong các ngành công nghiệp then chốt như điện tử, hóa chất, ô tô, hàng không vũ trụ, năng lượng và dược phẩm, với các cơ sở sản xuất tại Việt Nam, Đức, Canada và Trung Quốc, phục vụ các khách hàng trên toàn thế giới. Là nhà sản xuất các sản phẩm Vonfram cận sâu lớn nhất thế giới ngoài Trung Quốc, Công ty có 2 trung tâm nghiên cứu và phát triển tại Đức và Việt Nam và hiện đang vận hành mỏ đa kim Núi Pháo và một nhà máy chế biến Vonfram hiện đại tại tỉnh Thái Nguyên. Masan High-Tech Materials cũng là nhà sản xuất Florit và Bismut lớn trên thế giới.

Bài liên quan
 • Dấu ấn của Masan High-Tech Materials tại Triển lãm quốc tế Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2021
  (TN&MT) - Ngày 09-10/01 vừa qua, tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc, Hà Nội, Triển lãm Quốc tế Đổi mới Sáng tạo Việt Nam 2021 (Vietnam International Innovation Expo 2021 - VIIE 2021) đã diễn ra với sự tham gia của 150 doanh nghiệp công nghệ quy mô lớn, uy tín trong nước và quốc tế. Công ty Cổ phần Masan High-Tech Materials vinh dự được lựa chọn là một trong những doanh nghiệp tiêu biểu tham gia sự kiện này.

(0) Bình luận
Nổi bật
Phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của 20 dân tộc Lai Châu
(TN&MT) - Với 20 dân tộc, trên 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, bức tranh văn hóa tỉnh Lai Châu có sự phong phú, đa dạng đồng thời mang những nét đặc trưng của từng dân tộc. Làm thế nào để khai thác thế mạnh này cho phát triển kinh tế - xã hội đồng thời gìn giữ, bảo tồn nét đặc sắc ấy và đưa hình ảnh, văn hóa các dân tộc Lai Châu đến bạn bè, du khách bốn phương?
Đừng bỏ lỡ
 • VinFast mở rộng hệ thống đại lý ủy quyền xe máy điện, người dùng hưởng lợi
  Mua bán, bảo dưỡng, sửa chữa xe thuận tiện hơn hẳn là phản hồi của nhiều người dùng khi đại lý ủy quyền của VinFast liên tục mở rộng.
 • Tuổi trẻ Công ty EPS hưởng ứng Tháng Thanh niên với nhiều hoạt động ý nghĩa
  (TN&MT) - Hưởng ứng Tháng Thanh niên và chào mừng 92 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2023), Đoàn Thanh niên Công ty Dịch vụ sửa chữa các Nhà máy điện EVNGENCO3 (Công ty EPS) tổ chức nhiều chương trình thiết thực, hướng tới cộng đồng.
 • La Vie tự hào hành trình 30 năm song hành cùng người tiêu dùng Việt
  (TN&MT) - Năm 2023 kỷ niệm cột mốc 30 năm Công ty TNHH La Vie (La Vie) gắn bó cùng người tiêu dùng Việt Nam trên hành trình nâng niu và gìn giữ tinh túy thiên nhiên Việt.
 • Shophouse Tiger: Cơ hội kép cho kinh doanh F&B
  (TN&MT) - Kinh doanh F&B (thực phẩm và đồ uống) trên những tuyến phố thương mại sầm uất tại phân khu Tiger - Meyhomes Capital Phú Quốc sẽ đồng thời mở ra nhiều cơ hội “hiếm có” cho khách hàng và nhà đầu tư.
 • Ngày hội hiến máu PV GAS - Một giọt máu triệu tấm lòng
  (TN&MT) - Ngày 23/3/2023, Đoàn Cơ sở Cơ quan điều hành và Chi đoàn Chi nhánh LNG, trực thuộc Đoàn Thanh niên PV GAS, đã phối hợp tổ chức ngày hội hiến máu tình nguyện với chủ đề “PV GAS Ngày hội hiến máu - Một giọt máu triệu tấm lòng”  tại tòa nhà PV GAS Tower.
 • 10 năm vận hành Kho chứa LPG lạnh Thị Vải: Dấu ấn tự hào của một công trình “tiên phong”
  (TN&MT) - Trải qua 1 thập kỷ đầy khó khăn và thách thức, tập thể lãnh đạo và người lao động Công ty Chế biến Khí Vũng Tàu (KVT) đã nỗ lực không ngừng làm chủ vận hành Kho chứa LPG lạnh Thị Vải, từng bước góp phần khẳng định sứ mệnh và vị thế đầu tàu trong phát triển ngành công nghiệp Khí của Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS).
 • Xuyên Việt bằng VinFast VF 8 trong thời gian kỷ lục, chủ xe nói gì?
  “Phê. Sướng. Yêu” - chuyên gia ô tô Nguyễn Mạnh Thắng không giấu được cảm xúc phấn khích sau khi chinh phục cung đường xuyên Việt 1.700 km bằng chiếc VF 8 trong thời gian “không tưởng” - chỉ 28 giờ 33 phút.
 • Công ty Nhiệt điện Nghi Sơn: Đẩy mạnh chuyển đổi số trong sản xuất
  Hòa chung xu thế chuyển đổi số của đất nước, mục tiêu chuyển đổi số của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cũng như Đề án chuyển đổi số của Tổng công ty Phát điện 1, Công ty Nhiệt điện Nghi Sơn đã xác định đẩy mạnh quá trình chuyển đổi số trong sản xuất là một trong những giải pháp đột phá góp phần nâng cao năng suất lao động và tiết kiệm chi phí.
 • PVOIL thông tin về việc cổ phiếu OIL bị đưa vào diện cảnh báo
  (TN&MT) - Liên quan đến việc cổ phiếu OIL bị đưa vào diện cảnh báo, Tổng công ty Dầu Việt Nam - CTCP (PVOIL) vừa có thông tin cụ thể đến các cổ đông và nhà đầu tư.
 • Petrovietanm: Sẵn sàng hợp tác trong các lĩnh vực liên quan
  (TN&MT) - Trao đổi với đoàn Doanh nghiệp Hoa Kỳ, lãnh đạo Tập đoàn khẳng định Petrovietnam luôn ủng hộ và sẵn sàng hợp tác với các đối tác trong các lĩnh vực liên quan.
 • Tuổi trẻ Agribank chung sức nâng cao hình ảnh và thương hiệu Agribank
  Trong chuỗi các hoạt động chào mừng 35 năm thành lập Agribank và 92 năm thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, sáng ngày 22/3/2023, Agribank tổ chức Lễ Tuyên dương Thanh niên Agribank tiên tiến làm theo lời Bác giai đoạn 2019 - 2022; Chương trình đối thoại giữa Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Thành viên với đoàn viên thanh niên Agribank và trao giải Cuộc thi Clip “Tự hào 35 năm Agribank”.
 • Công ty CP Luyện kim đen Thái Nguyên sử dụng hiệu quả tài nguyên khoáng sản
  (TN&MT) - Những năm qua Dự án Nhà máy luyện gang thép của Công ty CP Luyện kim đen Thái Nguyên hoạt động phát huy hiệu quả sản xuất, kinh doanh; nỗ lực bảo vệ môi trường. Nguồn nguyên liệu tại chỗ đã cạn kiệt, Công ty chủ yếu là nhập quặng sắt từ các đơn vị cung cấp trong và ngoài tỉnh, song đơn vị luôn coi trọng, chắt chiu, tiết kiệm nguồn tài nguyên khoáng sản, phục vụ sản xuất.
 • Petrovietnam - BIDV: Tiếp tục đồng hành, đẩy mạnh hợp tác
  (TN&MT) - Vừa qua, lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) đã có buổi làm việc lãnh đạo Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) về một số nội dung thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai bên.
 • PVFCCo: Giữ vững vị thế đứng đầu nhờ quản trị minh bạch
  (TN&MT) - Tháng 3 này đánh dấu cột mốc 20 năm xây dựng và phát triển của Tổng công ty Phân bón và Hoá chất Dầu khí (PVFCCo). Trải qua hai thập kỷ phát triển, PVFCCo đã khẳng định được vị thế đứng đầu trong lĩnh vực phân bón và hóa chất dầu khí, được các tổ chức uy tín đánh giá là một trong các doanh nghiệp có quy mô lớn nhất, hoạt động tốt nhất, quản trị minh bạch nhất, thương hiệu có giá trị nhất Việt Nam.
 • Công ty CP Nhiệt điện Quảng Ninh: Ngày hội văn hóa doanh nghiệp năm 2023 lan tỏa những giá trị đoàn kết, phát triển
  (TN&MT) - Với mục tiêu xây dựng và phát triển văn hóa Công ty, đồng thời để CBCNV Công ty có cơ hội giao lưu, gắn kết qua các hoạt động tập thể nhằm phát huy tinh thần đoàn kết, gắn bó, tạo động lực hoàn thành tốt nhiệm vụ, kế hoạch SXKD năm 2023, Công ty cổ phần Nhiệt điện Quảng Ninh tổ chức chương trình “Sinh hoạt chuyên đề ngoại khóa - Ngày hội văn hóa doanh nghiệp năm 2023” dành cho toàn thể CBCNV Công ty. Chương trình được tổ chức trong 3 đợt vào ngày 11, 18 và 25/2/2023 và thành công tốt đẹp.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO