Masan High-Tech Materials: “Bảo vệ môi trường là yếu tố then chốt để phát triển bền vững”

Quyết Thắng | 09/06/2021, 17:35

(TN&MT) - Phát triển bền vững đang trở thành xu thế tất yếu trên toàn cầu bởi đây được coi là “đòn bẩy" không chỉ giúp các doanh nghiệp tăng trưởng bền vững, nâng cao khả năng cạnh tranh, tạo ra sự khác biệt mà còn tăng niềm tin của khách hàng và các đối tác. Bên cạnh đó là sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế, việc sử dụng các nguồn tài nguyên ngày càng gia tăng, thế giới sẽ phải đối mặt với với việc cạn kiệt dần các nguồn tài nguyên thiên nhiên và các hệ lụy về ô nhiễm môi trường.

Xác định được trọng tâm đó, Masan High-Tech Materials luôn kiên định mục tiêu phát triển bền vững là trọng tâm hàng đầu trong chiến lược phát triển, là sứ mệnh của doanh nghiệp nhằm góp phần mang lại sự phát triển ổn định, bền vững cho cộng đồng xã hội, vừa làm gia tăng giá trị thương hiệu và văn hóa doanh nghiệp.

Yêu cầu khắt khe

Tại mỏ Núi Pháo - Việt Nam, công tác quản lý môi trường luôn song hành cùng hoạt động sản xuất, và được thực hiện đồng bộ từ việc tuân thủ các hồ sơ pháp lý đến công tác kiểm soát hiện trường. Công ty tuân thủ đầy đủ quy định pháp luật về các hồ sơ, thủ tục môi trường như: Báo cáo đánh giá tác động môi trường, hồ sơ xin xác nhận hoàn thành các công trình bảo vệ môi trường, xả nước thải vào nguồn nước… Tất cả các hồ sơ này đều được Bộ Tài nguyên và Môi trường (Bộ TN&MT) chấp thuận phê duyệt.

Song song với đó, việc kiểm soát ngăn ngừa ô nhiễm tại hiện trường cũng được Ban lãnh đạo Công ty quan tâm chú trọng. Công ty đầu tư nhiều công trình bảo vệ môi trường tiên tiến hiện đại, vừa xử lý kiểm soát ô nhiễm, vừa tuân thủ quy định pháp luật hiện hành. Toàn bộ nước thải được Công ty thu gom, xử lý đạt quy chuẩn trước khi xả ra môi trường. Các loại chất thải sinh hoạt, chất thải thông thường và chất thải nguy hại được thu gom, phân loại tại nguồn và chuyển giao cho nhà thầu đủ chức năng xử lý. Việc cải tạo, phục hồi môi trường trong khai thác mỏ cũng được Công ty đầu tư thực hiện.

Nhà máy chế biến hiện đại của Masan High-Tech Materials tại mỏ đa kim Núi Pháo - Việt Nam.

Theo đó, báo cáo đánh giá tác động môi trường và báo cáo đánh giá tác động môi trường bổ sung của Công ty đã được Bộ TNMT phê duyệt lần lượt tại Quyết định số 233/QĐ-BTNMT ngày 28/02/2005 và Quyết định số 370/QĐ-BTNMT ngày 06/3/2008. Cùng với đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng đã phê duyệt các Giấy phép, thủ tục khác cho Công ty như sau: Phê duyệt phương án cải tạo, phục hồi môi trường bổ sung tại Quyết định số 1536/QĐ-BTNMT ngày 20/6/2019; Xác nhận hoàn thành các công trình bảo vệ môi trường tại Giấy xác nhận số 157/GXN-BTNMT ngày 10/12/2019; Cấp Giấy phép xả nước thải vào nguồn nước số 3172/GP-BTNMT ngày 12/12/2019. Bên cạnh đó, Công ty cũng được UBND tỉnh Thái Nguyên cấp Giấy phép khai thác nước mặt sông Công số 497/GP-UBND ngày 21/02/2019 để khai thác nước sông Công phục vụ sản xuất.

Tại mỏ Núi Pháo, nước thải được xử lý đạt quy chuẩn tại Trạm Xử lý nước thải tập trung, đồng thời tăng cường tái sử dụng nguồn nước. Năm 2020, Công ty Núi Pháo tái sử dụng gần 7,7 triệu m3 nước thải, chiếm 75% tổng lượng nước sử dụng.

Trạm xử lý nước thải tập trung tại mỏ Núi Pháo, Việt Nam.

Chất thải được phân loại tại nguồn thành chất thải sinh hoạt, chất thải thông thường và chất thải nguy hại, sau đó chuyển giao cho nhà thầu có chức năng. Năm 2020, tỷ lệ chất thải tái chế được thu gom, chuyển giao chiếm 37% tổng lượng chất thải phát sinh.

Về đất đá thải, Công ty tận dụng tối đa đất đá thải sạch để thi công đập chứa đuôi quặng và các công trình xây dựng nội mỏ khác. Năm 2020, Công ty tái sử dụng được khoảng 987 nghìn m3 đất đá thải sạch, chiếm gần 20% tổng lượng đất đá thải phát sinh.

Từ khi đi vào hoạt động đến nay Masan High-Tech Materials đã đầu tư lớn cho các dự án phục hồi, cải tạo môi trường mỏ và vùng phụ cận. Những khu vực đã hoàn thành công tác đất và/hoặc những khu vực đã thu hồi đất được Công ty tiến hành gieo hạt cỏ, trồng cây nhằm phục hồi nhanh nhất có thể. Công tác cải tạo, phục hồi Môi trường của mỏ Núi Pháo được thực hiện song song với quá trình phát triển mỏ. Tính đến hết năm 2020, Công ty đã cải tạo phục hồi được 63,85ha các sườn bãi thải, các khu vực bị xáo trộn. Đồng thời, Công ty luôn tìm kiếm các đối tác, tổ chức có uy tín để phối hợp nghiên cứu để tìm ra các hướng đi mới hiệu quả trong công tác cải tạo phục hồi môi trường.

Mô hình trồng cây năng lượng tại mỏ đa kim Núi Pháo - Việt Nam.

Với H.C. Starck (đơn vị thành viên), Công ty giải quyết được phần lớn các nhu cầu về nguyên liệu thô tại Goslar bằng cách tái chế phế liệu chứa vonfram, được mua trên thị trường và nhận được từ khách hàng trong khuôn khổ các chương trình chuyển đổi hoặc tái chế chuyên dụng. Do đó, tỷ lệ tái chế từ nguyên liệu thô thu mua tăng đều và đạt trên 75% trong năm 2020. Đây là một tỷ lệ rất cao và đáng khích lệ, trong khi tỷ lệ tái chế trong ngành công nghiệp Vonfram ước tính ở mức 25-30% và dao động rất lớn ở các vùng khác nhau trên thế giới từ 15 - 50%. Tại tất cả các nhà máy H.C. Starck, các sản phẩm phụ cho sản xuất thường rất giàu nguyên liệu có giá trị (đặc biệt là kim loại) và có thể được tái chế làm nguyên liệu thô bởi chính H.C. Starck hoặc các công ty khác. Do đó, hầu hết các chất thải sản xuất được tái chế, góp phần giảm thiểu chi phí xử lý và bảo vệ môi trường.

Hàng loạt biện pháp khắc chế

Masan High-Tech Materials tin rằng bảo vệ môi trường là trách nhiệm của doanh nghiệp vì sự bền vững và cộng đồng. Do vậy, nhiều biện pháp đã được Công ty thực hiện để giảm thiểu những yếu tố ảnh hưởng gây ô nhiễm môi trường:

Cụ thể, Công ty đã đầu tư xây dựng Trạm Xử lý nước thải hiện đại với công suất 1.500m3/giờ sử dụng công nghệ sinh học kết hợp hóa lý để xử lý nước thải đạt quy chuẩn trước khi xả ra môi trường. Xây dựng kho lưu chứa chất thải nguy hại để lưu giữ đúng quy định trước khi chuyển giao cho nhà thầu đủ chức năng để xử lý.

Xây dựng 02 bãi thải phía Bắc và phía Nam của Moong khai thác để lưu trữ đất đá thải phát sinh từ quá trình khai thác. Xây dựng 02 hồ chứa đuôi quặng (hồ OTC và hồ STC) để lưu giữ đuôi quặng oxit và đuôi quặng sunfua phát sinh từ quá trình chế biến.

Thiết lập các biện pháp giảm thiểu bụi từ hoạt động khai thác và vận chuyển như: lắp đặt hệ thống phun sương dập bụi, sử dụng các lưới chắn bụi, tưới nước thường xuyên các tuyến đường vận chuyển. Đồng thời, tiến hành trồng cây tại các khu vực đã hoàn thành công tác đất để giảm thiểu bụi.

Hình ảnh các bè thủy trúc chụp từ trên cao tại khu vực cửa xả nước thải đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp giấy phép.

Công ty cũng thường xuyên bảo trì, bảo dưỡng máy móc thiết bị hoặc lắp đặt thiết bị giảm âm để giảm thiểu tiếng ồn phát sinh.

Công ty thực hiện nghiêm túc công tác quan trắc để kiểm soát, đánh giá chất lượng môi trường: năm 2020, Công ty đã thực hiện lấy 8.079 mẫu môi trường, bao gồm: 533 mẫu nước mặt, 676 mẫu nước dưới đất, 6.596 mẫu nước thải, 111 mẫu chất thải rắn, 35 mẫu đất và trầm tích, 26 mẫu môi trường không khí xung quanh, 74 mẫu khí thải và 28 lần đo tiếng ồn trong 24 giờ. Bênh cạnh quan trắc truyền thống, Công ty cũng vận hành các quan trắc tự động gồm 04 trạm quan trắc nước thải và 01 trạm quan trắc không khí.

“Mô hình phát triển bền vững của Masan High-Tech Materials xoay quanh mối tương tác hòa hợp giữa con người, môi trường và lợi nhuận. Chúng tôi giữ quan điểm phải sử dụng một cách hiệu quả nguồn tài nguyên, cẩn trọng hoạch định các hoạt động để đem đến lợi ích hiện tại cũng như lợi ích lâu dài cho con người, môi trường và sự thịch vượng chung. Đây chính là cách chúng tôi đảm bảo phát triển bền vững” - ông Craig Bradshaw, Tổng Giám đốc Masan High-Tech Materials, chia sẻ.

Với những nỗ lực không ngừng, năm 2020, Masan High-Tech Materials tiếp tục vinh dự lọt Top 50 Doanh nghiệp phát triển bền vững Việt Nam. Đây là năm thứ ba liên tiếp Masan High-Tech Materials được vinh danh là Doanh nghiệp phát triển bền vững tại Việt Nam. Đạt được thành tích trên bởi Masan High-Tech Materials có hướng đi đúng đắn trên quan điểm “bảo vệ môi trường là yếu tố then chốt để phát triển bền vững”.

Công ty Cổ phần Masan High-Tech Materials (Masan High-Tech Materials) – Công ty thành viên của Tập đoàn Masan là nhà sản xuất và cung cấp vật liệu công nghệ cao hàng đầu thế giới, như Vonfram, Florit, Bismut, những vật liệu không thể thiếu trong ngành sản xuất máy bay, máy tính, điện thoại, công nghiệp vũ trụ... Masan High-Tech Materials hiện đang quản lý và vận hành nhà máy sản xuất và chế biến quặng đa kim hàng đầu thế giới tại Việt Nam và có các cơ sở sản xuất tại Đức, Canada và Trung Quốc. Masan High-Tech Materials đang thực hành các tiêu chuẩn tốt nhất thế giới, để không ngừng tăng trưởng và mở rộng hoạt động kinh doanh. Công ty quy tụ một đội ngũ chuyên gia đẳng cấp trong nước và quốc tế giàu kinh nghiệm làm việc trong môi trường quốc tế và khu vực. Tầm nhìn của Masan High-Tech Materials là trở thành nhà cung cấp tích hợp hàng đầu thế giới về vật liệu tiên tiến công nghệ cao, có tính quyết định đối với sự đổi mới sáng tạo toàn cầu. 

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Lan tỏa tinh thần bảo vệ môi trường của đạo Tin Lành
(TN&MT) - Cộng đồng đạo Tin Lành Việt Nam đang phát huy nhiều sáng kiến, triển khai những mô hình hay nhằm chung tay với các tôn giáo thực hiện các hoạt động bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu.
Đừng bỏ lỡ
 • Petrovietnam: Sẵn sàng cho cuộc đại chuyển dịch năng lượng
  (TN&MT) - Việt Nam đang trong quá trình chuyển dịch năng lượng để tạo ra một xã hội trung tính với các-bon, thực hiện cam kết giảm thải khí nhà kính theo tinh thần Hội nghị lần thứ 26 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26). Trong bối cảnh đó, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) và các đơn vị thành viên đang tích cực, chủ động xây dựng chiến lược cũng như kế hoạch hành động cho cuộc đại chuyển dịch theo đúng định hướng của Đảng và Nhà nước.
 • Petrolimex: Tích cực đầu tư cho chuyển đổi năng lượng
  (TN&MT) - Chuyển đổi năng lượng là lĩnh vực được chọn làm trọng điểm trong thực hiện mục tiêu đạt phát thải ròng bằng “0” tại Việt Nam. Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) đã và đang thực hiện xanh hóa sản phẩm, chuyển đổi năng lượng xanh, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững.
 • PVFCCo: Phát động thi đua sáng tạo bảo dưỡng tổng thể Nhà máy Đạm Phú Mỹ
  (TN&MT) - Nhằm thực hiện nhiệm vụ đặc biệt quan trọng của Tổng công ty Phân bón và Hoá chất Dầu khí (PVFCCo) trong năm 2023 là bảo dưỡng tổng thể (BDTT) Nhà máy Đạm Phú Mỹ, các tổ chức Đoàn thể bao gồm Công đoàn, Hội Cựu chiến binh và Đoàn Thanh niên Tổng Công ty đã tổ chức lễ phát động “Phong trào thi đua 30 ngày đêm lao động sáng tạo BDTT Nhà máy Đạm Phú Mỹ năm 2023”.
 • Tuổi trẻ PV GAS triển khai chương trình “Nghĩa tình biên giới hải đảo” tại huyện Côn Đảo
  (TN&MT) - Từ ngày 25 đến 26/03/2023, Đoàn cơ sở Công ty Chế biến Khí Vũng Tàu (KVT) - đại diện cho Đoàn Thanh niên Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đã tổ chức chương trình “Nghĩa tình biên giới hải đảo” tại huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, với mục đích thăm hỏi chiến sĩ các đơn vị Biên phòng, Hải quân đóng quân trên đảo và một số gia đình các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.
 • PVEP hoàn thành vượt mức kế hoạch quý I/2023
  (TN&MT) - Trong quý I/2023, Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) đã đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh an toàn, không để xảy ra tai nạn/sự cố, góp phần quan trọng vào việc hoàn thành vượt mức tất cả các chỉ tiêu kế hoạch đề ra.
 • Vingroup là “Nhà phát hành tốt nhất về tài chính bền vững năm 2022”
  Ngày 29/03, Vingroup công bố vừa được The Asset Triple A Country Awards vinh danh là “Nhà phát hành tốt nhất về tài chính bền vững năm 2022”. Đồng thời, Vingroup cũng cùng VinFast – công ty thành viên của Tập đoàn chia sẻ Giải “Khoản vay xanh tốt nhất”. Với 2 giải thưởng danh giá trên, Vingroup đã khẳng định được vai trò tiên phong trong đầu tư xanh và gọi vốn trên thị trường quốc tế.
 • Petrovietnam: Sẵn sàng hỗ trợ PTSC trong phát triển năng lượng tái tạo ngoài khơi
  (TN&MT) - Petrovietnam sẵn sàng ủng hộ về mọi mặt để PTSC có thể thực hiện thành công định hướng mới trong phát triển năng lượng tái tạo ngoài khơi (NLTTNK).
 • Văn hóa doanh nghiệp - Văn hóa Petrovietnam
  (TN&MT) - Bây giờ đi đến đâu cũng nghe nhắc tới văn hóa doanh nghiệp. Thế nhưng, hiểu một cách sâu sắc, có hệ thống, gắn với thực tiễn đơn vị thì không phải ai cũng nói đúng và hành động đúng.
 • Phối hợp bảo vệ công trình Thủy điện Sông Tranh 2
  Sáng 28/3, Phòng An ninh kinh tế - Công an tỉnh Quảng Nam, Công ty Thủy điện Sông Tranh, Công an huyện Bắc Trà My cùng Công an các xã Trà Đốc, Trà Tân, Trà Bui và đơn vị cung cấp dịch vụ bảo vệ đã tổ chức giao ban công tác bảo vệ công trình thủy điện Sông Tranh 2 trong năm 2022 và quý 1/2023.
 • Tổng LĐLĐ Việt Nam thăm và làm việc với THACO
  Tại buổi thăm và làm việc với THACO, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam Nguyễn Đình Khang cho rằng, THACO là nơi hội đủ yếu tố để thành lập CĐ cấp trên trực tiếp cơ sở trực thuộc Tổng LĐLĐ Việt Nam trong các tập đoàn kinh tế tư nhân.
 • Petrovietnam: Triển khai các giải pháp tối ưu nguồn lực, thúc đẩy SXKD khâu sau
  (TN&MT) - Các đơn vị khâu sau cần tiếp tục triển khai các giải pháp chung, xuyên suốt như: Phát huy tối đa các nguồn lực, động lực để tăng trưởng; tận dụng hiệu quả kinh tế chia sẻ; tập trung khai thác và mở rộng thị trường trên cùng một hệ sinh thái.
 • PV Drilling phát động trồng 100.000 cây xanh
  (TN&MT) - Nhân kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Tổng công ty cổ phần Khoan và Dịch vụ Khoan Dầu khí (PV Drilling) đã phối hợp với Công đoàn cơ sở thành viên Cơ quan Tổng công ty và Đoàn Thanh niên Tổng công ty tổ chức Lễ phát động trồng 100.000 cây xanh.
 • Kiểm tra, xử lý vi phạm về chất lượng xăng dầu
  Vừa qua, Tổng Cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường Trần Hữu Linh đã ký công văn số 548/TCQLTT- CNV về việc kiểm tra, xử lý vi phạm chất lượng trong kinh doanh xăng dầu.
 • PVFCCo: Thực thi sứ mệnh vì chữ "An"
  (TN&MT) - “An” ở đây chính là an ninh lương thực, an ninh nông nghiệp quốc gia. Trong suốt hành trình 20 năm qua, PVFCCo cùng với thương hiệu “Phân bón Phú Mỹ - Cho mùa bội thu” đã thực thi sứ mệnh vì chữ “An” đó.
 • Phân bón Cà Mau không ngừng tìm kiếm nhân lực công nghệ chất lượng cao
  Cuộc thi “Giải pháp sáng tạo Tự động hóa và Số hóa trong sản xuất nông – công nghiệp” lần thứ I năm 2023 do Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC, Hose: DCM) phối hợp với Trường Đại học Cần Thơ tổ chức đã chính thức diễn ra vào sáng 26/3.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO