Mập mờ thu phí sổ đỏ tại Khu đô thị mới Tân Tây Đô

05/03/2015, 00:00

(TN&MT) - Gần đây, cư dân sinh sống tại Tòa nhà CT2A – Khu Đô Thị mới Tân Tây Đô, xã Tân Lập (Đan Phượng, Hà Nội) đang bức xúc trước việc chủ đầu tư là Công ty CP Đầu tư Hải Phát (gọi tắt là Công ty Hải Phát) đã thu của người dân khoảng 2 triệu đồng/1 hộ phí đo trích lục bản đồ để làm “sổ đỏ” cho căn hộ đã mua.

Theo đơn phản ảnh của hàng trăm hộ dân ở đây, khoản thu này mang tính áp đặt, nhằm trục lợi khi làm sổ đỏ, tuy nhiên, khi họ làm việc với phía chủ đầu tư về khoản thu này thì phía chủ đầu tư lại khẳng định, họ không hề tư lợi và khoản phí này là đúng theo quy định của pháp luật mà người dân phải có trách nhiệm đóng...

Khu Đô Thị mới Tân Tây Đô do Công ty Hải Phát làm chủ đầu tư với diện tích 25,2 ha, gồm 6 tòa cao ốc cao 25 tầng CT1A, CT1B, CT2A, CT2B, HHA và HHB. Tòa nhà CT2A được Chủ đầu tư ban giao và đưa vào sử dụng từ tháng 4/2014 và hiện có khoảng 300 - 400 hộ đang sinh sống. Đến cuối tháng 12/2014, Công ty đã niêm yết Thông báo số 58 ngày 29/12  do ông Lê Quang Vinh, Phó Tổng Giám đốc Công ty ký về việc hoàn thiện hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận trong đó yêu cầu ngoài các giấy tờ thì các hộ dân phải đóng 661.000 đồng phí thẩm định hồ sơ và lệ phí cấp GCN; phí trích đo bản đồ 2.046.000 đồng với diện tích hơn 100 m2; 1.723.000 đồng với diện tích nhỏ hơn 100 m2. Bên cạnh đó, ngoài thời gian nhận hồ sơ từ ngày 05 – 30/1, người dân tự chịu trách nhiệm làm thủ tục cấp GCN…

 

O
Phí trích đo trong thông báo của công ty

Ông Lê Anh Sở, chủ căn hộ 2215, Tòa nhà CT2A  cho biết, khi làm sổ đỏ các hộ đã phải nộp cho Công ty Hải Phát (có Phiếu thu kèm theo) tại trụ sở chính của công ty này. Khi thu tiền của cư dân, Công ty không có sự bàn bạc, thỏa thuận trước mà chỉ niêm yết và gửi Thông báo tới từng hộ về việc nộp số tiền nêu trên. Nhiều người dân ở đây không đồng ý với khoản thu “phi lý” này và làm việc với Công ty thì được Công ty khẳng định, họ không hề tư lợi và khoản phí này là đúng theo quy định của pháp luật mà người dân phải đóng. Đồng thời, nếu hộ dân nào không chấp nhận khoản phí đo trích lục bản đồ thì tự rút hồ sơ đi làm sổ đỏ nhưng không cung cấp bản vẽ trích lục.

 Một người dân sinh sống ở đây cũng cho biết thêm, nhận được thông báo làm hồ sơ cấp sổ đỏ căn hộ, mọi người trong khu nhà đều phấn khởi. Tuy nhiên, khi biết số phí khoảng 2 triệu đồng đo trích lục bản đồ đã khiến nhiều người bất ngờ. Hợp đồng mua bán căn hộ ghi rõ trách nhiệm của chủ đầu tư trong việc hoàn thiện hồ sơ xin cấp sổ đỏ cho người mua nhà, vì vậy việc này phải do Công ty Hải Phát chịu trách nhiệm. Bởi, tại điều 6, Hợp đồng mua bán căn hộ về nghĩa vụ bên bán quy định: Bên bán phải bản giao căn hộ cho bên mua đúng thời hạn hợp đồng kèm theo bản vẽ mặt bằng kỹ thuật và điện nước có liên quan tới căn hộ. Đồng thời có trách nhiệm hướng dẫn bên mua hoàn thiện hồ sơ pháp lý và làm thủ tục để cơ quan có thẩm quyền cấp sổ đỏ cho bên mua và bàn giao các giấy tờ liên quan đến căn hộ cho bên mua theo quy định của pháp luật. Đó là chưa kể, theo quy định của điểm d, khoản 1, điều 72, Nghị định 43/2014 của Chính phủ đã quy định: Sau khi hoàn thành công trình, Chủ đầu tư dự án phát triển nhà ở có trách nhiệm gửi Sở TN&MT các giấy tờ này.

 Trong khi đó, tại Điều 35 quyết định 13/QĐ-UBND, ngày 24/4/2013 của thành phố Hà Nội quy định rõ trách nhiệm nộp hồ sơ làm sổ đỏ cho người mua nhà thuộc về chủ đầu tư, người mua nhà chỉ có trách nhiềm bổ sung hồ sơ giấy tờ theo yêu cầu của chủ đầu tư. Như vậy, rõ ràng Công ty Hải Phát phải có trách nhiệm làm sổ đỏ cho người dân tại Tòa nhà CT2A mà không phải yêu cầu người dân đóng khoản phí đo trích lục bản đồ vì vi phạm Quyết định thành phố và Hợp đồng mua bán đã ký.

Dư luận đang đặt ra nhiều câu hỏi: Nếu các khoản thu không có sự bàn thảo trước thì liệu đã thỏa đáng chưa? Chưa kể, trong hợp đồng mua nhà cũng nêu rõ chủ đầu tư có trách nhiệm hoàn thiện các thủ tục pháp lý để làm sổ đỏ cho các hộ dân? Vậy khoản phí phi lý này có trái với nội dung hợp đồng và đúng với quy định của pháp luật?

Trường Tuyết

 

 


(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Cơ chế đặc thù trong cấp phép khai thác khoáng sản tỉnh Bến Tre
  (TN&MT) - Theo kiến nghị của cử tri tỉnh Bến Tre: Bộ TN&MT xem xét, sớm phản hồi Tờ trình số 8261/TTr-UBND ngày 21 tháng 12 năm 2022 của UBND tỉnh Bến Tre về việc xem xét kiến nghị Chính phủ cho phép tiếp tục thực hiện quy hoạch thăm dò, khai thác và sử dụng tài nguyên cát lòng sông trên địa bàn tỉnh Bến Tre đến năm 2020.
 • Tiếp bài "Cấp trên chỉ đạo, cấp dưới có trây ì ở Đan Phượng (Hà Nội)": Khi nào người dân được trả lại quyền lợi?
  (TN&MT) - Như Báo Tài nguyên và Môi trường đã có bài viết về việc bà Nguyễn Thị Loan (Cụm 3, xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng, Hà Nội) phản ánh: Năm 2008, gia đình bà được chính quyền huyện Đan Phượng đồng ý cho đổi đất ruộng từ xứ đồng Bãi Tổng sang xứ đồng Trẫm Sau. Tuy nhiên, năm 2019, UBND huyện Đan Phượng lại ra thông báo hủy bỏ việc chuyển đổi đất nông nghiệp năm 2008 nhưng lại quên hoàn trả lại đất cho người dân, khiến người dân bức xúc kéo dài.
 • Quảng Ninh: Nghịch lý “đất vàng” bỏ hoang người dân lĩnh đủ
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, một khu đất rộng hơn 1.000m2, trị giá triệu đô, nằm giữa trung tâm TP. Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh nhưng đang bị bỏ hoang, để cỏ mọc, gây lãng phí đất đai.
 • Thừa Thiên- Huế: Dự án "rùa bò" ở Khu quần thể sân golf Huế hơn 1.800 tỷ đồng
  (TN&MT) - Suốt một thời gian dài và qua 3 lần điều chỉnh giấy phép, đến nay Dự án Khu quần thể sân golf Huế vẫn chậm tiến độ nhiều hạng mục, chưa được cấp phép xây dựng. Điều này kéo theo nhiều hệ lụy, lãng phí tài nguyên đất đai.
 • Vĩnh Lộc (Thanh Hóa): Cần xem xét cấp phép mỏ đất tại xã Vĩnh Thịnh
  Thời gian gần đây Báo Tài nguyên và Môi trường liên tục nhận được phản ánh của người dân xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa) về việc UBND huyện Vĩnh Lộc đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa đưa 6 ha đất đồi tại núi Côn Sơn để quy hoạch mỏ đất san lấp thông thường. Điều đáng nói là khi đưa vào quy hoạch các cấp chính quyền không tổ chức họp lấy ý kiến người dân, khiến cho người dân cảm thấy hoang mang do khu vực trên có nhiều khu lăng mộ và gần nhà dân sẽ gây ra nhiều hệ lụy về môi trường, giao thông...
 • Quảng Bình: Giám định nguyên nhân vụ sập sảnh trước Trung tâm Văn hoá huyện Tuyên Hoá
  Sau khi xảy ra sự việc sập sảnh trước công trình xây dựng Trung tâm Văn hoá huyện Tuyên Hoá (tỉnh Quảng Bình), ngày 18/9, Sở Xây dựng Quảng Bình đã gửi công văn đến UBND huyện Tuyên Hóa thông báo kế hoạch giám định nguyên nhân sự cố này.
 • TP. Thanh Hóa: Người dân bức xúc về Dự án khu dân cư tại phường Quảng Thắng
  Mặc dù chưa hoàn thành công tác GPMB Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư, tái định cư thuộc khu danh lam thắng cảnh Mật Sơn, song đơn vị thi công đã tự ý san lấp đất nông nghiệp, gây bức xúc trong nhân dân. Ngoài ra, người dân phường Quảng Thắng, TP. Thanh Hóa cũng đã phản ánh, kiến nghị về mức đền bù giá đất không thỏa đáng đối với Dự án này.
 • Hà Nội: Tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với chung cư mini
  (TN&MT) - Ngày 15/9, UBND thành phố Hà Nội ban hành kế hoạch số 234/KH-UBND, tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ (chung cư minni), cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ trên toàn địa bàn thành phố. Thời gian kiểm tra từ ngày 15/9 đến trước ngày 30/10.
 • Tổng Công ty 36 bị phạt và truy thu hơn 1 tỷ đồng vì chiếm đất
  (TN&MT) – Tổng Công ty 36 bị UBND tỉnh Hòa Bình xử phạt tổng cộng 270 triệu đồng vì hành vi chiếm đất, đồng thời bị buộc phải nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm với số tiền hơn 1 tỷ đồng.
 • Thu tiền nhưng không giao "sổ", khách hàng "tố" chủ đầu tư dự án Gem Sky World
  (TN&MT) - Ngày 14/9, tại Trụ sở Tiếp Công dân tỉnh Đồng Nai, Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai đã chủ trì buổi đối thoại giữa Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Hà An (chủ đầu tư), Công ty CP Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh (đơn vị tư vấn dịch vụ) với hàng trăm khách hàng mua nhà đất... tại dự án Gem Sky World tại xã Long Đức, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.
 • Con Cuông (Nghệ An): Thủy điện 4MW, kéo dài 14 năm chưa xong
  Dự án thủy điện Suối Choang tại huyện Con Cuông (tỉnh Nghệ An) đang “treo từ năm này qua tháng khác gây nên nhiều hệ lụy cho địa phương. Mới đây, chủ đầu tư của dự án này còn bị cơ quan chức năng tiến hành xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.
 • Khởi tố, bắt tạm giam chủ chung cư mini để xảy ra cháy làm nhiều người thương vong
  Ngày 13/9, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam 4 tháng đối với Nghiêm Quang Minh với tội danh "Vi phạm quy định về PCCC", theo Điều 313 Bộ Luật hình sự. Các Quyết định và lệnh bắt bị can đã được Viện KSND Thành phố phê chuẩn.
 • Nhà sản xuất, nhập khẩu phải có trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật
  (TN&MT) - Liên quan đến trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật trong Luật Bảo vệ môi trường năm 2020, một số doanh nghiệp hỏi: Bao bì thuốc bảo vệ thực vật được hiểu như thế nào? Doanh nghiệp chúng tôi sản xuất, nhập khẩu các bao bì để cung cấp cho các công ty sản xuất, đóng gói thuốc bảo vệ thực vật thì có phải thực hiện trách nhiệm xử lý chất thải? Công ty chúng tôi nhập khẩu thuốc bảo vệ thực vật để san chiết, đóng gói thì tính theo số lượng nhập khẩu hay số lượng sản phẩm san chiết, đóng gói bán ra thị trường? Trường hợp nào không phải thực hiện trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO