Mai Sơn (Sơn La): Xử phạt 1 đơn vị vi phạm về bảo vệ môi trường

Nguyễn Nga | 27/08/2022, 21:04

(TN&MT) - UBND huyện Mai Sơn vừa ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính về lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với Hợp tác xã xây dựng và phát triển nông thôn Mường Chanh, tại xã Mường Chanh, huyện Mai Sơn.

Trước đó, ngày 16/7, có phản ánh của nhân dân về việc Hợp tác xã xây dựng và phát triển nông thôn Mường Chanh san lấp hồ chứa nước thải sơ chế cà phê gây ô nhiễm suối Nậm Chanh. Đoàn liên ngành của UBND huyện Mai Sơn đã kiểm tra, xác minh, xác định doanh nghiệp không có hành vi cải tạo hồ chứa nước thải như phản ánh; không gây thiệt hại cho người dân khu vực xung quanh.

Tuy nhiên, đơn vị đã có hành vi vi phạm: Cho chất thải rắn công nghiệp thông thường (bùn sau hệ thống xử lý nước thải) cho đơn vị không có chức năng, năng lực xử lý theo quy định với khối lượng 19.444kg.

a2.jpg

Kiểm tra thực địa Khu vực lưu chứa nước thải sau xử lý tại Xưởng chế biến cà phê Mường Chanh.

Hành vi trên đã vi phạm quy định tại Điểm g khoản 9, khoản 12, 13 Nghị định số 155/2016/NĐ-CP ngày 18/11/2016 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực môi trường; điểm e, g, h khoản 18 Điều 1 Nghị định số 55/2021/NĐ-CP ngày 24/5/2021 của Chính phủ về Sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 155/2016/NĐ-CP ngày 18/11/2016 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực môi trường.

Về tình tiết giảm nhẹ, người vi phạm hành chính đã ngăn chặn, làm giảm bớt hậu quả vi phạm; người vi phạm hành chính đã thành thật hối lỗi, tích cực giúp đỡ cơ quan chức năng phát hiện vi phạm hành chính, xử lý vi phạm hành chính.

Trên cơ sở đó, UBND huyện Mai Sơn đã áp dụng hình thức xử phạt chính là phạt tiền với mức phạt 60 triệu đồng. Hình thức xử phạt bổ sung là tịch thu 1 máy bơm nước DAPHOVII công suất 5m3/h.

Về biện pháp khắc phục hậu quả, không buộc phải thực hiện các biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường đối với hành vi vi phạm gây ra, do đơn vị đã thực hiện ngay biện pháp khắc phục hậu quả, chấm dứt ngay hành vi vi phạm không còn ảnh hưởng đến môi trường, nguồn nước.

Hợp tác xã xây dựng và phát triển nông thôn Mường Chanh là chủ Dự án Xưởng chế biến cà phê Mường Chanh. Niên vụ 2021-2022, Hợp tác xã đã tiến hành thu mua và chế biến hơn 11.800 tấn cà phê quả tươi, hoạt động sản xuất từ ngày 28/8/2021 đến 18/2/2022.

Qua đánh giá của cơ quan chức năng, niên vụ vừa qua, Hợp tác xã đã triển khai thực hiện các quy định của pháp luật về đầu tư, bảo vệ môi trường, tài nguyên nước. Đã tổ chức khắc phục các tồn tại khuyết điểm theo Thông báo kết quả kiểm tra của UBND tỉnh. Lắp đặt đầy đủ hệ thống camera giám sát tại các khu vực xử lý nước thải sản xuất. Đã tổ chức thu gom, lưu giữ và xử lý nước thải từ quá trình sản xuất chế biến cà phê tươi. Tuy nhiên, Hợp tác xã hiện chưa tổ chức nghiệm thu các hạng mục Hệ thống thu gom xử lý chất thải theo quy định….

Bài liên quan
  • Kỳ vọng về một trật tự môi trường mới trên địa bàn tỉnh Sơn La
    (TN&MT) - Nghị định 45/2022/NĐ-CP ngày 7/7/2022 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực bảo vệ môi trường (BVMT) chính thức có hiệu lực từ ngày 25/8/2022 và đang được các cơ quan, địa phương tích cực đón nhận. PV Báo TN&MT đã phỏng vấn bà Lê Thị Thu Hằng (ảnh) - Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Sơn La xung quanh vấn đề triển khai Nghị định 45 trên địa bàn tỉnh Sơn La.

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO