Mai Sơn – Sơn La: Tăng cường triển khai cam kết về quản lý tài nguyên, môi trường

Nguyễn Nga | 07/11/2022, 16:08

(TN&MT) - Từ năm 2021 đến nay, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La đã tổ chức ký cam kết tăng cường vai trò, trách nhiệm của Chủ tịch UBND 22 xã, thị trấn với Chủ tịch UBND huyện trong công tác quản lý TN&MT. Bước đầu đã tạo được nhiều kết quả tích cực, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước trên các lĩnh vực tài nguyên, môi trường.

a2.jpg

Tích cực triển khai các hoạt động góp phần chung tay bảo vệ môi trường.

Đưa nội dung cam kết đến các bản, tiểu khu

Thực hiện cam kết đã ký, UBND thị trấn Hát Lót đã ban hành các Kế hoạch, công văn, triển khai ký cam kết với 4 nội dung về tăng cường vai trò, trách nhiệm của trưởng bản, tiểu khu trưởng với Chủ tịch UBND thị trấn trong công tác quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường, quy hoạch, trật tự xây dựng, hành lang giao thông.

Chấn chỉnh các hoạt động của Đội quản lý trật tự đô thị, xây dựng thị trấn, Ban quản lý các bản, tiểu khu trong thực hiện các nhiệm vụ nói chung. Phân công đồng chí Phó Chủ tịch UBND thị trấn (phụ trách kinh tế) trực tiếp phụ trách công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng. Phát huy vai trò, trách nhiệm của Bí thư, Tiểu khu trưởng, Trưởng ban Công tác Mặt trận và các đoàn thể ở tiểu khu trong việc vận động người dân chấp hành pháp luật về tài nguyên, môi trường cũng như nắm bắt thông tin kịp thời để báo cáo các vi phạm với thị trấn.

Ông Vũ Xuân Thủy, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Hát Lót cho biết: Từ đầu năm đến nay, thị trấn đã tiến hành rà soát hiện trạng sử dụng đất của các hộ trên địa bàn các tiểu khu, bản, đưa công tác quản lý, theo dõi biến động đất đai vào nề nếp. Công tác thu gom, xử lý chất thải rắn sinh hoạt được tăng cường, 22 tiểu khu, bản đã thực hiện phân loại rác, gần 80% số hộ dân đã thực hiện phân loại rác tại nguồn. Thường xuyên kiểm tra, rà soát các hộ chăn nuôi, sơ chế nông sản để kịp thời nhắc nhở, xử lý khi có dấu hiệu vi phạm. Đẩy mạnh tuyên truyền đến các bản, tiểu khu, hộ gia đình, cá nhân chấp hành nghiêm các quy định về bảo vệ môi trường, khoáng sản, tài nguyên nước.

Tại xã Nà Ớt, UBND xã đã thường xuyên chỉ đạo công chức địa chính phối hợp với các bản tuyên truyền, vận động người dân chung tay bảo vệ tài nguyên, môi trường. Đã triển khai 22 buổi tuyên truyền, hướng dẫn lồng ghép trong các buổi họp bản, giao ban tại UBND xã về phân loại, thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt nông thôn. Đồng thời, thực hiện kiểm tra, nắm bắt, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm. Qua đó, đã phối hợp với Phòng TN&MT huyện xử phạt 1 cơ sở chế biến sắn không đảm bảo về môi trường.

a1.jpg

Huyện Mai Sơn đẩy mạnh kiểm tra, giám sát công tác bảo vệ môi trường tại các cơ sở sơ chế cà phê quy mô hộ gia đình.

Đẩy mạnh kiểm tra, giám sát, xử lý vi phạm

Ông Phạm Duy Hùng - Phó Trưởng phòng TN&MT huyện Mai Sơn cho biết: Từ đầu năm đến nay, Phòng TN&MT đã tham mưu UBND huyện ban hành 10 văn bản chỉ đạo, hướng dẫn triển khai công tác quản lý nhà nước về tài nguyên và môi trường trên địa bàn huyện. Đôn đốc, chỉ đạo UBND các xã, thị trấn nghiêm túc triển khai thực hiện các nội dung cam kết đã ký với Chủ tịch UBND huyện trong công tác quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường.

Đến nay, huyện Mai Sơn đã hoàn thành lập Quy hoạch sử dụng đất thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và kế hoạch sử dụng đất năm 2022 cấp huyện. Thu hồi 1,63 ha đất thuộc các dự án nhà nước thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội, vì lợi ích quốc gia công cộng. Đấu giá thành công 10 lô đất, thu nộp ngân sách gần 8 tỷ đồng.

Tiếp tục triển khai Luật bảo vệ môi trường 2020 và các văn bản hướng dẫn thi hành đến các cơ quan, đơn vị trên địa bàn và UBND các xã, thị trấn. Chú trọng thực hiện thu gom, quản lý, xử lý chất thải rắn nông thôn, UBND các xã đã thành lập Tổ thu gom rác “Chung tay thu gom và xử lý rác thải ngay tại hộ gia đình với mục tiêu 3 sạch”. Kết quả, tỷ lệ chất thải rắn đô thị được thu gom, xử lý hợp vệ sinh đạt 93%; chất thải rắn nông thôn được thu gom, xử lý đạt 76,9%.

Đẩy mạnh kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định của pháp luật về tài nguyên môi trường, xác định đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của quản lý nhà nước về tài nguyên, môi trường. Đoàn liên ngành của UBND huyện đã tổ chức trên 30 lượt kiểm tra, giám sát các khu vực tiềm ẩn nguy cơ vi phạm tại các xã: Cò Nòi, Mường Bon, Chiềng Mung, Chiềng Ban, Chiềng Mai, Chiềng Chung, Chiềng Lương, Chiềng Ve, Tà Hộc, Chiềng Chăn... Qua đó, đã phát hiện, xử lý vi phạm hành chính 79 trường hợp, tổng tiền phạt trên 900 triệu đồng.

Thời gian tới, huyện Mai Sơn sẽ tiếp tục triển khai các giải pháp để nâng cao hiệu quả quản lý đất đai, quy hoạch, bảo vệ môi trường, nhất là trong hoạt động chăn nuôi, sơ chế nông sản. Tăng cường kiểm tra để ngăn chặn, xử lý kịp thời các vi phạm với các tổ chức, cá nhân, tập trung tại các điểm nóng về khoáng sản, môi trường. Tiếp tục phát huy vai trò, trách nhiệm quản lý, giám sát về tài nguyên, môi trường ngay từ cơ sở. Vận động người dân, cộng đồng dân cư mạnh dạn đấu tranh với những hành vi gây ô nhiễm, khai thác tài nguyên trái phép…

Bài liên quan
 • Giám sát công tác bảo vệ môi trường tại Nhà máy tinh bột sắn Sơn La
  (TN&MT) - Đoàn giám sát số 2 việc chấp hành quy định về bảo vệ môi trường, tài nguyên nước và các lĩnh vực khác có liên quan đối với các cơ sở chế tinh bột sắn, mía đường trên địa bàn tỉnh Sơn La vừa kiểm tra, giám sát tại Chi nhánh Công ty CP tinh bột sắn Phú Yên - Nhà máy tinh bột sắn Sơn La.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đại biểu Vương Thị Hương: Tháo gỡ vướng mắc chính sách để hỗ trợ đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Phát biểu thảo luận tổ sáng 24/5, đại biểu Vương Thị Hương (Đoàn ĐBQH Hà Giang) cho rằng bên cạnh những chính sách hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi thì vẫn còn một số bất cập, vướng mắc đề nghị Chính phủ tiếp tục tháo gỡ để đạt được các mục tiêu đặt ra.
Đừng bỏ lỡ
 • Quốc hội tán thành với sự cần thiết ban hành Luật Tài nguyên nước (sửa đổi)
  (TN&MT) - Chủ nhiệm Ủy ban KH,CN&MT của Quốc hội Lê Quang Huy cho biết, Hồ sơ dự án Luật Tài nguyên nước (sửa đổi) đã đáp ứng các yêu cầu theo quy định. Ủy ban KH,CN&MT tán thành với sự cần thiết ban hành Luật Tài nguyên nước (sửa đổi)
 • Quảng Bình sau hơn 10 năm thi hành Luật Khoáng sản: Hiến kế khai thác khoáng sản hợp lý, tiết kiệm và hiệu quả
  (TN&MT) - Quá trình tìm hiểu về công tác triển khai thi hành Luật Khoáng sản 2010 tại Quảng Bình, phóng viên đã ghi nhận nhiều ý kiến tâm huyết, thực tế từ các nhà quản lý, lãnh đạo doanh nghiệp hoạt động khoáng sản trên địa bàn. Đa số các ý kiến cho rằng, Luật đã có những đóng góp quan trọng, giúp phát huy tiềm năng tài nguyên khoáng sản trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, đồng thời cũng thẳng thắn chỉ rõ những tồn tại, hạn chế cần sớm được sửa đổi.
 • ĐBQH Hoàng Đức Chính: Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) đã có bước tiến rất quan trọng về chất
  (TN&MT) - Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) sẽ tiếp tục được trình Quốc hội cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 5 tới đây sau khi tiếp thu ý kiến của Đại biểu Quốc hội tại Kỳ họp thứ 4 và ý kiến nhân dân.
 • Quảng Ninh đề xuất gỡ vướng khi thi hành Luật Khoáng sản: Sửa đổi quy định trong Nghị định
  (TN&MT) - Với tiềm năng, lợi thế được thiên nhiên ưu đãi, những năm qua, tỉnh Quảng Ninh đã có những bước phát triển vượt bậc trong ngành công nghiệp khai khoáng. Tuy nhiên, tỉnh còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc khi thi hành các Nghị định quy định chi tiết Luật Khoáng sản.
 • Quảng Bình: Thúc đẩy phát triển bền vững tài nguyên khoáng sản
  (TN&MT) - Quảng Bình hiện có 127 giấy phép khai thác khoáng sản còn hiệu lực. Từ năm 2012 đến nay, hoạt động khoáng sản đã nộp cho ngân sách Nhà nước hơn 433 tỷ đồng. Đây là nguồn tài chính quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Tuy nhiên, hiện nay nhiều quy định của pháp luật đang gây cản trở quá trình phát triển của ngành kinh tế quan trọng này. Trước thực trạng đó, ngành TN&MT Quảng Bình đã đề xuất nhiều giải pháp tháo gỡ.
 • Sửa đổi bổ sung một số quy định về cấp "sổ đỏ" và hồ sơ địa chính
  (TN&MT) - Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa ban hành Thông tư 02/2023/TT-BTNMT sửa đổi, bổ sung một số điều Thông tư 23/2014/TT-BTNMT quy định về Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và sửa đổi, bổ sung một số điều Thông tư 24/2014/TT-BTNMT quy định về hồ sơ địa chính.
 • Nghệ An: Xin ý kiến về việc bồi thường đất trên cốt ngập thủy điện Bản Vẽ
  Trước những vướng mắc kéo dài, mới đây, UBND tỉnh Nghệ An đã có văn bản về việc giải quyết tồn tại, vướng mắc liên quan đến bồi thường, hỗ trợ đất trên cốt ngập đối với Dự án Thủy điện Bản Vẽ gửi Bộ Công Thương.
 • Yên Bái: Người dân cần sử dụng tiết kiệm, hợp lý nguồn nước
  (TN&MT) – Trước tình trạng hạn hán, nắng nóng gay gắt kéo dài, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Nguyễn Thế Phước đã ký văn bản 1500/UBND-NLN yêu cầu các đơn vị, địa phương phải chủ động triển khai các biện pháp cấp bách ứng phó với nguy cơ nắng nóng, hạn hán, thiếu nước.
 • Rà soát nhiều nội dung trong dự thảo Luật Địa chất và Khoáng sản
  (TN&MT) - Sáng 24/5, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Quý Kiên chủ trì cuộc họp Ban soạn thảo xây dựng Luật Địa chất và Khoáng sản trong đó tập trung rà soát nhiều nội dung liên quan đến các bộ luật khác.
 • Mường Tè (Lai Châu): Giải pháp đưa nước sạch về với đồng bào dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Mường Tè là một trong những huyện vùng cao có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) sinh sống ở Lai Châu. Trước đây, người dân luôn phải sống trong cảnh thiếu nước sinh hoạt. Từ khi có các chương trình mục tiêu quốc gia, chương trình 30a, 135, nông thôn mới… của Nhà nước, đồng bào DTTS đã có nước sạch, hợp vệ sinh sử dụng trong sinh hoạt mỗi ngày. An ninh nguồn nước được đảm bảo.
 • Đảm bảo tính khả thi, thống nhất và đồng bộ giữa Luật Đất đai (sửa đổi) và Luật Đấu thầu (sửa đổi)
  Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội Lê Quang Mạnh cho biết, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã chỉ đạo Cơ quan thẩm tra dự án Luật Đất đai (sửa đổi) và các cơ quan liên quan tiếp tục rà soát, nghiên cứu hoàn thiện quy định của dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) về các trường hợp, điều kiện tổ chức đấu thầu, đấu giá quyền sử dụng đất cũng như cơ chế bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư… để bảo đảm tính khả thi, thống nhất và đồng bộ trong hệ thống pháp luật.
 • Cần Thơ: Quản lý hiệu quả đất đai phục vụ giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) - Thời gian qua, TP. Cần Thơ đã triển khai thực hiện đồng bộ giải pháp nhằm từng bước đưa công tác quản lý, khai thác, sử dụng đất đai trên địa bàn thành phố đi vào nề nếp, tạo nguồn lực giúp TP. Cần Thơ thực hiện hiệu quả các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, hướng đến phát triển bền vững.
 • Bình Dương: Gắn khai thác đá VLXD với phát triển bền vững
  (TN&MT) - Theo đánh giá của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), trong nhiều năm qua, Bình Dương là địa phương có hạ tầng giao thông tốt nhất cả nước. Hoạt động khai thác đá vật liệu xây dựng (VLXD) trên địa bàn tỉnh Bình Dương đã góp phần quan trọng vào sự phát triển hạ tầng giao thông, công nghiệp và dân dụng của tỉnh.
 • Mở rộng mạng lưới nước sạch cho người dân vùng nông thôn Yên Bái
  (TN&MT) - Trong thời gian qua, thông qua các chương trình và lồng ghép nhiều nguồn vốn khác nhau, tỉnh Yên Bái đã và đang tích cực đưa nước sạch tới người dân vùng nông thôn, trong đó có sử dụng hiệu quả nguồn vốn từ Ngân hàng chính sách xã hội.
 • Thái Bình ra Chỉ thị chấn chỉnh xử lý tổ chức chậm đưa đất vào sử dụng
  (TN&MT) - UBND tỉnh Thái Bình vừa ban hành Chỉ thị về việc chấn chỉnh công tác quản lý, xử lý vi phạm đối với các tổ chức chậm đưa đất vào sử dụng.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO