Mai Sơn (Sơn La): Quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất bền vững, gắn với bảo vệ môi trường sinh thái

Nguyễn Nga | 31/08/2022, 19:19

(TN&MT) - Thực hiện Luật Đất đai 2013 và các văn bản hướng dẫn thi hành, UBND huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La đã tiến hành lập Quy hoạch sử dụng đất thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn 2050 và kế hoạch sử dụng đất năm 2022 cấp huyện. Đến nay, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được UBND tỉnh phê duyệt, huyện đã công bố công khai tại trụ sở UBND huyện, Cổng thông tin điện tử của huyện để nhân dân biết, giám sát, thực hiện.

Theo Quyết định số 1025/QĐ-UBND của UBND tỉnh Sơn La, phê duyệt Quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030 huyện Mai Sơn, về phương án quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030, toàn huyện có tổng diện tích 141.969,66ha, gồm 22 đơn vị hành chính cấp xã, thị trấn; trong đó, đất nông nghiệp chiếm trên 89%; đất phi nông nghiệp hơn 4,5%; còn lại là đất chưa sử dụng.

Diện tích đất nông nghiệp chuyển sang đất phi nông nghiệp là hơn 635ha; đất phi nông nghiệp không phải đất ở chuyển sang đất ở là 10,52ha. Diện tích đất chưa sử dụng đưa vào sử dụng hơn 12.200ha.

hn-ra-soat-su-dung-dat.jpg

Mai Sơn họp bàn tăng cường rà soát công tác chuyển mục đích sử dụng đất, trật tự xây dựng.

Về kế hoạch sử dụng đất năm 2022 của Mai Sơn, dự kiến, diện tích đất nông nghiệp chuyển sang phi nông nghiệp là 289,9ha; đất phi nông nghiệp không phải đất ở chuyển sang đất ở là 6,96ha. Kế hoạch thu hồi đất nông nghiệp là 283,79ha; đất phi nông nghiệp 69,74ha. Đất chưa sử dụng đưa vào sử dụng hơn 2.400ha.

Lãnh đạo UBND huyện Mai Sơn cho biết: Những năm qua, UBND luôn xác định công tác quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong quản lý nhà nước về đất đai, là căn cứ để giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất.

Trong kỳ quy hoạch trước, các chỉ tiêu sử dụng đất và chuyển mục đích sử dụng đất đã theo sát chỉ tiêu UBND tỉnh phân bổ. Quá trình sử dụng đất dựa trên quan điểm khai thác sử dụng hợp lý, hiệu quả quỹ đất, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế xã hội trong đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Tạo quỹ đất cho xây dựng, cải tạo, chỉnh trang đô thị, nông thôn, tạo điều kiện thuận lợi cho công tác quản lý nhà nước về đất đai đi vào nề nếp, hiệu quả.

Quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030 và kế hoạch sử dụng đất năm 2022 huyện Mai Sơn được xây dựng trên cơ sở: Tình hình thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất thời kỳ 2011-2020, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Sơn La, Đảng bộ huyện Mai Sơn nhiệm kỳ 2020-2025, Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2020 – 2025 của huyện, kế thừa kết quả quy hoạch phát triển của các ngành, đảm bảo đáp ứng đầy đủ nhu cầu về đất đai cho phát triển các ngành, các lĩnh vực. Với quan điểm: Sử dụng đất tiết kiệm, hợp lý, đầy đủ, hiệu quả cao, cân bằng sinh thái, bảo vệ môi trường và phát triển bền vững.

Quá trình lập Quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã tổng hợp, cập nhật tất cả các nghiên cứu, dự án và định hướng phát triển của các cấp, các ngành, cân đối hài hòa giữa các nhu cầu và khả năng đáp ứng về đất đai, bảo đảm tính thực tiễn, khả thi. Đồng thời, phân bổ hợp lý quỹ đất cho nhu cầu phát triển các lĩnh vực, đảm bảo hài hòa giữa các mục tiêu ngắn hạn và dài hạn, giúp cho các cấp, các ngành sử dụng đất hợp lý, hiệu quả, tránh chồng chéo, lãng phí đất đai.

Theo đó, đất nông nghiệp tiếp tục có xu hướng giảm, đẩy mạnh thâm canh tăng vụ, chuyển dịch cơ cấu cây trồng, ứng dụng các thành tựu khoa học kỹ thuật vào sản xuất, sản lượng lương thực ổn định. Đất phát triển đô thị và khu dân cư nông thôn được cân nhắc cho từng vùng, từng điểm, phù hợp điều kiện đặc thù từng khu vực. Đất dành cho cụm công nghiệp, dịch vụ thương mại, sẽ hình thành một số cụm có quy mô tập trung, vị trí thuận lợi, bố trí đủ đất cho tiểu thủ công nghiệp.

Các loại đất chuyên dùng khác được xem xét, tính toán cho mọi loại đất từ đất giao thông, thủy lợi, văn hóa, giáo dục, nghĩa trang… trên cơ sở đáp ứng đủ nhu cầu, phù hợp với phát triển kinh tế - xã hội cả giai đoạn và từng năm. Đất chưa sử dụng được khai thác triệt để, đảm bảo tiết kiệm, hài hòa trong sử dụng đất cũng như cân bằng tự nhiên.

ban-do-ms.jpg

Bản đồ Quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030 huyện Mai Sơn.

Sau khi quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất được UBND tỉnh phê duyệt, UBND huyện đã tổ chức công bố, công khai trên Cổng thông tin điện tử huyện, niêm yết tại trụ sở UBND huyện, các xã, thị trấn. Đồng thời, công khai diện tích bảo vệ đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, rừng sản xuất là rừng tự nhiên đã được xác định trong quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất. Kiên quyết không giao đất, cho thuê, chuyển mục đích sử dụng đất, thu hồi đất với các trường hợp không có trong quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất.

Cùng với đó, huyện giao các phòng, ban chuyên môn, các xã, thị trấn thực hiện nghiêm quy hoạch, kế hoạch được phê duyệt; đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật đất đai, để người sử dụng đất nắm vững các quy định, sử dụng đất đúng mục đích, tiết kiệm, hiệu quả, bảo vệ môi trường. Tăng cường kiểm tra, giám sát, phát hiện, xử lý kịp thời các vi phạm về quản lý, sử dụng đất…

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Quảng Ngãi: Không đạt kế hoạch thu ngân sách từ đất
  Nhiều năm liền, nguồn thu tiền sử dụng đất của Quảng Ngãi đạt rất thấp. Từ đầu năm đến nay, tiến độ thu tiền sử dụng đất chỉ mới đạt 25% kế hoạch đề ra (khoảng 415/1.645 tỉ đồng).
 • Bộ TN&MT làm việc với các tỉnh khu vực Trung du và Miền núi phía Bắc về điều chỉnh chỉ tiêu quy hoạch sử dụng đất
  Chiều 21/9, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức buổi làm việc với 14 tỉnh, thành phố khu vực Trung du và Miền núi phía Bắc về phương án điều chỉnh chỉ tiêu quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021 -2030, tầm nhìn đến năm 2050, kế hoạch sử dụng đất quốc gia 5 năm 2021 -2025 theo Quyết định 326/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Minh Ngân chủ trì buổi làm việc.
 • Bà Rịa - Vũng Tàu: Quy định mới về tách thửa đất
  (TN&MT) - Nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong việc tách thửa đất, bảo đảm đúng quy định của pháp luật và phù hợp với tình hình thực tế của địa phương, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa ban hành Quyết định số 44/2023/QĐ-UBND (Quyết định 44) quy định về điều kiện tách thửa đất, hợp thửa đất và diện tích tối thiểu được tách thửa đối với từng loại đất trên địa bàn tỉnh.
 • Bộ TN&MT gỡ vướng về quản lý đất đai trên địa bàn tỉnh Phú Yên
  Ngày 21/9, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Minh Ngân đã chủ trì buổi làm việc với UBND tỉnh Phú Yên về việc tháo gỡ một số khó khăn vướng mắc liên quan đến lĩnh vực đất đai trên địa bàn tỉnh.
 • Nghị định 10/2023/NĐ-CP: Tháo gỡ nhiều vướng mắc
  (TN&MT) - Sau gần 4 tháng đi vào cuộc sống, Nghị định 10/2023/NĐ-CP của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai đã tháo gỡ nhiều vướng mắc, bất cập ở các địa phương, góp phần đưa đất đai vào phát triển kinh tế - xã hội.
 • Nghị định 10/2023/NĐ-CP: Nghị định ra đời từ sự lắng nghe
  (TN&MT) - Trong những năm qua, Bộ TN&MT luôn xác định công tác xây dựng, hoàn thiện chính sách, pháp luật là nhiệm vụ quan trọng, ưu tiên hàng đầu của ngành tài nguyên và môi trường, trong đó có lĩnh vực đất đai, qua đó, góp phần tháo gỡ những bất cập, vướng mắc ở địa phương, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.
 • Quản lý đất đai ở Ba Tri: Vì mục tiêu phát triển bền vững
  (TN&MT) - Với tiềm năng và lợi thế sẵn có, huyện Ba Tri (Bến Tre) đã tích cực nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về đất đai trên địa bàn, nhất là tăng cường phát huy nguồn lực, quản lý, sử dụng đất hiệu quả nhằm phục vụ chiến lược phát triển bền vững kinh tế - xã hội của địa phương. PV đã có cuộc trao đổi với ông Dương Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Tri xung quanh nội dung này.
 • Hỗ trợ chuyển đổi nghề cho đồng bào dân tộc thiếu đất sản xuất
  Trong trường hợp chính quyền địa phương không bố trí được đất sản xuất, thì hộ đồng bào dân tộc thiểu số không có đất hoặc thiếu đất sản xuất được hỗ trợ 1 lần chuyển đổi nghề. Mức hỗ trợ tối đa 10 triệu đồng/hộ để mua sắm nông cụ, máy móc làm dịch vụ sản xuất nông nghiệp, làm các ngành nghề khác hoặc được hỗ trợ học nghề để chuyển đổi nghề.
 • Phù Yên (Sơn La): Thu nộp ngân sách hơn 14 tỷ đồng từ đấu giá đất
  (TN&MT) - Sáng 18/9, tại Hội trường Chi cục thuế khu vực Phù Yên – Bắc Yên, UBND huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La đã tổ chức cuộc đấu giá quyền sử dụng đất lần 2/2023 với 58 thửa đất tại 2 khu đô thị.
 • Sơn La: Xử lý nghiêm các dự án chậm đưa đất vào sử dụng
  (TN&MT) – Qua rà soát, kiểm tra, đến ngày 31/8/2023, toàn tỉnh Sơn La có khoảng 24 công trình, dự án chậm đưa đất vào sử dụng, gây lãng phí nguồn lực đất đai.
 • TP. Hạ Long: Rà soát tiến độ 10 dự án đầu tư trọng điểm
  (TN&MT) - UBND TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh vừa tổ chức cuộc họp nhằm đánh giá về tiến độ triển khai các dự án đầu tư trọng điểm, động lực trên địa bàn.
 • Bộ Tài nguyên và Môi trường làm việc với địa phương về chỉ tiêu sử dụng đất quốc gia
  (TN&MT) - Sáng 15/9, tại tỉnh Quảng Bình, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã làm việc với lãnh đạo 6 địa phương: Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hoá, Quảng Trị, Thừa Thiên -Huế về chỉ tiêu sử dụng đất quốc gia đã được Thủ tướng Chính phủ phân bổ và xin ý kiến góp ý Dự thảo sửa đổi, bổ sung Thông tư số 36/2014/TT-BTNMT.
 • Dự án “ôm” đất vàng ven biển ở Quảng Nam rồi bỏ hoang
  Tuyến đường ven biển nối thị xã Điện Bàn với thành phố Hội An được ví như "tuyến đường tỷ đô" của tỉnh Quảng Nam. Thế nhưng, hàng loạt dự án khu du lịch, nghỉ dưỡng bị bỏ hoang, chậm triển khai đang gây lãng phí đất và ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO