Mai Sơn (Sơn La): Nỗ lực thực hiện tiêu chí môi trường trong xây dựng NTM

Nguyễn Nga | 17/10/2021, 20:29

(TN&MT) - Tới nay, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La đã có 8/21 xã đạt chuẩn tiêu chí số 17 về môi trường và an toàn thực phẩm, tăng 7 xã so với năm 2015.

Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh tổ chức kiểm tra tiến độ thực hiện các tiêu chí nông thôn mới tại xã Mường Bằng, huyện Mai Sơn.

Năm 2011, bắt tay vào công cuộc xây dựng nông thôn mới, xuất phát điểm khu vực nông thôn huyện Mai Sơn rất thấp với bình quân chỉ đạt 2,9 tiêu chí/xã. Hết năm 2015, mới có 1 xã được đánh giá đạt chuẩn tiêu chí môi trường. Các xã còn lại theo đánh giá sơ bộ mới đạt 1 - 3 chỉ tiêu trong tiêu chí môi trường.

Ông Phạm Duy Hùng, Phó trưởng phòng TN&MT huyện Mai Sơn cho biết: Để thực hiện tiêu chí môi trường, hàng năm, Phòng TN&MT đã tham mưu cho UBND huyện tổ chức Hội nghị giao ban triển khai, hướng dẫn văn bản mới lĩnh vực Tài nguyên và Môi trường, có lồng ghép triển khai Hướng dẫn số 90/HD-STNMT ngày 11/4/2018 của Sở TN&MT về thực hiện một số nội dung thuộc tiêu chí số 17 cho thường trực UBND, công chức địa chính 22 xã, thị trấn.

Tổ chức các Hội nghị truyền thông, hướng dẫn công tác bảo vệ môi trường trong chăn nuôi, sơ chế nông sản, ứng phó với biến đổi khí hậu cho nhân dân tại các tiểu khu trên địa bàn huyện; sửa chữa, lắp đặt biển tuyên truyền về môi trường tại thị trấn Hát Lót; duy trì tổ chức các hoạt động hưởng ứng các ngày lễ về môi trường như Ngày môi trường thế giới, Ngày Nước thế giới, Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn...

Huyện Mai Sơn đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân chung tay thực hiện tiêu chí môi trường.

Đặc biệt, từ tháng 10/2017, thực hiện Kế hoạch “Ngày về cơ sở xây dựng nông thôn mới” của Ban Thường vụ Huyện ủy, vào các ngày thứ 7 hàng tuần, cán bộ, công chức, viên chức các cơ quan, đơn vị, đoàn thể, lực lượng vũ trang trên địa bàn huyện đã tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện về cơ sở, hướng dẫn nhân dân thực hiện các tiêu chí nông thôn mới chưa đạt, nhất là tiêu chí về môi trường.

Kết quả, các tổ công tác của huyện đã triển khai giúp đỡ chỉnh trang nhà ở dân cư được 13.742 hộ; đào hố rác, hố thấm nước được gần 9.000 hố; tu sửa đường giao thông, rãnh thoát nước trên 276 km; đưa gia súc, gia cầm ra khỏi gầm sàn trên 7.500 hộ; làm nhà tắm, nhà vệ sinh trên 10.500 nhà; cải tạo vườn tạp cho gần 2.000 hộ, xóa nhà tạm được 141 hộ, các lực lượng tham gia khoảng 48.000 ngày công....

Ngoài ra, huyện đã hỗ trợ 117 xe gom rác đẩy tay cho các xã thực hiện xã hội hóa công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn, nhất là các xã phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới; thí điểm mô hình xử lý nước thải do hoạt động sơ chế cà phê quy mô nông hộ tại xã Chiềng Ban để có cơ sở nhân rộng mô hình trong hoạt động sơ chế cà phê trên địa bàn, góp phần nâng cao nhận thức của người dân trong việc áp dụng các giải pháp nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Đoàn xã Chiềng Ban tổ chức trồng cây xanh dọc các tuyến đường.

Có thể nói, với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị từ huyện tới cơ sở và sự đồng thuận của nhân dân, việc thực hiện tiêu chí môi trường trên địa bàn huyện Mai Sơn đã có nhiều chuyển biến tích cực. Năm 2021, huyện Mai Sơn đang dồn các nguồn lực để đưa xã Mường Bằng đạt chuẩn NTM. Cùng với đó, tiếp tục duy trì, giữ vững và nâng cao chất lượng tiêu chí môi trường tại các xã đã thực hiện đạt.

Để thực hiện mục tiêu trên, huyện Mai Sơn sẽ tiếp tục tăng cường triển khai các văn bản pháp luật, hướng dẫn về chuyên môn, nghiệp vụ cho công chức phụ trách tài nguyên môi trường cấp xã, thị trấn; tăng cường sự tham gia và phối hợp của cơ quan, đơn vị, các tổ chức chính trị - xã hội, UBND các xã, thị trấn trong công tác truyền thông nâng cao nhận thức, giúp cộng đồng dân cư thay đổi hành vi, hình thành thói quen tích cực trong bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu.

Vận động người dân, cộng đồng dân cư mạnh dạn đấu tranh với những hành vi gây ô nhiễm môi trường. Gắn trách nhiệm quản lý môi trường trên địa bàn quản lý với trách nhiệm người đứng đầu địa phương nếu để xảy ra ô nhiễm môi trường thành điểm nóng tập trung đông người, ảnh hưởng xấu đến môi trường, mất an ninh trật tự xã hội, gây bức xúc cho nhân dân.

Tăng cường tuyên truyền, vận động người dân giữ gìn môi trường, xây dựng đầy đủ 3 công trình nhà tắm, nhà vệ sinh, bể nước; phát động toàn dân tham gia phong trào xây dựng quê hương xanh, sạch, đẹp và an toàn; xây dựng các quy chế bảo vệ nguồn nước; quy chế quản lý, thu gom rác thải. Vận động các hộ chăn nuôi xây dựng công trình Biogas để xử lý chất thải chăn nuôi, đảm bảo yêu cầu về môi trường.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Dự báo thời tiết ngày 15/9: Nhiều khu vực có mưa giông
  (TN&MT) - Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, khu vực đồng bằng Bắc Bộ tiếp tục có mưa vừa, mưa to, cục bộ có mưa rất to và giông với lượng mưa từ 15-30mm, có nơi trên 50mm. Từ chiều nay, mưa có xu hướng giảm dần.
 • Thời tiết ngày 10/9: Nhiều nơi trên cả nước mưa to
  (TN&MT)- Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, ngày 10/9, nhiều nơi trên cả nước được dự báo mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to, đề phòng dông lốc, lũ quét và sạt lở đất.
 • Quảng Nam triển khai nhân rộng thực hành không rác thải tại một số điểm du lịch
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa có văn bản gửi các Sở, ban ngành về việc triển khai nhân rộng thực hành không rác thải tại một số điểm du lịch tiêu biểu.
 • Cùng hành động hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn 2023
  (TN&MT) - Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa ban hành Công văn số 7294/BTNMT-TTTT về việc tổ chức các hoạt động hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2023 với chủ đề “Chung tay hành động cho thế giới sạch hơn”.
 • Quảng Bình: Tăng cường công tác quản lý Nhà nước về bảo vệ môi trường
  Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình vừa ban hành Chỉ thị số 11/CT-UBND về tăng cường công tác quản lý Nhà nước về bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh, yêu cầu công khai danh sách các cơ sở sản xuất phải lắp đặt, đã lắp đặt, chưa lắp đặt thiết bị quan trắc liên tục tự động trên các phương tiện thông tin đại chúng và cổng thông tin điện tử của đơn vị. Việc lắp đặt phải khẩn trương hoàn thành lắp đặt và truyền dữ liệu quan trắc liên tục tự động trước ngày 31/12/2024 theo quy định của Luật Bảo vệ môi trường năm 2020.
 • Dự báo thời tiết ngày 8/9: Miền Bắc tiếp tục nắng nóng
  (TN&MT) - Theo Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, hôm nay (8/9), Hà Nội và các tỉnh phía Bắc ngày nắng, nóng, có nơi trên 35 độ. Trong khi đó, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa rào và giông, khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Thời tiết ngày 3/9: Bắc Bộ nắng nóng, Nam Bộ mưa dông
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, thời tiết ngày 3/9, Bắc Bộ đêm không mưa, ngày nắng, có nơi có nắng nóng. Trong khi Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to; có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông.
 • Dự báo thời tiết ngày 1/9: Miền Bắc nắng đẹp, miền Nam mưa to
  (TN&MT) - Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, Trong hôm nay (1/9), thời tiết miền Bắc nhìn chung có nắng, có nơi nắng nóng, đêm không mưa. Miền Trung ngày nắng gián đoạn, chiều tối và tối có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to; đêm có mưa rào và giông vài nơi.
 • Quảng Nam: Tăng cường bảo vệ môi trường để phát triển bền vững
  Thời gian qua, tỉnh Quảng Nam triển khai các giải pháp hữu hiệu về bảo vệ môi trường (BVMT), qua đó góp phần thực hiện hiệu quả các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, hướng tới giảm nghèo bền vững.
 • Thời tiết ngày 27/8: Bắc Bộ mưa to chiều tối, Nam Bộ ngày nắng
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay 27/8, thời tiết Bắc Bộ ngày nắng nóng. Nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35 - 36 độ C, có nơi trên 36 độ C. Mưa có xu hướng tăng về chiều tối đến đêm khiến thời tiết Bắc Bộ có mưa vừa đến mưa to. Nam Bộ ngày nắng, chiều mưa dông.
 • Dự báo thời tiết ngày 25/8: Mưa lớn tiếp diễn, Bắc Bộ đến Nghệ An có nguy cơ cao sạt lở, lũ quét
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, khu vực Bắc Bộ có mưa từ rạng sáng nay (25/8) và sẽ tiếp diễn trong ngày hôm nay. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc tại nhiều huyện thuộc các tỉnh vùng núi Bắc Bộ và Nghệ An, Thanh Hóa.
 • Thời tiết ngày 20/8: Hà Nội nhiều mây, có lúc có mưa rào và dông
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 20/8, thời tiết khu vực Hà Nội có mây, có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng gián đoạn.
 • Dự báo thời tiết ngày 18/8: Trung Bộ vẫn nắng to, Bắc Bộ chuẩn bị mưa dông
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 18/8, Bắc Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng; từ đêm nay có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to. Thời tiết các tỉnh Trung Bộ từ Thanh Hóa đến Bình Thuận phổ biến là nắng nóng, nhiệt độ cao nhất từ 35 – 37 độ, có nơi trên 37 độ.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO