Mai Sơn - Sơn La: Lan tỏa phong trào hiến đất làm đường nông thôn mới

Nguyễn Nga | 26/07/2021, 05:12

(TN&MT) - Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), xã Nà Bó, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La đã đẩy mạnh tuyên truyền vận động nhân dân trong việc hiến đất làm đường giao thông nông thôn, tạo thành phong trào có sức lan tỏa mạnh mẽ.

Huy động sự chung sức đồng lòng của nhân dân

Xã Nà Bó có diện tích hơn 6.300ha; với 13 bản, tiểu khu; 1.811 hộ dân, 5 dân tộc anh em cùng chung sống là Kinh, Thái, Mông, Khơ Mú, Mường. Trước khi bắt tay vào xây dựng NTM, kinh tế của xã chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, kinh doanh, vận tải và tư thương nhỏ; trình độ dân trí không đồng đều dẫn đến việc xây dựng NTM trên địa bàn gặp nhiều khó khăn.

Những tuyến đường tại xã Nà Bó đã được bê tông hóa kiên cố, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi lại.

Ông Lê Đình Thuân, Chủ tịch UBND xã Nà Bó cho biết: Xác định tiêu chí giao thông là một trong những tiêu chí khó, cần huy động nguồn lực từ nhân dân, ngay khi bắt tay vào xây dựng NTM, UBND xã đã họp, thành lập các tổ công tác cùng các Ban quản lý bản đến từng hộ dân để tuyên truyền, vận động, phân tích để bà con hiểu rõ lợi ích của việc bê tông hóa các tuyến đường. Công tác tuyên truyền vận động đã được sự hưởng ứng nhiệt tình của nhân dân các bản, tiểu khu trong toàn xã. Điển hình như cán bộ và nhân dân bản Nà Hường, Pát Ca, Bó Đươi, Đông Sàn, Phiêng Hịnh, Trung Thành, tiểu khu 7, tiểu khu 8…

Trên cơ sở kế hoạch thực hiện hàng năm, xã Nà Bó đã vận động nhân dân trong việc hiến đất, giải phóng mặt bằng, đóng góp kinh phí mua vật liệu, đóng góp ngày công để làm đường giao thông nông thôn theo Nghị quyết số 63, 115 và nay là Nghị quyết 77 của Hội đồng nhân dân tỉnh. Nhờ đó, 100% các điểm triển khai xây dựng công trình nhân dân tự giải phóng mặt bằng, ủng hộ vật liệu, ngày công, hiến đất, cây cối hoa màu… để xây dựng đường giao thông, trường học và nhà văn hóa bản, tiểu khu. Toàn xã triển khai xây dựng được 14 tuyến, với tổng chiều dài 24,4 km. Tổng mức đầu tư thực hiện hơn 13 tỷ đồng, trong đó, Ngân sách nhà nước hỗ trợ hơn 3,7 tỷ đồng; nhân dân đóng góp hơn 9,6 tỷ đồng.

Người dân Nà Bó chung tay thực hiện di dịch hàng rào, chỉnh trang vườn tược.

Dẫn chúng tôi đi trên con đường đã được bê tông hóa, ông Lò Văn Long, Trưởng bản Trung Thành phấn khởi: Bản Trung Thành có 103 hộ, 432 nhân khẩu là đồng bào dân tộc Thái. Sau khi Ban Quản lý bản họp toàn bản để tuyên truyền, vận động, các hộ dân đã hiến đất và cùng nhau góp tiền, ngày công lao động để bê tông hóa hơn 1,4 km đường nội bản. Giờ đây, đường xá đi lại thuận tiện, chúng tôi vui lắm, việc vận chuyển nông sản cũng được giá hơn.

Bà Đào Thị Lý, tiểu khu 8, xã Nà Bó chia sẻ: Trước đây, các con đường nội bản là đường đất, mùa mưa thì lầy lội, mùa khô bụi bẩn, bà con đi lại khó khăn lắm. Được tuyên truyền, vận động về chủ trương Nhà nước và nhân dân cùng làm, chúng tôi mừng lắm. Gia đình tôi cũng đã tự nguyện hiến trên 500m2 đất, xê dịch các hàng rào và chỉnh trang tường nhà để con đường được sạch đẹp.

Khởi sắc bộ mặt nông thôn mới

Thông tin thêm về phong trào hiến đất làm đường, Phó Chủ tịch UBND xã Nà Bó Hoàng Hữu Phong cho biết: Sau khi tuyên truyền vận động người dân đã chủ động hiến đất làm đường, chúng tôi còn tuyên truyền để người dân chỉnh trang, di dịch hàng rào, đảm bảo tuyến đường xanh sạch đẹp thuận tiện cho bà con đi lại. Khi các tuyến đường được hoàn thành, tổ công tác của xã tiếp tục vận động người dân hàng tuần tham gia vệ sinh môi trường để giữ đường xá luôn sạch đẹp.

Đây là kết quả của sự chung sức, đồng lòng của bà con nơi đây, đã góp tiền, ngày công lao động, hiến đất để làm nên những con đường. 

Giờ đây, bộ mặt NTM Nà Bó đã có nhiều khởi sắc. Hệ thống đường giao thông trên địa bàn xã được cải thiện, tạo điều kiện cho nhiều loại phương tiện đi lại thuận lợi, thúc đẩy các dịch vụ vận tải, thu mua và tiêu thụ nông sản phát triển, vận chuyển vật tư, sản phẩm trong sản xuất nông nghiệp.

Ông Nguyễn Thanh An, Trưởng phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Mai Sơn, cho biết: Trong kế hoạch triển khai thực hiện chương trình xây dựng NTM, huyện đã xác định ưu tiên các nguồn lực để làm tốt tiêu chí về giao thông. Phong trào làm đường giao thông nông thôn ở Mai Sơn đã trở thành phong trào thi đua ở khắp các bản làng.

Người dân xã Nà Bó dọn dẹp vệ sinh các tuyến đường.

Trong giai đoạn 10 năm chung tay xây dựng NTM (2010-2020), hàng nghìn hộ dân đã tự nguyện hiến đất làm đường giao thông nông thôn, nhà văn hóa, trường học... Theo thống kê, toàn huyện đã tổ chức triển khai thực hiện 278 tuyến/209,222km, trong đó, đường xã và đường từ trung tâm xã đến đường huyện là 3 tuyến/10 km; đường trục bản tiểu khu và đường liên bản tiểu khu 108 tuyến/91,92 km; đường ngõ, xóm 167 tuyến/107,21 km. Tổng dự toán được duyệt hơn 237 tỷ đồng, nhân dân đã đóng góp trên 159 tỷ đồng. Nhờ các tuyến đường được bê tông cứng hóa đã tạo điều kiện thuận lợi cho bà con đi lại vận chuyển hàng hóa, góp phần phát triển kinh tế xã hội, thay đổi bộ mặt NTM Mai Sơn.

Góp phần thay đổi bộ mặt NTM Mai Sơn.

Nhờ sự chung sức đồng lòng của cả hệ thống chính trị và nhân dân, tới nay, đường xã và đường từ trung tâm xã Nà Bó đến huyện Mai Sơn đã được nhựa hóa đạt 8/8km. Tỷ lệ km đường trục bản, tiểu khu, và đường liên bản, tiểu khu được cứng hóa đạt chuẩn theo cấp kỹ thuật của Bộ Giao thông Vận tải đạt 11,6/22,8km, đạt 50,88%. Tỷ lệ đường ngõ, xóm sạch và không lầy lội vào mùa mưa là 7,9/15,58km, đạt 50,71%...

Tuy nhiên, hiện nay xã Nà Bó vẫn còn khoảng hơn 20km đường chưa được bê tông hóa, tập trung tại 4 bản vùng cao. Trong đó, có 2 bản khó khăn nhất là bản Sơn Tra còn tuyến đường 8km và bản Cáp Na với tuyến đường 4km, chủ yếu là đồng bào Khơ Mú và đồng bào Mông sinh sống. Dân cư thưa thớt, kinh tế khó khăn, nên khi thực hiện xã hội hóa, để huy động sự đóng góp với nhân dân cũng đang là vấn đề nan giải với xã.

Bài liên quan
 • ​​​​​​​Cao Bằng: Đồng bào công giáo Hưng Long đoàn kết, xây dựng quê hương giàu đẹp
  (TN&MT) - Với phương châm sống “tốt đời, đẹp đạo”, những năm qua, đồng bào công giáo Hưng Long, thị trấn Tà Lùng, huyện Quảng Hòa, tỉnh Cao Bằng luôn chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tích cực tham gia phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, đảm bảo an ninh trật tự… Góp phần chung sức cùng cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân địa phương xây dựng quê hương giàu đẹp.

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • Cây dược liệu- Cây xóa nghèo bền vững ở các huyện miền Núi
  Cùng với chính sách xóa đói, giảm nghèo của Chính phủ, trong những năm gần đây, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Thanh Hóa đã đưa ra nhiều chương trình xóa đói, giảm nghèo cho bà con các huyện miền Núi. Trong những chương trình đó thì phát triển nguồn lực tại chỗ là một trong những thế mạnh của người dân như: Phát triển và bảo vệ rừng, trồng cây lâm nghiệp, nông nghiệp, trồng dược liệu… Nhờ đó, người dân vùng sâu, vùng xa Xứ Thanh đã thoát nghèo bền vững.
 • Lễ cầu mưa của dân tộc Hà Nhì
  (TN&MT) - Hàng năm từ 15/5 - 15/7 (âm lịch) người Hà Nhì ở Mường Nhé (Điện Biên) lại chuẩn bị cho Tết mùa mưa (Dế khù chà – theo tiếng Hà Nhì). Đây là dịp để người Hà Nhì cầu mong cho mưa thuận gió hòa, vụ mùa tốt tươi, con cháu họ được sum vầy hạnh phúc. Ngoài ý nghĩa tín ngưỡng tâm linh thì đó còn là thời điểm họ cảm tạ thần mưa đã dâng nước suối đủ tưới mát cây cối, ruộng đồng, không làm lũ ống, lũ quét... Cảm tạ đất trời đã che chở họ trong cả một năm qua.
 • Người Mạ giữ rừng vì giá trị truyền thống
  (TN&MT) - Nghề giữ rừng tại Vườn Quốc gia Tà Đùng (xã Đắk Som, huyện Đắk G’long) đã mang lại nguồn thu nhập cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số người Mạ từ khoản kinh phí từ dịch vụ môi trường rừng. Với đại đa số các hộ dân tại đây, giữ rừng không chỉ mang lại thu nhập mà còn là trách nhiệm với tổ tiên và các thế hệ mai sau bởi nghề rừng được xem như một nghề truyền thống.
 • Đồng bào Cơ Tu giữ rừng
  (TN&MT) - Ngàn đời nay, đồng bào Cơ Tu ở huyện Tây Giang (Quảng Nam) xem rừng như người Mẹ vĩ đại che chở mang lại sự sống cho dân làng. Chính từ sự ngưỡng vọng, tôn vinh, trân trọng ấy nên người dân Tây Giang luôn yêu quý, bảo vệ rừng.
 • Chính sách cấp nước sạch cho bà con dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Hiện nay, nhiều thôn bản vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi, điều kiện cơ sở hạ tầng còn rất khó khăn và thiếu thốn, đặc biệt là thiếu nguồn nước sạch cho sinh hoạt của người dân. Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025 đã đưa vấn đề hỗ trợ nước sinh hoạt bao gồm hỗ trợ nước sinh hoạt phân tán và hỗ trợ nước sinh hoạt tập trung là một trong những trọng điểm.
 • Kinh nghiệm giữ rừng của người Tày Lạng Sơn
  Thôn Đông Đằng, xã Bắc Quỳnh (Bắc Sơn, Lạng Sơn) nằm cạnh một rừng nghiến cổ thụ xanh mướt. Bao đời nay, bằng tấm lòng yêu rừng, giữ rừng của người dân nơi đây, hàng trăm gốc nghiến quý giá vẫn giữ nguyên vẹn, sừng sững như minh chứng sống cho những thăng trầm, đổi thay trên vùng đất cách mạng Bắc Sơn.
 • Đề xuất chính sách, pháp luật bảo vệ quyền và lợi ích của đồng bào dân tộc thiểu số với vấn đề bảo vệ môi trường ở Việt Nam
  (TN&MT) - Trong những năm qua, các dự án khai thác mỏ triển khai trên khắp cả nước đã có những tác động đến đời sống dân sinh. Bên cạnh những tác động tích cực như giải quyết việc làm, mở đường giao thông, mang đến ánh sáng, cung cấp điện cho bản làng xa xôi…, những dự án này cũng kéo theo nhiều tác động tiêu cực đối với đồng bào, làm xáo trộn cuộc sống của họ và gây ảnh hưởng đến môi trường.
 • Đắk Nông: Nỗ lực đưa nước sạch về với đồng bào vùng cao
  Trong những năm qua, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn dẫn đến việc cấp nước sạch còn nhiều hạn chế, nhưng với sự quyết tâm của chính quyền địa phương nên rất nhiều buôn làng vùng sâu, vùng xa thuộc một số địa phương của tỉnh Đắk Nông đã có nước sạch về đến các hộ đồng bào dân tộc thiểu số.
 • Hà Giang: Nỗ lực đưa nước sạch về cho đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi
  (TN&MT) - Giải quyết nước sinh hoạt cho vùng miền núi nói chung, đặc biệt là cho đồng bào dân tộc thiểu số nói riêng là vấn đề mà Đảng và Nhà nước hết sức quan tâm trong suốt thời gian qua. Trong nỗ lực “xóa khát” đó, có dấu ấn rất lớn của ngành TN&MT thông qua việc thực hiện thành công nhiều dự án tìm kiếm nguồn nước ở trên núi cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, giải “cơn khát” nhiều đời cho đồng bào nơi đây.
 • Mường Tè (Lai Châu): Giải pháp đưa nước sạch về với đồng bào dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Mường Tè là một trong những huyện vùng cao có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) sinh sống ở Lai Châu. Trước đây, người dân luôn phải sống trong cảnh thiếu nước sinh hoạt. Từ khi có các chương trình mục tiêu quốc gia, chương trình 30a, 135, nông thôn mới… của Nhà nước, đồng bào DTTS đã có nước sạch, hợp vệ sinh sử dụng trong sinh hoạt mỗi ngày. An ninh nguồn nước được đảm bảo.
 • Nỗ lực đưa nước sạch đến với đồng bào vùng cao
  (TN&MT) - Sự suy giảm về nguồn nước và những tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu đã khiến một số khu vực miền núi tỉnh Quảng Ninh bị thiếu nước sinh hoạt, ảnh hưởng đến đời sống và sản xuất của người dân. Để giải bài toán nước sạch vùng nông thôn, nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), Quảng Ninh đang triển khai nhiều giải pháp để đưa nước sạch đến với người dân.
 • Độc đáo cọn nước du lịch
  (TN&MT) - Những chiếc cọn nước cứ chăm chỉ, miệt mài quay ngày đêm không ngừng nghỉ để lấy nước vào ruộng. Đây là cách mà người dân tộc Thái ở các huyện vùng cao của tỉnh Nghệ An chống chọi lại với hạn hán. Ngày nay, những chiếc cọn nước còn có sức hút du khách nên nhiều địa phương đã tận dụng sáng tạo việc này để làm du lịch, thu hút du khách.
 • Văn Chấn (Yên Bái): Nhiều công trình cấp nước sạch phát huy hiệu quả
  Được sử dụng nước sạch là điều kiện sống cơ bản mà mỗi người dân cần được đáp ứng, hiện nay trên địa bàn huyện Văn Chấn (Yên Bái) được đầu tư một số công trình cấp nước tập trung và các công trình này đã phát huy được hiệu quả.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO