Mai Sơn - Sơn La: Lan tỏa phong trào hiến đất làm đường nông thôn mới

Nguyễn Nga | 26/07/2021, 05:12

(TN&MT) - Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), xã Nà Bó, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La đã đẩy mạnh tuyên truyền vận động nhân dân trong việc hiến đất làm đường giao thông nông thôn, tạo thành phong trào có sức lan tỏa mạnh mẽ.

Huy động sự chung sức đồng lòng của nhân dân

Xã Nà Bó có diện tích hơn 6.300ha; với 13 bản, tiểu khu; 1.811 hộ dân, 5 dân tộc anh em cùng chung sống là Kinh, Thái, Mông, Khơ Mú, Mường. Trước khi bắt tay vào xây dựng NTM, kinh tế của xã chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, kinh doanh, vận tải và tư thương nhỏ; trình độ dân trí không đồng đều dẫn đến việc xây dựng NTM trên địa bàn gặp nhiều khó khăn.

Những tuyến đường tại xã Nà Bó đã được bê tông hóa kiên cố, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi lại.

Ông Lê Đình Thuân, Chủ tịch UBND xã Nà Bó cho biết: Xác định tiêu chí giao thông là một trong những tiêu chí khó, cần huy động nguồn lực từ nhân dân, ngay khi bắt tay vào xây dựng NTM, UBND xã đã họp, thành lập các tổ công tác cùng các Ban quản lý bản đến từng hộ dân để tuyên truyền, vận động, phân tích để bà con hiểu rõ lợi ích của việc bê tông hóa các tuyến đường. Công tác tuyên truyền vận động đã được sự hưởng ứng nhiệt tình của nhân dân các bản, tiểu khu trong toàn xã. Điển hình như cán bộ và nhân dân bản Nà Hường, Pát Ca, Bó Đươi, Đông Sàn, Phiêng Hịnh, Trung Thành, tiểu khu 7, tiểu khu 8…

Trên cơ sở kế hoạch thực hiện hàng năm, xã Nà Bó đã vận động nhân dân trong việc hiến đất, giải phóng mặt bằng, đóng góp kinh phí mua vật liệu, đóng góp ngày công để làm đường giao thông nông thôn theo Nghị quyết số 63, 115 và nay là Nghị quyết 77 của Hội đồng nhân dân tỉnh. Nhờ đó, 100% các điểm triển khai xây dựng công trình nhân dân tự giải phóng mặt bằng, ủng hộ vật liệu, ngày công, hiến đất, cây cối hoa màu… để xây dựng đường giao thông, trường học và nhà văn hóa bản, tiểu khu. Toàn xã triển khai xây dựng được 14 tuyến, với tổng chiều dài 24,4 km. Tổng mức đầu tư thực hiện hơn 13 tỷ đồng, trong đó, Ngân sách nhà nước hỗ trợ hơn 3,7 tỷ đồng; nhân dân đóng góp hơn 9,6 tỷ đồng.

Người dân Nà Bó chung tay thực hiện di dịch hàng rào, chỉnh trang vườn tược.

Dẫn chúng tôi đi trên con đường đã được bê tông hóa, ông Lò Văn Long, Trưởng bản Trung Thành phấn khởi: Bản Trung Thành có 103 hộ, 432 nhân khẩu là đồng bào dân tộc Thái. Sau khi Ban Quản lý bản họp toàn bản để tuyên truyền, vận động, các hộ dân đã hiến đất và cùng nhau góp tiền, ngày công lao động để bê tông hóa hơn 1,4 km đường nội bản. Giờ đây, đường xá đi lại thuận tiện, chúng tôi vui lắm, việc vận chuyển nông sản cũng được giá hơn.

Bà Đào Thị Lý, tiểu khu 8, xã Nà Bó chia sẻ: Trước đây, các con đường nội bản là đường đất, mùa mưa thì lầy lội, mùa khô bụi bẩn, bà con đi lại khó khăn lắm. Được tuyên truyền, vận động về chủ trương Nhà nước và nhân dân cùng làm, chúng tôi mừng lắm. Gia đình tôi cũng đã tự nguyện hiến trên 500m2 đất, xê dịch các hàng rào và chỉnh trang tường nhà để con đường được sạch đẹp.

Khởi sắc bộ mặt nông thôn mới

Thông tin thêm về phong trào hiến đất làm đường, Phó Chủ tịch UBND xã Nà Bó Hoàng Hữu Phong cho biết: Sau khi tuyên truyền vận động người dân đã chủ động hiến đất làm đường, chúng tôi còn tuyên truyền để người dân chỉnh trang, di dịch hàng rào, đảm bảo tuyến đường xanh sạch đẹp thuận tiện cho bà con đi lại. Khi các tuyến đường được hoàn thành, tổ công tác của xã tiếp tục vận động người dân hàng tuần tham gia vệ sinh môi trường để giữ đường xá luôn sạch đẹp.

Đây là kết quả của sự chung sức, đồng lòng của bà con nơi đây, đã góp tiền, ngày công lao động, hiến đất để làm nên những con đường. 

Giờ đây, bộ mặt NTM Nà Bó đã có nhiều khởi sắc. Hệ thống đường giao thông trên địa bàn xã được cải thiện, tạo điều kiện cho nhiều loại phương tiện đi lại thuận lợi, thúc đẩy các dịch vụ vận tải, thu mua và tiêu thụ nông sản phát triển, vận chuyển vật tư, sản phẩm trong sản xuất nông nghiệp.

Ông Nguyễn Thanh An, Trưởng phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Mai Sơn, cho biết: Trong kế hoạch triển khai thực hiện chương trình xây dựng NTM, huyện đã xác định ưu tiên các nguồn lực để làm tốt tiêu chí về giao thông. Phong trào làm đường giao thông nông thôn ở Mai Sơn đã trở thành phong trào thi đua ở khắp các bản làng.

Người dân xã Nà Bó dọn dẹp vệ sinh các tuyến đường.

Trong giai đoạn 10 năm chung tay xây dựng NTM (2010-2020), hàng nghìn hộ dân đã tự nguyện hiến đất làm đường giao thông nông thôn, nhà văn hóa, trường học... Theo thống kê, toàn huyện đã tổ chức triển khai thực hiện 278 tuyến/209,222km, trong đó, đường xã và đường từ trung tâm xã đến đường huyện là 3 tuyến/10 km; đường trục bản tiểu khu và đường liên bản tiểu khu 108 tuyến/91,92 km; đường ngõ, xóm 167 tuyến/107,21 km. Tổng dự toán được duyệt hơn 237 tỷ đồng, nhân dân đã đóng góp trên 159 tỷ đồng. Nhờ các tuyến đường được bê tông cứng hóa đã tạo điều kiện thuận lợi cho bà con đi lại vận chuyển hàng hóa, góp phần phát triển kinh tế xã hội, thay đổi bộ mặt NTM Mai Sơn.

Góp phần thay đổi bộ mặt NTM Mai Sơn.

Nhờ sự chung sức đồng lòng của cả hệ thống chính trị và nhân dân, tới nay, đường xã và đường từ trung tâm xã Nà Bó đến huyện Mai Sơn đã được nhựa hóa đạt 8/8km. Tỷ lệ km đường trục bản, tiểu khu, và đường liên bản, tiểu khu được cứng hóa đạt chuẩn theo cấp kỹ thuật của Bộ Giao thông Vận tải đạt 11,6/22,8km, đạt 50,88%. Tỷ lệ đường ngõ, xóm sạch và không lầy lội vào mùa mưa là 7,9/15,58km, đạt 50,71%...

Tuy nhiên, hiện nay xã Nà Bó vẫn còn khoảng hơn 20km đường chưa được bê tông hóa, tập trung tại 4 bản vùng cao. Trong đó, có 2 bản khó khăn nhất là bản Sơn Tra còn tuyến đường 8km và bản Cáp Na với tuyến đường 4km, chủ yếu là đồng bào Khơ Mú và đồng bào Mông sinh sống. Dân cư thưa thớt, kinh tế khó khăn, nên khi thực hiện xã hội hóa, để huy động sự đóng góp với nhân dân cũng đang là vấn đề nan giải với xã.

Bài liên quan
  • ​​​​​​​Cao Bằng: Đồng bào công giáo Hưng Long đoàn kết, xây dựng quê hương giàu đẹp
    (TN&MT) - Với phương châm sống “tốt đời, đẹp đạo”, những năm qua, đồng bào công giáo Hưng Long, thị trấn Tà Lùng, huyện Quảng Hòa, tỉnh Cao Bằng luôn chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tích cực tham gia phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, đảm bảo an ninh trật tự… Góp phần chung sức cùng cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân địa phương xây dựng quê hương giàu đẹp.

(0) Bình luận
Nổi bật
Kon Tum: Tích cực vận động người đồng bào dân tộc thiểu số bảo vệ môi trường
(TN&MT) - Để phong trào bảo vệ môi trường lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng dân cư, đặc biệt là ở các làng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), các cấp chính quyền địa phương và hội, đoàn thể tỉnh Kon Tum đã tích cực vận động người dân cùng tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường ở thôn, làng.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO