Mai Sơn - Sơn La: Lan tỏa phong trào hiến đất làm đường nông thôn mới

Nguyễn Nga | 26/07/2021, 05:12

(TN&MT) - Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), xã Nà Bó, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La đã đẩy mạnh tuyên truyền vận động nhân dân trong việc hiến đất làm đường giao thông nông thôn, tạo thành phong trào có sức lan tỏa mạnh mẽ.

Huy động sự chung sức đồng lòng của nhân dân

Xã Nà Bó có diện tích hơn 6.300ha; với 13 bản, tiểu khu; 1.811 hộ dân, 5 dân tộc anh em cùng chung sống là Kinh, Thái, Mông, Khơ Mú, Mường. Trước khi bắt tay vào xây dựng NTM, kinh tế của xã chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, kinh doanh, vận tải và tư thương nhỏ; trình độ dân trí không đồng đều dẫn đến việc xây dựng NTM trên địa bàn gặp nhiều khó khăn.

Những tuyến đường tại xã Nà Bó đã được bê tông hóa kiên cố, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi lại.

Ông Lê Đình Thuân, Chủ tịch UBND xã Nà Bó cho biết: Xác định tiêu chí giao thông là một trong những tiêu chí khó, cần huy động nguồn lực từ nhân dân, ngay khi bắt tay vào xây dựng NTM, UBND xã đã họp, thành lập các tổ công tác cùng các Ban quản lý bản đến từng hộ dân để tuyên truyền, vận động, phân tích để bà con hiểu rõ lợi ích của việc bê tông hóa các tuyến đường. Công tác tuyên truyền vận động đã được sự hưởng ứng nhiệt tình của nhân dân các bản, tiểu khu trong toàn xã. Điển hình như cán bộ và nhân dân bản Nà Hường, Pát Ca, Bó Đươi, Đông Sàn, Phiêng Hịnh, Trung Thành, tiểu khu 7, tiểu khu 8…

Trên cơ sở kế hoạch thực hiện hàng năm, xã Nà Bó đã vận động nhân dân trong việc hiến đất, giải phóng mặt bằng, đóng góp kinh phí mua vật liệu, đóng góp ngày công để làm đường giao thông nông thôn theo Nghị quyết số 63, 115 và nay là Nghị quyết 77 của Hội đồng nhân dân tỉnh. Nhờ đó, 100% các điểm triển khai xây dựng công trình nhân dân tự giải phóng mặt bằng, ủng hộ vật liệu, ngày công, hiến đất, cây cối hoa màu… để xây dựng đường giao thông, trường học và nhà văn hóa bản, tiểu khu. Toàn xã triển khai xây dựng được 14 tuyến, với tổng chiều dài 24,4 km. Tổng mức đầu tư thực hiện hơn 13 tỷ đồng, trong đó, Ngân sách nhà nước hỗ trợ hơn 3,7 tỷ đồng; nhân dân đóng góp hơn 9,6 tỷ đồng.

Người dân Nà Bó chung tay thực hiện di dịch hàng rào, chỉnh trang vườn tược.

Dẫn chúng tôi đi trên con đường đã được bê tông hóa, ông Lò Văn Long, Trưởng bản Trung Thành phấn khởi: Bản Trung Thành có 103 hộ, 432 nhân khẩu là đồng bào dân tộc Thái. Sau khi Ban Quản lý bản họp toàn bản để tuyên truyền, vận động, các hộ dân đã hiến đất và cùng nhau góp tiền, ngày công lao động để bê tông hóa hơn 1,4 km đường nội bản. Giờ đây, đường xá đi lại thuận tiện, chúng tôi vui lắm, việc vận chuyển nông sản cũng được giá hơn.

Bà Đào Thị Lý, tiểu khu 8, xã Nà Bó chia sẻ: Trước đây, các con đường nội bản là đường đất, mùa mưa thì lầy lội, mùa khô bụi bẩn, bà con đi lại khó khăn lắm. Được tuyên truyền, vận động về chủ trương Nhà nước và nhân dân cùng làm, chúng tôi mừng lắm. Gia đình tôi cũng đã tự nguyện hiến trên 500m2 đất, xê dịch các hàng rào và chỉnh trang tường nhà để con đường được sạch đẹp.

Khởi sắc bộ mặt nông thôn mới

Thông tin thêm về phong trào hiến đất làm đường, Phó Chủ tịch UBND xã Nà Bó Hoàng Hữu Phong cho biết: Sau khi tuyên truyền vận động người dân đã chủ động hiến đất làm đường, chúng tôi còn tuyên truyền để người dân chỉnh trang, di dịch hàng rào, đảm bảo tuyến đường xanh sạch đẹp thuận tiện cho bà con đi lại. Khi các tuyến đường được hoàn thành, tổ công tác của xã tiếp tục vận động người dân hàng tuần tham gia vệ sinh môi trường để giữ đường xá luôn sạch đẹp.

Đây là kết quả của sự chung sức, đồng lòng của bà con nơi đây, đã góp tiền, ngày công lao động, hiến đất để làm nên những con đường. 

Giờ đây, bộ mặt NTM Nà Bó đã có nhiều khởi sắc. Hệ thống đường giao thông trên địa bàn xã được cải thiện, tạo điều kiện cho nhiều loại phương tiện đi lại thuận lợi, thúc đẩy các dịch vụ vận tải, thu mua và tiêu thụ nông sản phát triển, vận chuyển vật tư, sản phẩm trong sản xuất nông nghiệp.

Ông Nguyễn Thanh An, Trưởng phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Mai Sơn, cho biết: Trong kế hoạch triển khai thực hiện chương trình xây dựng NTM, huyện đã xác định ưu tiên các nguồn lực để làm tốt tiêu chí về giao thông. Phong trào làm đường giao thông nông thôn ở Mai Sơn đã trở thành phong trào thi đua ở khắp các bản làng.

Người dân xã Nà Bó dọn dẹp vệ sinh các tuyến đường.

Trong giai đoạn 10 năm chung tay xây dựng NTM (2010-2020), hàng nghìn hộ dân đã tự nguyện hiến đất làm đường giao thông nông thôn, nhà văn hóa, trường học... Theo thống kê, toàn huyện đã tổ chức triển khai thực hiện 278 tuyến/209,222km, trong đó, đường xã và đường từ trung tâm xã đến đường huyện là 3 tuyến/10 km; đường trục bản tiểu khu và đường liên bản tiểu khu 108 tuyến/91,92 km; đường ngõ, xóm 167 tuyến/107,21 km. Tổng dự toán được duyệt hơn 237 tỷ đồng, nhân dân đã đóng góp trên 159 tỷ đồng. Nhờ các tuyến đường được bê tông cứng hóa đã tạo điều kiện thuận lợi cho bà con đi lại vận chuyển hàng hóa, góp phần phát triển kinh tế xã hội, thay đổi bộ mặt NTM Mai Sơn.

Góp phần thay đổi bộ mặt NTM Mai Sơn.

Nhờ sự chung sức đồng lòng của cả hệ thống chính trị và nhân dân, tới nay, đường xã và đường từ trung tâm xã Nà Bó đến huyện Mai Sơn đã được nhựa hóa đạt 8/8km. Tỷ lệ km đường trục bản, tiểu khu, và đường liên bản, tiểu khu được cứng hóa đạt chuẩn theo cấp kỹ thuật của Bộ Giao thông Vận tải đạt 11,6/22,8km, đạt 50,88%. Tỷ lệ đường ngõ, xóm sạch và không lầy lội vào mùa mưa là 7,9/15,58km, đạt 50,71%...

Tuy nhiên, hiện nay xã Nà Bó vẫn còn khoảng hơn 20km đường chưa được bê tông hóa, tập trung tại 4 bản vùng cao. Trong đó, có 2 bản khó khăn nhất là bản Sơn Tra còn tuyến đường 8km và bản Cáp Na với tuyến đường 4km, chủ yếu là đồng bào Khơ Mú và đồng bào Mông sinh sống. Dân cư thưa thớt, kinh tế khó khăn, nên khi thực hiện xã hội hóa, để huy động sự đóng góp với nhân dân cũng đang là vấn đề nan giải với xã.

Bài liên quan
 • ​​​​​​​Cao Bằng: Đồng bào công giáo Hưng Long đoàn kết, xây dựng quê hương giàu đẹp
  (TN&MT) - Với phương châm sống “tốt đời, đẹp đạo”, những năm qua, đồng bào công giáo Hưng Long, thị trấn Tà Lùng, huyện Quảng Hòa, tỉnh Cao Bằng luôn chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tích cực tham gia phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, đảm bảo an ninh trật tự… Góp phần chung sức cùng cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân địa phương xây dựng quê hương giàu đẹp.

(0) Bình luận
Nổi bật
Lục Yên (Yên Bái): Các đoàn thể "đua nhau" thực hiện tiêu chí 17 trong xây dựng Nông thôn mới
(TN&MT) - Trong thời gian qua, huyện Lục Yên (Yên Bái) đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực bảo vệ môi trường, góp phần giúp các xã hoàn thành tiêu chí 17 về môi trường trong xây dựng nông thôn mới.
Đừng bỏ lỡ
 • Nam Trà My (Quảng Nam): Giữ rừng để trồng, giữ nguồn gen sâm quý
  (TN&MT) - Vùng núi Nam Trà My (tỉnh Quảng Nam) bây giờ đã thật sự là thủ phủ của loại sâm quý xếp hàng đầu thế giới. Cũng nhờ giá trị của sâm Ngọc Linh, người dân ở đây đã thay nhau quản lý và bảo vệ rừng để loại sâm quý ngày càng sinh sôi phát triển. 
 • Yên Bái: Đảm bảo an toàn hồ chứa thủy lợi trong mùa mưa lũ
  (TN&MT) - Thời gian qua, để ứng phó với những diễn biến bất thường của thời tiết trong mùa mưa bão, tỉnh Yên Bái đã chú trọng công tác bảo đảm an toàn công trình đập, hồ chứa thủy lợi góp phần giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra, ổn định phát triển kinh tế - xã hội địa phương .
 • Vĩnh Châu (Sóc Trăng): Đồng bào dân tộc Khmer tích cực tham gia bảo vệ môi trường và phòng, chống dịch Covid-19
  (TN&MT) - TX. Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng là nơi có đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống, chiếm 53% (tương đương 88.000 người) trên tổng dân số toàn thị xã. Trong thời gian qua các cấp chính quyền, đoàn thể và Trụ trì các chùa Khmer trên địa bàn thị xã đã tích cực tuyên truyền, hướng dẫn bà con các biện pháp bảo vệ môi trường, đồng thời thực hiện tốt quy định giãn cách xã hội phòng ngừa dịch bệnh.
 • Chiềng Cọ (TP Sơn La) thực hiện Tiêu chí 17 trong xây dựng nông thôn mới nâng cao
  (TN&MT) - Năm 2016, xã Chiềng Cọ, thành phố Sơn La được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Từ đó đến nay, xã đã tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân nỗ lực nâng cao các chỉ tiêu, tiêu chí để xây dựng NTM nâng cao, nhất là tiêu chí về môi trường.
 • Chú trọng nguồn lực tài chính khắc phục hậu quả thiên tai khu vực miền núi
  (TN&MT) - Thiên tai ngày càng diễn biến bất thường, khó dự báo kết hợp với biến đổi khí hậu đã tạo ra nhiều loại hình thiên tai nguy hiểm, với tần suất ngày càng tăng, gây thiệt hại nặng nề, trước hết là về kinh tế.
 • Huyện Bù Đốp hỗ trợ sinh kế cho người dân vùng biên
  (TN&MT) - Huyện Bù Đốp (tỉnh Bình Phước) là địa bàn biên giới đông đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) sinh sống, đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn, kinh tế xã hội phát triển còn chậm. Nhưng với sự nỗ lực của các cấp ủy, chính quyền và sự đồng lòng của người dân triển khai đồng bộ các giải pháp giảm nghèo, nhờ đó, đời sống người dân trên địa bàn vùng biên ngày một khởi sắc, nâng cao.
 • Quảng Bình: Giáo xứ Thủy Vực đồng lòng góp sức xây dựng quê hương
  (TN&MT) - Hưởng ứng lời kêu gọi của chính quyền địa phương, bà con giáo dân tại Giáo xứ Thủy Vực đã tự nguyện hiến đất, giải phóng mặt bằng cho các dự án làm đường giao thông nông thôn, chung tay xây dựng quê hương. 
 • Tìm giải pháp bảo vệ khoáng sản chưa khai thác
  (TN&MT) - Thời gian qua, mặc dù công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về khoáng sản đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường với Ủy ban nhân dân các cấp quan tâm, nhưng người dân địa phương, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, vùng miền núi và vùng đồng bào dân tộc thiểu số, thậm chí cán bộ cấp xã chưa nhận thức đầy đủ trách nhiệm của địa phương và người dân trong việc bảo vệ khoáng sản chưa khai thác.
 • Thanh Hóa: Chủ động cảnh báo và xây dựng phương án ứng phó với sạt lở đất
  (TN&MT) - Thanh Hóa đang phải đối mặt với nhiều tác động của biến đổi khí hậu bao gồm tác động đến đời sống, sinh kế, tài nguyên thiên nhiên. Đặc điểm miền núi Thanh Hóa có địa hình dốc, đồi núi cao xen kẽ giữa sông, suối, hồ đập, là những vùng thường xuyên xảy ra những trận mưa lớn trong một thời đoạn ngắn nên dễ gây ra lũ quét và sạt lở đất. Vì vậy các ngành chức năng tỉnh Thanh Hóa đã sớm chủ động cảnh báo và xây dựng phương án ứng phó với sạt lở đất.
 • Bảo vệ môi trường vùng đồng bào DTTS - cách làm độc đáo của Thượng Yên Công
  (TN&MT) - Những năm gần đây, xã Thượng Yên Công đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, triển khai nhiều giải pháp phát triển kinh tế, từng bước nâng cao đời sống của nhân dân và đồng bào vùng DTTS, góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn ngày càng đổi mới, khang trang, sạch đẹp.
 • Thực hiện tiêu chí bảo vệ môi trường theo phương châm “dễ làm trước, khó làm sau” ở Mường Ảng
  (TN&MT) - Xây dựng nông thôn mới (NTM) là một trong những chương trình mục tiêu quốc gia nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống, diện mạo nông thôn để rút ngắn khoảng cách giữa nông thôn và thành thị. Chính vì vậy, thời gian qua, huyện Mường Ảng (tỉnh Điện Biên) đã chỉ đạo triển khai một cách đồng bộ, với sự tham gia của các cấp, các ngành và chính quyền địa phương về thực hiện tốt các chương trình mục tiêu quốc gia cũng như công tác bảo vệ môi trường gắn với xây dựng NTM.           
 • Mường Nhé (Điện Biên): Đồng bào ổn định cuộc sống trên vùng đất mới
  (TN&MT) - Sau hơn 8 năm thực hiện Quyết định số 79/QÐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Ðề án “Sắp xếp, ổn định dân cư, phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh huyện Mường Nhé, tỉnh Ðiện Biên” (gọi tắt là Ðề án 79). Đề án đã bố trí, sắp xếp ổn định tại chỗ, hỗ trợ phát triển sản xuất ổn định đời sống cho nhiều hộ dân di cư đến Mường Nhé. Giờ đây, đời sống của bà con ở vùng đất mới đang dần thay đổi, từng bước ổn định.
 • “Giấc mơ” trà hoa vàng
  (TN&MT) - Ở huyện vùng cao Quế Phong, nhắc đến tên Hà Minh Tuấn là không ai không biết - người nổi tiếng nhờ ý tưởng táo bạo khi đưa cây trà hoa vàng tự nhiên về nhân giống trong vườn nhà. Cách nghĩ, cách làm mang tính “đột phá” của chàng trai người dân tộc Thái này đã mang lại những thành công bước đầu trên cả sự mong đợi.
 • Cây mai dương - mối đe dọa môi trường và đa dạng sinh học ở Điện Biên
  (TN&MT) - Nhiều năm trở lại đây, trên nhiều diện tích đất của đồng bào dân tộc thiểu số xuất hiện cây mai dương (gần giống với cây trinh nữ) xâm hại đất trồng, hiểm họa của môi trường và đa dạng sinh học. Đây là loài cây dại, có sức sống mãnh liệt, thân gỗ có gai, dễ cọc, khả năng tái sinh cao, khó diệt trừ và đặc biệt rất hại đất.
 • Áp dụng khoa học giúp bảo vệ môi trường vùng cao
  (TN&MT) - Khoa học và công nghệ (KH&CN) luôn được coi là giải pháp then chốt, thúc đẩy phát triển kinh tế đia phương, đặc biệt là vùng dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi, tạo ra sự đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ môi trường. Do đó, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Chương trình “Hỗ trợ ứng dụng, chuyển giao tiến bộ KH&CN thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội nông thôn, miền núi, vùng DTTS giai đoạn 2016 - 2025”.  
 • Đắk Nông: Bảo vệ, khai thác khoáng sản theo hướng hiệu quả và bền vững
  (TN&MT) - Xác định rõ tài nguyên khoáng sản là nguồn lực trước mắt và lâu dài để phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh, thời gian qua, tỉnh Đắk Nông luôn quan tâm bảo vệ, khai thác hiệu quả, hợp lý tài nguyên khoáng sản.
 • Ổn định dân cư khu vực miền núi Thanh Hoá có nguy cơ sạt lở
  (TN&MT) - Tỉnh Thanh Hóa xây dựng Đề án sắp xếp ổn định dân cư khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ ống, lũ quét, sạt lở đất tại các huyện miền núi của tỉnh giai đoạn 2021-2025.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO